Nhà Có Trồng Hoa Cẩm Chướng Màu Tím

Thưa quý anh chị,

Mùa hè hoa lá nở đẹp khắp mọi nơi để chúng ta tha hồ mà ngắm nghía.
Nhưng có một loài hoa cẩm chướng mà nhiều người không thích trồng trong vườn nhà của mình.  Đó là hoa cẩm chướng màu tím.  Tại sao?

Xin mời quý anh chị chịu khó đọc hết bài viết dưới đây thì sẽ biết liền.  Smile!
Chúc vui khỏe.

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Nhà Có Trống Hoa Cẩm Chướng Màu Tím

 

Trong các loài hoa, hoa cẩm chướng thường được dùng để biểu tượng cho sự tôn kính, quý yêu.

Tại Hoa Kỳ, chúng ta có Ngày Của Mẹ vào Chủ Nhật của tuần lễ thứ hai tron g tháng Năm.  Đó là nhờ công sức vận động của cô Anna Jarvis với quốc hội West Virginia để được chấp nhận Ngày Của Mẹ năm 1910 để vinh danh các bà Mẹ tại tiểu bang WV.

Một năm sau đó 1911, các tiểu bang Hoa Kỳ đều kỷ niệm ngày lễ này.  Khi mẹ của Cô Anna còn sống, cô đã giúp mẹ chăm sóc khu vườn nhà đầy những hoa cẩm chướng màu trắng mà bà ưa thích.Khi mẹ mất, Anna nhất quyết tôn vinh mẹ của mình. Cô kiên tâm bền chí vận động Quốc Hội và  chính phủ Hoa Kỳ thành lập Ngày Của Mẹ.

Năm 1914 Quốc Hội Lưỡng Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký chính thức thành lập Ngày Hièn Mẫu.

Vào buổi sáng ngày lễ “Mother’s Day”, con cái những gia đình Mỹ, theo truyền thống, phục vụ bữa sáng cho Mẹ ở trên giường. Một số người khác lại tặng Mẹ những món quà do chính mình tự làm ra

Trong dịp này, người lớn thì tặng Mẹ hoa cẩm chướng màu Đỏ – loại hoa chính thức của “Ngày của Mẹ”. Nếu Mẹ đã mất thì có thể sẽ mang hoa cẩm chướng màu Trắng đặt trên mộ Mẹ.

Sau khi đọc xong lịch sử Ngày Của Mẹ ở Hoa Kỳ, người viết càng ưa thích  hoa cẩm chương nhiều hơn nữa và  thường vào trong internet để tìm tài liệu về loài hoa này.

Tài liệu về hoa cẩm chướng thì rất nhiều.  Người viết chỉ xin nêu ra những tài liệu hay hay về hoa cẩm chướng đem về đây chia sẻ cùng quý bạn để chúng ta cùng hiểu biết thêm về loài hoa đặc biệt này nhé.

Tìm hiểu về: Hoa Cẩm Chướng

Hoa cẩm chướng còn có tên gọi là hoa cẩm nhung là nhóm hoa cắt cành phổ biến không kém hoa hồng,hoa cúc trên thế giới. Hoa cẩm chướng có hai loại là loại hoa đơn và cánh kép, màu sắc rất đa dạng như: màu trắng điểm pha sắc hồng, hường, đỏ, vàng và cam. Chúng thường ra hoa vào mùa xuân hay mùa hè, có khi đến tận mùa đông nếu thời tiết không quá lạnh. Hoa cẩm chướng có mùi hương rất đặc trưng.

Phân loại hoa cẩm chướng:

Các nhà làm vườn Âu Mỹ ( nhất là ở Cali) thường chia cẩm chướng giống Dianthus thành 3 nhóm:
– Nhóm trồng bọc các bồn hoa gọi là cẩm chướng hồng nhà thôn dã (cottage pink) hay William ngọt ngào (Sweet William), tên Pháp là cẩm chướng các nhà thi sĩ (oeillets des poetès);
– Nhóm cẩm chướng tiệm hoa, hương nhung hoa, tên Pháp là oeillets des fleuristes, tên Anh là carnation;
– Nhóm cẩm chướng bé nhỏ vườn đá (rock gardens).

Ngày nay, các nhà khoa học trên thế giới đã lai giống tuyển chọn, đã tạo ra những thứ giống có hai nhiệm vụ: vừa trồng ven bồn, vừa dùng làm hoa cắt cành

(Nguồn:  sưu tầm trên internet)

 Ý nghĩa hoa Cẩm Chướng

Ý nghĩa chung: Sự ái mộ – Sự thôi miên, quyến rũ – Tình yêu của phụ nữ – Niềm tự hào – Sắc đẹp – Tình yêu trong sáng và sâu đậm, thiết tha.
Cẩm chướng thuần một màu: Đồng ý (Yes)
Cẩm chướng có vằn, sọc: Lời từ chối tình yêu (No, Refusal, Sorry I Can’t Be With You, Wish I Could Be With You)
Cẩm chướng hồng: Anh sẽ không bao giờ quên em (I’ll Never Forget You)
Cẩm chướng đỏ: Sự ái mộ (Ardor, Admiration)
Cẩm chướng đỏ thẫm: Trái tim tôi đau nhói vì em (Alas, for my poor heart. My heart aches for you)
Cẩm chướng vàng: Sự từ chối, sự khinh thường, thất vọng, hối hận (Rejection; Disappointment; Contempt; Disdain; Rue).
Cẩm chướng trắng: Ngọt ngào và đáng yêu, ngây thơ, tình yêu trong sáng, món quà may mắn cho phụ nữ (Sweet and Lovely, Innocence, Pure Love, Woman’s Good Luck Gift)
Cẩm chướng tím: Tính thất thường, đồng bóng (Capriciousness)

( Nguồn:http://www.hoacanh.com/cam-chuong/1030-cam-chuong-do-trang.html)

Khi nhìn thấy hàng chữ hoa cẩm chướng màu tím có ý nghĩa “tính thất thường”, tự nhiên người viết lại liên tưởng đến việc có nhiều người thích trồng hoa cẩm chướng màu tím trong vườn nhà của mình, nhất là quý vị trên 65 tuổi khi đã về hưu, đa số lại là quý ông đấy. Chu choa ơi!

Có thể là khi về hưu rồi, quý ông một phần sức khỏe yếu kém, một phần quá rảnh rổi, không có bạn bè trò chuyện như ngày còn đi làm nên nhiều ông thay đổi tính nết một cách bất thường như “trời chợt mưa, chợt nắng, chợt buồn tênh” (Thơ SL)  Quý vị phu nhân của quý ông  không thể nào” dự đoán thời tiết” một cách chính xác được.

Đang nói chuyện vui vẻ, nếu quý bà không đồng ý về ý kiến của ông vừa mới phát biểu thì sẽ có “chiến tranh” và cuộc nói chuyện sẽ  thay đổi tần số ngay lập tức.  Nếu quý bà vẫn tiếp tục bày tỏ ý kiến của mình nữa thì sẽ bị “phe bên kia” lớn tiếng áp đảo tinh thần “phe ta” ngay tú xuỵt.  Lúc đó, tốt nhất là quý bà cần phải xuất chiêu “im lặng là kim cương”, kiếm một ly nưóc lạnh mà uống hoặc ra vườn xem hoa ngắm cảnh nhé.  Nếu không, hàng xóm sẽ được thưởng thức một màn “Hai người cùng nói, hàng xóm nghe” không hay chút nào thì phiền lắm đấy!

Quý ông thường có tự ái to như cái sàng, dầu biết rằng mình không đúng nhưng vẫn không bao giờ nhận mình là sai cũng  giống như quý ông lưu linh “say bí tỉ con tàu đi”, vẫn không bao giờ nhận mình đã say rồi và cứ nói “Dô, Dô, không say không về” mãi.  Chết chữa!

Trong những chuyến đi du lịch, đa số là quý vị đã về hưu rồi (vì về hưu rồi mới quởn mà đi chơi chứ lị!), người viết đã thấy nhiều cặp bô lão cãi nhau hoặc giận hờn nhau thấy bắt mệt!

Bà nào cũng than thở “ông chồng của tui sao bây giờ kỳ quá, ăn nói không dịu dàng, galant như lúc trước nữa”. Ông thì than: “bà vợ của tui hay càm ràm hoài”.  Chuyện không có gì là quan trọng, thế mà người viết cũng thấy nhiều cặp hục hặc với nhau. Thật lãng nhách!  Đi du lịch là để tìm sự vui vẻ, thanh thản tâm hồn, chứ giận hờn, cãi vã nhau, thôi thì thà ở nhà ôm “người tình mặt vuông ” (ý nói máy điện toán, ti vi đấy) còn thú vị hơn, Bạn đồng ý chứ?

Người viết tuy thích màu tím thơ mộng  nhưng lại không yêu và không thích trồng hoa cẩm chướng máu tím trong vườn tí nào vì hoa này tượng trưng cho sự lẩm cẩm và chướng khí của con người, cả nam lẫn nữ.  Còn bạn thế nào?

Người viết thành thật xin lỗi quý ông lẫn quý bà nào đã lở yêu hoa cẩm chướng màu tím nhé.  Xin hãy yêu hoa hồng, hoa lan, hoa sen hay các loài hoa khác xinh đẹp hơn để cho đời còn một chút gì dễ thương.  Mong lắm thay!  Smile!

Mời quý anh chị thưởng thức một Youtube  về hoa hồng rất dễ thương dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=Y4ZC71LRXcc&feature=em-share_video_user

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 231-ORTB 632-62514

Advertisements

2 thoughts on “Nhà Có Trồng Hoa Cẩm Chướng Màu Tím

 1. bai viết hay

  Các phản hồi khác

  Em rất thích màu tím cho quần áo, nhưng khi thấy hoa màu tím thấy sụ buồn bã , em nhớ một năm em mua hoa màu tím cánh bông nhỏ thôi, thì được tin ông anh mất, từ đó đâm ra rất sợ hoa màu tím.
  Cám ơn bài viết của chị SL và học hỏi thêm về màu sắc của hoa.
  Thu
  Em thích trồng Cẩm Chướng Tím, nhưng hổng thích ý nghĩa của nó. hihihi
  Mít
  Thưa chị Sương Lam,
  Ca khúc chị cho nghe thật dễ thương, hoa chị cho xem that đẹp, bài viết của chị rất có lý. Mong sao các ông các bà còn bạn đời bên cạnh đọc được bài này của chị để biến những ngày lẩm cẩm thành những ngày vui!
  Riêng ah tôi thì vì không cần cãi nhau với ai nên tha hồ trồng hoa màu tím chị nhé!
  AH

  Sương Lam à, đọc bài này Thanh thích hoa Cẩm Chướng rồi đó, dù nhìn nghe và biết hoa Cẩm Chướng từ lâu
  Sao ai nỡ mang loài hoa đẹp này mà ví von “chướng khí” con người thế !!!
  cám ơn SL đã “siu tầm” hoa ra một đề tài đẹp
  NTTD

  Chị Sương Lam ơi,
  Mở Website của chị, đọc lại nhửng bài cũ, vẫn còn nghe cảm xúc tràn đầy, để dành để đọc lại từ từ. Đồng thời chia sẻ cái web cho bạn bè cũ, những bạn có tâm hồn tràn đầy nghệ sĩ tính, nhạy bén trong đời sống… để cùng được thưởng thức những áng văn hay của chị. Các bạn tui rất trân trọng những bài vỡ mà tui mượn hoa cúng Phật như vầỳ. Hi Hi…
  Thường tui nín thinh không có nghĩa là không đọc ké bài chị đâu nghen, tại chân đau nên há miệng… chỗ khác thôi.
  PKN

  Hoa cẩm chướng nhiều màu rất đẹp, nhưng NN không thích hoa vằn mà chỉ thuần một màu thôi chị Sương Lam ạ.
  Cảm ơn chị SL, bài viết của chị luôn luôn có giá trị mở rộng tầm nhìn về một vấn đề gì đó, chẳng hạn khái niệm khi đi du lịch, NN thích lắm.
  NN

  Chị SL ơi,hoa màu đẹp quá mà…nhưng chữ ”chướng” thì hông hay…Phải chi là..
  hoa cẩm tâm…..hết xẩy há …hhhaaa
  ct

  Huhuhu…SL ơi,
  Bài viết muộn mất rồi…hôm đi HomeDepot lão gia nhà mình nhất định đòi mua hoa Cẩm chướng mà lại …màu tím! Thôi rồi, nhà có một cây cẩm chướng cổ thụ rồi mà lại thêm một cụm cẩm chướng tím nữa …chết chắc. huhuhu…

  ĐD

  Cám ơn chị SL đã sưu tầm để mọi người được biết về loại hoa CC.
  Các BB ui, tên hoa là như vậy, ai biểu người ta “tam quốc chí diễn nghĩa” ra làm chi để mang tiếng xấu cho hoa.
  Hoa Cẩm chướng mầu hồng cũng đẹp chứ.
  NH

  Có phải hoa canation không chị?
  hoa đẹp nhưng ít ai thích trồng…
  Linda Snow

  Quý bạn thân yêu ui,

  Sương Lam rất yêu hoa nhưng không rành về hoa lá cây cảnh nên tự ví mình như Bùi Kiệm dốt đặc cán mai mà yêu hoa với cái biệt danh là Bùi Ái Hoa. Xin lổi Ái Hoa nhe vì SL đật ten này trước khi quen với Ái Hoa đấy.

  Thật ra SL rất yêu hoa cẩm chướng (Hoa carnation dó Linda) vì đẹp hiền lành, giản dị không rực rỡ như hoa hồng, không đài các như hoa lan) lại có ý nghĩa đẹp của Ngày Của Mẹ.
  nhưng khi đoc đến ý nghĩ hoa cẩm chướng màu tím có ý nghĩa “tính thất thưòng” nên SL lan man nghĩ đến cái tính lẩm cẩm, chướng khí của những người trên 65 tuổi mà bàn ra bàn vào tính lẩm cẩm, chướng khí của quý ông cho vui mà thôi. Quý bà cũng nhiều khi như thế đấy nhé! Đừng trách mấy ông mà tội nghiệp quý ông đấy!

  Tuy nhiên, nhiều khi cái tính lẩm cẩm này cũng đáng yêu, đáng nhớ lắm đây vì vợ chồng sống với nhau gần 40, 50 năm rồi làm gì mà không huc hặc nhau. Hì! Hì,

  Cám ơn qúy bạn thân yêu của SL đã có nhiều feedback thật dễ thương về loài hoa cẩm chướng. Smile!
  Chúc an vui nhé.

  Sương Lam Sì Mai

 2. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s