Nắng ấm mùa Đông ở Hawaii

Đây là bài thứ hai trăm lẻ sáu (206) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

 Vợ chồng người viết vừa trở lại Portland sau một tuần lễ đi tìm nắng ấm  mùa Đông ở một nơi được nhiều người khen là “thiên đàng hạ giới”.  Đó chính là quần đảo Hawaii mà người Việt chúng mình gọi là Hạ Uy Di, tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ, nằm ngoài biển khơi Thái Bình Dương.

 photo IMG_5302.jpg

 Năm nay cậu công tử của người viết đã mừng sinh nhật của ba mẹ với một màn đi nghỉ dưỡng sức một tuần lễ vào mùa Đông ở Hawaii trong một chương trình đặc biệt của hệ thống khách sạn Hilton Grand Vacation Club để dụ khị cậu tham gia vào chương trình “Timesharing”.

 Với chưong trình này, bạn sẽ được sống thử một tuần lễ trong một condominium đầy đủ tiện nghi sang trọng với giá biểu khoảng  trên 2,000 đô Mỹ /1 tuần lễ.  Nếu bạn hài lòng sống thoải mái ngon lành trong một cơ ngơi như thế, bạn phải tham gia vào chương trình Timesharing  này. Bạn phải  đóng một số tiền 30,000.00 $USA để góp một phần hùn mua condo và  trong năm  bạn chỉ  được ở 1 tuần lễ  với giá biểu  trên 2,000/1tuần lễ  như đã nói trên  đây ở Hilton Hawaiian Village  Beach Resort và Spa sang trọng này. Dĩ nhiên bạn phải hội đủ điều kiện lợi tức hằng năm cao cao nhiều nhiều một tí mới được đấy nhé.  Smile!

 Riêng hai người “không còn trẻ nữa” như chúng tôi chỉ được hưởng lương của ông Obama phát cho hằng tháng thì sức mấy mà hội đủ điều kiện VIP như thế.  Chúng tôi chỉ  là kẻ “theo đóm ăn tàn”,  con cái có lòng tốt mời đi du lịch với chúng thì hai vị lão trượng này cứ tàng tàng đi hưởng ké với chúng là được rồi.  Ban ngày đám trẻ có sinh hoạt riêng hợp với tuổi của chúng.   Riêng chúng tôi có sinh hoạt hợp với tuổi già của chúng tôi.  Có ngày chúng tôi và bọn trẻ đi chơi chung với nhau, tối đến gia đình gặp nhau để ăn tối chung với nhau do tôi phụ trách, khi thì ăn thức ăn Việt, khi thì ăn thức ăn Mỹ. Tất cả đều vui vẻ thoải mái là được rồi, phải không bạn?

 Chúng tôi được cậu em trai đưa ra phi trường sáng sớm ngày chủ nhật để đáp chuyến bayAlaska đi Hawaii. Ở xứ người, tình thương yêu và sự giúp đỡ của người thân trong gia đình là quan trọng nhất. Mỗi lần chúng tôi đi du lịch nước ngoài, việc di chuyển đưa đón ra phi trường đều do cô em dâu và cậu em trai của tôi giúp đỡ tận tình. Nhiều khi chúng tôi còn được cô em dâu nấu cho món cháo gà nóng hổi, nếu chuyến bay về khuya. Xin cám ơn lòng tốt của gia đình cậu em trai và cô em dâu tốt bụng này.

Đến phi truờng Honolulu lúc 11: 15 sáng giờ Hawaii (Giờ Portland  đi trước giờ Hawaii  2 tiếng đồng hồ).  Có lẻ bị ảnh hưởng cơn bão của miền Đông nên Hawaii  có nhiều mây mù và máy bay cũng hơi chao đão một tí tị. Trời lại mưa nữa!  Buồn năm phút!

 Về đến khách sạn, xe cộ dập dìu trước sảnh đường tiếp tân.  Mùa Đông thiên hạ đi trốn lạnh sao mà đông thế?  Chúng tôi được nhân viên ban tiếp tân khách sạn chào đón với vòng hoa lei kết bằng hoa lan tím rất đẹp.  Quý ông được tặng vòng “hạt macadamianut” lei màu nâu đậm trông giống như chuỗi hạt của nhà sư.

 photo DSCN6651-1.jpg

Chúng tôi phải đợi đến 4 tiếng đồng hồ mới nhận được phòng.  Chúng tôi phải lên tạm nghỉ ở phòng chờ đợi có phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng chơi cho trẻ em, có cà phê, nước uống.  Có rất nhiều khách phải chờ phòng như chúng tôi dù đây là một trung tâm nghỉ dưỡng với hơn mấy ngàn phòng mà vẫn không cung ứng đủ cho khách vãng lai.  Tôi thấy một cặp vợ chồng người Nhật lớn tuổi ôm nhau nằm ngủ trên một chiếc sofa dài.  Ngay cả “lão trượng” và “lão trẻ”  của gia đình tôi cũng phải  nằm dài  trên “long sàng” đặc biệt này trong thời gian chờ đợi.  Mệt nhỉ!

Đến 4 giờ chiều mới có phòng sẵn sàng cho chúng tôi.  Mừng quá!

 Chúng tôi được ở tầng cao nhất của Lagoon Tower được gọi là PenHouse.  Bước chân vào phòng, chúng tôi phải ngạc nhiên, suýt soa luôn miệng vì quá rộng rãi và sang trọng với đầy đủ tiện nghi:  phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, patio  nhìn ra  biển  với bàn ăn, ghế dài, bàn làm việc  v..v.. Trên lầu có hai phòng ngủ rộng. Một phòng “master bedroom “với chiếc giường “king size” phủ nệm trắng tinh, sạch sẻ như mời gọi bạn nằm xuống ngay. Phòng ngủ chính có phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng quấn áo rộng rãi, ghế salon, tivi,  tranh ảnh nghệ thuật  v..v…  Phòng kế bên là phòng ngủ nhỏ hơn với hai cái giường twin sizevới khăn trải giường trắng toát, sạch sẻ. Một phòng tắm nhỏ cũng đầy đủ tiện nghi kế bên. Có tất cả 3 tivi, máy chơi game, WiFi computer, bàn làm việc trong condominium này.  Là phụ nữ, người viết  chú ý ngay đến nhà bếp vì quá sạch sẻ và đầy đủ, tô dĩa, song chảo, dao kéo, bình nấu cà phê, máy xay trái cây và ngay cả nối nấu cơm điện nữa đấy! Tiện nghi, gọn gàng và đầy đủ hơn cả gian nhà bếp của tôi ở Portland nữa là khác.   Mya, cô cháu nội lanh lợi của tôi, đã làm một màn giới thiệu “tổ ấm gia đình” mới này không khác nào một realtor chính hiệu con nai vàng để  tôi đưa lên youtube báo cáo cho các thân nhân gia đình  và bạn hữu của chúng tôi vào xem.  Úi chào! Quả là nơi nghỉ dưỡng sức thoải mái như đang ở nhà vậy!

 Vì có máu giang hồ vặt nên chúng tôi cũng đã đi du lịch Hawaii từ năm 1994 rồi.  Lúc đó còn nghèo nên chúng tôi ở khách sạn “hạng cá kèo” chứ đâu có được ở khách sạn “hạng sang” như thế này. Cũng nhờ “my boss con” đãi mừng sinh nhật ba mẹ nên hai vị bô lão này mới có cái thú vị khi đưọc ở condominium sang trọng này.  Người viết phải cám ơn “ông boss con” này một phát mới được. Smile!

Xin click vào link hoặc hình dưới dây để xem Mya giới thiệu tổ ấm gia đình mới của cúng tôi tại Hawaii

http://www.youtube.com/watch?v=TUiX-HfVSAI

 

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Mya giới thiệu tổ ấm gia đình mới ở Hawaii
Mya là MC giới thiệu Penhouse ở Hilton Hawaii Village Resort & Spa trong chuyến Hawaii Vacation Winter 2013 do Vương mời đãi sinh nhật Ba Mẹ.
 photo IMG_5362.jpg

Người viết thiển nghĩ cũng cần giới thiệu sơ qua Hawaii để chúng ta có một khái niệm địa lý về “thiên đàng hạ giới” này một tí nhé.

Hawaii là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ có nước chung quanh. Vì không thuộc lục địa Hoa Kỳ, nó là một trong hai tiểu bang không giáp với tiểu bang khác. Nó cũng là cực nam của Hoa Kỳ, là tiểu bang duy nhất nằm hoàn toàn trong miền nhiệt đới, và tiểu bang duy nhất không thuộc về châu lục nào. Hawaii cũng là tiểu bang duy nhất đang tiếp tục nâng lên, do các dòng dung nham đang chảy, nhất là từ núi lửa Kīlauea.

Quần đảo Hawaiʻi bao gồm 19 đảođảo san hô kéo dài 2.400 km (1.500 dặm). Các đảo chính là tám đảo cao nhất về phía đông nam của dãy đảo. Các đảo này, theo vị trí từ phía tây bắc tới phía đông nam, có những tên: Niihau, Kauaii, Oahu, Molokaii, Lānaii, Kahoiolawe, Maui, và đảo Hawaiii.

Dân số năm 2000 là 1,211,537 người. Những nơi đông người ở vị trí ngày nay do hoàng gia Hawaiii mới đầu di chuyển từ đảo Hawaiʻi tới Maui rồi tới Hawaiʻi. Thành phố lớn nhất và thủ phủ của tiểu bang, Honolulu, là thành phố mà Quốc vương Kamehameha III lựa chọn thành kinh của quốc vương ngày xưa, do có cảng tự nhiên ở đấy, đó là cảng Honolulu ngày nay.

Honolulu nằm ven bờ biển phía đông nam của đảo Oʻahu. Các thành phố đông người kia có: Hilo, Kāneohe, Kailua, Thành phố Pearl, Kahului, Kailua-Kona, và Līhue. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Hawaii.

 (Nguồn: Trích trong Vi.wikipedia.org)

 photo IMG_5342.jpg

Hawaii là trung tâm du lịch nổi tiếng trên thế giới với biển xanh, nắng ấm quanh năm.  Ở Honolulu, đi đến đâu bạn cũng sẽ  thấy những cao ốc khách sạn cao đến 30-40 tầng, với những trung tâm mua sắm to lớn, sang trọng, với những du khách mặc quần áo giản dị, nhẹ nhàng đi tới đi lui, với những công ty du lịch lúc nào cũng có khách hàng nằm trong các khách sạn. Phương tiện giao thông trong thành phố rất tiện lợi với những xe tour du lịch lớn nhỏ, những chiếc xe trolley xinh xắn, những chiếc xe buýt lúc nào cũng đông khách với giá 2.50/1 vé cho người lớn.  Vợ chồng chúng tôi là khách hàng của xe buýt và xe trolley mỗi khi muốn đi xuống phố chính hay xuống China Town để mua trái cây và thức ăn Việt Nam.

Bạn không được phép mang trái cây vào Hawaii vì sợ sâu bọ, vi khuẩn  phá hoại mùa màng Hawaii  Trái cây tươi  vùng nhiệt đới đủ loại có mặt tại các chợ: chôm chôm, nhản, xoài, mía, dừa, mảng cầu, thơm, sầu riêng tươi có mặt trên  các quày hàng trái cây ở chợ Tàu.  Vợ chồng người viết đã mua và ăn ngay một trái sầu riêng tươi nhỏ xíu chỉ có 3 múi giá 16 đô Mỹ  mà người bán hàng gọi là “sầu riêng chao” vì cơm sầu riêng có màu hơi đen đen xám xám  và mềm mềm như chao ăn chay chứ không có màu vàng óng ả như sầu riêng đông lạnh của Thái Lan chúng ta thường gặp ở các chợ Việt Nam trong đất liền.  Chúng tôi phải khui ra ăn ngay tại chỗ trong khu chợ gần đó chứ không dám đem về khách sạn.   Úi chào! Ngon đáo để và ăn thật đã thèm lắm, bạn ạ!  Còn trái nhản thì cơm dày hạt nhỏ như trái nhản nhục, ăn ngọt và ngon hết xẩy.  Chôm chôm, sapôchê, xoài v..v…, trái  cây nào cũng tươi ngon nhưng giá hơi đắt  một tí so với giá trong đất liền vì nơi đây là xứ du lịch mà lị!  Tô phở lớn giá 8 đô, ổ bánh mì thịt giá 6 đô, và phải trả thêm thuế tiêu thụ nữa đấy. Người viết lang thang vào một chợ Tàu ở phố Tàu đã thấy sinh hoạt bán buôn giống như chợ Saigon ngày xưa với  thịt heo tươi, cá tươi, tôm cua tươi, sò ốc tươi.  Đồng hương Việt Nam cũng có gian hàng bán trái cây, bán hải sản ở trong chợ này luôn.Thích quá!

 photo IMG_5308.jpg

 

Một địa đìểm đặc biệt khác ở Honolulu là Intrenational Market Place ở đường Kalakaua Ave  bán đủ loại áo thung, quần áo, đồ trang sức, đồ kỷ niệm, hạt macadamia nut “đặc sản”  Hawaii.  Khu chợ này sang năm sẽ không còn nữa vì sẽ bị phá hủy để xây dựng thành một trung tâm thương mại lớn hay cao ốc khác do các nhà đầu tư New York thực hiện. Đến cuối năm  2013 các gian hàng  phải thanh toán, dọn dẹp sạch sẻ  nên nhiều gian hàng phải bán đại hạ giá “Close Out” để dẹp tiệm.  Trong khu chợ này có gian hàng rất lớn do một người Việt Nam làm chủ.  Nhìn những hàg hoá còn tồn đọng trong cửa hàng, người viết không biết chủ nhân sẽ thanh toán như thế nào cho hết số hàng này. Chủ nhân các gian hàng tại đây người nào người nấy mặt mày buồn rầu nên sự tiếp đãi không được vui vẻ nồng hậu cho lắm.  Năm 1994 khi người viết đến viếng thăm  khu chợ này lần thứ nhất,  thì nơi đây là khu buôn bán sầm uất, đông đảo nhất, buổi tối có những  người ăn mặc, vũ múa kiểu Hula đặc biệt Hawaii hoặc múa  thổi lửa  rất vui mắt, náo nhiệt,  bây giờ lại tiêu điều như thế!  Người viết nhìn cảnh vật xung quanh  lại lan man nghĩ đến  quy luật thành, trụ, hoại, không  của nhà Phật mà xót thương cho các chủ nhân các gian  hàng sắp bị dẹp tiệm này.  Buồn thay!

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Du%20Lich%20the%20gioi/IMG_5030.jpg

 Đến trưa đói bụng rồi, chúng tôi phải kiếm gì bỏ bụng mới được. Nhìn sang bên kia đường, chúng tôi thấy nhiều người đứng sắp hàng trước cửa một tiệm mì Nhật Bản để ăn trưa. Thế là “ai sao tui vậy”, chúng tôi cũng phải đứng sắp hàng để chờ đến phiên mình vào tiệm order một tô mì Udon kiểu Nhật ăn với tôm tẩm bột chiên vàng, hay rau cải chiên vàng  béo ngậy  khoảng 6 đô một phần ăn, ngon lành , nóng hổi hợp khẩu vị Á Châu hơn là thức ăn  Mỹ.

 photo IMG_5037.jpg

 Ăn xong chúng tôi còn order thêm phần ăn buổi tối cho tiện việc sổ sách rồi leo lên xe trolley với vé 2 đô một người tàng tàng đi về khách sạn.  Chúng tôi ngồi trên xe ngắm khách du lịch đi tới đi lui mua sắm rộn rịp thật là vui mắt. Bọn trẻ còn đi tắm ngoài hồ bơi hay đi chơi chưa về nên chúng tôi ngủ một giấc ngon lành chờ bọn trẻ về rồi ăn tối!  Khỏe re!

Xin hẹn gặp lại các bạn trong bài viết kế tiếp nói về chuyến du lịch Majestic Circle Island thăm  viếng các bải biển quanh đảo Oahu, viếng trang trại trồng thơm Dole, viếng chùa Nhật Bản v..v…  Hẹn tái ngộ nhé. Smile!

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam

  (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi-MCTN206-ORTB604-12-1013)

1 thought on “Nắng ấm mùa Đông ở Hawaii

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.