Một chuyến viễn du trên chiếc thuyền tình Carnival Ecstacy

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/Dulich2006%20CarnivalEcstacy/Slide1.jpg

Mùa hè đã đến. Học trò nghỉ học, ba mẹ lấy phép đưa con cái  đi nghỉ hè. Quý cụ tuổi về hưu cũng muốm làm một chuyến du lịch bằng du thuyền để biết đi chơi trên tàu thú vị như thế nào so với việc du lịch bằng đường bộ. Đa số các buổi họp bạn bây giờ được tổ chức trên du thuyền cho tiện việc sổ sách vì ban tổ chức không phải lo lắng vấn đề ăn uống và phương tiện di chuyển bằng xe cộ mệt quá lại được dịp ngắm trời xanh mây trắng nghe tiếng sóng biển rạt rào.

 Người viết cũng đã từng đi họp bạn phe anh, phe em trên những chuyến “Love Boat” đầy tình tứ, nên nhân dịp hè đến xin được tâm tình chia sẻ với thân hữu những điều hay lạ và kinh nghiệm khi đi du lịch bằng du thuyền để bạn không phải bỡ ngỡ như chúng tôi đã từng là hai “con nai vàng ngơ ngác” trong chuyến đi đầu tiên.

 Bài tâm tình hôm nay được trích một phần trong bài ký sự  “Một chuyến viễn du trên chuyến thuyền tình Carnival Ecstacy” của người viết khi đi họp bạn thân hữu THĐL bên phe anh năm 2006. Bài ký sự này đã được đăng trong Bản Tin THĐL số 26- 2006, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 2006 và Giai Phẩm Xuân ORTB 2006.   Trong phạm vi bài viết hôm nay, người viết sẽ lược bỏ phần chi tiết họp bạn cá nhân (bài nguyên bản sẽ đăng trong Trang Du Lịch  cùng với ký sự các dhuyến du lịch khác. Xin mời vào đọc cho vui.  Cám ơn quý bạn) mà chỉ trình bày các sinh hoạt trong chương trình của du thuyền mà thôi. Mời quý bạn cùng đi du lịch với chúng tôi nhé.

Người xưa có viết rằng: “Đọc cả nghìn trang sách không bằng đi một dặm đường. Theo thiển ý của người viết, lời nói này thật là chí lý vì trong chuyến viễn du 5 ngày trên chiếc thuyền tình Carnival Ecstacy của lần họp mặt THĐLVNHN do các THĐL ở Houston, Texas, tổ chức năm 2006, người viết đã mắt thấy, tai nghe, trái tim cảm nhận trên mỗi dặm hành trình biết bao nhiêu bài học thực tế rất lợi ích cho kiến thức, cho đời sống tình cảm, cho đời sống tâm linh của mình

Texas là một tiểu bang đứng hàng thứ nhì của nước Mỹ, và Houston là thành phố lớn hàng thứ tư trên toàn nước Mỹ, sau New York, Los Angeles và Chicago, với gần 2 triệu cư dân trong thành phố và 4.5 triệu người tính cả vùng phụ cận Houston.

Houston có 2 phi trường: phi trường Bush International Airport (IAH) lớn và phi trường Hobby nhỏ hơn. Chúng tôi đến phi trường IAH lúc 12:22PM. Như đã nói, phi trường IAH rất lớn cho nên có những xe nhỏ shuttle chạy tới chạy lui giúp đỡ đưa hành khách đến nơi lấy hành lý hay đến nơi chuyển tiếp các máy bay khác. Phu quân và người viết cũng ngồi chễm chệ trên xe nhỏ shuttle này để đi đến nơi lấy hành lý, một phần vì “anh hùng đã thấm mệt” vì không được ngủ ngon giấc, phần khác để hưởng thụ cái thú ngồi xe lăn bánh trên hành lang phi trường đầy khách du hành đi tới đi lui kẻo phí của trời vì được đi xe “free”!!

Từ phi trường, chúng tôi đi xe shuttle bus của hãng Express Shuttle Houston giá vé $49.00 cho 2 người để tới khách sạn Courtyard, nơi đã được giữ phòng trước theo lời đề nghị của ban tổ chức. Phải mất hơn 30 phút mới đến được khách sạn. Tháng 5 chưa vào hè trên đất Mỹ nhưng ở Houston thì trời nóng khoảng gần 90 độ F nên làm cho khách đường xa từ miền “sương lam mờ đỉnh núi” Portland, Oregon, đến đã thấy khí hậu nơi này sao giống Sài gòn chi lạ!

 Người viết cũng cần trình bày một ít chi tiết và thủ tục cần thiết cho chuyến viễn du trên tàu Carnival “Fun Ship” Ecstacy này nhé!

Trước khi lên đường, công ty du lịch mà bạn đã ghi tên đặt vé đi du lịch sẽ gửi đến bạn một tập hồ sơ gồm có vé lên tàu với những lời hướng dẫn cần thiết trước khi lên tàu, trong khi ở trên tàu, sau khi xuống tàu, các giấy tờ hồ sơ mà bạn phải hoàn tất ở nhà trước khi lên tàu và 3 tấm thẻ hành lý. Màu sắc thẻ hành lý này có màu khác nhau tùy theo cabin phòng ngủ của bạn. Khi đến địa điểm xuống tàu, hành lý sẽ được sắp xếp theo màu sắc của thẻ hành lý mà bạn đã nhận trước đây. Nhân viên phụ trách hành lý sẽ nhìn vào màu sắc của thẻ hành lý này mà chuyển hành lý của bạn đến ngay cabin phòng ngủ của bạn đã được ghi trên thẻ hành lý. Vợ chồng người viết ở cabin M204 nên có thẻ màu hồng, còn các thân hữu khác ở cabin U hoặc E thì sẽ có thẻ màu khác nhau.

Bây giờ xin mời các bạn cùng người viết làm thủ tục lên tàu nhé! Một, hai, ba! Chúng ta cùng đi nhé!

Úi chào! Người ta đi du lịch bằng tàu sao mà nhiều thế! Đủ cả khách từ bốn phương tám hướng về đây. Đủ cả Tây, Tàu, Ấn độ, Nam Mỹ, Á châu, người lớn, con nít, già, trẻ, lớn, bé đứng sắp hàng đi rồng rắn trong vòng dây giống đi sắp hàng xem show ở Disney Land vậy đó! Bạn phải trình passport và giấy lên tàu trước khi đưa các xách tay vào để kiểm soát an ninh nhé! Qua khỏi trạm này bạn lại phải tiếp tục đứng sắp hàng chờ đợi nữa để được gọi vào làm thủ tục lên tàu. Nhìn quanh quất đã thấy phe ta đang đứng trước quầy trình giấy tờ và làm thẻ thanh toán tiền chi tiêu (Sail and Sign card) để thay thế cho credit card thường ngày của bạn vì ở trên tàu mọi việc mua sắm đều phải dùng thẻ thanh toán chi tiêu này chứ không được dùng tiền mặt hay trả tiền vào credit card thường lệ. Đến ngày cuối cùng trước khi rời tàu bạn sẽ nhận được một bảng tổng kết các chi tiêu trong thời gian bạn ở trên tàu: mua sắm, đổi tiền đánh bạc, trả tiền lấy hình, v.v… Sau đó hãng tàu sẽ làm thủ tục lấy tiền từ cơ quan cấp thẻ tín dụng của bạn và bạn sẽ ký chi phiếu thanh toán với cơ quan này là xong ngay!

Bạn nên nhớ là lúc này bạn vẫn còn đang ở sân tàu chứ chưa được lên tàu đâu nhé! Sau khi có thẻ Sail and Sign cũng được xem như là thẻ lên tàu (Boarding Pass), bạn phải trình thẻ này cho một ông xếp đứng ở trước cửa lên tàu, đợi ông ấy nói hai chữ OK rồi mới được lên tàu đấy nhé! Bạn phải giữ thẻ này cẩn thận vì lỡ mà làm mất thẻ này bạn phải báo cáo ngay để được làm thẻ khác, bằng không bạn không được mua sắm gì cả trên tàu và cũng không thể ra khỏi tàu hay trở về tàu được trong những ngày tàu cập bến để du khách lên bờ du ngoạn. Nhớ kỹ nhé!

Đồng thời bạn cũng được trao thêm một thẻ khác được xem như là chìa khóa phòng ngủ của bạn. Kể từ giờ phút này bạn là chủ nhân ông của hai thẻ: một thẻ chi tiêu trên tàu và một thẻ chìa khóa phòng. Dĩ nhiên là bạn phải giữ gìn cẩn thận hai thẻ này vì bạn đã hiểu tầm quan trọng của hai thẻ này như thế nào rồi, bạn nhỉ?

Qua khỏi trạm này bạn chính thức là khách du hành trên chiếc Love Boat Carnival Funship Ecstacy này rồi. Nhưng này, bạn chưa đến cabin phòng ngủ của bạn được đâu vì bạn phải mỉm cười duyên dáng trước ống kính sáng choang đang hướng về bạn để chụp hình Welcome Aboard bạn đấy! Và từ đó, bạn sẽ được làm “movie star” để được chụp hình nhiều lần khi ăn tối, khi dự tiệc, khi lên bờ, xong rồi bạn cứ vui vẻ xoè ra $US 20.00 để lấy tấm hình mà bạn ưa thích làm kỷ niệm. Nếu bạn không thích lấy tấm hình mà bạn đã chụp thì hình của bạn sẽ được trưng bày ở Photo Gallery trên tàu cho đến ngày cuối cùng và rồi sẽ được … an ổn nằm trong … thùng rác. Ôi! “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Còn hơn là le lói suốt ngàn năm”, phải không bạn?

Bây giờ mới hơn 2 giờ chiều thôi và phe ta đã lên tàu gần đầy đủ rồi nhưng tàu vẫn chưa rời bến vì mãi đến 4 giờ chiều tàu mới rời bến, bạn ạ! Đi quanh co một hồi, vợ chồng Sương Lam và một vài thân hữu khác gặp nhau ở quầy tiếp tân (Information Desk). Thiên hạ vừa mới lên tàu nên đều tập trung ở tầng này. Ố là la! Người ở đâu sao mà đông thế giống như là đi xem đại nhạc hội nhạc trẻ của Trường Kỳ ngày xưa vậy vì tại nơi này đang chơi nhạc chào đón quan khách lên tàu. Tôi còn đang ngơ ngác là không biết có nên vào sắp hàng ở đây để làm thủ tục gì nữa không vì thấy thiên hạ sắp hàng dài dài ở nơi này. Tôi định kéo ông xã vào sắp hàng thì may quá, chị Khánh Hoài đến thông báo là phe ta có thể về phòng nghỉ ngơi hay đi ăn cơm trưa cũng được. Lại thêm một màn “con nai vàng ngơ ngác” nữa vì đương sự cũng vẫn chưa biết phòng ăn và phòng ngủ của mình ở nơi mô? Tuy nhiên, đường đi nước bước là ở nơi miệng của mình, phải không quí bạn? Cho nên sau một màn hỏi thăm là chúng tôi tìm được phòng ngủ và phòng ăn ngay tút xuỵt!

Tiện đây người viết cũng xin giới thiệu sơ qua con tàu Ecstacy như thế nào để giúp các thân hữu nhớ lại chút ít kỷ niệm êm đềm trên con tàu này đồng thời để cho các thân hữu và bạn đọc có một chút ý niệm về chiếc thuyền tình này nhé.

Theo như tài liệu mà người viết có được khi vào website www.carnival.com thì chiều dài của tàu Ecstacy là 855 feet với số lượng nhân viên là 920 người để phục vụ cho 2052 du khách. Tàu có nhiều tầng (deck). Tàu Ecstacy có 14 tầng. Những tầng phía dưới được làm phòng ngủ cho các du khách và nơi cư ngụ của nhân viên. Những tầng trên được dùng làm nơi giải trí, nhà hàng, nơi mua sắm, sòng bạc, hồ bơi, nơi tập thể dục, nơi ngắm cảnh và tầng trên hết là sân chơi thể thao. Có thể nói, bước chân lên tàu là bạn đã bước chân vào một thành phố du lịch nho nhỏ với đầy đủ tiện nghi để mua sắm và giải trí. Tất cả những lo âu phiền muộn của cuộc đời đều được để lại ở bến cảng. Lên tàu rồi bạn chỉ cần hưởng thụ những giờ phút sống thoải mái: ăn uống, giải trí, nghỉ ngơi mà thôi.

Bây giờ xin mời bạn theo dõi những sinh hoạt trên tàu với vợ chồng Sương Lam nhé!

Khi chúng tôi tìm được phòng ngủ của mình thì hành lý vẫn chưa được chuyển đến vì phải mất 4 tiếng đồng hồ sau hành lý mới được chuyển đến phòng.

Thôi thì phải xuống kiếm cái gì ăn mới được vì đã thấy “kiến bò trong bụng” rồi! Trên tàu có nhiều nơi phục vụ cho bao tử của bạn. Có nơi bạn không cần ăn mặc chỉnh tề, có nơi bạn phải ăn mặc lịch sự thì mới vào được. Khi ăn buổi trưa, bạn có thể ăn thoải mái tự do theo kiểu buffet nơi phòng Paranoma Bar and Grill ở Lido Deck tầng thứ 10 với y phục giản dị thường nhật. Người viết cũng đã thấy có người mặc áo tắm bên trong chiếc áo ngoài vào ăn “tự nhiên như người Hà nội” mà không một ai ‘théc méc” gì cả. Nếu bạn không thích ăn theo kiểu buffet nhanh gọn này thì bạn có thể sang bên hàng thức ăn kiểu Ý, hoặc ăn hamburger, hoặc “24 Hour Pizzeria”! No problem! Bá nhân bá bụng mà lị! Tuy nhiên đến bữa ăn tối thì phải ăn mặc lịch sự, không được mặc quần đùi mang dép và phải ngồi vào bàn ăn đã được chỉ định.

 Phái đoàn THĐL đi theo nhóm của văn phòng du lịch HT Voyages-Tours do chị Khánh Hoài tổ chức cho nên được xếp ngồi chung với nhau. Phe ta chiếm 14 bàn bên cánh trái của phòng ăn Wind Song Dining Room ở Atlantic Deck tầng thứ 8 và ăn tối lúc 8 giờ tối. Vợ chồng chúng tôi được xếp chung bàn với vợ chồng TH LMQuânvà vợ chồng TH LVBảy. Chúng tôi là những người bạn thân quen từ thuở còn ở cư xá Điện lực Thủ đức, hôm nay có dịp ngồi ăn chung bàn với nhau cho nên tha hồ tâm sự vắn dài chuyện xưa tích cũ hoặc đùa giỡn thoải mái. Chúng tôi sẽ trở lại nhiều chuyện vui khác về những buổi ăn tối sau nhé vì bây giờ chúng tôi phải về lại phòng ngủ để xem hành lý đã đuợc chuyển đến xong chưa và để nghỉ ngơi chờ đợi hồi còi báo động của tàu kêu gọi du khách đến thực tập cách đeo phao cấp cứu trên tàu.

Khi trở về phòng thì đã thấy 2 va-li của mình đã được đặt trước phòng ngủ. Rinh va-li vào phòng xong, bây giờ chúng tôi mới quan sát kỹ “tổ ấm” của mình phải trú ngụ trong 5 ngày lênh đênh trên sóng biển.

Phòng ngủ thật là gọn gàng nhỏ nhắn nhưng đầy đủ các tiện nghi cần thiết. Giữa phòng là một chiếc giường King size trải drap phẳng phiu trắng sạch, mới thấy là muốn nhào lên giường đánh một giấc ngay! Trong chiếc tủ lớn chứa quần áo đã có để sẵn một hộp nhỏ an toàn (safety deposit box) để bạn bỏ các giấy tờ và vật dụng quan trọng vào đấy một cách an toàn. Dịch vu này được cung cấp miễn phí. Bạn chỉ cần thiết lập số mật mã là bạn có thể đóng mở hộp an toàn này tùy thích. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm vì không biết cất passport và những giấy tờ cá nhân ở nơi nào. Bây giờ có hộp an toàn này rồi thì khỏe quá! Thật là chu đáo!

Vào nằm nghỉ một chút sắp sửa đi vào cõi mộng buổi ban chiều thì đã nghe phóng thanh trên tàu kêu gọi phải đeo áo phao màu cam và đến trình diện ở địa điểm đã được chỉ định trên tàu.

Thú thật chúng tôi là lính mới trên tàu cho nên chúng tôi không biết địa điểm trình diện ở đâu? Thôi thì “ai sao tôi vậy”, mình cứ nối gót đi theo mấy người đi trước là được rồi! Thế là “lũ lượt người đi, tớ cũng đi”. Chúng tôi phải đi bằng thang bộ đến tầng thứ 10 là địa điểm đã được chỉ định của từng nhóm cabin vì trong trường hợp khẩn cấp có thể thang máy không hoạt động được! Thế là có một màn thở hào hển khi đến địa điểm tập họp. Ngồi yên chỗ xong, tôi đưa mắt nhìn xung quanh thấy người nào người nấy đều mặc áo phao màu cam thật là vui mắt. Sau khi nghe các nhân viên phụ trách việc cấp cứu trên tàu giải thích các chi tiết cần thiết, tất cả các du khách đều được hướng dẫn lên tầng thứ 11 để đến hành lang có sẵn các chiếc tàu nhỏ cấp cứu ở ngoài boong tàu và được sắp xếp đứng vào vị trí sẵn sàng nhảy xuống tàu nhỏ cấp cứu trong trường hợp nguy cấp.

Một hồi còi vang lên báo hiệu tàu rời xa bến cảng. Tàu dần dần rời bến. Người đứng trên tàu đưa tay vẫy chào khách lạ đứng trên bờ. Sóng nước một màu trắng xóa lan rộng ra khi tàu tiến về phía trước. Trời cao xanh xanh với mây trắng trên trời. Gió thổi bay bay làn tóc rối. Người viết cảm thấy một niềm vui nhè nhẹ dâng lên trong lòng vì biết rằng giấc mộng hải hồ của mình đã trở thành sự thật. Ông xã của tôi đứng bên cạnh cũng mỉm cười vì chúng tôi đang và sẽ tận hưởng những ngày vui hào hứng trên chiếc thuyền tình Ecstacy này giống như hình ảnh chúng tôi đã xem phim Love Boat ngày xưa trên màn ảnh truyền hình.

Tàu đã bắt đầu cuộc hành trình dài vạn dặm. Chúng tôi cũng được lịnh tan hàng trở về phòng ngủ cất những chiếc áo phao. Dĩ nhiên là chúng tôi không mong sẽ có dịp dùng những chiếc áo phao này như đã xem phim Titanic thương tâm ngày nào.

 Đến đây bài cũng khá dài cho vừa đủ để layout trên một trang báo theo yêu cầu của ban biên tập ORTB  nên người viết xin hẹn lại quý bạn tuần sau người viết sẽ giới thiệu thêm những sinh hoạt hấp dẫn khác nhé. Hy vọng bạn đã có được một ngày vui.

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam

Mời quý anh chị thưởng thức Youtube  Du Ngoạn trên du thuyền Carnival Ecstacy 2006 do SL thực hiện.  Hy vọng sẽ làm quý thân hữu vui một ít phút giây.  Smile

 

Link về chuyến du ngoạn trên thuyền tình Carnival Ecstacy

http://www.youtube.com/watch?v=fNfFSPberfA

Hoặc bấm vào hình dưới đây

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Du ngoạn trên du thuyền Carnival Ecstacy 2006
Mời quý thân hữu cùng viễn du với Minh-Sương Lam trên chiếc thuyền tình Carnival Ecstacy.

2 thoughts on “Một chuyến viễn du trên chiếc thuyền tình Carnival Ecstacy

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.