Vui Xuân Đón Tết Giáp Ngọ tại Portland

https://lh3.googleusercontent.com/-pDwsJvnb5gI/UvLcoAiol2I/AAAAAAAAZJo/3M-X49HRcXA/s720/DSC_8666.JPG

Vui Xuân Đón Tết Giáp Ngọ tại Portland

 Đây là bài thứ hai trăm mười hai (212) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

 Thế là ba ngày Xuân của năm Giáp Ngọ đã trôi qua nhanh chóng. Mọi người lại trở về với những sinh hoạt thường nhật. Trẻ con vẫn phải cắp sách đến trường.  Người lớn vẫn phải tiếp tục đi làm để trả nợ áo cơm xe nhà. Bánh xe nhân thế vẫn tiếp tục quay đều và quay đều.

   Tuy nhiên khi nhìn cành hoa đào đang hé nụ chào Xuân, nhìn đòn bánh tét và mâm trái cây cúng Tết trên bàn ăn, người viết thấy hương Xuân vẫn còn lãng đãng  quanh tôi.

 Tôi lại nhớ không khí vui nhộn của ngày Hội Chợ Tết Cộng Đồng Việt Nam Oregon được tổ chức vào  ngày 18 tháng1 tại Convention Center.  Những người trẻ trong Ban Chấp Hành đã nổ lực tổ chức một ngày vui Xuân cho toàn thể đồng hưong Việt Nam có cơ hội được gặp gỡ nhau để hàn huyên tâm sự,  cho em bé thơ  được tung tăng đùa giỡn ca hát líu lo bên nhau, cho những chàng thanh  niên cô  thiếu nữ có cơ hội góp mặt góp lời phục vụ cộng đồng, cho những người  tuổi không còn trẻ nữa tìm lại chút hương xưa khi mùa Xuân về.

Hội Chợ Tết Giáp Ngọ 2014 do Ban chấp hành trẻ CĐVNOR  tổ chức ngày 1-18-2014

 Chương trình Tết năm nay có nhiều màn ca vũ của các cộng đồng bạn như Tây Tạng, Phi Luật Tân, Mễ Tây Cơ nói lên sự đoàn kết cộng tác  của các cộng đồng ở Portland.  Dĩ nhiên là làm sao thiếu vắng được lời ca điệu múa của những học sinh  dễ thương các trường Việt Ngữ Văn Lang, truờng Việt Ngữ Lạc Hồng, của màn trình diễn quốc phục thiếu  nhi, các trò chơi của Hướng Đạo Việt Nam, màn thi vẻ của thiếu nhi.v..v…

Các gian hàng chợ Tết của các hội đoàn, cơ sở tư nhân dã làm tăng thêm sự nhộn nhịp của ngày Hội Tết.

 Gian hàng của Hội Người Việt Cao Niên Oregon năm nào cũng là gian hàng đặc biệt nhất với những cành hoa đào hồng thắm, hoa Forsythia vàng tươi được đem từ vườn nhà của các hội viên đến để bán  lấy tiền gây quỹ cho hội.  “Những người không còn trẻ nữa” này, trong đó có người viết đã tìm lại được không khí chợ hoa ngày xưa nơi đường Nguyễn Huệ khi dừng chân ngắm nghía những nụ hoa đào đang trổ hoa, trò chuyện với “ông đồ” Kiên Nguyễn mặc áo the khăn đóng truyền thống Việt Nam.

  Hội chợ y tế là một dịch vụ không thể thiếu được trong ngày Hội Tết của cộng đồng Việt Nam Oregon trong mấy năm qua.  Nơi đây mọi dịch vụ y tế  như  đo huyét áp, đo lượng đường trong máu, , khám tai, khám mắt, làm  các xét nghiệm khác  ngay cả chích thuốc ngừa  đều được miễn phí.  Xin cám ơn  Providence Heath & Services,  nhân viên, các sinh viên  các truòng Y, Dược đã giúp đỡ đồng hương Viẹt Nam một cách tận tình, chu đáo.

 Dĩ nhiên màn thi Hoa Hậu Áo Dài do Hội Việt Fan phụ trách năm nay là màn không thể thiếu được trong các ngày Hội Tết ở Portland.  Tám thí sinh HHAD mỗi người mỗi vẻ duyên dáng dễ thương qua những những màn trình diễn áo dái, áo dạ hội, trả lời các câu hỏi đã làm cho cả hội trường phải hồi hộp theo dõi từng giây phút.

   Cuộc vui kéo dàì suốt ngày và chấm dứt với đêm dạ vũ Tết 2014  với sự trình diễn của ca sĩ Hồ Lệ Thu và các ca sĩ địa phương của Hội Việt Fan.

Quý bạn có thể tìm xem những hình ảnh Ngày Hội Tết ở Portland do cô Mary Nguyễn thực hiện  rất đẹp qua các link dưới đây:

 1-Hội chợ Tết Xuân Yêu Thương 2014 tại Convention Center:

  https://plus.google.com/u/0/photos/102020630463027620477/albums/5972385231172690993

2-Hoa Hậu Áo Dài Oregon 2014:

https://plus.google.com/u/0/photos/102020630463027620477/albums/5972388878135732337

3-Gian Hàng, Hội Đoàn, Đoàn Thể và Đồng Hương tham gia Hội chợ Tết 2014:

https://plus.google.com/u/0/photos/102020630463027620477/albums/5972396118854885089

4-Đêm Văn Nghệ Dạ Vũ – Tết 2014

https://plus.google.com/u/0/photos/102020630463027620477/albums/5972392688805629329

Xin cám ơn những nguời bạn trẻ trong ban tổ chức đã đem niềm vui nụ cười đến cho tất cả đồng hương Việt Nam ở Portland, trong đó có người viết.

 Xin click vào link dưới đây để xem Youtube SL du Xuân Giáp Ngọ 2014 ở Portland cho vui một tí nhé.

Youtube SL  Du Xuân Tết Giáp Ngo 2014

http://www.youtube.com/watch?v=AMbg3yv1_Xw

 https://lh4.googleusercontent.com/-g1wHjc_pK3A/UvLbizuGV8I/AAAAAAAAZDE/i505BO5DNyk/s512/DSC_7053.JPG

 Tế LễCầu An của  quý vị cao niên Đại Gia Đình Kết Nghĩa Portland, Oregon tổ chức ngày 2-2-2014

 https://lh4.googleusercontent.com/-km2AVwuif_g/UvLey2W6p5I/AAAAAAAAZUU/eS9lnOiCb0c/s640/DSCN7285.JPG

 

  Một sinh hoạt Tết khác đã làm cho người viết rất cảm động khi vợ chồng chúng tôi đến tham dự buổi Tế Lễ Cầu An và Mừng Năm Mới của Đại Gia Đình Kết Nghĩa Portland, Oregon vào ngày mồng ba Tết Giáp Ngọ tại trung tâm Hollywood Senior Center.

 Năm 2005 người viết đã đến tham dự tiệc mừng Xuân Ất Dậu kỷ niệm 10 năm thành lập Đại Gia Đình Kết Nghĩa Portland cũng tại trung tâm này.  Họ là ai?

 Họ là những người đến với nhau với tinh thần yêu quê hương đất tổ, cùng sinh hoạt với nhau trong nhân nghĩa lễ giáo đao đức Việt Nam trong tháng ngày tha hương lưu lạc xứ người và hy vọng con em của họ sẽ tiếp nối truyền thừa truyền thống tốt đẹp này.

 Đại gia đình kết nghĩa Portland  gồm 12 gia đình do Ông Ngô bé là Gia Trưỏng gồm các gia đình Ngô Bé, Dương Dân Sĩ, Trần Kiêm Quy, Cao Quý, Cao Ngọc Toàn, Đào Mỹ, Trần Văn Hào,Tôn Thất Hằng, Nguyễn VănNhớ, Nguyễn Văn Lãng, Đào Cang.

Mỗi năm, các gia đình này tụ họp mừng Xuân với nhau trong tinh thần gia đình tai tư gia.

 Năm nay, Đại gia đình này ăn Tết có vẻ xôm tụ hơn nên đã tổ chức long trọng hơn mọi năm.  Chín năm trôi qua, Đại Gia Đinh Kết Nghĩa này vẫn nhớ đến vợ chồng chúng tôi và có lẻ nhờ có phúc duyên gặp gỡ nên chúng tôi được mời tham gia chung vui với họ. Thật là một duyên lành!

 Bước chân vào hội trường, người viất đã thây xúc động  khi nhìn bàn thờ Tổ Tiên hương hoa trà quả tràn đầy. Phất phới trên cao là  màu cờ vàng sáng rực trên tâm bình phong có hai con rồng đang uốn khúc trên trời xanh mây trắng. Ôi! cả non sông nước Việt thu gọn nơi này để các thành viên và gia dình của ĐGDKNPortland vui Xuân đón Tết với đầy đủ hương vị, màu sắc Việt Nam

 Quý ông trong ban tổ chức và ban tế lễ  thì mặc  áo thụng xanh khăn đóng. Vị chánh tế đội thêm mũ triều thiên màu đỏ. Vị đọc sớ  đội mũ triều thiên màu xanh. Quý bà trong ban ẩm thực thì mặc  áo dài cổ truyền màu xanh hy vọng.  Trẻ con thì  mặc áo xanh áo đỏ đủ màu thật dễ thương.

 Người viết  vô cùng xúc động khi nhìn thấy hàng chữ Ly hương Bất Ly Tổ trên bàn thờ và khi cả hội trường hát vang lên bài Quốc Ca Việt Nam oai hùng.

 Phút truy niệm chư vị Tổ Tiên, anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn trên bước đường tìm Tự Do đã khiến cho người viết nhớ đến bốn câu thơ dưới đây trong  Chinh Phụ Ngâm Khúc của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm:

 “Hồn tử sĩ gió ù ù thổi

 Mặt chinh phu trang vọi vọi soi

Chinh phu, tử sĩ mấy người

 Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn”

 Ông Ngô Bé, Gia trưởng đã đọc lời chúc Tết  gửi  đến quan khách và toàn thể thành viên trong Đại Gia Đình Kết Nghĩa.  Đã chin năm qua, ông Ngô Bé  vẫn  còn phong độ của một người gia trưởng, mặc dầu tuổi hạc khá cao và trí  nhớ bắt đầu suy kém.

 Phần tế lễ cầu an với tiếng chiêng, tiếng trống mạnh mẽ vang lừng. Những lời xướng văn tế lễ nghiêm trang: niệm hương, thượng hương, chuốc rượu, tiến rượu, tiến trà, phủ phục, bình thân,hưng bái, những lần đứng lên, quỳ xuống vái lạy của vị chánh tế, giọng đọc sớ rõ ràng trầm bỗng của vị đọc sớ  vang vang trong không khí trang nghiêm, yên lặng  của hội trường đã đưa người viết và toàn thể mọi người tham dự về với kỷ niệm thiêng liêng của những này Xuân Năm cũ ở quê Mẹ Việt Nam:

 Xin hãy lắng nghe một vài đoạn văn tế lễ cầu an dưới đây:

 “Đại gia đình ngày càng đầm ấm

 Thương yêu nhau thấm đậm tình người

Dẫu rằng vật đổi sao dời

Quê hương nòi giống suốt đời nào quên”

 Hoặc là:

 “Trước thềm Xuân đoái trông quê cũ

Vọng cố hương ấp ũ bao tình

 Cầu xin Tiên Tổ chứng minh

Tâm thành thiết lễ trung trinh báo đền”

 Buổi lễ thêm phần hào hứng với  màn múa lân  mừng Xuân, lì xì, phát thưỏng cho học sinh giỏi, ca hát karaoke  v..v..

 Trong phần phát biểu cảm tưởng , người viết đã cám ơn ban tổ chức đã cho người viết sống lại những kỷ niệm ngày cũ khi nhìn hàng chữ Ly Hương Bất Ly Tổ, khi xem phần tế lễ cầu an. 

  https://lh4.googleusercontent.com/-kKadctVpvUE/UvLe86JGxbI/AAAAAAAAZWs/ekOuc4d1_eE/s640/DSCN7309.JPG

 Tôi lại nhớ đến người cha già của tôi nay đã quy tiên, ngày xưa đã từng là vị chánh tế trong các lễ hội kỳ an ở đình làng Phú Nhuận, đã từng  đánh trống xây chầu trong các buổi xây chầu cúng đình, đã từng đánh trống khen thưởng các  đào kép hát bội trên sân khấu.  Tôi là cô con gái cưng của một vị Hương Cả trong ban hội tề của đình làng Phú Nhuận , nên được phép ngồi kế bên cha để xem hát bội thật là thú vị. Ôi! Thương quá những ngày xưa còn nhỏ!

Tìệc vui kéo dài với màn ẩm thực do quý bà phụ trách. Chúng ta ra đi đem theo những gì của quê hương đến nơi  xứ lạ?  Đó là những lời dạy Nhân. Lễ, Nghĩa, Trí, Tín của Thánh hiền được cha già truyền dạy cho con cháu phải tri hành. Đó là đòn bánh tét, tô phở bò, cuốn chả giò và những món ăn khẩu vị Việt Nam do các bà mẹ truyền dạy cho con dâu. Đó là những tục lệ cổ truyền văn hoá Việt Nam. Tất cả bây giờ đã hiện diện ở nơi đây. Xin tặng một bông hồng cho toàn thể quý vị trong Đại Gia Đình Kết Nghĩa Portland  đã cố gắng duy trì, bảo tồn cho mãi đến hôm nay.

 Tìệc vui vẫn tiếp tục với màn xổ số lấy hên đầu năm, màn ca nhạc mừng Xuân v..v.. 

 Xin cám ơn những người  trẻ trong ban tổ chức Hội Tết CĐVNOR và những  vị cao niên của Đại Gia Đình Kết Nghĩa Portland  đã đem đến những sinh hoạt vui Xuân đón Tết đầy ý nghĩa và hào hứng.

 Kính chúc toàn thể quý vị được nhiều sức khỏe, vạn sự an lành  để tiếp tục  thực hiện những sinh hoạt có ích lợi thực tiển và đầy ý nghĩa cho cộng đồng,

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 Sương Lam

  (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi-MCTN212_ORTB610-2-6-14)

 Cám ơn quý anh chị đã cùng chung vui với các đồng hương ở Portland, trong đó có Sương lam.

 Xin mời quý anh chị xem Youtube Tế Lễ Cầu An Xuân Giáp Ngọ ở Portland do  qua link  dưới đây:

 Kính chúc quý anh chị nhiều sức khỏe, vạn sự an lành.

Youtube Tế Lễ Cầu An  Xuân Giáp Ngọ  tại Portland

http://www.youtube.com/watch?v=CxC8R1lCD4U

https://lh5.googleusercontent.com/-PmqRXGht_q4/UvLe2MXudSI/AAAAAAAAZU8/V0i7lWYoNkg/s640/DSCN7294.JPG

1 thought on “Vui Xuân Đón Tết Giáp Ngọ tại Portland

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.