Nơi Chốn Bình An

Thưa quý anh,

Sau những giờ phút bon chen trong cuộc sống, mệt mỏi, phiền muộn,  chúng ta thường tìm về một nơi chốn tĩnh lặng  để tìm một chút an bình.
Nhưng thế nào là  Bình An.
Xin mời qúy anh chị đọc tâm tình dưới đây của Sương Lam nhé.

Chúc an vui

  Nơi Chốn Bình An

Bạn có đồng ý với người viết không khi chúng ta đi chùa lễ Phật hay đi dự thánh lễ ở giáo đường, lặng ngắm Đức Phật  trên cao nhìn xuống mỉm cười từ bi hay Chúa Jesus trên cây thánh giá ngó xuống với ánh mắt khoan dung, chúng ta thấy tâm hồn mình an bình vô cùng?

Người viết đã từng viếng thăm nhiều cảnh chùa đẹp trang nghiêm hay những ngôi giáo đường đẹp tráng lệ ở nhiều nơi và đã  cảm thấy an bình thiền tịnh vô cùng.  Bao nhiêu những phiền muộn, giận hờn ngoài đời hình như tạm thời vắng bóng khi quỳ trước chánh điện của chùa hay nhà thờ vì  khi đối diện với nụ cười từ bi của Đức Phật hay ánh mắt khoan dung của Đức Chúa, ít nhiều gì bạn cũng sẽ được lân lan những đức tính cao quý đó.

Trong lần viếng thăm thánh địa Fatima ở  Bồ Đào Nha vừa qua, người viết tuy là một Phật tử nhưng cũng vô cùng xúc động khi nhìn những hình ảnh nói về  Đức Mẹ hiện trên cảnh đồng Cova da Ira trước mặt ba em bé chăn cừu Lucía, Francisco Marto, và  Jacinta Marto , tu viện Đức Mẹ hiện xuống, cây sồi nơi Đức Mẹ hiện xuống, vương cung thánh đường Fatima  v..v…  Truớc  kia Fatima chỉ là một thôn làng nhỏ tồn tại từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên nơi đó được biết đến và trở thành thánh địa kể từ mùa Hạ năm 1917 khi Đức Mẹ hiện xuống liên tiếp 6 lần với 3 em nhỏ nói trên.

Người viết cũng đã có phúc duyên đến viếng các nhà ở của các em bé nói trên. Khi đến nơi này bạn sẽ thấy cái tâm của mình bình an vô cùng vì cảnh vật xung quanh rất là an tĩnh, không ồn ào náo nhiệt như ở chốn thị thành.

Xin mời quý thân hữu cùng viếng thăm thánh địa Fatima và những cảnh đẹp khác ở Bồ Đào Nha qua You tube dưới đây nhé:

Youtube Minh và Sương Lam viếng Fatima 5-2014

http://youtu.be/PAofcLYCwG

Tuy nhiên, cuộc đời đầy những đau thương nên chúng ta vẫn thường chúc nhau và cầu nguyện đưọc sống bình an trong đời sống.

Nhưng thế nào là bình an?
Có người đã quan niệm như sau:

Bình an

Bình an không có nghĩa là được ở chỗ tĩnh lặng, không phiền toái, khỏi nhọc nhằn. Bình an là ở ngay trong chốn náo loạn, nhiễu phiền, đầy gánh nặng, mà cảm nhận được rằng lòng mình vẫn êm tịnh làm sao.
(Vô Danh)

Lại có một câu chuyện kể như sau:

Bức tranh bình an

Trong triều của một vua nọ có hai họa sĩ rất tài ba nhưng luôn ganh ghét đố kỵ nhau. Một hôm nhà vua phán, “Ta muốn phán quyết một lần dứt khoát ai trong hai ngươi là người giỏi nhất. Vậy hai ngươi hãy vẽ mỗi người một bức tranh theo cùng một đề tài, đó là Bình An.” Hai họa sĩ đồng ý.

Một tuần sau họ trở lại, mỗi người mang theo bức vẽ của mình. Bức họa của người thứ nhất vẽ một khung cảnh thơ mộng: những ngọn đồi nhấp nhô bao quanh một cái hồ rộng với mặt nước phẳng lì không một gợn sóng. Toàn cảnh gợi lên một cảm giác thanh thản, thoải mái. Sau khi xem xong, nhà vua nói, “Bức họa này rất đẹp, nhưng trẫm chưa hài lòng.”

Bức họa của người thứ hai vẽ một thác nước. Hình ảnh rất sinh động đến nỗi nhìn nó người ta như nghe được tiếng nước đổ ầm ầm xuống vực thẳm. Nhà vua nói, “Đây đâu phải là một cảnh bình an.”
Họa sĩ thứ hai bình tĩnh đáp:, “Xin bệ hạ nhìn kỹ hơn một chút nữa xem.”

Nhà vua nhìn kỹ và khám phá một chi tiết mà ông chưa chú ý: Trong một nhành cây nép mình sau dòng thác lũ, có một tổ chim. Trong tổ, chim mẹ đang ấp trứng, đôi mắt nửa nhắm nửa mở. Chim mẹ đang bình thản chờ các con mình nở ra. Nhà vua nói, “Ta rất thích bức tranh này. Nó đã chuyển tải được một ý tưởng độc đáo về bình an, đó là vẫn có thể sống bình an ngay giữa những xáo trộn của cuộc đời.” Và nhà vua đã trao giải nhất cho tác giả bức hoạ này.
(Nguồn: Sưu tầm trên internet)

Bạn có đồng ý với nhà vua và nhà hoạ sĩ thứ hai không? Riêng nguời viết hoàn toàn đồng ý với người họa sĩ này vì ông đã có cái tâm tĩnh lặng và biết hưởng thụ phút giây an bình trong hiện tại, mặc cho tình huống xáo động bên ngoài.


Xin mời quý bạn đọc thêm mẩu chuyện kế tiếp dưới đây

Một ngụ ngôn

Phật kể một ngụ ngôn trong kinh:

Một người đàn ông băng qua một cánh đồng gặp một con cọp giữa đường. Anh ta chạy trốn, cọp đuổi theo. Đến một vực sâu, anh nắm được rễ nho và đu mình sang bên kia. Cọp ở trên dọa anh ta. Sợ hãi, người đàn ông nhìn xuống, dưới xa, một con cọp khác đang đợi anh ta. Giúp anh ta chỉ có dây nho.

Hai con chuột một trắng một đen, từ từ bắt đầu gặm mòn rễ nho. Người đàn ông thấy một trái dâu thơm ngon gần đó. Một tay nắm dây nho, một tay thò qua hái trái dâu. Ôi! Trái dâu mới ngon ngọt làm sao!
(Nguồn:Trích trong Góp Nhặt Cát Đá – Giai thoại Thiền của Thiền Sư MUJU. Người dịch : Đỗ Đình Đồng. Người hiệu đính và đề tựa: Xạ Thụy)

Các nhà hiền triết, thánh nhân đều khuyên ta hãy sống vui với giây phút hiện tại với những gì mình đang có trong tầm tay của mình với yêu thương và nhân ái. Chỉ cần biết dùng một ít “chút xíu” nữa, bạn sẽ thấy mình đang sống hạnh phúc trong cõi đời này rồi. Bạn ạ!

1. Miệng ngọt ngào thêm một chút nữa.
2. Đầu óc hoạt động thêm một chút nữa.
3. Nóng giận ít thêm một chút nữa.
4. Độ lượng nhiều hơn một chút nữa.
5. Lòng rộng rãi thêm một chút nữa.
6. Làm việc thiện nhiều thêm một chút nữa.
7. Nói năng nhẹ nhàng thêm chút xíu nữa.
8. Mỉm cười thêm một chút xíu nữa.

Bạn thấy có đúng không?

Người viết xin mượn  những vần thơ dưới đây, xem như  là lời chúc bình an gửi đến các bạn nhé.

“Trong Tinh Tấn ta quyết tâm tận diệt
Những ác nhân, nên làm chuyện thiện lành
Quay về ngay với bản thể tinh anh
Tánh bản thiện nhân chi sơ sẵn có

Tâm Tĩnh Lặng thì Niết Bàn là đó
Mỗi một người có Phật tánh trong ta
Nếu nhận ra dẫu trong cõi Ta Bà
Ta tìm thầy thiên đường nơi trần thế “

(Trích trong Giòng Sông Sinh Tử – Thơ Sương Lam)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN230-ORTB63161914)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Nơi Chốn Bình An

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s