Tâm Tình về Tình Cha

Ngày Lễ Của Cha  tại Mỹ đã qua rồi. Theo thiển ý của SL, chúng ta  không phải đợi đến ngày Father’s Day  mới bày tỏ lòng thương và nghĩ đến Cha mà trong trái tim tình cảm của chúng ta lúc nào cũng có hình ảnh đáng yêu đáng kinh của cha mẹ chúng ta.
SL xin mời quý anh chị đọc tâm Tình về Tình Cha – Phần 1 của SL để tìm lại một chút dư âm về Ngày Của Cha nhé.  Smile!

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Ngay%20Cua%20Cha%20va%20Me/HappyFathersDaynuithac-1.jpg

 Tâm tình về Tình Cha- Phần 1

Chủ nhật 6-16-2013  vừa qua là Ngày Của Cha nơi xứ Mỹ. Người viết cũng bỏ nhiều thời gian  đi tìm những hình ảnh đẹp và những bài ca về Cha để  làm những tấm thiệp Happy Father’s Day gửi đến bạn bè để góp lời chúc tụng đến những người Cha  trong ngày vui này.

 

Tình cảm kính yêu cha mẹ là một tình cảm thiêng liêng, cao cả mà mỗi người trong chúng ta ai ai cũng trân quý.  Đạo đức văn hoá Việt Nam đã dạy cho con trẻ phải biết kính yêu cha mẹ ngay từ thuở còn thơ qua câu ca dao, tục ngữ dưới đây:

 

 Công Cha như núi Thái Sơn

 Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

 Một lòng thờ Mẹ kính Cha

 Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

 

Tuy nhiên, trong văn chương nghệ thuật và trong đờì sống thực tế hình như chúng ta thương Mẹ nhiều hơn.  Chúng ta đã đọc, đã nghe, đã xem nhiều tác phẩm ca tụng công ơn và bài tỏ sự quý yêu Mẹ nhiều hơn là Cha.  Có thể là vì mẹ gần gủi, bao dung, dịu dàng, hy sinh chăm sóc con cái  nhiều hơn người cha lúc nào cũng nghiêm khắc, lạnh lùng, không biểu lộ tình cảm thương yêu con cái nhiều bằng người mẹ hay chăng? Nhất là trong thời gian chiến tranh, người Cha là những chiến sĩ can trường phải rờì bỏ gia đình xông pha nơi trân mạc để bảo vệ đất nước hay phải sống khổ cực trong các trại học tập cải tạo cho nên đàn con chỉ biết trông cậy vào sự bảo bọc, vào đôi tay yếu gầy đầy tình yêu thương của người mẹ mà thôi.

 

Riêng đối với cá nhân người viết, tôi vẫn tâm tâm niệm niệm rằng:

 

“Mẹ là hoa cho đời thêm hương sắc

Để cho con thấy vẻ đẹp cuộc đời này

Cha là chim giang đôi cánh tung bay

Cho con biết có trời cao đất rộng”

 

(Nguồn: Một lời cho Cha- Thơ Sương Lam)

Người viết xin mời bạn đọc những mẫu chuyện về tình phụ tử được tôi  sưu tầm đem về đây như một món quà nói lên Tình Cha  cũng thiêng liêng cao quý như Tình Mẹ.

Những câu chuyện về tình phụ tử xuyên thế kỷ từ lời răn dạy của Phật môn tới câu chuyện cảm động của ngày nay…

 

Từ lời răn dạy của Phật môn

 

Câu chuyện đầu tiên được ghi chép lại trong Kinh Phật xung quanh gia đình hoàng đế Tần Bà Sa La, hoàng hậu Vi Đê Hi và thái tử A Xà Thế.

Truyện kể rằng, khi hoàng hậu Vi Đê Hi mang thai thái tử, bà bỗng dưng nổi cơn nghén thèm ăn thịt sống. Các quan đại thần tiên đoán đây sẽ là một đứa trẻ đại nghịch và tâu vua cho phá thai. Nhưng tình phụ tử thiêng liêng đã ngăn ông làm điều này, ông nói dẫu sau này thái tử có giết ngài thì ngài cũng không oán trách bởi đó là giọt máu của mình.

Quả nhiên sau này thái tử A Xà Thế là một đứa con đại nghịch bất đạo. Tham vọng lên ngôi sớm, lại bị nịnh thần xúi giục, ông đã ám sát vua cha nhưng không thành. Triều đình kiến nghị xử tội chết, vua Tần Bà Sa La thương con nên không hề trừng phạt, thậm chí nhường ngôi sớm cho con. Song, lên ngôi, A Xà Thế vẫn độc ác, nhốt vua cha vào ngục, bỏ đói và còn cấm mẫu hậu vào thăm.

Khi vợ sinh con trai, A Xà Thế đem tin vui đi khoe mẫu hậu, bà nhìn con u buồn rồi kể lại chuyện: “Lúc còn nhỏ, con bị mụn nhọt ở đầu ngón tay nên rất đau nhức, khóc suốt đêm, dỗ mãi mà không nín. Cha thấy vậy nên đã ngậm ngón tay nhọt cho con bớt nhức. Đến lúc lâm triều, cha cũng bồng con theo, vừa ngậm tay con vừa luận bàn việc triều chính. Bất thần, mụn nhọt bể ra, máu mủ vọt cả vào miệng vua cha. Người định lấy tay con ra nhưng lại sợ con đau nên đành nuốt hết máu mủ vào bụng. Nhờ vậy mà con không còn đau nhức nữa”.

Nghe tới đây, A Xà Thế giác ngộ, hối hận và chạy vào ngục nhưng cha ông đã băng hà. Tình cảm mà vua cha dành cho đứa con ngỗ ngược quả thật không từ nào có thể kể hết.

đến câu chuyện cảm động thời hiện đại

 

Dick Hoyt nổi danh trên toàn thế giới là người cha kì diệu. Ông cùng đứa con trai bị liệt của mình – Rick Hoyt tham gia nhiều cuộc thi thể thao để làm con vui.

 Năm 1962, khi sinh ra, Rick bị chẩn đoán là liệt não, các bác sĩ khuyên gia đình đưa cậu vào trung tâm bảo trợ xã hội. Nhưng tình yêu thương vô bờ bến đã không cho cha mẹ cậu làm thế. Ông chấp nhận hi sinh tất cả để giúp con hòa đồng hơn. Nỗ lực của ông được đền đáp, các chuyên gia sau này cũng thừa nhận, Rick đã biết cười khi nghe chuyện hài.

Điều kỳ diệu nhất xảy ra khi chiếc máy tính đặc biệt được chế tạo, gắn vào não Rick giúp hiện thực hóa suy nghĩ của Rick thành lời nói. Từ đó, ông Dick biết con mình rất ham mê thể thao. Tính tới năm 2009, họ đã tham gia 1.009 cuộc thi, từ marathon đến ba môn phối hợp và thậm chí cả những cuộc tranh tài thể thao khắc nghiệt. Rick luôn về đích, đôi lần đoạt chức vô địch

 Cố gắng không mệt mỏi giúp con mình trở nên “bình thường” là một minh chứng rõ rệt nhất về lòng thương con của một người cha, mà ông Dick Hoyt là một điển hình.

(Nguồn: trích trong kênh 14.vn)

 Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây. Xin mời quý  anh chị thưởng thức  Youtube  Danh Ngôn về Father’s Day thật đẹp, thật hay do Duy Hân thực hiện và ngày mai vào đọc tiếp đoạn kết bài viết này.  Cám ơn Duy Hân  và quý anh chị nhé.  Smile!

Suong Lam Tran has shared a video playlist with you on YouTube
10
videos
Happy Father’s Day
PLAYLIST  by Tran Nang Phung

Sương Lam mời đọc tiếp Tâm Tình Về Tình Cha- Tiếp theo và hết

Chào quý anh chị,
 SL cám ơn quý anh chị đã cảm thông với tâm tình của SL về Tình Cha.
 Ai đã từng làm Cha chắc chắn sẽ cảm động lắm khi con cháu còn nghĩ đến mình, nhất là khi mình tuổi già sức yếu.
 Có những người Cha sống nơi hải ngoại nhiều khi bị con cháu quên lãng, không một lời thăm hỏi ngay cả trong ngày Lễ Của Cha đến chỉ có một lần mỗi năm.  Thôi thì cũng đành vậy thôi vì con cái chúng cũng có những bận rộn riêng tư của chúng. Phúc phần của ai nấy hưởng va hãy quen đi những điều phiền muôn thì mình mới có thể sống vui sống khỏe chứ lị.  Smile!
 Xin mời quý anh chị đọc tiếp Tâm Tình Về Tình Cha tiếp theo và hết dưới đây


https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Ngay%20Cua%20Cha%20va%20Me/banchanchacon.jpg

Tâm Tình Về Tính Cha -Tiếp theo và Hết

 Người viết xin mời quý bạn đọc thêm một câu chuyện cảm động khác về Tình cha rất cảm động dưói đây:

 TÌNH PHỤ TỬ

Năm 1989, một trận động đất được ghi nhận với 8.2 độ Richter trên địa-chấn-kế đã hầu như san bằng Armenia trong vòng 4 phút đồng hồ, và đã giết hại trên 30 ngàn người.

Trong cơn dao động như thế, một người đàn ông vội vàng bỏ vợ một mình ở nhà, chạy thẳng đến trường  nơi con ông học, hiện chỉ còn là một đống gạch vụn ngổn ngang. Sau một phút chết đứng, người đàn ông nhớ lại lời hứa đã từng nói với con: bất cứ điều gì có thể xảy ra, ba luôn luôn ở bên cạnh con, nước mắt bắt đầu lăn trên gò má ông. Cả ngôi trường giờ này chỉ còn là một đống gạch vụn, và con ông đã bị chôn vùi trong đó.

Người đàn ông nhớ lại lời cam kết của ông đối với đứa con, ông cố gắng nhớ lại chỗ ông từng đưa con vào lớp mỗi sáng và ông bắt đầu đào xới.Trong khi người đàn ông làm một công việc tưởng chừng như vô vọng thì nhiều bậc phụ huynh khác cũng chạy đến, họ chỉ biết nhìn vào đống gạch vụn và than khóc. Như để tỏ lộ sự bình tĩnh và sáng suốt của mình, ai cũng khuyên người đàn ông đừng mất thì giờ vô ích vì chắc chắn không còn hy vọng sống sót nào và có thể gây thêm nguy hại nếu trận động đất chưa ngưng hẳn.

Dù vậy, người đàn ông không chút nản lòng, ông lại tiếp tục đào. Tám tiếng đồng hồ, mười hai tiếng đồng hồ, hai mươi bốn tiếng đồng hồ, rồi cuối cùng ở ba mươi sáu tiếng đồng hồ. Người đàn ông bỗng nghe được có tiếng động. Ông gọi tên đứa con, và lạ lùng thay ông nghe vọng lại tiếng “Ba ơi” thân thương từ miệng của chính đứa con. Sau khi được cứu ra khỏi đống gạch vụn, cậu con vui mừng kể lể: “con đã nói với các bạn con là nếu chúng ta còn sống thì ba tôi sẽ đến cứu. Ba đã hứa là ba luôn luôn ở bên cạnh con.” Cậu bé cho biết còn một số bạn bè còn sống, khi người cha gọi đứa con ra khỏi đống gạch vụn, nó thưa: “con phải để cho các bạn ra trước, bởi vì dầu thế nào đi nữa, ba vẫn luôn luôn ở bên cạnh con”.

 ( nguồn: trích trong  website gxdenthanhgiuseanbinh)

Người viết thích thơ văn nên cũng đã chịu khó đi lục tìm những bài thơ hay hay  nói về tình  Cha đem về đây để chúng ta cùng ngâm nga cho vui nhé.

Bài thơ dưới đây là một bài thơ Anh Ngữ nhưng không biết ai là tác giả, khá dài được chuyển ngữ bởi một cư sĩ Phật Giáo.  Người viết chỉ trích một đọạn thơ mà tôi tâm đắc nhất để chia sẻ với các bạn dưới đây:

 A FATHER’S LOVE…

….Fathers seldom say “I love you”
Though the feeling’s always there,
But somehow those three little words
Are the hardest ones to share.

And fathers say “I love you”
In ways that words can’t match –
With tender bedtime stories –
Or a friendly game of catch!…

Anonymous

TÌNH CỦA BỐ…

 

Bố thường ít nói: “Yêu con!”

Mặc dù tình cảm sẵn luôn tràn đầy

Tuy nhiên đôi chữ nhỏ này

Rất là khó nói để thay tiếng lòng.

Tâm tình Bố nói “Yêu con!”

Thường không biểu lộ ra luôn bằng lời

Mà bằng hành động của người –

Truyện ru ngủ lúc tối trời kể ra –

Hay là thân mật tham gia

Trò chơi con trẻ thăng hoa tâm hồn!

Ta nhìn mắt Bố thấy luôn

Những lời Bố nói “Yêu con!” trong này

Tâm Minh Ngô Tằng Giao

(chuyển ngữ)

 Năm  nay người viết cũng đã  gửi email đến các thân hữu cõi thật, cõi ảo để kính chúc quý vị  thân hữu nam nhân già, trẻ, lớn, bé  của người viết  có được những phút giây  sống trong tình cảm ấm áp của tình phụ tử dù ở bất cứ tuổi nào,  dù trong hoàn cảnh nào.

 Dĩ nhiên người quan trọng nhất đối với người viết vẫn là  “phu quân của tôi”,  nên tôi đã cùng chàng đi ăn buổi cơm tối chỉ “hai chúng mình thôi nhé” để mừng Ngày Lễ Của Cha và để tôi  cám ơn chàng đã là một người cha tốt trong gia đình tôi.  “Smile!”

Xin mượn lời nhạc của anh Nguyễn Văn Hiển  dựa theo ý thơ của Sương Lam trong youtube Tình Cha do Duy Hân thực hiện với tiếng hát Phong Thu qua link dưới đây để chúc cho toàn thể những người Cha trên thế giới một Ngày Của Cha đầy yêu thương và vui vẻ .

 

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Tinh Cha -Y tho Suong Lam -Nguyen Van Hien- DuyHan

Link Youtube Tình Cha -Ý thơ Sương Lam -Nguyễn Văn Hiển- Duy Hân

http://www.youtube.com/watch?v=t-fP_5N9HVg

 

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

  Sương Lam

  (Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN181-ORTB579-61713)

 

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suon

YouTube – Videos from this email

 
 

Advertisements

One thought on “Tâm Tình về Tình Cha

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s