Vui Sống Động và Vui Thiền Nhàn

Thưa quý anh chị,

 Chúng ta đôi lúc sống thật náo động  với các sinh hoạt ngoài xã hội nhưng lại có đôi lúc thích sống an tĩnh một mình.
Hy vọng bài tâm tình dưới đây của Sương Lam cũng là lời tâm tình của quý anh chị trong một khía cạnh nào đó.  Smile!

Sương Lam

Vui Sống Động và Vui Thiền Nhàn

 photo demtrang.jpg

Sinh hoạt cộng đồng tại Portland trong mấy tuần qua thật là sôi nổi, linh hoạt.  Chúng tôi đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm 39 năm  Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư và bầu tân chủ tịch nhiệm kỳ 2014-2016  do Cộng ĐồngViệt Nam Oregon tổ chức tại trường Vestal ngày 4-26-2014. Cô Cổ Vương Ngọc Lan đã đắc cử chức vụ chụ tich CDVNOR. Cô là một người trẻ có nhiều thiện chí phục vụ cộng đồng  trong nhiều năm qua.  Hy vọng vị tân chủ tich và ban chấp hành mới này sẽ thực hiện được nhiều công tác tốt đẹp và có ý nghĩa để cho Cộng Đồng Việt Nam tại Portland được hảnh diện với các cộng đồng bạn.

Trong buổi lễ bàn giao chức vụ chủ tịch này, chúng tôi đã bùi ngùi chia tay với ban chấp hành CĐVNOR cũ do ông Trần Quang Đệ làm chủ tịch trong 4 năm qua.  Những người bạn trẻ này đã thực hiện được nhiều sinh hoạt rất đáng khen ngợi.  Xin cám ơn những người bạn trẻ này nhé.

Một  buổi tiệc gây Quỹ Yểm Trợ Các Nhà Tranh Đấu Cho Tự Do Dân Chủ Trong Nước  do Nhóm Yểm Trợ Dân Chủ Oregon tổ chức ngày 5-10-2014 tại nhà hàng Hong Kong Café  thành công rực rỡ với sự hiện diện của nhạc sĩ Trúc Hồ và ca sĩ Diễm Liên.  Nhà Văn Hà Bắc với bài tường trình “Khí Thế Một Buổi Gây Quỹ” đăng trong số báo ORTB 626 vừa qua đã làm cho đồng hương  Việt Nam thêm phần phấn khởi.

Tiếp theo đấy là một buổi biểu tình tuần hành trong trật tự do CĐVNOR tổ chức ngày thứ bảy 5-17-2013  để ủng hộ hành động yêu nước của đồng bào quốc nội và quốc ngoại đã bày tỏ lập trường  yêu nước và quyết tâm đánh đưổi Trung Cộng và Việt Cộng. Đồng Hương Việt Nam tại Oregon tham gia rất đông từ cụ già trên 80 tuổi đến những bé thơ  trẻ tuổi. Chắc chắn quý bạn sẽ được xem những hình ảnh hào hùng của buổi biểu tình này do cô Mary Nguyễn chụp và sẽ  được đọc các bài viết do các nhà sinh hoạt chính trị tại Portland  tường trình chi tiết hơn trong số báo này.

Dù sống ở quê nhà hay nơi xứ lạ, ai là người Việt Nam cũng vẫn yêu đất nước Việt Nam vì đó là quê hương của chúng ta.  Chúng ta vẫn luôn luôn trân trọng tình yêu thiêng liêng đó trong trái tim tình cảm của chúng ta:

 Cùng giòng máu, cùng màu da, đất tổ

Trái tim kia cùng nhịp đập Việt Nam

Mấy năm qua tôi, bạn vẫn chưa làm

Cho quê mẹ bớt đau thương, nghèo khổ

 

Xin hãy để tình quê hương hé lộ

Đừng ngủ yên qua Xuân, Hạ, Thu, Đông

Một năm qua, thêm bao cảnh đau lòng

Bạn trẻ hởi, quê cha đang ngóng đợi

 

 (Thơ Sương Lam)

Để quý bạn vui vui một chút, người viết xin mời đọc mẫu chuyện Thiền ngắn ngắn dưới đây nhé:

Mở Cửa Thiên Ðàng

Các Thiên thần giàu lòng bác ái tâu với Thượng Ðế:

-Nhân danh đức công bằng bác ái, xin Ngài mở cửa Thiên đàng cho tất cả chúng sanh, không phân biệt người lành, kẻ ác.

Thượng Ðế phán:

-Không được, thưởng lành, phạt ác là định luật từ ngàn xưa.

Nhưng các Thiên thần cứ xin mãi Thượng Ðế đành phá lệ mở cửa Thiên đàng cho kẻ ác cùng người lành được vào.

Chẳng bao lâu các Thiên thần phát hiện nhiều vật quí giá trong nước Trời bị mất cắp.

(Nguồn: Vi Tiếu)

Những người bạn cũ của người viết bây giờ nhiều người cũng đã vào tuổi hơn “sáu mươi năm cuộc đời” rồi và cũng đã có nhiều vị đã  hơn “thất thập cổ lai hy” nữa nên  họ cũng thích bàn chuyện thiền nhàn với người viết.  Có vị đã có thể ngồi thiền định cả một thời gian dài và theo nhiều tông phái khác nhau.  Riêng người viết chỉ biết thưa rằng: có lẻ vì chưa đủ nhân duyên hội ngộ với minh sư nên vẫn chưa dám ngồi thiền vì nếu không gặp minh sư hướng dẫn rõ ràng thì có thể sẽ bị “tẩu hỏa nhập ma” thì nguy quá!  Người viết chỉ mới gieo duyên với Thiền mà thôi chứ chưa dám thiền định rốt ráo đâu. Thật đấy!

Riêng cá nhân người viết nghĩ rằng: Nếu ai có căn cơ tốt thì  có thể cảm ứng được thiền vị trong hành động của mình như khi trồng hoa, sáng tác thơ văn nghệ thuật vì mình đã để hết tâm trí tập trung vào công việc mình đang làm và mình biết mình đang làm gì.

Trong Yếu Chỉ Thiền Tông của Thầy Thanh Từ có viết: Khi thực hành công phu, người tu Thiền tu trong mọi hành động nhất là lúc làm việc: Nếu là thợ may, người tu Thiền chăm chú vào đường may, không cho tâm chạy đi nơi khác.  Nếu là tài xế, người tu Thiền phải nhìn thẳng trên đường, không để tâm chạy đông chạy tây.  Nếu là người nông phu, người tu Thiền cuốc đất chăm chỉ vào từng nhát cuốc, không để tâm nghĩ sớm nghĩ chiều.  Bởi chăm chỉ vào việc làm nên làm việc chu đáo quên cả mệt và ngán.

Chính vì thế vừa làm được việc cũng vừa lợi cho sự tu và làm không chướng ngại nhau.”

Như vậy  chúng ta có thể hiểu tu Thiền là nghệ thuật trị tâm, hướng tâm, tập trung tâm. Nhân bàn về Thiền, người viết xin mời quý bạn đọc qua mẫu chuyện Thiền dưới đây:

Thiền trong nghệ thuật bắn cung

Có một vị thiền sư người Nhật, một hôm ông gửi thư mời những thân hữu và các thiền sinh đến để xem ông biểu diễn về phương pháp thiền bắn cung (zen archery).  Hôm ấy là một ngày thật đẹp, ông tổ chức một buổi lễ bắn cung ngoài trời.  Ông mặc lễ phục của người bắn cung rất trịnh trọng, chuông trống nổi lên, ông bước ra sân cầm cung lên và làm những động tác chuẩn bị rất chi tiết.  Mọi người hồi hộp ngồi yên!  Ông đứng giữa sân rộng và phía xa là một tấm bia lớn.  Một lúc sau, dường như rất lâu, ông giương cung lên nhắm về hướng tấm bia.  Cả không gian như nín thở chờ đợi.  Vị thiền sư bổng hướng cung lên bầu trời cao và bắn đi, mũi tên rời dây cung bay cao vào một bầu trời xanh trong vắt.  Ông cúi chào mọi người, và buổi lễ chấm dứt.  Không ai hiểu ý của vị thiền sư là gì, và ông cũng không nói một lời nào!

Tại sao vị thiền sư không nhắm mũi tên về hướng tấm bia mà lại bắn lên bầu trời?  Có lẽ ý của ông muốn nói rằng, trên con đường tu học, trong thiền, mục tiêu của ta có mặt khắp mọi nơi, chứ không phải chỉ ở một nơi!  The target is everywhere!  Có lẽ ông muốn nhắc nhở chúng ta rằng mục tiêu mà ta đang nhắm tới, thật ra chúng đang có mặt ngay trong giây phút này và ở nơi đây, chứ không thể là một nơi nào khác.  Và nếu như ta đang đi tìm một hạnh phúc thì có lẽ cũng vậy, hạnh phúc ấy chỉ có thể có mặt ở nơi nào ta có mặt mà thôi!

Người viết cũng thích sưu tầm những bài thơ, bài nhạc nào đem đến cho người viết những phút giây tĩnh lặng của tinh thần.

Một trong  những nhà thơ được người viết kính mến là nhà thơ Phạm Thiên Thư với những bài thơ được phổ nhạc được nhiều người yêu thích như Ngày Xưa Hoàng Thị, Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng, Em Đi Lễ Chùa, Gọi Em Là Đoá Hoa Sầu.

Thơ Phạm Thiên Thư nữa đời nữa đạo, mơ mơ màng màng khiến ta có một cảm giác lâng lâng thoát tục.  Bài thơ Đưa Em Tìm  Động Hoa Vàng của ông  gồm 100 đoạn, mỗi đoạn 4 câu đã được phổ nhạc làm say đắm lòng người, trong đó có người viết.

 

Xin mời các bạn thưởng thức bài thơ đã được phổ nhạc dưới đây

 

Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng

 

Rằng xưa có gã từ quan

Lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau

Thôi thì em đừng ngại mưa mau

Ðưa nhau ra tới bên cầu nước xuôi

Sông này đây chảy một giòng thôi

Mây đầu sông thẫm tóc người cuối sông

Nhớ xưa em chửa theo chồng

Mùa xuân may áo, áo hồng đào rơi

Mùa thu em mặc áo da trời

Sang đông lại khoác lên người áo hoa...

Phạm Thiên Thư

 (Nguồn: Tu viện Quảng Đức)

 Người viết hy vọng trong năm ba phút dừng chân nơi khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn này, quý bạn có được những phút giây an lạc tinh thần qua những tài liệu do người viết sưu tầm đem về đây chia sẻ với bạn bè thân hữu.

Xin được một sự cảm thông của những người bạn  “đồng thinh tương ứng, đồng khí tương cầu”  với người viết để chúng ta cùng được sống trong yêu thương và thân ái giữa chốn phù vân này.

Người viết xin mượn những lời thơ của nữ thi sĩ Tôn nữ Hỷ Khương dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay:

 « Còn gặp nhau thì hãy cứ vui

Chựyện đời như nước chảy hoa trôi

Lợi danh như bóng mây chìm nổi

Chỉ có tình thương để lại đời »

Tôn nữ Hỷ Khương

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN227-ORTB627-52014)

Mời quý bạn thưởng thức cảnh đẹp thiền nhàn qua Youtube dưới đây:

Japanese Garden Portland Oregon

 

1 thought on “Vui Sống Động và Vui Thiền Nhàn

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.