Tâm tình của người con trong ngày Vu Lan

Chào quý anh chị,

Bây giờ là Mùa Vu Lan.   Chúng  ta ai cũng yêu kính Mẹ Cha.
Trong tình cảm thân thương đó, SL xin mời quý anh chị đọc Tâm Tình Của người Con Trong Mùa Lễ Vu Lan – Phần 1 dưới đây:

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/NgayCuaMe/Vukanhieuhanh.jpg

Tâm Tình Của Người Con Trong Ngày Vu Lan – Phần 1

Bây giờ là mùa Vu Lan. Các chùa ở Portland thay phiên nhau tổ chức Đại Lễ Vu Lan rất trang nghiêm để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ còn hiện tiền hay đã quá vãng.

 Mẹ là hình bóng thân thương nhất mà người con nào cũng kính yêu dù cả cha lẫn mẹ đều chung sức nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái.

 Năm 2011, người viết đã cảm động khi xem you tube của cậu bé mồ côi 12 tuổi  Uu Dam, người Mông Cổ, trình bày  bài hát Mother In the  Dream (Người Mẹ Trong Mơ) trong buổi tuyển lựa  của China’s Got Talent.  Câu bé này hát thật là xuất thần, truyền cảm khi diễn tả tình cảm thuơng nhớ Mẹ và mong gặp Mẹ trong giấc mơ đã khiến một vị nữ giám khảo và nhiều khán giả  phải rơi lệ. Youtube này đã được phụ đề Việt ngữ và  đã được 3,504.937 người vào xem. Mời quý bạn tìm lại tình cảm thưong nhớ Mẹ rất tha thiết này qua link dưới đây:

  Uu Dam hát “Mother In The Dream” Phụ Đề Tiếng Việt

http://www.youtube.com/watch?v=ydrfBtkvIdo

 Năm nay, người viết thêm một lần xúc động khi xem phim Chú Tiểu Tìm Mẹ (A Little Monk)  kể lại câu chuyện một chú tiểu 9 tuổi tên Do Nye Om do Kim Tae Jin đóng thật xuất sắc.

  Chú tiểu đáng thương này có một cuộc đời bất hạnh kể từ khi mới sinh ra đời.  Mẹ của cậu đã đành đọan bỏ lại đưá trẻ do mình mang nặng đẻ đau trước cổng chùa và không bao giờ trở lại.  Cậu được vị sư trụ trì  nuôi nấng chung với Jung Sim, lớn hơn chú vài tuổi.  Câu chuyện xoay quanh giữa ba thầy trò sống cô độc trong một ngôi chùa nằm sâu trong vùng núi hẻo lánh ở Đại Hàn. 

 Chú tiểu sống rất là cô đơn vì thiếu bạn bè.  Những đứa trẻ trong làng thường hay bắt nạt, ăn hiếp chú.  Chú chỉ có một cô bạn gái cùng tuổi binh vực chú và xem chú như là bạn mà thôi. Nhưng rồi cô bạn bé bỏng này cũng rời xa chú vì phải dọn nhà về Seoul. Trong lòng chú  luôn khao khát được có một bà mẹ để ôm ấp, thương yêu chú với tình mẫu tử thiêng liêng như bất cứ một đứa trẻ thơ nào khác.  Khi bị sư phụ đánh đòn vì chú đã vi phạm giới luật đã ăn miếng thịt gà do cô bạn tử tế kia mời gọi.  Chú chạy ra cánh đồng có cây phon g khắc dấu sự tăng trưởng của chú và  khóc lớn gọi hai chữ  “Mẹ Ơi” thật cảm động!

 Cuối cùng chú đành phải rời xa sư phụ, lầm lủi vượt núi băng rừng giữa mùa Đông giá lạnh, tuyết trắng phủ đầy để đi tìm Mẹ.  Chính hình ảnh này đã gây xúc động mạnh mẻ đối với khán giả tại buổi liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương năm 2003. 

Phim mang  nhiều triết lý Phật Giáo rất sâu sắc khi tìm lại chính mình. Hình ảnh trong phim rất đẹp với lá thu vàng mùa Thu, với tuyết trắng mùa Đông. Hình ảnh cuối cùng một chú bé con đi tìm Mẹ trong băng tuyết đã để lại một ấn tượng rất cảm động về tình yêu thương Mẹ, một tình cảm tự nhiên và thiêng liêng  của con người. Và có thể chính vì vậy phim này đã đoạt đưọc giải “Phim Xuất Sắc”  trong buổi liên hoan phim 2003.

 Mời quý bạn tìm lại những tình cảm ấm áp khi xem phim Chú Tiểu Tìm Mẹ qua link dưới đây:

Chú Tiểu Tìm Mẹ – A Little Monk

http://www.youtube.com/watch?v=SCSoXg_nKSw

Còn tiếp…

Xin click vào link  hoặc hình ảnh dưới đây để cảm thông với  tình cảm chú bé mồ côi  Uu Dam đang nhớ mẹ.

Uu Dam  hát Mother In The Dream Phụ Đề Tiếng Việt với 3 504, 937 views

http://www.youtube.com/watch?v=ydrfBtkvIdo

Suong Lam Portland has shared a video playlist with you on YouTube
4
videos
Vu Lan
PLAYLIST  by Suong Lam Portland

Chúc quý anh chị  một ngày vạn sự an lành.

Chào quý anh chị,

Chúng ta ai cũng khao khát có được vòng tay ấm áp, tình cảm thương yêu của Mẹ như cậu bé Uu Dam trong Mother in The Dream, chú tiểu Do Nye Om trong The Littke Monk mà SL đã giới thiệu trong phần 1.

 Xin cám ơn các anh chị: Doris Nguyen, Hưng Hạnh, Phương Thúy, Lan Phương , Chúc Anh, Thanh Hương, Thanh Trương  đã đồng cảm, chia sẻ và chuyển đạt tình cảm thiêng liêng về Mẹ đến bạn bè thân hữu.

Hôm nay SL mời quý anh chị đọc tiếp phần 2  của bài viết Tâm Tình của Người Con Trong Ngày Vu Lan (tiếp theo và hết). Hy vọng đây cũng là tâm tình của quý anh chị.

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/NgayCuaMe/su-tich-nguoi-me.jpg

Tâm Tình Của Một Người Con Trong Ngày Vu Lan

Tiếp theo và hết

Trong mùa Vu Lan năm nay, chủ nhật vừa qua vợ chồng  người viết cũng đã đến chùa Bửu Hưng ở Vancouver dự đại lễ Vu Lan  do Thượng Toạ Thích Tâm Hoàn,  trụ trì chùa Giác Hoa, Virginia chứng minh buổi lễ và thuyết giảng  thời pháp “ Chân Nghĩa Bàn Tay của Mẹ”.

 Phật tử ngồi chật cả chính điện.  Nhiều người phải đứng hay ngồi ở bên ngoài để nghe pháp và làm lễ.

 Buổi lễ thật trang nghiêm cảm động vì ai cũng  thương yêu Cha Mẹ.  Người viết cũng góp phần tâm tình của mình qua bài viết “Tâm Tình của Một Người Con Trong Ngày Vu Lan” qua sự diễn đọc của cô Hạnh Thảo. Giọng đọc trầm ấm, truyền cảm của cô HạnhThảo đã diễn đạt được ý tình của những người con trong  ngày Vu Lan rất là cảm động.  Xin cám ơn Cô Hạnh Thảo đã chuyển đạt thành công tình cảm thương yêu này đến với đại chúng trong buổi lễ.  Sau đó là màn lễ  Bông Hồng Cái Áo và dự cơm trưa chay ngon lành vui vẻ.

 Xin mời quý bạn nghe tâm tình của những người con tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, trong đó có người viết, qua bài viết dưới đây:

 Tâm Tình Của Một Người Con Trong Ngày Vu Lan

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiều Liên Bồ Tát.

 Hằng năm vào Tháng Bảy âm lịch, các chùa tổ chức đại lễ Vu Lan để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ đã qua đời hay còn tại thế. 

Có lẽ bạn cũng như tôi sẽ thật xúc động khi nhìn hình ảnh một chim hạc trắng xoè cánh che chở cho 4 chú hạc con và khi hạc mẹ đang mớm mồi cho con. Hình ảnh này đã khiến tôi liên tưởng đến những bà mẹ lúc nào cũng dang cánh tay yếu ớt của mình để bảo vệ cho đàn con yêu quý trước những phong ba nguy hiểm của cuộc đời và chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ cho con thơ bé nhỏ.
Hình như khi còn trẻ, chúng ta không biết hay chưa biết thương yêu cha mẹ vì chúng ta còn bận lo những chuyện khác mà ta cho rằng đó là quan trọng đối với chúng ta hơn như học hành, yêu đương, rong chơi với bè bạn, theo đuổi lý tưởng hay sự nghiệp v…v…
Bởi thế có đôi lúc ta đã:

Có đôi lúc ta quên thời gian qua
Đường ta càng xa, vòng tay Mẹ ngắn lại”


Chúng ta vẫn nghĩ là tình yêu của cha mẹ đối với con cái là một điều tự nhiên và đó là bổn phận và trách nhiệm của mẹ cha. Cha mẹ nếu thương con thì phải thỏa mãn những đòi hỏi, mong muốn của con cái. Nếu không làm đúng theo ý muốn của con cái thì sẽ bị con cái phiền trách và đổ tội là chẳng có thương con. Chúng ta chỉ nghĩ đến cái lợi cho mình mà không quan tâm đến sự khó khăn hay nỗi khổ tâm của cha mẹ nếu họ không đáp ứng nhu cầu của con cái. Phải đợi đến khi chúng ta làm cha làm mẹ rồi chúng ta mới biết thương cha mẹ hơn như người xưa thường nói: “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ.”

 Hôm nay Mùa Vu Lan lại về, chúng ta quây quần dưới mái chùa Bửu Hưng thân yêu này để cùng góp vui với những người con có cha mẹ còn sống trên cõi nhân gian này vì họ còn có cơ hội để nói lên một lời yêu thương cha mẹ hay lời cám ơn công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha vì một mai cha mẹ đã mất đi rồi thì dầu họ có muốn nói lời yêu thương hay tạ tội thì cũng đã muộn rồi.

  Mừng cho bạn nhận đưọc cánh hoa màu hồng cài trên ve áo và cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền biết quy ngưỡng Tam Bảo, thân an trí lạc, phước huệ song tu.

 Cũng xin được chia sẻ nỗi buồn đau của những người đã không còn cơ hội để nói lên những lời yêu thương hay tạ tội này vì cha mẹ đã qua  đời

Nay mất mẹ, bây giờ tôi mới hiểu
Thế nào là tình mẫu tử thiêng liêng
Ngôn từ nào định nghĩa chữ Mẹ hiền:
Là Đức Mẹ, là Quan Âm, thị hiện” (Thơ Sương Lam)

 Xin  mượn lời của thi sĩ Đỗ Trung Quân nói lên lời tâm tình của người con nhân ngày Vu Lan  và cầu nguyện cho mọi người con trong trần thế hãy kính yêu Cha Mẹ khi còn tại thế để:

 “Con sẽ không đợi một ngày kia,   
Khi Mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc  
Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?  
Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt  
Chạy điên cuồng qua tuổi Mẹ già nua … “
Và bạn sẽ đau buồn khi nhận trên tay cánh hoa hồng màu trắng:

 Ôi! Buồn lắm!  Hoa hồng màu trắng đó!

Trên áo tôi! Tôi mất Mẹ lẫn Cha

Mùa Vu Lan khi nghe đến bài ca

Bông Hồng Cài Áo! Lệ nhòa đôi mắt!

(Trích trong bài thơ Màu Hoa Hồng Cài Áo của Sương Lam)

 Xin cầu nguyện cho Cha Mẹ đã quá vãng sớm siêu thoát nơi miền lạc cảnh.

 Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiều Liên Bồ Tát Ma Ha Tát

 Sương Lam

Mùa Vu Lan 2013

 Xin mời quý anh chị thưởng thức Youtube  Mất Mẹ, nhạc Võ Tá Hân, thơ Xuân Tâm & Bảo Uyên, ca sĩ trình bày Thùy Dương do nhạc sĩ Võ Tá Hân gửi tặng SL nhân ngày Vu Lan năm nay.  Xin cám ơn anh Võ Tá Hân rất nhiều.

 Xin click vào link hoặc hình ảnh dưới đây để xem Youtube.

http://www.youtube.com/watch?v=3oKyXZ6d3Gw&list=PL0963819126AEE2E9&index=10

 

Suong Lam Portland has shared a video playlist with you on YouTube
11
videos
Ngày Của Cha Mẹ
PLAYLIST  by Suong Lam Portland

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

2 thoughts on “Tâm tình của người con trong ngày Vu Lan

  1. Pingback: Mừng tuổi 2 năm của trang nhà Suonglamportland.wordpress.com | suonglamportland

  2. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.