Ngày Gia Đình

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/MCTN%20ORTB/bantaychamevacon.jpg
Thưa quý anh chị,
Trong khi giao tiếp với bạn bè hay người đồng hương tại Porland qua các sinh hoạt cộng đồng, SL được dịp nghe nhiều tâm tình của nhiều độc giả mục MCTN hằng tuần  tại địa phương. Từ đấy, đã giúp SL được góp ý, chia sẻ  với bạn bè, độc giả những cảm nghĩ của SL về  những phương cách giúp cho cá nhân mình và bạn bè bớt đi những phiền muộn của cuộc đời, được sống những ít phút giây an lạc, tĩnh lặng, thiền nhàn.

 Xin mời quý anh chị đọc qua cảm nhận của SL về những việc có thể xãy ra trong gia đinh bé nhỏ của chúng ta trong bài Ngày Gia Đình dưới đây.
 Chúc an vui.
 SL

Ngày Gia Đình

Đây là bài thứ hai trăm mười bốn (214) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

 Hôm nay người viết nhận được email của một người bạn ảo ở Canada cho biết ngày thứ hai 2-17-14  vừa qua  đa số dân Canada ở nhà vui hưởng Ngày Family Day tạm dịch là Ngày Gia Đình.  Tuy không phải là một quốc lễ, nhưng gần như là luật định, dân cư Canada ở nhiều nơi như Alberta, Manitobia, Ontario, Prince Edward Island, Saskachewan đều đồng chọn ngày thứ hai của tuần lễ thứ ba trong tháng Hai để ăn mừng ngày Family Day. Ở Bristish Columbia thì ăn mừng vào thứ hai tuần trước. Ở Quebec và một số các nơi khác thì hai ngày thứ hai này vẫn là ngày làm việc.  Trong ngày Family Day thành viên trong gia đình tụ họp ăn uống vui vẻ, quăng bỏ hết những phiền muộn của việc làm, của cuộc sống gia đình, của những bận rộn hằng ngày để được tự do vui hưởng và làm những gì mình thích một cách thoải mái, miễn là việc làm đó không phưong hại đến người khác là được rồi.  Thích nhỉ!

 Người viết cũng đọc được nhiều mẫu chuyện ngắn và xem một youtube rất cảm động về tình cảm gia đình do người bạn này chia sẻ. Xin cám ơn chị Duy Hân ở Canada đã chia sẻ niềm vui gia đình này đến người viết để chúng tôi biết rằng những người bạn láng giềng Canada của chúng tôi đã có một ngày vui đầy ý nghĩa.

Xin mời quý bạn thưởng thức bài hát về Gia Đình mà cô bạn của người viết rất thích dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=MB8NYznVXmw

 Từ ý niệm ngày vui gia đình đó, người viết lan man nghĩ đến những ngày vui gia đình của xứ Mỹ như ngày Mother’s Day Tháng Năm, ngày Father’s Day Tháng Sáu, ngày Thanksgiving’s Day tháng Mười Một, ngày Xmas’s Day Tháng Mười Hai, ngày New Year’s Day ở Mỹ và đặc biệt ngày Tết Nguyên Đán của Việt Nam vừa qua.  Trong  những ngày đó thì các thành viên gia đình cũng  xum họp, ăn uống vui vẻ trong tình thương mến một cách thoải mái.

 Rồi sau những ngày vui vẻ đó, những sinh hoạt thưòng nhật nơi sở làm, ở chốn học đường, trong gia đình, ngoài xã hội lại về với những vui buồn, phiền muộn thường nhật.  Con người vẫn sân hận, vẫn ích kỷ, vẫn tham, sân, si, mạn, nghi, ác, kiến làm đau khổ lẫn nhau về phương diện vật chất cũng như tình cảm, tinh thần.  Quả đúng như lời Phật dạy  “Đời là Khổ “ và Ngài đã dạy cho chúng  sinh “con đường thoát khổ” qua những lời vàng ngọc trong Tứ Diệu Đế.  Nhưng có mấy ai đã thực hành được lời dạy từ bi này và cũng vì thế con người vẫn mãi  trôi lăn trong vòng sinh tử luân hồi.

 Đừng nói chi rộng lớn đến chuyện quốc gia đại sự, chỉ trong phạm vi gia đình nhỏ bé của chúng ta, chúng ta vẫn làm khổ nhau vì những phán đoán sai lầm, những lời quát tháo giận dữ, những lời chưởi mắng nặng nề, những hành động vũ phu thô lổ trong cơn nóng giận  v..v… Rồi từ đấy, tự chúng ta làm mất dần sự quý trọng nhau như lúc ban đầu, hạnh phúc gia đình không còn nữa.  Theo thời gian, chàng “hoàng tử bạch mã” hay “nàng công chúa Bạch Tuyết diễm kiều” trong chuyện Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn ngày xưa đã biến thành một Dracula và một bà phù thủy xấu xí nếu cả hai bên chỉ nhìn thấy cái dở, cái xấu của nhau mà quên đi cái tốt, cái hay của đối phương vì mãi cứ ghen hờn, mãi cứ giận dữ.

 Người viết là người thích hoạt động trong lảnh vực xã hội, văn chương nghệ thuật, được học qua những lớp về giao tế nhân sự, tâm lý xã hội, phần khác cũng nhờ ảnh hưởng giáo dục gia đình của cha mẹ, của đời sống tâm linh nên luôn nhìn cuộc đời một cách lạc quan,cởi mở dù đôi khi đã bị người khác không đồng quan điểm phê bình, chỉ trích.

 Theo thiển ý, mỗi người có một nhận định, một cảm nhận khác nhau về một sự việc, chưa chắc ràng nhận định của mình là đúng, của người khác là sai vì bản tính mỗi người khác nhau, cách suy nghĩ mỗi người cũng khác nhau.  Có người lạc quan, cởi mở, có người bi quan, khép kín nhưng chắc chắn rằng sự vui vẻ, hiền lành, thân thiện vẫn được nhiều người chấp nhận,và cảm thấy gần gủi hơn là thái độ khó chịu, nóng nảy, khép kín.  Chúng ta sống trong xã hội con người, chúng ta có những giao tế nhân sự giữa người và người để cho những sinh hoạt xã hội này thoải mái, vui vẻ hơn, miễn là sự giao tế này không có ý đồ lợi dụng hay có tà ý gì khác, bạn đồng ý chứ?   Có những điều mà người này cho rằng quan trọng, nhưng có thể lại không quan trọng đối với người khác vì có thể họ không để ý đến những tiểu tiết nhỏ nhặt vụn vặt đó. Điều quan trọng của bạn, của tôi là muốn được yêu thương mọi người và được mọi ngườì yêu thương, cảm mến hơn là sợ hải, không dám gần gũi trò chuyện.  Trong khi bàn luận một vấn đề gì, tại sao một người có quyền to tiếng, độc quyền phát biểu ý kiến, gán tội cho người khác mà không cho phép người khác trình bày ý kiến của họ, lại quát nạt họ, lại nói lên  những lời chưởi mắng hay có hành động vũ phu trong cơn tức giận.  Điều này người viết muốn nói lên tiếng nói giúp cho quý bà luôn nhường nhịn chồng con để giữ hòa khí trong gia đình vì quý ông của các thập niên trước vẫn nghĩ rằng ta là “Boss” trong gia đình.  Xin lỗi quý ông nhé. Chuyện này “xưa quá đi Diễm” rồi đấy!  Bởi thế người viết thấy nhiều bà đã không chịu nổi tính khí thất thường của những ông boss này mà di tản về ở với cháu nội, cháu ngoại cho vui hơn, hay đi tìm niềm vui trong tâm linh, tình cảm, văn chương, nghệ thuật là thế đấy. 

Mỗi gia đình có một vấn nạn riêng và có một cách giải quyết vấn đề riêng tùy theo cá tính của những người trong cuộc.  Tính tình của một người một phần do bản tính trời sinh mà theo nhà Phật gọi là căn cơ duyên nghiệp, phần khác do sự giáo dục và ảnh hưởng của môi trường xã hội, cuộc sống vật chất, tình cảm, tâm linh tạo nên.  Một người thích xem sách báo, phim ảnh võ lực, đánh đấm, chơi đùa hay sống trong một xã hội bạo lực ít nhiều gì cũng bị ảnh hưởng sự tàn nhẫn, bạo lực của phim ảnh, của môi trường xã hội đang sống. Một người hiểu biết về nghiệp duyên nhân quả, tôn trọng đời sống tâm linh, tình cảm thì sẽ hiền hòa, nhân ái hơn. Tất cả những chủng tử hung dữ hay hiền lành đó sẽ là duyên khởi cho  những hành động thiện ác của chúng ta sau này.

Ðức Phật có dạy: “Y nghĩa bất y ngữ”. Nghĩa là chúng ta không nên bận tâm với những lời nói, những câu văn không có ý nghĩa gì cả. Thí dụ như có người nói chúng ta ngu như con bò, nếu chúng ta nổi giận, thì quả là chúng ta ngu thực rồi, còn gì nói nữa. Những câu nói vô nghĩa tương tự  khó có thể làm động tâm những người cố gắng tìm hiểu đạo lý.

 Một lời hay ý đẹp khác nói về sự nóng giận, xin được chia sẻ với quý bạn nhé

“ Đối với những người nóng giận, nhìn thái độ biểu hiện bên ngoài, tưởng chừng những người hay giận dữ có một bản tính mạnh mẽ, nhưng thực chất, họ có một nội tâm yếu ớt. Vì tâm và thân vốn ngược nhau. Người có thân mạnh là người làm được nhiều việc, hăng hái, năng nổ nhưng tâm chưa hẳn đã mạnh. Tâm mạnh là tâm trầm tĩnh, không dễ dàng bị kích động.”

 Nhà Phật cũng đã dạy “Một đốm lửa Sân đốt hết một rừng công đức”.

 Vậy bạn có muốn là người dễ nóng giận hay không?  Chắc là không rồi nhỉ?

Dẫu ở tuổi nào, ở vị thế nào chúng ta vẫn phải học hỏi để cho đời sống của mình được thăng hoa hơn, để tạo hạnh phúc cho mình, cho người, cho gia đình của mình. 

 Xin được cùng quý bạn học đi học lại 7 bài học dưới đây, bạn nhé.

BẢY BÀI HỌC

Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư. Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa? Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.

1. Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

2. Thứ hai, “học nhu hòa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

3. Thứ ba, ” học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

4. Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

5.  Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

6. Thứ sáu, “học cảm động”. Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

7.  Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

 Hy vọng rằng nếu bạn bớt đi sự nóng giận, có thêm  một chút lòng khoan dung nhân ái, sống lạc quan, yêu đời yêu người, và thuộc bảy bài học nói trên thì ngày nào bạn cũng sẽ có  ngày Family Day thoải mái, dễ thương, không phiền muộn         như cô bạn láng giềng Canada  của người viết  nhé.

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 Sương Lam

  (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi-Mctn214-ORTB614-2-10-14)

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây. Mời quý anh chị nghe nhạc Thiền êm dịu cuối tuần qua link dưới đây

http://www.youtube.com/watch?v=Z4p8XCrM1y8&feature=em-share_video_user

 

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

2 thoughts on “Ngày Gia Đình

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

  2. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.