Portland Hoa Cúc Mùa Thu

Chào quý anh chị,

 Mùa Thu đã thực sự đến với Portland với lá vàng trên khắp nẽo đường, với sương lam giăng mờ đỉnh núi, với buổi triển lãm hoa cúc hằng năm.

 SL xin mời quý anh chị đọc tâm tình của SL về Portland Hoa Cúc Mùa Thu phần 1.

 Hy vọng quý anh chị cũng sẽ trở thành thi sĩ dăm ba phút khi cùng SL “lên non tìm động hoa vàng” ở Portland.  Smile!

 Portland Hoa Cúc Muà Thu Phần 1


https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/HinhdesignPPS/Slide14.jpg

 Portland mùa Thu có lá vàng trên khắp nẽo đường, có sương mù buổi sáng, có những cơn mưa lạnh làm cho ta cảm thấy buồn hơn. Tuy nhiên người viết vẫn tìm được thi vị mùa thu khi được cùng phu quân đi ngắm buổi triển lãm hoa cúc hằng năm được tổ chức vào cuối tháng mười hoặc đầu tháng mười một.  Chúng tôi không cần phải bắt chước nhà thơ Phạm Thiên Thư “đưa em  tìm động hoa vàng” qua những câu thơ rất dễ thương như sau:

“Rằng xưa có gã từ quan

Lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau

Thôi thì em đừng ngại mưa mau

Ðưa nhau ra tới bên cầu nước xuôi

Sông này đây chảy một giòng thôi

Mây đầu sông thẫm tóc người cuối sông

Nhớ xưa em chửa theo chồng

Mùa xuân may áo, áo hồng đào rơi

Mùa thu em mặc áo da trời

Sang đông lại khoác lên người áo hoa. ….”

 (Nguồn: Đưa em tìm động hoa vàng- Phạm Thiên Thư)

 Chúng tôi chỉ cần lái xe tú xuỵt đến Portland Nursery là có thể tìm được những cánh hoa cúc đủ màu  tuyệt đẹp làm ấm lòng khách trần trong cõi  đời tục lụy trong lúc Thu về.

  Thật thế, khi thấy chàng say mê ngắm hoa và đưa vẻ đẹp của những nàng cúc vào chiếc máy ảnh nho nhỏ để “nương tử” của chàng có được những hình ảnh đẹp về hoa cúc làm youtube chia sẻ với bạn bè, người viết cảm động vô cùng.  Xin cám ơn ông xã vì chàng biết nàng yêu hoa nên cũng ráng chiều lòng người đẹp cho có một chút lãng mạn tình già.  Smile!

 Hoa cúc có nhiều loại, nhiều màu. Trong Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia có một trang nói về họ Cúc  và hình ảnh 12 loại thuộc họ cúc như sau:

Họ Cúc (danh pháp khoa học: Asteraceae hay Compositae), còn gọi là họ Hướng dương, họ Cúc tây, là một họ thực vật có hoa hai lá mầm. Tên gọi khoa học của họ này có từ chi Aster (cúc tây) và có từ nguyên từ gốc tiếng Hy Lạp mang nghĩa ngôi sao-hình dáng của bông hoa trong các loài của nó, được điển hình hóa thành tên gọi phổ biến chung là hoa cúc. Họ Asteraceae là họ lớn thứ nhất hoặc thứ hai trong ngành Magnoliophyta, chỉ có họ Phong lan (Orchidaceae) là có thể có sự đa dạng lớn hơn, với khoảng 25.000 loài[4] đã được miêu tả. Họ này theo các định nghĩa khác nhau chứa khoảng 900-1.650 chi và từ 13.000-24.000 loài. Theo dữ liệu của Vườn thực vật hoàng gia Kew mà APG II trích dẫn, họ này chứa 1.620 chi và 23.600 loài[5] và như thế thì nó lại là họ đa dạng nhất, do cũng theo dữ liệu của Kew thì họ Lan chỉ có khoảng gần 22.000 loài. Các chi lớn nhất là Senecio (1.500 loài), Vernonia (1.000 loài), Cousinia (600 loài), Centaurea (600 loài). Định nghĩa các chi thường có vấn đề và một số chi thường xuyên bị chia nhỏ thành các nhóm nhỏ hơn[6].

Họ Asteraceae phân bố rộng khắp thế giới, nhưng phổ biến nhất tại các khu vực ôn đới và miền núi nhiệt đới.

(Nguồn: Wikipedia)

Hoa cúc Chrysanthemum được nhiều người ưa chuộng. Ngoài màu vàng truyền thống thì còn có màu trắng, tím, và đỏ.

Chrysanthemum được chia làm hai nhóm cơ bản là nhóm chịu rét trồng vườn và nhóm trưng bày. Nhóm chịu rét còn có khả năng nở nhiều hoa nhỏ mà không cần nhiều sự hỗ trợ kỹ thuật, có thể chịu đựng mưa gió. Nhóm trưng bày thì cần qua đông ở nơi tương đối khô, mát và thỉnh thoảng cần được chiếu sáng vào ban đêm.

Chrysanthemum đã được trồng tại Trung Quốc từ 1.500 năm trước Công nguyên. Sau nhiều thế kỷ, số lượng giống cây tăng đã lên rất nhiều. Chrysanthemum có nhiều công năng hữu ích cho cuộc sống của con người như làm hoa trang trí, làm thuốc chữa bệnh, làm phong phú cho đời sống ẩm thực và thậm chí là làm thuốc trừ sâu. Chrysanthemum cũng in đậm dấu ấn vào văn hóa của nhiều quốc gia.

 Trong văn hoá,  ở Âu Châu hoa cúc bẻ cong là biểu tượng của sự chết và chỉ được dùng trong đám tang hoặc  đặt trên mộ giống như hoa cúc trắng là biểu tưọng của sự than khóc và nỗi sầu khổ ở Trung Quốc và  Hàn Quốc.  Cúc trắng còn biểu tượng của lòng chân thành.

 Tuy nhiên theo văn hóa Trung Hoa thì cúc là một trong “tứ quân tử” (mai, lan, cúc trúc), biểu tượng của sự thanh cao.

Còn tiếp….

SỰ TÍCH HOA CÚC VÀNG

Cám ơn quý anh chị đã đọc đến đây.

 Mời quý anh chị thưởng thức một ngụm trà cúc và xem Youtube Portland Mùa Thu Hoa Cúc  do SL thực hiện sau khi viếng thăm buổi triển lãm hoa cúc tuần qua.

Xin mời quý anh click vào link hoặc hình ảnh dưới đây để xem hoa cúc.

Youtube  Portland Hoa Cúc Mùa Thu

http://www.youtube.com/watch?v=1AO8n1bd5wo

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Portland Hoa Cúc Mùa Thu
Mùa Thu ở Portland thêm đẹp với hương sắc của những cánh hoa cúc đủ màu trong các buổi triển lãm về hoa cúc. Xin mời quý bạn cùng thưởng thức với SL

Chào quý anh chị,

 Sương Lam cám ơn quý anh chị đã cùng ngắm hoa cúc mùa Thu với SL.

 Tiết thu lạnh, trời thu buồn, được nhấp chén trà nóng và ngắm hoa cúc nở thì còn gì tuyệt vời cho bằng! Quý anh chị và Sương Lam đã là đệ tử của Đào Tiềm trong một ít phút giây rồi đấy chứ. Smile!

 Xin hãy cứ vui với cảnh Thu đang có trong hiện tại còn chuyện  ngày mai thì cứ để cho tự nhiên.  Có lo buồn cho lắm có làm được việc gì đâu chỉ vướng thêm buồn khổ, bịnh hoạn mà thôi.

 Nói về hoa cúc thì cũng nên biết qua về sự tích hoa cúc  cho vui nhé.

  Xin mời quý anh chị đọc tiếp Portland Hoa Cúc Mùa Thu- tiếp theo và hết dưới đây

 

Portland Hoa Cúc Muà Thu

Tiếp theo và hết

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/HoaCuc/hoacucvangdaidoa.jpg

 

SỰ TÍCH HOA CÚC VÀNG


Chuyện kể rằng, ngày xa xưa (xưa lắm rồi, cái thời mà con người và thần tiên còn rất gần nhau), có hai mẹ con nghèo sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tên là Hoa, còn người con tên là Cúc.

Bà Hoa là người ăn ở hiền lành. Sớm ngày thức khuya dậy sớm làm lụng vất vả để nuôi Cúc. Và để đáp lại công ơn của mẹ hiền, nàng Cúc ngay từ khi còn nhỏ còn đã rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ.

Ngày qua, tháng qua, hai mẹ con cứ dựa vào nhau mà sống. Nhưng thời gian trôi đi cũng là lúc sức khỏe của mẹ nàng Cúc yếu dần. Và một ngày kia, bà Hoa bỗng lâm bệnh nặng. Nàng Cúc thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo nàng vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng. Bao nhiêu của nả mà hai mẹ con dành dụm và cả ngôi nhà mái lá đơn sơ cũng phải bán để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ. Ấy vậy mà sức khỏe của bà Hoa vẫn không có gì tiến triển, mà trái lại còn nặng thêm. Trước thử thách đó, nàng Cúc vẫn lo lắng cho mẹ và quyết tâm đi tìm thầy thuốc chữa bệnh cho Bà.

 Nàng đi mãi, đi mãi, qua bao nhiêu làng mạc, núi sông, ăn đói mặc rách vẫn không nản lòng. Một hôm đi qua một ngôi chùa, nàng xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ, tấm lòng hiếu thảo của nàng động đến cả trời xanh. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải cúi mình. Đức Phật từ bi cảm thương tấm lòng hiếu thảo của nàng, động lòng trắc ẩn Người đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng nàng một bông hoa vàng rực. Đức Phật nói: “Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hy vọng, là ước mơ của loài người và nó chính là thần dược để chữa bệnh cho mẹ của con. Nhưng hãy nhớ rằng, cứ mỗi năm trôi qua là bông hoa này sẽ rụng đi một cánh và tuổi thọ của mẹ con cũng theo đó mà giảm dần. Vì vậy nên bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con sẽ sống thêm với con được bấy nhiêu năm”

Nàng Cúc cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rồi nàng đau buồn khi nhận ra bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là mẹ Hoa chỉ sống với nàng được năm năm nữa.

 

Thương mẹ quá Cúc đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà Hoa nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình.

Bông hoa vàng rực vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người. Sau này người đời gọi nó là Hoa Cúc để tưởng nhớ đến hai mẹ con  nhà đó.

 Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt thể hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý :”Tùng Trúc Cúc Mai”. Hoa Cúc là biểu tượng cao qúy của sự sống, của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người.Và đối với những bậc trung thần, thi sĩ ở ẩn thì nó còn là người bạn tri âm tri kỷ nữa đấy các bạn ah!

Ngày nay, ngoài màu vàng đặc trưng vốn có, họ nhà cúc còn có nhiều loại mang những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ như xanh, tím, cam, hồng,… và có mùi hương thơm mát, mang lại sức khỏe và sự sảng khoái cho con người

 (Nguồn: Bích Thủy (Sưu tầm)

Xin mượn câu chuyện câu chuyện Thiền dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay bạn nhé.

 Hương hoa cúc

 Một hôm, một thiền sư đi chơi núi mang về một cây hoa cúc. Ông đem trồng ở sân thiền viện. Ba năm sau, cúc sinh sôi nẩy nở thành vườn. Tới mùa thu, cả thiền viện đều thơm mùi hoa cúc. Dân chúng dưới núi đều ngửi thấy mùi thơm này, do đó lên chùa thưởng ngoạn. Họ không  ngừng khen ngợi :

-Thật thơm quá !

Họ năn nỉ thiền sư cho vài cây đem về trồng. Thiền sư vui vẻ đồng ý. Dòng người xin cây liên tục không dứt. Không lâu vườn cúc trống không. Các đệ tử nhìn vườn cúc thê lương than thở :

-Thật đáng tiếc ! Đang hương vị ngạt ngào thiền viện.

Thiền sư nghe được bảo :

-Như vậy càng tốt, 3 năm nữa thì toàn thôn đều ngát mùi hoa cúc.

 (Nguồn: Email bạn gửi- cám ơn anh TH)

 Thôi thì chúng ta hãy cố gắng học tập tấm lòng nhân hậu,  cách chia sẻ lợi ích của sự cho và nhận của vị thiền sư nói trên, bạn nhé.

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam


(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi-MCTN201-ORTB599-11-8-13)

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây.  Mời quý vị thưởng thức  youtube  Drink Your Tea của nhạc sĩ  Lê Minh Luân cho thêm một chút thiền vị mùa Thu nhé.  Cám ơn anh Lê Minh Luân.

 Xin click vào kink hoặc hình đính kèm để xem Youtube.

Drink Your Tea – Tea Meditation

http://www.youtube.com/watch?v=ZVPZZOLi3w4

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Drink Your Tea – Tea Meditation
Advertisements

2 thoughts on “Portland Hoa Cúc Mùa Thu

  1. Pingback: Sương Lam cám ơn thân hữu | suonglamportland

  2. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s