Tháng Tư Đau Buồn

 photo 6302026088_0fa4b4b50c.jpg

Đây là bài thứ hai trăm hai mươi bốn (224) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.
Dù đang tìm những giây phút tĩnh an trong cuộc hồng trần nơi xứ lạ quê người này, Bạn và tôi vẫn là người Việt Nam, làm sao chúng ta không có những phút giây xúc động mỗi lần tháng Tư lại đến, phải không Bạn?

Chúng ta ngậm ngùi nhớ đến những chiến sĩ đã vị quốc vong thân, những bạn bè, những thân nhân đã bỏ mình trên bước đường đi tìm tự do.

« Tháng Tư cũ quê tôi buồn sâu đậm
Bởi nhà tan nước mất, khóc chia ly
Bạn tù đày, người đau khổ ra đi
Kẻ bỏ xác nơi rừng sâu, biển lạnh

Ôi! Vận nước thịnh suy ta khó tránh
Cuộc hồng trần! Ôi! Tan hợp, hợp tan
Bao mươi năm! Sầu, khổ, hận vô vàn
Biển vẫn mặn! Nỗi đau thương còn đó!

Mây vẫn trôi, trời vẫn còn mưa gió
Nhưng cuộc đời: bao thay đổi, đổi thay
Nhiều bạn xưa vĩnh biệt cõi trần này
Người còn sống đã mắt mờ, tóc bạc »

(Trích trong Bài Tình Thơ Tháng Tư của Sương Lam)

Đồng bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đã tổ chức nhiều buổi lễ tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư để tưởng niệm những chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho lý tưởng Tự Do, những người dân vô tội đã bỏ mình nơi biển sâu rừng vắng trên bước đường tìm tự do.

Vợ chồng chúng tôi cũng đã đến trường tiểu học Vestal để dự buổi tưởng niệm này do Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức ngày 4-26-2014 vừa qua. Buổi lễ được đông đảo đồng hương Việt Nam tại Portland, các thân hào nhân sĩ, đại diện các hội đoàn tham dự với sự đìều khiển chương trình của MC Đoàn Kim Bảng.
Bạn sẽ thấy ngậm ngùi khi nhìn lên bàn thờ Tổ Quốc Ghi Ơn những vị tướng lảnh đã anh hùng tuẩn tiết như tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê văn Hưng, Trần Văn Hai v..v..

Tiếng nhạc trầm buồn trong giây phút mặc niệm những người đã hy sinh vì lý tưởng tự do thật là thống thiết bi ai. Chắc hẵn ai đã có thân nhân đã bỏ mình trong chiến cuộc Việt Nam sẽ đau buồn lắm.

Một đoạn video ngắn do ông Phạm Quốc Nam thực hiện được trình chiếu trong vòng mười phút đã giới thiệu những hình ảnh kiêu hùng anh dũng của những người chiến sĩ VNCH ngày cũ . Họ xứng đáng được ca tụng, được ghi ơn đúng như tựa đề « Tôi gọi họ là anh hùng » của cuốn video này.
Bài viết về lá cờ vàng VNCH do cô Mary Nguyễn viết rất cảm động. Ông Trần Đệ, chủ tịch CDVNOR đã truyền trao lá cờ vàng cao quý tượng trưng cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho sinh viên Nguyễn Phương Thảo, đại diện cho giới trẻ Việt Nam tại Oregon.
Bài hát Triệu Con Tim được cất cao lên trong hội trường. Người người đúng dậy vỗ tay đồng ca với ban nhạc The Dream. Bạn sẽ thấy những ánh mắt long lanh, những giọng hát hào hùng, những nụ cười trao nhau. Nghìn con tim, triệu con tim hình như cùng hoà chung nhịp đập của Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền.

Xin mời quý bạn thưởng thức Youtube phóng sự Đại Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận tại Portland 2014 do Nhóm Thông Tín Viên SBTN Chính Trị – Xã Hội tại Portland thực hiện qua link dưới đây:

Đặc biệt hơn nữa, buổi bầu cử chức vụ chủ tịch BCHCĐVN Oregon nhiệm kỳ 2014-2016 cũng được tổ chúc đồng ngày hôm nay. Ba ứng cử viên trẻ Nguyễn Thanh Tâm, Từ Đức Tháo, Cổ Vương Ngọc Lan lần lượt trình bày đường lối hoạt động và trả lờì các câu hỏi của cử tri. Vợ chồng chúng tôi cũng đã « làm tròn bổn phận » trước khi ra về với niềm hân hoan.

Xin chúc phúc, chúc thắng lợi đến những người trẻ tại Portland đã dấn thân trên bước đưởng phục vụ đồng hương Việt Nam tại Oregon..

Tôi cũng đã nhiều lần ra ngắm biển ở Oregon. Đứng ở bờ bên này nhìn màu xanh tuyệt đẹp của biển ở xa xa, tôi lại nhớ đến bài thơ Biển và Dân Việt của tôi viết từ năm 1982 khi tôi mới đến Portland. Lúc đó, tôi mới rời xa quê mẹ, nên niềm thương nỗi nhớ về một quê hương mới vừa xa cách là niềm cảm hứng cho các bài thơ của tôi. Tập thơ Tháng Tư với Nỗi Nhớ Quê Hương của tôi nói lên nỗi niềm tâm sự của một kẻ phải rời xa cha già mẹ yếu, gia đình thân yêu để đi lưu lạc nơi xứ người được ra đời năm 1982 nhờ sự thương mến, giúp đỡ của những người bạn tốt mà tôi mới quen biết ở truờng Portland Community College. Tập thơ này được tái bản nhiều lần do sự ủng hộ tài chánh của những bạn bè đồng tâm sự như tôi. Xin cám ơn những người bạn tốt của tôi, trong đó có chồng tôi.

Xin mời quý bạn nghe tâm sự của người viết qua vài đoạn thơ mà tôi rất thích nhất trong bài thơ Biển và Dân Việt như sau :
Người chỉ biết những con tàu đã đến
Còn bao nhiêu lạc nẻo hoặc chìm sâu
Giữa phong ba xanh thẳm chỉ một màu
Ai đếm được bao nhiêu mồ giữa biển

(Trích trong Tập thơ Tháng Tư Với Nỗi Nhớ Quê Hương – Thơ Sương Lam)

Bạn và tôi sống trong cõi trần lao xao này đang cố gắng sống hoà hợp giữa Đạo và Đời.
Người viết cũng rất tâm đắc với quan niệm sống dưới đây của một thiền sư vô danh:

« Sống là động mà không náo động
Sống là thương mà chẳng vấn vương
Sống hiên ngang danh lợi chẳng màng
Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến »

(Nguồn : sưu tầm trên internet)

Tuy nhiên để có thể được hưởng thụ những gì hay đẹp trong cuộc sống hiện tại, bạn cũng như tôi phải đấu tranh gian khổ, chịu khó làm việc thì mới có thể sinh tồn và phát triển mạnh mẻ được. Bài học về con bướm mà người viết đọc được trong một diễn đàn người viết đang sinh hoạt theo thiển nghĩ, là bài học rất hay trong cuộc đời, người viết xin được chia sẻ với quý bạn để chúng ta cùng suy ngẫm nhé.
Cánh Bướm
Có một nhà chuyên môn sưu tầm các loài bướm. Ngày nọ, khi bước vào một công viên, ông đă gặp tổ kén lạ. Ông liền bứt cành cây đem kén bướm về nhà. Ít ngày sau, ông thấy nhúc nhích bên trong kén, nhưng con bướm vẫn chưa phá kén bay ra.
Hôm sau, kén lại nhúc nhích, nhưng chẳng có gì khác lạ. Lần thứ ba, vẫn thấy như trước, ông liền lấy dao rạch kén, thế là con bướm bay ra ngoài. Tuy nhiên, bướm không tăng trưởng và chẳng bao lâu thì chết.
Sau này, ông được người bạn là nhà sinh vật học cắt nghĩa như sau: Thiên nhiên đă xếp đặt cho con bướm phải đấu tranh mới thoát ra khỏi cái kén, vì nhờ đấú tranh gian khổ mà nó có thể phát triển mạnh mẽ để sinh tồn.
Muốn làm cánh bướm bay trên ngàn hoa rực rỡ, bướm phải làm kiếp sâu lặng lẽ, cô tịch trong vỏ kén lặng lờ, khuất nẻo. Muốn làm con bướm bay trong bầu trời xanh ngắt, bướm ….phải là con sâu đen đủi xấu xa, vặn vẹo đau đớn trong tổ kén đợi chờ.
(Nguồn: trích trong Diễn đàn Hướng Về Chúa)
Xin mời quý Bạn đọc thêm một câu chuyện khác về con bướm nhé được kể lại theo cách khác:
Con Bướm

Một người nọ tìm thấy một cái kén của con bướm. Anh ta nhận thấy cái kén này bắt đầu được cắn rách, sâu bướm bắt đầu bò ra. Quan sát một hồi lâu, anh thấy con sâu bướm cố hết sức lách thân mình qua lỗ hổng mà không được. Rồi con sâu có vẻ ráng hết sức mà không lọt ra nổi và nằm im như chịu thua. Động lòng thương, người nọ muốn giúp con sâu bướm, anh ta lấy mũi kéo nhỏ cắt vết rách của cái kén để sâu bướm ta vuợt ra ngoài dễ dàng. Sau khi sâu bướm ra khỏi kén thì thân hình lớn ra nhưng đôi cánh thì lại nhỏ. Người nọ cố chờ xem con bướm có thể phát triển thêm ra không và mong rằng đôi cánh kia có thể nở rộng thêm để bướm đủ sức bay đi.
Than ôi, vô ích! Con bướm đã bị trọn đời tàn tật, lê lết với chiếc cánh nhỏ bé không thể bay đi được.
Người nọ vì lòng thương mà hấp tấp làm hỏng cuộc đời con bướm. Anh không biết là luật tạo hóa bắt buộc con sâu bướm phải tự phấn đấu để vượt ra khỏi lỗ nhỏ của cái kén. Trong lúc phấn đấu đó, huyết mạch sẽ được luân lưu từ thân mình cho đến đôi cánh và sau khi vượt ra khỏi chiếc kén, bướm ta mới có đủ sức vuơn đôi cánh lớn ra mà bay bổng.
(Nguồn: trích trong website Old Cottage- Vào Thiền)
Tóm lại, muốn sống một cuộc đời tươi đẹp hôm nay thì chúng ta phải tự phấn đấu khắc phục những trở ngại trong quá trình đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn đồng ý chứ?
Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.
Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN224-ORTB624-5114)

1 thought on “Tháng Tư Đau Buồn

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.