Niềm Vui Nỗi Buồn Với Internet

Thưa quý anh chị.

 Trong tuần qua, có thể vì cái  rắc rối của việc rầm rộ  ghi danh Obamacare nên SL bị nhức đầu vì không vào được internet nhanh chóng như mọi lần.

 SL đã phải mời các thân hữu cao thủ về comuter hạ san  xuống núi giúp đỡ. Hôm nay mọi việc đã trở lại bình thường. SL xin đưọc chia sẻ niềm vui nỗi buồn với internet cùng quý vị thân hữu xem ai có “đồng bịnh tương lân” với SL không nhỉ? Xin cám ơn những người bạn quý đã ra tay giúp đỡ, góp ý với SL. Khi hoạn nạn mớ biết được chân tình. Smile!

 Xin mời quý anh chị đọc phần 1 của bài tâm tình  Niềm Vui Nỗi Buồn Với Internet dưới đây nhé.  

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/sudungcomputer0813.png

 

Niềm Vui Nỗi Buồn Với Internet

Phần 1

 Mấy hổm rày kể từ 10-1-2013 khi  có vụ rắc rối về Obamacare, nhiều người đã ào ào lên internet để tìm hiểu cách ghi danh vào chương trình này khiến cho việc vào internet gặp nhiều khó khăn.

 Trước đây phu quân của tôi mê say xem phim Đại Hàn, Nhật Bản  v..v… trên internet, còn người viết cũng “thượng đài” internet để đọc, trả lời email bạn hữu, đưa bài lên trang nhà và trang youtube, vào trang các diễn đàn văn chương phụ nữ, vào các websites khác để  sưu tầm tài liệu viết bài v..v.   Tôi và chàng   mạnh ai nấy thích thú nói chuyện với “người tình mặt vuông” (ý nói computer) của mình  theo sở thích riêng của mỗi người thì không sao cả.

Nhưng… chính vì chữ Nhưng này đã làm người viết đau đầu hết mấy ngày đó bạn ạ vì khi chàng ‘trụ trì” trên internet xem phim, thì người viết phải “án binh bất động” bởi vì mỗi lần chàng chuyển phim  sang một đoạn khác thì cả hai máy computer của chàng và nàng hiện  lù lù một thông báo:   “The site could be temporally unavailable or too busy.  Try again a few moments”  khó ưa này. Thế là  chàng và nàng phải đợi đến 3 hay 4 phút sau mới vào lại được internet và sau đó hiện tượng này lại “u như kỹ”. Chán phèo!  Người viết  bèn tắt máy đi ngủ cho rồi. 
Như vậy thì có phải nếu hai người tình mặt vuông  của chàng và nàng “chí choé’ cùng một lúc thì cái router làm reo chăng?  Không biết  Portland có ai gặp cảnh ngộ đáng thương như người viết chăng chứ bạn hữu của SL  ở nơi khác cũng gặp tình trạng “nghẽn mạch” như vậy.  Thế là người viết  đã có người “đồng bịnh tương lân”  rồi! Đỡ buồn năm phút!
Người viết bèn kêu cứu các thân hữu cao thủ về computer  “hạ san” cứu bồ. Có vị chẩn bịnh là tại “Local  area connection ”. Có vị cho rằng “Băng tầng của chị chia ra làm hai, nó không tùy thuộc về computer, càng nhiều người xài cùng một lúc thì nó chậm lại vì phải chia cho tất cả mọi người” và v..v..
Xin cám ơn những người bạn tốt đã ra tay giúp đỡ người viết trong lúc phu quân và tôi đang đau đầu với anh còm.
Nhưng hôm nay, người viết chưa kịp thi hành các lời hương dẫn trên thì  tự nhiên hai người tình mặt vuông của chàng và nàng lại “sống chung hòa bình” hoạt động lại như trước đây.  Thế là thế nào?  Và cũng nhờ thế mà người viết mới có thể “đăng đàn’ lên internet tâm tình với quý vị về niềm vui và nỗi buồn khi sử dụng internet hôm nay đấy.  Smile!
“Khi con tim đã vui trở lại”, người viết xin giới thiệu với quý bạn  Quán Ven Đường của Giáo  sư Huỳnh Chiếu Đẳng, một thân hữu  mà người viết từng ngưỡng mộ tài năng và đức độ về việc chia xẻ…”chùa”  kiến thức của ông.  Người viết  cũng đang bắt chước ông mà chia xẻ “chùa” các tin tức, các bài viết của người viết, các tài liệu sưu tầm mà tôi thích theo ý riêng của tôi được lưu trử  trong trang nhà của tôi để chúng ta cùng  vui buồn với nhau.
Xin mời quý bạn vào Quán Ven Đường của GS Huỳng Chiếu Đẳng qua lời giới thiệu của người viết dưới đây nhé:

 Giới thiệu Quán Ven Đường của GS Huỳnh Chiếu Đẳng

Có những câu hỏi về điện toán, có những thắc mắc về cách sử dụng máy ảnh, có những chiều buồn muốn nghe lại những bài vọng cổ ngày xưa  hay những bản nhạc đầy tình cảm, có những lúc hoang mang về những tin tức đăng trên báo chí và còn có nhiều điều khác  nữa mà bạn và tôi muốn biết mà không biết hỏi ai ??

May mắn thay, có một người sẵn sàng mở một  Quán Ven Đường  đầy đủ các món ngon vật lạ hay bình dân quê mẹ để Bạn và tôi tự do vào quán rinh về nhà những thức ăn cần thiết mà bạn và tôi đang cần mà không phải trả một đồng xu teng nào. Thích nhỉ?

Người chủ quán có tấm lòng hào hiệp đó chính là Giáo Sư Huỳnh Chiếu Đẳng mà SL muốn giới thiệu với các bạn ngày hôm nay.
Thú thật SL cũng chưa được hân hạnh gặp mặt GS Huỳnh Chiếu Đẳng bao giờ cả, nhưng vì quý trọng tài năng, và lòng phục vụ tha nhân vô vị lợi của ông, nên SL mới xin phép GS cho SL được chia sẻ những tài liệu rất hữu ích của ông đến với bạn bè, thân hữu của SL và đã được GS nhận lời  qua email dưới đây:
Thưa chị Sương Lam,
“Xin chị cứ tự nhiên, tất cả những gì tôi gởi ra đều coi là của chung. Chị cứ tự tiện mà dùng.

Kính chúc chị một ngày vui. HCD “

Xin cám ơn GS Huỳnh Chiếu Đẳng đã cho phép SL giới thiệu Quán Bên Đường của GS đến các thân hữu của SL .

Kính chúc GS được nhiều sức khỏe để phục vụ nhân sinh với lời hướng dẫn đầy dí dỏm, không dấu nghề của GS khiến cho SL vừa học vừa thấy vui vừa thích thú vô cùng.

Đây là website Quán Ven Đường của GS Huỳnh Chiếu Đẳng
Lưu ý:  Đây chỉ là trang SL giới thiệu Quán Ven Đường của GS Huỳnh Chiếu Đẳng mà thôi. Quý bạn  có gì thắc mắc cần được giải đáp  xin vui lòng hỏi thẳng  Giáo sư  HCD ở email đã ghi trong Quán Ven Đường nhé.  Cám ơn quý vị. 
Hy vọng quý bạn sẽ thích thú khi đưọc rinh về nhà những tài liệu hữu ích mà quý vị muốn biết mà quý vị không biết hỏi ai nhé.  Smile!
Còn tiếp…
Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc tới đây. Thôi thì chúng ta cùng xem Youtube  dưới đây cho vui  khi ánh sáng Internet đã le lói trở lại.  Cám ơn anh TPC.

Smile!

Xin click vào link hoặc hình dưới đây để xem Youtube

SOMETHING RIGHT – MLTR


Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Chào quý anh chị, “Sau cơn mưa trời lại sáng” nên anh còm của SL đã hoạt động bình thường. Những người “không còn trẻ nữa” như SL rất sợ anh còm ho hen bất tử làm chúng ta phải đi tìm bác sĩ chữa bịnh cho “nguời tình mặt vuông” này.

Cuộc đời thay đổi từng sát na nên nỗi buồn rồi cũng sẽ trôi qua và chúng ta luôn hy vọng niềm vui sẽ tới để cho cuộc đời này vẫn đẹp, phải không thưa quý anh chị?

 SL xin mời quý anh chị cùng vui với  SL quan điểm sống lạc quan, yêu đời này qua phần kết của bài tâm tình dưới đây nhé:

 https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/slide0043_image017.gif

Niềm Vui Nỗi Buồn Với  Internet

 Tiếp theo và hết

Ngoài ra, người viết cũng mời quý vị cao niên tìm hiểu lợi ích của việc sử dụng computer như thế nào để tìm vui trong việc học hỏi về điện toán cho hợp với thời trang hiện đại nhé.

Nguời lớn tuổi su­ dụng Computer.

Nghiên cứu cho thấy người cao niên sẽ cải thiện tr­í nhớ nếu chịu khó lên mạng Internet. Người lớn tuổi sử­ dụng Computer thì tốt cho trí nhớ chứ không có hại.

 Theo kết quả nghiên cứu được trình bày tại cuộc hội thảo thường niên của Hội Society for Neuroscience thì người cao niên có thể cải thiện tình trạng minh mẫn và tránh được bệnh hay quên ngắn hạn của tuổi già  nếu chịu khó làm việc tìm tòi trên Internet.

Một toán chuyên gia của đại học Los Angeles đã “scan” não bộ của 24 cụ cao niên ( một n­ữa  những cụ thường xuyên lên internet còn nữ­a kia thì không) với mục đi­ch tìm xem Internet tác động ra sao lên não bộ các người già.

Nhóm cao niên “lười lên internet” được chỉ dẫn cách s­ữ dụng máy điện toán căn bản rồi được yêu cẩu khi về nhà vào internet trung bình mổi ngày 7 tiếng trong suốt 2 tuần lể liên tục. Khi họ quay trở lại, các chuyên gia đã sử­ dụng máy MRI để “scan” não bộ của họ thì thấy lượng máu đổ dồn nhiều hơn vào các mạch máu nhỏ của não bộ. Có nhiều vùng của não bộ đã được tiếp máu nhiều hơn so với trước khi làm thií nghiệm.

Các nhà  khoa học về não bộ của các cụ cao niên trước đây “lười lên internet” giống như một bộ máy xe hơi được nhấn gia tăng tốc độ chỉ sau 2 tuần lễ “lượn ngang dọc” trên mạng (Net). Các cụ thuộc nhóm này có tuổi trung bình là  66.8 tuổi.
Trước đây, não bộ cũa các cụ này sử­ dụng đến nhiều vùng có liên kết với thị giác, phán xét, nhậ­n thức không gian trong cuộc sống hằng ngày. Sau 2 tuần lễ các cụ đọc tin và  làm việc với máy điện toán, các nhà  nghiên cứu nhậ­n thấy ngoài các vùng nói trên, những vùng khác trong não bộ của các cụ cũng bừng sáng. Đặc biệt vùng não gọi là  hồi trán (frontal gyrus) ph­ía trước và  trung bộ đã được kí­ch động mạnh mẽ. Đó là những vùng được biết là  có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định, tr­í nhớ và  các giải quyết cấp thời. Chúng có khả năng giúp các cụ cao niên tập trung mạnh mẽ hơn, ­

Các nhà  khoa học còn nhận thấy là  sau cuộc thií nghiệm não bộ của các cụ trước “lười lên internet” nay đã có sức sống giống như não bộ của các cụ thường xuyên sữ­ dụng internet. Các cụ thuộc nhóm sau này có tuổi bình quân là  62.4 tuổi. Ngoài ra, khi yêu cầu nhóm sau này cũng làm các thao tác giống như nhóm thứ nhất, các nhà  khoa học nh­ìn thấy là  não bộ của họ đã “sử dụng ­trí sức mạnh hơn”, có vẻ như tại vì não “đã nhận ra các thao tác quen thuộc” khi lên internet va  cảm thấy các thao tác đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ thần kinh Gary Small, người tham gia vào công cuộc nghiên cứu, nh­ận định như sau: kết quả cho thấy là  những cao niên nào muốn tr­i nhớ của họ sắc bén trở lại thì không gì hơn là  mở “dụng cụ ở trong tầm các ngón tay của họ”. Ông cũng nói có vẻ như xã hội văn minh với nhiều thao tác kỹ thuậ­t phức tạp đã làm trí­ não con người trẻ lại theo những cách mà “ngay cả khoa học cũng chưa hiểu tường t­ận”.
(theoLosAngeles Time- HuynhQuang-Cali ToDay)

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/computer/image005.gif

S­ử dụng internet có thể cải thiện chức năng nhậ­n thức của não

Các nhà  nghiên cứu tại Đại học UCLA ( California) đã chứng tỏ là  trong khi bạn s­ử dụng internet đễ tìm kiếm các thông tin, gởi thư điện  cho con cháu, mua sách trên mạng… bạn đã gia tăng khả năng nhận thức của não mà  không hay biết.
Cho tới nay người ta vẫn thường khuyên các người lớn tuổi nên chơi ô chữ, các trò chơi đố (puzzles), các trò đố vui (quizzes), sodoku…tất cả chỉ với mục đích giữ cho chất xám trong não hoạt động tốt.

Ghi chú: Theo tôi nghĩ, việc sử dụng internet thậ­t sự có lợi ­ cho trí­ nhớ của người già  nhưng nếu “lướt mạng” mỗi ngày 7 giờ thì e nhiều quá, không tốt cho thị giác và  cột sống.

( Nguồn: Email bạn gửi. Cám ơn anh Minh Lưong)

SL đã học được nhiều bài học hay và niềm vui từ hai chữ “CHO” và “NHẬN” và đang bắt chước GS HCĐ và các người bạn thân mến khác đã và đang  thực hành hạnh nguyện  chia xẻ  thương yêu và kiến thức đến tất cả mọi người một cách vô vi lợi. 

 Hẹn gặp lại quý bạn trong các bài viết khác về điện toán nhé.

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam

  (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gi-MCTN197-ORTB594-10313)

Cám ơn quý anh chị đã đọc đến đấy.  Bây giờ SL đã hết bực mình về anh còm  rồi nên xin mời quý  anh chị click vào link hoặc hình ảnh dưới đây để cùng chung một niềm vui internet  với SL.  Cám ơn anh Duy Quang nhé.  Smile!

http://www.youtube.com/watch?v=XMr_4fKetFU
suonglam has shared a video with you on YouTube
Than_Huu_Internet.( Automatique Music )
Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

1 thought on “Niềm Vui Nỗi Buồn Với Internet

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.