Lâm Tì Ni – Về Miền Đất Phật nhân ngày Phật Đản

Chào quý anh chị,

Bây giờ là mùa Phật Đản. Phật tử các nơi đang tưng bừng tổ chức này Phật ra đời cũng giống như các tín hữu Thiên Chúa hân hoan đón mừng Chúa giáng sinh.

SL xin mời quý anh chị đến thăm vuờn Lâm Tì Ni, nơi Đức Phật ra đời mà SL có duyên lành được viếng thăm vào năm 2007.

Một chút chia sẻ  của SL gọi là để gieo duyên lành với Phật Pháp.

Quý mến,

Sương Lam

Lâm Tì Ni –  Về Miền Đất Phật nhân ngày Phật Đản

Bây giờ là Mùa Phật Đản PL 2637. Khắp nơi đều tưng bừng tổ chức đại lễ  mừng ngày Phật ra đời.  Vợ chồng người viết cũng đã đến chùa Bửu Hưng ở Vancouver, WA để làm công quả và để được nghe Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, trụ trì chùa Giác Hoa Virginia  thuyết giảng  bài pháp “Đường Vào Ánh Sáng Nội Tâm” và chứng minh buổi lễ Phật Đản.

 •  Buổi lễ được tiến hành trong không khí trang nghiêm, pháp lạc. Mọi người hoan hỷ ra về sau khi dùng tô bún măng chay nóng hổi ngon lành do ban trai soạn chùa Bửu Hưng khoản đãi.  Xin cám ơn ban trai soạn chùa Bửu Hưng.Có lẻ quí vị cũng đồng ý với người viết là mỗi khi chúng ta vào chùa chiêm bái, lễ lạy tôn tượng của Đức Phật và của các bậc Bồ Tát không ít thì nhiều chúng ta thấy tâm hồn mình an tĩnh và ngưỡng phục hạnh nguyện của các Ngài và cố gắng học tập được những đức tính này được chút nào mừng chút nấy chăng?

  Hơn thế nữa, mọi sự việc trên đời đều bắt đầu từ ý niệm. Nếu ý niệm tốt lành thì chắc chắn việc làm sẽ gặt hái được chuyện tốt lành, còn nếu bắt đầu bằng một ý niệm xấu thì không nhiều thì ít sẽ đưa đến những hệ quả xấu. Cũng từ những suy nghĩ đó, cho nên người viết  muốn đưa những hình ảnh an lạc nơi đất Phật lên đây để chúng ta khởi niệm cái tâm an lạc và từ bi của Đức Phật trong cuộc sống hằng ngày, đừng gây thêm ân oán giang hồ, chia rẻ, sân hận làm chi nữa.  Mệt quá!

  Người viết được phúc duyên tham dự phái đoàn hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ trong vòng 12 ngày do công ty du lịch East Sea Travel tổ chức.

  Cuộc hành hương chú trọng vào 4 nơi quan trọng mà trong nhà Phật gọi là Tứ Động Tâm. Đó là:

 • 1.- Nơi Đức Phật đản sinh ở vườn Lâm Tì Ni.
  2.- Nơi Đức Phật thành đạo dưới cội bồ đề ở Bồ Đề Đạo Tràng.
  3.- Nơi Đức Phật giảng kinh Chuyển Pháp Luân cho 5 anh em Kiều Trần Như trong Vườn Lộc
  Uyển.
  4.- Nơì Đức Phật nhập Niết Bàn ở Vườn Sa La Song Thọ.Ngoài 4 Phật tích quan trọng này, SL được viếng thăm những Phật tích khác mà chúng ta khi đọc kinh sách thường tụng niệm hay đã đọc qua như Kỳ Viên Tịnh Xá của Ông Cấp Cô Độc và Thái Tử Kỳ Đà dâng tặng, Trúc Lâm Tịnh Xá, núi Linh Thứu, Đại học Nalanda v..v..
  Hơn thế nữa SL cũng đã được viếng thăm sông Hằng, con sông thiêng của Ấn Độ, ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng ở Agra, có thể nói là một kỳ quan thế giới hiện đại, thủ đô  của Ấn Độ v..v…

  Sau chuyến hành hương 12 ngày này, SL học hỏi được rất nhiều đìều hữu ích cho đời sống tâm linh trong bước đầu sơ cơ học đạo của mình.

  Xin mời quí thân hữu cùng SL Về Miền Đất Phật qua các những nét chính dưới đây:

  Vài nét về khu vườn Lâm Tỳ Ni

  Lâm Tỳ Ni thuộc quận Rudendehi của Nepal là nơi hoàng hậu Maya sinh thái tử Tất Đạt Đa dưới cây vô ưu. Trước khi đến Lâm Tỳ Ni , SL đã ghé qua Sravasti, tên ngày xưa là Xá Vệ, kinh đô của Vương Quốc Kiều Tất La , vua là Ba Tư Nặc để thăm vườn Kỳ Viên Tịnh Xá do Ngài trưởng giả Cấp Cô Độc dùng vàng trải khắp mặt đất để mua cúng dường cho Đức Phật làm nơi thuyết pháp.
  Từ Sravasti, phái đoàn của SL đi xe van 12 chỗ ngồi chạy gần 5 tiếng đồng hồ mới đến biên giới Nepal làm thủ tục nhập cảnh Nepal và phải đi thêm khỏang 1 tiếng đồng hồ nữa mới đến khách sạn Lâm Tỳ Ni ở cách vườn Lâm Tỳ Ni 10 phút đi bộ.


  Chúng ta phải mua vé vào cửa để vào vườn Lâm Tỳ Ni ( khoảng 10 USD). Trong khu vườn thiêng có đền thờ hoàng hậu Maya được xây dựng từ thế kỷ thứ ba trước công nguyên, bên trong có phiến đá khắc họa sự tích Đức Phật Đản Sinh. Bên ngoài đền có trụ đá của vua A Dục mà mãi đến năm 1896 mới được tìm thấy lại trong cuộc khai quật do nhà khảo cổ người Đức, tiến sĩ Alois Fuhrer phụ trách. Tuy nhiên phải đợi đến nằm 1967,vùng Lâm Tỳ Ni mới được thế giới chú ý đến khi ngài U Thant, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến viếng Phật tích và tiến hành Lễ khai mạc Chương trình Phát triển Lâm Tỳ Ni. Hiện tại đã có hơn 13 quốc gia đóng góp tài chánh cho kế hoạch phát triển này và xây dựng các ngôi chùa nằm rải rác xung quanh khu rừng thiêng Lâm Tỳ Ni như chùa của Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Quốc v..v…do chính phủ các nước đó tài trợ việc xây cất. Riêng Việt Nam Phật Quốc Tự ở Lâm Tì Ni thì lại do Thầy Huyền Diệu và các phật tử Việt Nam ở khắp thế giới đóng góp xây dựng. Thật là một công tác Phật sự đáng được tán thán!
  Trong vườn thiêng Lâm Tỳ Ni còn có hồ nước Pushkarni, mà theo huyền sử là nơi rồng hiện ra tắm Phật. Bên cạnh hồ là một cây bồ đề to lớn treo đầy những lá phướng của phái đoàn hành hương Tây Tạng. Phái đoàn hành hương của Sri Lanka trong đồng phục màu trắng đang quì khấn lạy cung kính trước trụ đá của vua A Dục và trước cội bồ đề.

  Người viết cũng đã có phúc duyên gặp được Thầy Huyền Diệu, người đã có công xây dựng hai ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự, một ở Lâm Tì Ni bên Nepal, và một ở Bồ Đề Đạo Tràng bên Ấn Độ.   Người viết có đến viếng ngôi chùa Việt Nam Phật Quốc Tự của Thầy Huyền Diệu ở Lâm Tì Ni bên Nepal. Tại nơi đây Thầy Huyền Diệu đã nuôi và chăm sóc được gần 10 con chim hồng hạc vì dân chúng ở nơi đây biết thầy Huyền Diệu yêu quí loài chim hạc này nên mỗi khi gặp chú chim mồ côi vì cha mẹ chim bị rắn cắn hay chó sói vồ chết, họ bèn đem đến cho Thầy nuôi. Khi người viết đến thăm chùa thì được may mắn thấy được 2 con chim hồng hạc Thầy đang nuôi vì đây là loài chim hiếm quý đang trên đà tuyệt chủng.

 •  
 •  Khi phái đoàn của chúng tôi  đến VNPQT ở Lâm Tì Ni thì không gặp thầy Huyền Diệu vì Thầy phải về lại Ấn Độ để tiếp đón và hướng dẫn phái đoàn hành hương từ bên Úc sang. Tôi tự nhủ trong lòng: nếu có duyên thì sẽ gặp được Thầy, người mà SL hết lòng ngưỡng mộ qua hạnh nguyện cao đẹp của Thầy, thì quả nhiên, SL khi đi thăm viếng sông Hằng thì lại được gặp Thầy phải đụt mưa trong một cái ghat (bến sông) ở sông Hằng. Ấy có phải là là một duyên lành hay không, vì bờ sông Hằng có rất nhiều Ghats để khách hành hương thăm viếng thì tại sao tôi lại được đụt mưa cùng một ghat với Thầy Huyền Diệu để được gặp Thầy như lòng mong ước?
 • Bởi thế câu nói: “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng”  đôi khi cũng đúng đấy, Bạn nhỉ?

  Ở bên Mỹ cũng có nơi tổ chức hành hương Ấn Độ, đôi khi do các Thầy đứng ra tổ chức. Nếu các bạn có ý nguyện muốn đi hành hương Ấn Độ thì có thể chờ cơ duyên này từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau mà thôi vì sau tháng ba, Ấn Độ rất nóng nên công ty East Sea Travel không có tổ chức đi Ấn Độ được mà chuyển sang hành hương Tứ Đại Danh Sơn ở Trung Quốc.

  Trong một dịp khác, người viết sẽ kể cho bạn nghe  về các nơi còn lại của tứ động tâm nhà Phật. Xin hãy ráng chờ nhé.  “Smile”

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây. SL xin mời quý anh chị thưởng thức Youtube Lễ Phật Đản tại chùa Bửu Hưng do Nhóm SBTN tại Portland và Vancouver thực hiện.

Cám ơn anh Lê Quang Trung, anh Thành Tín và nhóm phóng viên thực hiện Youtube này để chia sẻ niềm vui của người Phật tử nhân ngày Phật Đản. Cám ơn chị Khuê Các đã chuyển đến SL Youtube này

Chúc an lạc và sức khỏe đến với quý anh chị.

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
Lễ Phật Ðản tại Tu Viện Bửu Hưng Vancouver
Nhóm Thông Tín Viên SBTN Chính Trị – Xã Hội tại Oregon
Tường Thuật: Thành Tín – Thực Hiện: Lê Quang Trung (Nhóm Thông Tín Viên SBTN Oregon)
Thưa quý anh chị,
Khi chia sẻ  các hình ảnh,Youtube ,bài viết về Lâm Tì Ni nhân mùa Phật Đản, SL đã nhận được nhiều lời khích lệ từ thân hữu.  SL rất cảm động vì các bạn vẫn muốn tìm hiểu về những địa danh đặc biệt trong sử sách Phật giáo.

SL xin phép được giới thiệu thêm  quyển sách Mùi Trầm Hương của tác giả Nguyễn Tường Bách ( Không phải là NTB trong nhóm Tự lực Văn Đoàn vừa mới mất) rất có giá trị cho quý vị nào muốn tìm hiểu thêm về văn minh tôn giáo và tín ngưỡng của Ấn Độ, Trung Quốc và Tây Tạng.

Mời quý anh chị đọc tiếp phần 2 của bài viết này để đi tìm Ông Phật thực sự ở đâu mà chúng ta mãi muốn tìm gặp mặt cho bằng được qua bài sưu tầm Phật Ở Đâu  dưới đây:

 Nhân ngày ra đời  của đấng cha lành của người Phật tử. Người viết xin mời quý bạn đọc bài viết dưới đây được người viết sưu tầm trên internet đem về đây chia sẻ với quý bạn.

Phật ở đâu?

 Thuở xưa, có anh chàng đọc kinh nghe nói về Phật, thích lắm, quyết định đi tìm gặp Ngài  cho bằng được. Anh chàng khăn gói quả mướp ra đi. Sau khi trải qua không biết cơ man nào là núi sông, thành phố, hầm hố gian nguy hiểm trở… Chàng vẫn chưa gặp được Phật giống như hình dạng trong Kinh đã diễn tả.

“Thân Phật sắc vàng, cao một trượng sáu, đầy đủ ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp, hào quang chói sáng. ”

Một hôm tại một sườn non, chàng trai tình cờ gặp một cụ già râu tóc bạc phơ, cốt cách siêu phàm, mừng quá, chàng khẩn khoản:

– Thưa cụ, cụ có biết Phật đang ngụ ở đâu không… Xin chỉ dùm cho con với.

Ông lão mĩm cười:

– Ồ! Chỗ nào mà không có Phật… Trên quãng đường vừa qua, chả lẽ con không gặp được Ngài ư?.

– Thưa cụ, trên đường đi con đã từng gặp vô số người, nhưng đều là hạng phàm phu tục tử cả. Con chưa từng thấy người nào có được vài tướng tốt như trong kinh đã mô tả về Phật cả.

Ông cụ cười ha hả:

– Cháu ngốc nghếch thật, cháu không biết rằng cái thân đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp đó người Ấn Độ đã đốt thành tro và chia nhau xây tháp thờ cúng cả rồi ư?

– Thưa, thế thì Phật chết rồi sao?

– Hiện giờ Đức Phật đang phân thân ở khắp mọi nơi. Ngài cũng mang thân tốt và xấu như chúng sinh vậy. Con có còn muốn gặp Ngài nữa không?

– Thưa, dù bất cứ với hình dáng nào, nếu đích thật là Ngài thì con vẫn vô cùng khát ngưỡng.

– Vậy thì, để ta mách nước cho con nhé… Con hãy quay về, trên đường về nếu con gặp người nào mang guốc trái ở chân phải, guốc phải ở chân trái thì người đó chính là một hóa thân của Phật. Hãy thừa sự và cúng dường vị Phật ấy như trong kinh đã dạy.

Chàng trai hối hả quay về. Suốt quãng đường dài, chàng không gặp Đức Phật nào mà hình dạng như cụ già diễn tả. Chán nản, chàng đi luôn về nhà. Trời đã khuya, bà mẹ còn chong đèn ngồi đợi con. Nghe tiếng gọi cửa bà mừng quá, quờ quạng tìm đôi guốc rồi chống gậy tất tả ra mở cửa.

Chàng trai thấy mẹ tiều tụy, nước mắt chảy dài trên đôi má nhăn nheo, mang lộn chiếc guốc trái qua chân phải, guốc phải sang chân trái. Chàng ôm chầm lấy mẹ nghẹn ngào: “Ôi Đức Phật yêu quí của con.”

( Nguồn: Posted 5th January 2011 by Tôn  Thất Khoa)

Xin được mượn những lời thơ dưới đây để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay của người viết.

Lời Chúa, Phật như suối từ ngọt mát

Chúa giáng trần hay là Phật đản sinh

Để dạy ta sống với một chữ Tình:

“Tình Nhân Loại với Thiện Tâm sẵn có”

 

Chữ Phúc Đức chúng ta đều hiểu rõ

Khi con người sống đạo đức thiện tâm

Thì phúc duyên là dòng nước chảy ngầm

Mang an lạc, thiện lành cho ta đó!

 ( Nguồn: Thơ Sương Lam)

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam 

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây.  Xin mời quý anh chị thưởng thức Youtube Thiền Trà của nhạc sĩ Võ Tá Hân dưới đây để tìm sự an tĩnh tinh thần nhân mùa Phật Đản

Suong Lam Portland has shared a video with you on YouTube
THIỀN TRÀ – Nhạc Võ Tá Hân – Thơ Thích Quảng Thanh – Thu Hồng thực hiện PPS
THIỀN TRÀ – Nhạc Võ Tá Hân – Thơ Thích Quảng Thanh – Tiếng hát Bảo Yến – Thu Hồng thực hiện PPS
Advertisements

2 thoughts on “Lâm Tì Ni – Về Miền Đất Phật nhân ngày Phật Đản

 1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s