Viếng thăm Chichen Itza, một trong 7 kỳ quan thế giới mới

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/Slide11.jpg

Đi du lịch bằng du thuyền có cái hay là vừa được ngắm cảnh trời xanh mây trắng trên thuyền, vừa được lên bờ mỗi khi tàu ghé một bến cảng nào đó, thường là hai hay ba nơi khác nhau trên hải trình để tàu lấy thêm nhiên liệu, để du khách thăm viếng thắng cảnh địa phương, mua sắm linh tinh.

Chi phí  đi chơi trên bờ này du khách phải tự túc lo liệu. Tàu cũng có tổ chức những tour trên bờ như thế nhưng giá cả mắc hơn là du khách tự túc mua tour trên bờ tại những văn phòng du lịch địa phương trên bờ. Tuy nhiên một điểm cần lưu ý, nhắc nhở các bạn là đừng quá vui chơi quá độ mà quên cả giờ về lại tàu mà tàu đã ấn định nhé vì tàu sẽ bỏ lại bạn đứng bơ vơ nơi bến cảng để tiếp tục cuộc hành trình.Lúc đó, bạn phải tự lo liệu phương tiện đến bến cảng thứ hai mà tàu sẽ ghé bến hoặc là phải tự lo liệu phương tiện trở về điểm xuất phát đầu tiên tại Mỹ. Mệt lắm!  Nhớ nhé!

 Bây giờ chúng tôi mời Bạn viếng thăm thắng cảnh Chichén Itza ở bán đảo Yucatán, một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại được công nhận năm 2007.  Mời bạn lên đường.

Sáng mai thức dậy với y phục đơn giản khác hẳn dạ phục lộng lẫy đêm qua, phe ta lần lượt kéo nhau ra khỏi tàu sau khi làm một vài thủ tục an ninh cần thiết để lên đường viếng thăm Chichén Itzá trên hai chuyến xe buýt vì hôm nay tàu ghé bán đảo Yucatán để du khách lên bờ đi chơi tùy thích. Các du khách khác thì tùy nghi chọn lựa địa điểm du lịch khác hoặc ở lại trên tàu, nếu muốn.

Đường trường xa muôn vó câu bay dập dồn …

Bây giờ không có tiếng vó câu mà chỉ nghe bốn bánh xe lăn bánh trên đường tráng nhựa của con đường vui đưa đến địa điểm Chichén Itzá để xem những lăng tẩm đặc biệt của nền văn minh Maya còn sót lại trên bán đảo Yucatán. Người viết thấy những hàng phượng đỏ nở dọc theo đường đi khiến người viết nhớ lại hàng phượng đỏ nở ở sân trường nữ trung học Gia Long ngày xưa. Lại nhớ đến bài hát “Ngày xưa Hoàng thị” năm nào:

Xưa tan trường về , anh theo Ngọ về …

…  Anh trao vội vàng chùm hoa mới nở

… Chia tay phượng nở sang hè

… Bông hoa còn đẹp lòng sao thắm mệt!

lòng cảm thấy nao nao nao buồn!

Phượng đỏ ở nơi đây cũng đẹp nhưng người viết không thấy đẹp bằng phượng đỏ ở quê hương?  Chắc là còn thiếu một chút Tình?

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/IMG_0284.jpg

Đây không phải là một thành phố lớn cho nên nhà cửa được xây cất bằng vật liệu tầm thường, đặc biệt là trên mỗi nóc nhà có một bồn chứa nước và nước phải được đun sôi mới uống được. Có những nhà được xây bằng lá, cũng nghèo nàn xơ xác như làng quê Việt nam. Xe cộ cũ kỹ chạy trên đường đầy bụi gập ghềnh sỏi đá. Người viết có cảm tưởng mình đang đi trên hương lộ về Long an ngày xưa. Lương tối thiểu của người dân ở đây là 4$US / 1ngày. Dân trung lưu có thể làm 8$US/1 ngày.

Chúng tôi đang đi trên xa lộ 180 trên đường đi đến Cancun và Chichén Itzá. Tới một ngã tư, xe quẹo trái để đi đến Chichén Itzá. Dừng chân tại một địa điểm bán quà kỷ niệm để quí vị hành khách vào mua quà và đi “peepee”. Tôi chợt nhớ đến câu nói đùa của một cô bạn đồng nghiệp trước đây: “Happy in and Happy out” và tự cười một mình! Quả đúng như thế! Ngồi trên xe buýt 2 tiếng đồng hồ với cái bụng óc ách vì uống cà phê buổi sáng (Happy in) bây giờ được đến chỗ cho “xả xú báp” thì thật là “Happy out”, phải không bạn?

Nhẹ nhõm và vui vẻ trong lòng rồi tôi bèn làm một màn đi ngắm những quà kỷ niệm được bày bán. Chúng tôi đang ở trên lãnh thổ Mễ tây cơ cho nên hàng hoá kỷ niệm đều mang tính cách văn hóa và màu sắc địa phương có lẽ không “hợp gu” với tôi lắm cho nên tôi không mua gì cả ngoài các tấm cartes postales để làm kỷ niệm. Đa số các bạn đã ra ngoài để chuẩn bị đi tiếp đến Chichén Itzá.

Đến nơi thì đã thấy bãi đậu xe buýt không còn chỗ trống. Phe ta đã chiếm lĩnh hết hai xe buýt và đang sắp hàng để đi vào cổng. Ai đem máy quay phim vào thì mua vé 4$US để được phép quay phim. Máy chụp hình thì không cần mua vé.

Xin có đôi lời giới thiệu về Chichén Itzá.

Chichén Itzá nằm trong khu vực khảo cổ của bộ lạc Toltec ngày xưa chạy dài 120 dặm về hướng Đông của Cancun. Theo truyền thuyết được kể lại thì thành phố này được tìm thấy bởi Quetzalcoart Topilzin vào AD 987 và sau đó bị chiếm đóng bởi Hunac Ceel, thủ lãnh của dân da đỏ Maya.

Khi chúng tôi bước qua khỏi cổng vào thì đã thấy ngay một lâu đài hình tam giác bằng gạch mang kiến trúc của bộ lạc Toltec hình dạng giống như một kim tự tháp của Ai Cập cao 24m chiều cao có các bậc thang ở mọi phía và một đền đài nhỏ ở trên đỉnh. Bên trong đền có một ngôi báu bằng đá đỏ tượng trưng cho con báo với cặp mắt bằng ngọc xanh. Không một ai dám trèo lên các bậc thang này vì rất nguy hiểm và cũng vì trời quá nắng cho nên ai nấy kéo nhau tìm chỗ ẩn núp dưới những tàng cây lớn.

Lại đi quanh co đến The Warrior Temple với hàng ngàn cột đá thẳng đứng. Lối vào lăng tẩm là tượng hình hai con rắn và bên trong là những bức hình ghi khắc chiến thắng của người Toltec ngày xưa.

Đi một khoảng nữa thì đến đấu trường dài 492 dặm nằm về hướng Tây Bắc trong khu vực khảo cổ này. Ngay tại cổng ra vào của đấu trường là The Temple of the Jaguars ở trên đỉnh cao 30 feet ở mặt tường bên hướng Đông. Trên mặt tường ở trên cao là hai vòng tròn hình xoắn ốc, là nơi để cho hai đội thi tài một cách khó khăn, là làm sao liệng trái banh xuyên qua 2 vòng tròn đó. Đội thắng trận thì sẽ nhận được quần áo và các vật sở hữu của người xem. Kẻ thất bại thì có thể bị khắc cái sọ vào cái sân đá gọi là Tzompanthi. Thật là kinh khủng cho trò chơi dã man này!

Rồi đoàn du khách lại lên đường theo gót chân của người hướng dẫn đến The Well of Sacrifice dưới trời trưa nắng nóng bức và cát bụi bên đường. Hình như mọi người đã mỏi mệt! Những chai nước lạnh đem theo cạn dần. Tiếng cười nói cũng bớt đi phần hứng khởi.

Dọc theo đường đi là đội quân bán đồ vật kỷ niệm bày hàng trên những chiếc khăn hay tấm ny-lông bạc màu. Bạn có thể trả giá tự do vì theo lời người hướng dẫn nếu trả khoảng 25% giá đã đưa ra thì có thể mua hàng được. Bạn có thể trả bằng tiền Peso (đơn vị tiền tệ Mễ) hay tiền Mỹ cũng được (1$US=10 Pesos). Nguời viết cũng mua được một cái lăng tẩm nhỏ bằng thủy tinh giá 5 dollar Mỹ để làm kỷ niệm.

Nhìn cái giếng rộng 190 feet đưòng kính là tôi đã thấy rùng mình rồi vì nơi đây dùng làm lễ tế thần với vách đá thẳng dốc cheo leo và là nơi ẩn trú của các loài rắn rít và các loài bò sát. Bề sâu của phần nước là 36 feet và dưới đó là lớp bùn đen dày 40 feet. Bị quăng xuống đó kể như là tiêu tùng đời rồi vì hết hy vọng vượt thoát khỏi miệng giếng. Người ta đã tìm thấy hơn 50 sọ người đa số là sọ trẻ em ở nơi đây!

Mặt nước trong xanh phản chiếu ảnh hình núi rừng ở trên cao nhưng nào có ngờ đâu đó lại là mồ chôn của bao trẻ thơ vô tội đã bị hy sinh khi làm lễ tề thần!

Thú thật tôi đã thấy rùng mình khi nhìn dưới giếng sâu tựa như nhìn thấy bao oan hồn vẫn còn quanh quẩn nơi đây cho nên tôi đã thúc hối phu quân lẹ chân quay về cổng chính để ra về không còn thích thú gì nhìn ngắm các lăng tẩm, đền đài đã bị hủy hoại theo thời gian này nữa!

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/IMG_0290.jpg

Gần đến cổng ra vào thì đã thấy hàng trăm du khách đang sắp hàng để vào xem với lòng phấn khởi trong khi phe ta mệt mỏi tìm đường về.

Vào ngày xuân phân và thu phân, mặt trời chiếu xuống cạnh tháp Chichen Itza, in lên bức tường của cầu thang làm thành hình con rắn thần bò từ nấc trên cùng dần dần bò xuống đất. Những viên đá vuông nhỏ trở thành vẩy rắn.
Những ngày này du khách rất là đông. bạn cứ đến thử một lần xem cho biết nhé.

Xin mời xem các youtube dưới đây để biết những hiện tượng kỳ bí này
Equinox at Chichen Itza 5:06

http://www.youtube.com/watch?v=q0kOyGZxKh4

http://www.youtube.com/watch?v=ymRgLITylz0

 Ra đến bến xe buýt thì được hướng dẫn viên phát cho khẩu phần ăn trưa với một chai nước lạnh. Ngồi trên xe có máy lạnh ăn trưa lúc này mới thấy sung sướng và thoải mái chi lạ.

Xe từ lăn bánh trở về lại bến tàu. Xin giã từ Chichén Itzá với những lăng tẩm huyền bí đổ nát theo thời gian, với những oan hồn còn quanh quẩn nơì núi rừng kỳ bí này!

Gần đến bến tàu có gió biển, có bóng dáng chiếc du thuyền Ecstacy thân mến, người viết thấy vui chi lạ! Theo chân các du khách đang lần lượt trở về tàu sau một ngày đi chơi trên bờ, tôi dừng chân nơi các quán hàng ở bến cảng để ngắm nghía các hàng đặc sản của xứ Mễ. Rồi lại đứng sắp hàng dưới trưa nắng để làm thủ tục lên tàu trở lại với niềm vui như trở lại mái nhà xưa sau một ngày xa cách.

Buổi chiều chúng tôi thả bước lên tầng Observation Deck ở tầng thứ 11 để xem mặt trời lặn. Nếu đã đi du ngoạn bằng tàu trên biển cả mà không ngắm cảnh hoàng hôn trên biển cả là một thiếu sót đáng kể, phải không bạn?

Ôi! Có nhìn cảnh hoàng hôn trên bãi biển mới thấy rằng thiên nhiên đẹp làm sao và con người càng nhỏ bé trước vũ trụ bao la. Tháng năm vào hè mặt trời đi ngủ muộn và thức dậy sớm hơn ngày mùa Đông. Hôm nay mặt trời lặn lúc 7 giờ 30 tối. Gió chiều trên khoang tàu thổi bay bay làn tóc rối nhưng khách ngắm cảnh hoàng hôn vẫn đứng đầy khoang tàu với chiếc máy ảnh hay máy quay phim trên tay. Trên mặt biển mênh mông, vầng thái dương dần dần đi xuống chân trời một cách khoan thai, thong dong. Những tia nắng hoàng hôn rực sáng một màu vàng sậm trên bầu trời như nuối tiếc một ngày đẹp qua mau. Càng đi xuống lòng biển, mặt trời nhỏ dần kích thước lại. Hình như tim của tôi cũng se thắt nhè nhẹ theo từng bước chân của thần Thái dương đi dần vào lòng biển khi tôi liên tưởng đến kiếp nhân sinh cũng dần dần đi vào trong lòng huyệt mộ theo năm tháng. Những tia nắng vàng hình như lưu luyến đưa tay vẫy chào khách đường xa đã có lòng ra đến nơi đây để chào tiễn biệt thần Thái dương đi dần vào đêm tối. Hoàng hôn trên biển cả đẹp lắm, bạn ạ, nhưng cũng dễ khiến cho con người tình cảm trong bạn nhói lên một nỗi buồn nhè nhẹ khi nghỉ đến hoàng hôn trong cuộc đời của mình. Xa xa một vài cánh chim hải âu cô đơn bay tìm về tổ ấm. Chầm chậm, nhè nhẹ, lặng lẽ bóng đêm dần dần bao phủ chân trời và một đêm đen lại đến với biển cả.  Chúng tôi đành phải quay về phòng chuẩn bị cho buổi cơm tối đêm nay.

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/IMG_0335.jpg

Laị gặp bạn bè trong buổi cơm tối thân tình với nụ cười và lời chào hỏi thân tình.

Cơm tối xong chúng tôi lại thả bước dạo phố trên tàu và và xem cuộc thi trình diễn tài năng của du khách. Màn trình diễn này không hợp “gout” với du khách Á châu nên phe ta không đến xem đông đảo như ngày hôm qua .

Giấc ngủ đêm nay hình như ngon lành hơn vì buổi sáng nay đi bộ hơi nhiều nên mọi người đều mệt mỏi. Good night!

 Xin tạm ngừng ở đây và tuàn sau chúng tôi sẽ dẫn bạn đi thăm một nơi khác vui hơn nữa để kết thúc cuộc hành trình đầy thú vị này.  Chờ nhé!

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam

 (Nguồn: MCTN184-ORTB 582-71113)

Mời quý bạn thưởng thức một youtube   âm nhạc Mayan

 

http://www.youtube.com/watch?v=Une_itj_jns&list=PLDFC68AA4583B1B1A

Hoặc click vào hình dưới đây

Suong Lam Portland has shared a video playlist with you on YouTube
33
videos
Musica Maya, Inca y mas
PLAYLIST  by deliardr
Musica de varios ritmos indigenas.
Advertisements

2 thoughts on “Viếng thăm Chichen Itza, một trong 7 kỳ quan thế giới mới

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s