Một Thoáng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Thưa quý anh chị,

SL xin chào tái ngộ quý anh chị sau mấy tuần “biệt tích giang hồ”.

Xin được chia sẻ những kinh nghiệm khi viếng thăm Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha và xin cảnh báo quý anh chị cần để ý đến các “diêu thủ thư sinh” móc túi bạn trong nháy mắt khi quý bạn đang đang lơ ngơ thích thú xem hoa ngắm cảnh nơi xứ lạ nhé.  Smile!

Chính cô trưởng đoàn hướng dẫn nhóm du lịch của SL là nạn nhân của các “diệu thủ thư sinh” này  (đó lại là những cô gái đẹp đấy quý ông ạ)
. Xin quý ông  đừng tưởng bở khi có người đẹp lạ mặt đi bên cạnh nhé. Hì! Hì!

“Đừng nhìn vào khuông mặt đẹp của các nàng, các chàng đi bên cạnh bạn mà hãy giữ thật cẩn thận bóp ví của các bạn”.
  Đó là bài học đầu tiên mà chúng ta phải thuộc khi đi du lịch xứ lạ, ngay cả khi du lịch ở ở nước văn minh tiền tiến Châu Âu

Xin mời quý anh chị theo dõi tâm tình của SL qua bài viết dưới đây:

Một Thoáng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

 

 

Người viết vừa trở về Portland sau chuyến du hành Bồ Đào Nha và Tây Ban  Nha  do  AV Travel  ở  Cali tổ chức trong hai tuần lễ.

Cuộc hành trình khá vất vả vì chúng tôi phải đáp chuyến bay United Airline đến phi trường Newark  ở New Jersey cách  New York City 15 miles hướng Tây Nam.  Chúng tôi phải thức dậy từ 3:00 giờ khuya và nhờ cậu em trai đưa ra phi trường Portland cho an toàn.  Xin cám ơn vợ chồng cậu em trai tốt bụng vì mỗi lần đi xa là mọi việc đưa đón hai vị bô lão này là do vợ chồng cậu em trai này phụ trách vi họ ở gần phi trường.  Smile!

Ngồi ngủ gà ngủ gật trên máy bay hơn 5 tiếng đồng hồ thật không thoải mái chút nào. Phi trường Neward là phi trường rất lớn với 34 triệu hành khách trong năm 2012 với nhiều đường bay quốc tế nên có nhiều xe nhỏ đưa khách đến những cổng (gate) trong cùng một terminal (tạm dịch là khu vực ở phi trường nhé). Phi trường Newark có 3 terminal A, B, C ở cách nhau khá xa.  Di chuyển từ terminal này sang terminal khác phải đi  xe buýt chở đến terminal mà mình muốn đi . Nếu bạn đi “lạng quạng” thì sẽ bị lạc đường ngay  Chúng tôi đã đi lạc đường vòng vo hơn 1 tiếng đồng hồ vì phu quân tôi  nghe  “ba chớp ba sáng”  lời  hướng dẫn của nguời tài xế xe nhỏ nói trên nên hối tôi đi cho nhanh cho kịp chuyến xe buýt.   Hơn thế nữa, giờ bay và  cổng lên máy bay lại thay đổi” xoành xạch” nên bạn phải theo dõi thường xuyên các chi tiết này mới được chứ ngồi ngủ quên hay mãi lo nói chuyện, đọc báo thì có ngày bạn sẽ bị máy bay cho “leo cây” đấy nhé.

Cũng may là chúng tôi phải ngồi đợi hơn 7 tiếng nữa để đáp chuyến bay kế tiếp đến thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, nếu không, thì đã lở chuyến bay rồi.  Tóm lại, bạn phải cẩn thận, đừng có  nóng nảy, vội vả và  lúc nào cũng phải “đề cao cảnh giác” về giờ giấc và địa điểm lên máy bay, kẻo có ngày bạn sẽ  bị lở chuyến bay. Nhất là khi  đi tour du lịch vì  nếu trể chuyến bay thì đoàn tour sẽ vẫn tiếp tục lên đường theo chương trình đã ấn định bỏ bạn lại sau lưng đấy nhé.

Trong chuyến du lich này gồm 30 người. Một số đi thằng từ LA với chuyến bay của Luftansa Air line ghé qua phi trường Franfurt ở Đức rồi chuyển máy bay đến Lisbon. Một số khách thuộc các tiểu bang khác  đi United Airline đến  phi trường Newark ở New Jersey rồi chuyển máy bay đi tiếp đến Lisbon.  Chúng tôi thuộc nhóm thứ hai với 16 bạn đồng hành khác trong đoàn du lịch.  Ngày thứ bảy 6-24 hôm đó quả là” một ngày không đẹp trời” đối với nhóm  chúng tôi vì máy bay thay đổi giờ bay hoài. Mãi cho đến khi được gọi lên máy bay rồi, lại ngồi đợi thêm cả tiếng nữa thì được thông báo là phải đổi sang chuyến bay khác lớn hơn vì lý do thật vô duyên hết sức là “toilet” (phòng vệ sinh)  trên máy bay bị hư, không xử dụng được. Mèn ơi! Chán quá!

Thế  rồi tất cả hành khách hơn 200 người lại tay xách nách mang hành lý đi bộ sang gate khác khá xa  và rồi phải sắp hàng lấy số ghế khác vì máy bay này lớn hơn, được thiết kế khác với chiếc máy bay cũ.  Mãi đến hơn 11:00 giờ khuya mới được ngồi an vị trên máy bay với hơn 7 giờ đồng hồ nữa mới tới Lisbon.  Chu choa ơi! Mệt ơi là mệt!  Đi chơi kiểu này hết ham luôn! Từ đó, người viết mất cảm tình với hảng United Airline của Mỹ quá trời!

Rồi cũng đến được Lisbon của Bồ Đào Nha trể hơn 3 tiếng đồng hồ.  Người nào người nấy “bèo nhèo hết xí quách” luôn nên chỉ mong được lên phòng ngủ tắm táp nghỉ ngơì cho khỏe chờ nhóm thứ hai đến rồi cùng đi viếng thành phố Lisbon bằng xe búyt  trước khi về ăn tối. Phố xá Lisbon đẹp cổ kính, hiền lành, dễ thương.

Tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha xài tiền Euro để mua sắm lớn nhỏ. Bạn phải đổi tiền Mỹ ra tiền Euro để xài trong chuyến du hành này với hối xuất 144 đồng $ US đổi lấy $100 Euro.  Hối xuất này thay đổi, lên xuống hằng ngày. Nếu đổi nhiều tiền cùng một lúc thì có lợi hơn là đổi lẻ tẻ vì lệ phí đổi nhiều tiền sẽ nhẹ hơn so với đổi ít tiền.  Nhớ nhé.

Ngày hôm sau, phái đoàn đi viếng thánh địa Fatima, nơi đức Mẹ Maria hiện ra năm 1917 trước mặt  3 em chăn cừu trên cánh đồng Cova de Ira.  Hằng năm có 4 triệu tín đồ Công Giáo La Mã trên thế giới hành hương về Fatima.  Người viết sẽ kể chi tiết về thánh địa Fatima và những thắng cảnh đẹp trong chuyến du hành Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha  trong số báo Xuân ORTB  hằng năm như người viết đã thực hiện từ năm 2005 đến nay  để quý thân hữu đọc vui Xuân ba ngày Tết.  Xin nhớ đón đọc nhé.  Smile!

Rời Bồ Đào Nha, chúng tôi đến Tây Ban Nha qua các thành phố Seville, Gibraltar,  St Michaels Cave Costa Del Sol, Malaga,  Granada, Jaen, Toledo, thủ đô Madrid, Valley of the Fallen, Montserrat, Barcelona.

Ở Tây Ban Nha mỗi nơi có một vẻ đẹp riêng và hấp dẫn rất nhiều du khách và là nơi các “diệu thủ thư sinh”  trổ tài chớp nhoáng móc ví của bạn.   Chúng tôi đã được cảnh báo là nên cất giữ những giấy tờ quan trọng: passport, giấy máy bay, các credit card v..v… trong các safety box ở khách sạn, đừng có mang theo trong người khi đi thăm viếng  thắng cảnh kẻo bị móc bóp, móc ví. Chính cô trưởng đoàn du lịch lại là nạn nhân của các tay móc ví này. Cô là người đi cuối cùng trong đoàn.  Khi cô thấy có ba cô gài trẻ chen vào trong đoàn đi ngang qua cô và chạm nhẹ vào cô thì cái ví đựng tiền và credit card nhỏ  của cô biến mất ngay lập tức. Trên đọan đường đoàn đi qua chúng tôi thấy có một chiếc xe nhỏ de tới de lui hình như cản đường đoàn chúng tôi giúp cho các cô bé móc túi kia tẩu thoát.  Cô trưởng đoàn mất khoảng hơn nghìn bạc và các credit card nên cô phải đi báo cáo và thông báo với các ngân hàng về sự mất mát này trong khi đoàn vẫn tiếp  tục đi xem hoa ng ắm  cảnh.  Thật là mất vui! Từ đó, các thành viên trong đoàn lo ôm ví và các xách tay phía trước ngực cho an toàn.

Niềm vui của người viết là được hội ngộ với cô cháu gái có chồng người Spain đang sống ở Malaga, một nơi tắm biển đẹp ở miền Nam xứ Spain.  Người xưa thường nói đến niềm vui “Tha hương ngộ cố nhân”, rất là vui mừng và cảm động, huống chi là được gặp lại người thân gia đình sau bao năm xa cách.

Chúng tôi đã bỏ buổi cơm tối tại khách sạn để đi chơi với vợ chồng cô cháu gái này vì ngày mai là chúng tôi lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình.  Malaga là thành phố biển du lịch nên các quán ăn đầy đường chỉ dành riêng cho người đi bộ mà thôi ở khu trung tâm thành phố. Vợ chồng cô cháu gái đãi chúng tôi một buổi ăn tối ngon lành với thịt cừu nướng, với thịt heo sốt tiêu v…v…

 

Ngồi ăn ở bên ngoài nhà hàng nên chúng tôi tha hồ ngắm du khách “ông đi qua, bà đi lại” nhộn nhịp, vui vẻ .  Hình như ban đêm, cả người dân Spain và du khách đổ xô ra đường ăn uống, nhậu nhẹt nên hàng quán rộn rịp lắm. Có cả những ban nhạc nho nhỏ gồm 3 hay 4 người ca hát, đàn đóm líu lo.  Ai thích thì cho tiền, ai không cho cũng được. “No Star Where!” Smile!

 

Chúng tôi cũng đã thưởng thức những buổi ăn tối đặc biệt có trình diễn Fado music ở Bồ Đào Nha và Flaminco music ở Tây Ban Nha.  Buổi ăn tối nào cũng có đãi rượu chát nho ngon lành. Món heo sữa và món thịt cừu nướng ở nhà hàng Botin cũ nhất thế giới ở thủ đô Madrid Tây Ban Nha  ngon tuyệt vời. Da hèo, da cừu quay dòn rụm, ngon hơn thịt heo quay kiểu Trung Hoa nữa đấy. Bửa ăn tối này rất đắt từ 80 đến 100 Euro/ một người và ngoài chương trình nên du khách phải chịu trả một nữa tiền, hảng du lịch AV Travel  trả một nữa tiền đễ chiêu đãi khách.

Đi du lịch ở Âu Châu nên chúng tôi đì viếng nhiều nhà thờ rất đẹp, tráng lệ, cũng giống như  khi đi du lịch Á Châu, chúng tôi đi viếng nhiều chùa rất vĩ đại, trang nghiêm.

Còn nhiều tiết mục hay lạ khác nữa, người viết sẽ  “bật mí” trong bài viết dành cho  Giai Phẩm  Xuân Oregon Thời Báo  năm 2015. Xin vui lòng “Wait and See”, bạn nhé.  Smile!

 

Vợ chồng người viết thuộc trong nhóm “những người không cò trẻ nữa”, có nghĩa là “người cao tuổi” đấy bạn ạ!

Riêng thiển ý của người viết, dù chúng ta là những người cao tuổi, nếu chúng ta chịu tham gia vào những sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt vui vẻ khác với bạn bè, thân hữu thì chúng ta sẽ được dịp chung hoà niềm vui với người khác và tự tạo cho mình niềm vui hơn là bạn sống âm thầm lặng lẻ một mình vì cho rằng mình đã già rồi.

Có một sự so sánh để thấy rằng có sự khác nhau giữa người cao tuổi và người già.

Xin mời bạn đọc tài liệu dưới đây để biết rằng mình là Người Cao Tuổi hay là Người Già nhé.

 Già hay Cao tuổi

Làm thế nào mà khi về hưu, một số người chỉ đơn thuần là trở thành “cao tuổi” thôi, trong khi người khác thì thành “già”?

Là bởi vì cao tuổi khác với già.

* Trong khi người cao tuổi chơi thể thao, khám phá, đi du lịch,

thì người già lại nghỉ ngơi.

* Trong khi người cao tuổi có tình yêu để cho đi,

thì người già lại tích luỹ lòng ganh tỵ và oán hờn.

* Trong khi người cao tuổi có những dự tính cho tương lai của mình,

thì người già luyến tiếc quá khứ.

* Trong khi quyển nhật ký của người cao tuổi gồm toàn là những “ngày mai”,

thì quyển nhật ký của người già chỉ chứa những  “ngày hôm qua”.

* Trong khi người cao tuổi thích những ngày sẽ tới,

thì người già đau khổ với những ngày ít ỏi còn lại của mình.

* Trong khi người cao tuổi có những giấc chiêm bao khi ngủ,

thì người già lại gặp những cơn ác mộng.

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Người viết thích được người khác gọi mình là “Người Cao Tuổi” hơn là  bị gọi  là “Người Già”.   Còn bạn thì sao?

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Hình ảnh và tài liệu sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN299-ORTB 630-61014)

 Một Thoáng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Advertisements

3 thoughts on “Một Thoáng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

 1. Chi SL, toi doc bai Viet cua chi. Cam on da chia xe. Chung toi cung moi di Portugal and Spain ve hom May 19. Day la lan thu hai, canh dep de thuong. Chung toi gom tren 20 nguoi tu to chuc, Cung vui. Thang Nov se di New zealand va Australia. Av travel Chung toi chua dung qua, sin chi cho y kien ve to chuc du lich nay. Camon SL. Dinh

  • Thưa sư huynh LeqDinh,
   Rat vui khi biet su huynh cung vua di du lich o Portugal va Spain ve. Canh dep de thuong anh nhi?
   AV Travel to chuc kha tot. Day la lan thu 5 SL di voi AV Travel o Cali, tuy kha dat nhung duoc an ngon va o nhung khach san sang trong thoai mai, vieng tham nhung noi dang xem
   SL chua di tour voi cac hang du lich khac nen chua biet the nao? Di du lich la de tan huong nhung gio phut thoai mai, vui ve bỏ công nhung nam thang lam viec cuc kho voi bao trach nhiem nang ne. Smile!
   Day la dia chi hua AV Travel. Anh vao website xem qua va so sanh voi cac Travel khac va thu lien lac hoi tham ra sao nhe? Anh lien lac voi co Simone Nga, chu cua AV Travel, nói do Sưong Lam gioi thieu xem sao nhe?
   Chuc anh chi an vui va nhieu suc khoe de di du lich, an huong “tuoi cao tuoi” nhe. Smile!
   Suong Lam
   Av Travel & Tour
   10900 Westminster Ave, Suite #9
   Garden Grove, CA 92843
   http://www.avtravel.com
   Simone Nga
   email info@avtravel.com
   Tel 714-537-2200
   1-877-288-6877

 2. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s