Một Chút Dư Âm

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Ngay%20Cua%20Cha%20va%20Me/MyatanghoachobanoiNCM-1.jpg

Ngày của Mẹ đã qua rồi nhưng dư âm của ngày lễ đặc biệt này vẫn còn đấy trên cõi ảo cũng như trên cõi đời thực tế.  Người viết vẫn còn đọc được trên internet những tâm tình và những đóa hoa nở muộn về Ngày của Mẹ.

Có những nụ cười sung sướng, hạnh phúc trên khuông mặt những người mẹ được chồng con tặng hoa, tặng quà hay đưa đi ăn uống, hoặc xum họp gia đình con cháu quay quần bên nhau mừng Ngày của Mẹ.  Cũng có những giọt nước mắt nghẹn ngào, buồn tủi của những người vợ, người mẹ, người chị, người em đã bị  người chồng  hay con cháu quên lãng không một lời chúc mừng, không một lời nói thân ái dịu dàng, không một cành hoa trao tặng cho nhau.  Và cũng có những  nỗi buồn ray rức, thương tiếc của những người con nhớ đến người Mẹ, của những người chồng nhớ đến người vợ đã khuất bóng, mà khi  họ còn sống đã có lần  những người con, người chồng này đã làm cho những người thân yêu của họ phải đau buồn.

Người viết may mắn trong Ngày Của Mẹ năm nay, tôi vẫn còn được cậu con trai và cô cháu nội Mya hái hoa trong vườn kết lại thành một bình hoa tặng Me, tặng bà và đưa tôi đi ăn ở một nhà hàng Đại Hàn mà tôi vẫn thích đến ăn.

Tôi đã thật sự cảm động khi nhận bình hoa đầy tình thương yêu đó từ tay cô cháu nội Mya trao tặng, đặc biệt có hoa màu tím mà tôi vẫn yêu thích.  Cô cháu nội  Mya của tôi cũng biết rằng tôi rất yêu màu tím, có thể là Mya đã được ba mẹ cho biết thế nên đã hái hoa màu tím tặng cho tôi. Smile!  Cám ơn Mya.

Niềm vui đã đến với tôi khi con cháu của tôi đã biết sở thích của tôi trong hiện tại, đã bày tỏ lòng thương yêu đối với tôi.  Còn tương lai thì xa vời quá, chúng nó có còn nhớ đến tôi hay không, tôi không bận tâm lắm vì đối với tôi, quá khứ đã qua rồi, tương lai thì chưa đến, chỉ có niềm vui và tình yêu thương trong hiện tại mới là đáng trân quý mà thôi!  Bạn thì sao?

Xin mời quý bạn cùng đọc với người viết hai câu chuyện  ngắn ngắn hay hay dưới đây đã làm  tôi  xúc động vô cùng:

Sầu Riêng

– Mẹ, sầu riêng rộ. Mẹ mua cho Nội một trái đi Mẹ. Nội nói cả chục năm rồi Nội chưa ăn múi nào hết.
– Bên đây sầu riêng mắc như vàng, của đâu mà cho Nội mày ăn cho đủ. Tao hầu Ba mày mệt rồi, thêm Nội mày nữa có nước đem chôn tao sớm.
Thằng Tí như bị hụt hẫng trước câu trả lời của Mẹ nó. … Mùa sầu riêng năm sau, Nội nó mất. hôm giỗ đầu, Mẹ nó mua một trái sầu riêng thật to để trên bàn thờ.
Mẹ nó nói với mọi người:
– Má chồng tôi hảo sầu riêng lắm. Mắc cách mấy tôi cũng ráng mua để cúng Má tôi.
Mọi người khen Mẹ nó là dâu thảo. Chỉ có thằng Tí biết. Nó lặng lẽ đến cạnh bàn thờ thì thầm:
– Xin Nội tha lỗi cho Mẹ con

Niềm Vui Của Mẹ

Mẹ thích làm cô giáo.

Nó hứa sẽ làm cô giáo.

Mẹ mĩm cười.

Mẹ bị đau bao tử.

Nó hứa sẽ làm bác sĩ.

Mẹ mĩm cười.

Mẹ làm việc cực khổ.

Nó hứa sẽ làm nhiều tiền cho mẹ đi tham quan thế giới.

Mẹ mĩm cười.

Bây giờ Nó nghe con hứa mỗi ngày.

Nó tự hỏi “Nó đã làm gì cho mẹ?” …

Nó mĩm cười.

( Nguồn: sưu tầm trên internet)

Bạn có đồng ý với người viết chăng có những mẫu chuyện tuy ngắn nhưng khi đọc đến ta lại  thấy thấm thía, xúc động vô cùng?

Theo thiển ý của người viết,  những bài văn, bài thơ nào nói lên được những tình cảm phát xuất từ trái tim tình cảm chân thật của mình, viết không gượng ép về cách cấu kết câu truyện một cách khó hiểu, viết dùng chữ đơn giản dễ hiểu, đều là những bài thơ, bài văn hay vì “văn hay chẳng lựa đặt dài. Đọc vào đã biết văn hay rồi”  mà lị!

Mời bạn đọc tiếp một bài viết về tình mẹ rất ngắn dưới  đây:

 Mẹ mới làm được như vậy

 Hiệp Khách

Một người con không có khả năng nuôi mẹ già anh ta quyết định cõng mẹ lên núi bỏ.
Đến tối! người con nói với mẹ con cõng mẹ lên núi đi dạo , bà mẹ lấy hết sức đeo lên vai con.

Trên đường đi anh ta nghĩ rằng phải leo lên chỗ nào thật cao mới bỏ mẹ xuống.
Bỗng anh nhìn trên vai mình thấy mẹ đang cố giấu những hạt đậu rải suốt đoạn đường đi,
anh tức giận hỏi mẹ :
– Mẹ rải đậu làm gì thế ???
Kết quả câu trả lời của mẹ đã khiến anh bật khóc :
– Ngốc ạ ! Mẹ sợ lát nữa còn mình con xuống núi sẽ lạc đường.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ,

Đi hết cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con.

(Nguồn:  email bạn gửi – Cám ơn anh TH))

Mời quý bạn xem Youtube Sương Lam- Ngày Của Mẹ 2013 do SL thực hiện. Xin cám ơn  quý bạn

suonglam has shared a video with you on YouTube
Sương Lam- Ngày Của Me 2013
Mya tặng hoa cho bà nội và thân hữu chúc mừng nhân Ngày Của Mẹ năm 2013. Xin cảm ơn tất cả những người thân thương đã đem lại niềm vui đến với SL.

Tiếng Việt của chúng ta dạt dào tình cảm lắm bạn ạ!  Nếu gia đình nào có con cháu còn nói được tiếng Việt, còn viết được một câu văn, lời thơ bằng tiếng Việt, còn biết hát những bài hát tiếng Việt thì  gia đình đó thật là có hạnh phúc tuyệt vời.

Người viết xin cám ơn  ban quản trị, các thầy cô giáo các trường dạy Việt Ngữ nơi hải ngoại vì họ  đã có công rất nhiều trong việc bảo tồn và duy trì ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam nơi xứ người.

Cũng phải cám ơn các phụ huynh học sinh đã chịu khó đưa đón con em đi học tiếng Việt vì  những phụ huynh này còn muốn giữ gìn tình cảm Việt Nam trong gia đình giữa cha mẹ, ông bà và con cháu.

Thật tội nghiệp cho các ông bà cụ già Việt Nam sống nơi xứ Mỹ, xứ Pháp v..v… vì sự giao tiếp giữa các thế hệ không còn được dễ dàng, tốt đẹp. Con cháu thì nói tiếng Mỹ, tiếng Pháp ào ào, ông  bà nghe nhiều khi không hiểu gì hết.  Khi ông bà nói chuyện với con cháu bằng tiếng Việt thì tới phiên tụi nhỏ “ngẩn tò te” không hiếu gì ráo trọi. Thế là tình cảm gia đình ngày một xa, sự cảm thông nhau ngày một thêm cách biệt.

Thứ bảy 5-11-13 vừa qua vợ chồng chúng tôi và một số phu huynh, đồng hương Việt Nam  đã đến tham dự một buổi họp với Sở Học Chánh Portland  tại Giáo xứ Đúc Mẹ Lavang để vận động, thúc đẩy và chứng minh  rằng tiếng Việt rất xứng đáng là ngôn ngữ để dạy trong các trường học ở Portland qua chương trình Hội Nhập Song  Ngữ do  Sở Học Chánh Portland đề ra.

Qua các tài liệu được phân phát, chúng tôi đưọc biết mục tiêu của chương trình Hội Nhập Song Ngữ  do Sở Học Chánh đề ra như sau:

*  Phát triển trình độ thông thạo về đọc, viết, nghe và nói tiếng Anh và ngôn ngữ đi kèm.

*   Đạt được trình độ thông thạo trong tất cả các môn học, đạt hoặc vượt trội các tiêu chuẩn của tiểu bang và học khu.

*  Đạt được các khả năng giao tiếp đa văn hóa và ý thức được trách nhiệm của thành viên trong cộng đồng quốc tế.

Đại diện Sở Học Chánh Portland đã trình bày  cách tổ chức, mục tiêu và các lợi ích về chương trình Hội Nhập Song Ngữ. Đại diện các hội đoàn Việt Nam và phụ huynh đặt câu hỏi và được giải thích tường tận.

Ngoài ra các phụ huynh được chia nhóm để thảo luận về mô hình  thiết kế, sửa sang, nâng cấp  các cơ sở giáo dục địa phương, đặc biệt các trường sở có lớp học  tiếng Việt  với sự sử dụng số tiền 482 triệu trái phiếu xây dựng trường học được phê chuẩn bởi cử tri trong tháng 11-2012.

Sở Học Chánh Portland  đài thọ buổi ăn trưa cho các  người tham dự .

Thật là một tin vui cho cộng đồng cho sinh hoạt cộng ích ở thành phố  Portland, Oregon.

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Congdong2013/HCN-DuantiengViet.jpg

Chúng tôi ra về trong niềm hân hoan và hy vọng là tiếng Việt sẽ được giảng dạy tại các trường học ở Portland  vì nhờ đó con em Việt Nam sẽ thành công hơn về phương diện  học vấn  nơi học đường và phát triển  tình cảm tốt đẹp hơn giữa ông bà, cha mẹ, con cháu trong gia đình.

Mời quý bạn, nếu có rảnh  thì vào xem những hình ảnh về buổi họp  đạc biệt này do Cô Mary Nguyễn, một hội viên của Hội Người Việt Cao Niên Oregon thực hiện qua link dưới đây:

https://plus.google.com/u/0/102020630463027620477/posts

Xin mượn lời khuyên dưới dây của Ông Tôn Vận Tuyên, một chính khách nổi tiếng ở Đài Loan để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay:

“Sum Hợp Gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp nầy chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân qúy khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau,  kiếp sau, dù ta có thuơng hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.”

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây.  Hy vọng rằng những tâm tình của SL cũng là tâm tình của quý anh chị  vì chúng ta đều là  người dân Việt Nam nhiều tình cảm  với gia đình và văn hóa Việt Nam.  Smile!

Mời quý anh chị xem một youtube Rất Huế của nhạc sĩ Võ Tá Hân đầy tình tự dân tộc VN. Cám ơn anh Võ Tá Hân.  SL

suonglam has shared a video with you on YouTube
RẤT HUẾ – Nhạc Võ Tá Hân – Ca sĩ Thu Hiền
RẤT HUẾ – Nhạc Võ Tá Hân – Thơ Huỳnh Văn Dung – Ca sĩ Thu Hiền – Trình bày NNS

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

Advertisements

One thought on “Một Chút Dư Âm

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s