Tâm Tình Giám Khảo Thi Hoa Hậu

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/TetNhamThin2012/DSC_5210.jpg

Bây giờ là mùa Xuân muôn hoa khoe sắc thắm. Bên cạnh những đóa hoa thật còn có hoa nylon, hoa lụa, và “hoa biết nói” nữa đấy.

Với người viết, hoa nào cũng đẹp cả. Tuy nhiên đối với các quý đấng trượng phu thì “hoa biết nói” lại càng được yêu chiều hơn nữa, cho nên chúng ta phải nâng niu, quý trọng hoa. Bởi thế tục ngữ ca dao Việt Nam mới có câu “Nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, kẻo hoa rơi ùm xuống đất thì tan nát đời hoa rồi. Và cũng nhiều khi vì yêu hoa quá độ mà nhiều đấng anh hùng đã phải bị thân bại danh liệt. Lịch sử cổ kim, tin tức báo chí đã nói nhiều về việc này rồi cho nên người viết không đề cập thêm chi tiết làm chi cho quý ông thêm buồn rầu, cho quý bà thêm phiền muộn. Tội lỗi! Tội lỗi!

Nói tới hoa là phải nói tới Hoa Hậu mới được vì Hoa Hậu là vương hậu của các “hoa biết nói”.
Trên thế giới có ba cuộc thi sắc đẹp toàn cầu lớn nhất thế giới là Hoa Hậu Thế Giới (Miss World), Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe), Hoa Hậu Trái Đất (Miss Earth). Mỗi cuộc thi hoa hậu được tổ chức với mục tiêu, ngày giờ khác nhau.

Ở Việt Nam bây giờ tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu đủ mọi tầng cấp: quốc gia, thủ đô, thành phố, địa phương, cơ sở thương mại v..v….và v..v… Không biết tại sao lúc này Việt Nam có nhiều người đẹp thế vì cô hoa hậu nào cũng đẹp cũng xinh ráo trọi.
Việt Nam bây giờ cũng đã tham gia vào các cuộc thi hoa hậu thế gìới (Miss World), hoa hậu hoàn vũ (Miss Universe) và còn đứng ra tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ năm 2008 tại Nha Trang nữa chứ. Ngon lành thiệt! Những hoa hậu đại diện cho Việt Nam cũng đẹp ra phết dù không được vào vòng bán kết các cuộc thi hoa hậu thế giới này.

Trong những buổi Hội Hoa Xuân ngày Tết của các cộng đồng trên đất Mỹ thế nào cũng có một màn thi Hoa Hậu Áo Dài để chọn ra một người đẹp nhất trong các thí sinh dự thi hoa hậu ngày hôm đó. Người đẹp được chấm hạng nhất sẽ được đăng quang làm Hoa Hậu Áo Dài. Vinh dự và sung sướng lắm khi được đội chiếc vương miện trên đầu vì người đẹp này đã đánh bại bao nhiêu người đẹp khác về phương diện sắc đẹp, tài năng và cách ứng xử đối đáp trước quý vị giám khảo.
Tiết mục thi Hoa Hậu Áo Dài mới là tiết mục quan trọng và hào hứng nhất trong ngày lễ Hội mừng Xuân Tet in Oregon, không thể nào không có được trong chương trình Hội Tết hằng năm.
Mùa Xuân với muôn hoa khoe sắc xinh đẹp như thế mà không tâm tình về các cuộc thi hoa hậu của các hoa biết nói là một thiếu sót đáng kể, phải không bạn?

Một cô bạn ảo khi đọc các bài viết và xem các youtube về Tết In Oregon được cộng đồng Việt Nam Oregon tổ chức trong các năm vừa qua, do người viết thực hiện và chia sẻ trên các diễn đàn intenet, đã yêu cầu tôi cho biết những chi tiết và thể thức thi hoa hậu áo dài này như thế nào để cô áp dụng tổ chức tại quốc gia cô đang cư ngụ, nếu có thể được. Dĩ nhiên là tôi không thể chối từ khi giúp đỡ bạn bè phát huy văn hoá Việt tại hải ngoại rồi.
Người viết cũng đã từng làm giám khảo các cuộc thi Hoa Hậu Phu Nhân và Hoa Hậu Áo Dài trong các Hội Chợ Tết ở Portland, Oregon, cho nên đây cũng là dịp để người viết tâm tình về niềm vui và nỗi buồn của người làm giám khảo các cuộc thi hoa hậu để quý bạn cùng cảm thông với người viết nhé.

Người viết không có trực tiếp tham gia trong BCH/CĐVNOR hay bất cứ BCH các tổ chức, hội đoàn nào ở Portland, mà chỉ đóng vai trò “thợ vịn” cho nơi nào cần tới sự góp sức của tôi mà thôi.
Tôi vẫn nghĩ rằng nếu mình tham gia hẵn vào BCH của bất cứ tổ chức, hội đoàn nào thì mình sẽ bị bó chân bó tay, lo nghĩ đến tổ chức của mình nhiều hơn là được tự do thong dong tự tại ở bên ngoài để có thể giúp được nhiều hội đoàn khác với tư cách là một “thường dân”, nếu thời gian và sức khỏe cho phép và vì lối làm việc này hợp với tính nghệ sĩ của người viết hơn. Tôi cũng vẫn nghĩ đâu cần phải là có chức vị chủ tịch, hội trưởng, thủ quỹ, thư ký trong một hội đoàn nào đó thì mới làm được việc. Nếu có thiện chí, thì phục vụ thiện nguyện cũng tốt thôi. Có sao đâu?

Hơn thế nữa vì tôi “không còn trẻ nữa” nên cũng đã đến lúc tôi phải đứng sang một bên cho người khác, nhất là đám trẻ tiến lên, chớ đứng chàng ràng cản trở bước tiến của họ, coi sao được. Khi tôi mới ra trường QGHC cách đây mấy chục năm về trước, tôi đã từng nghĩ rằng đến một tuổi nào đó thì mình cũng nên “ rửa tay gác kiếm giang hồ” để đám trẻ tiến lên mỗi khi tôi thấy các xếp lớn tuổi của tôi làm việc lề mề quá.

Về tổ chức thi Hoa Hậu Áo Dài hằng năm ở Portland, tôi không nằm trong ban tổ chức vì nhiệm vụ đó phải do những vị trong ban chấp hành cộng đồng phụ trách. Tôi chỉ được mời làm giám khảo chấm thi mà thôi và danh tính của những vị giám khảo này phải được bảo mật tối đa để tránh việc thiên vị, giúp đỡ quen biết nhau, như nhiều người đồn đãi.

Tuy nhiên qua những kinh nghiệm khi làm giám khảo, tôi được biết bất cứ cuộc tổ chức Thi HHAD nào cũng cần phải có những yếu tố nhân sự và công việc như sau:

1.- Ban Tổ Chức Cuộc thi HHAD
2.- Ban Giám Khảo
3.- Thông báo về cuộc thi HHAD đăng trên báo chí địa phương (thường là được đăng chung trong thông báo về Hội Chợ Tết CĐ luôn)
4.- Đơn xin dự thi HHAD của các thí sinh ghi rõ chi tiết mà BTC đòi hỏi như tuổi tác, học vấn.
5.- Một người chịu trách nhiệm hướng dẫn chỉ dạy cách trình diễn, đi đứng cho các thí sinh.
6. -Một hay 2 MC phụ trách giới thiệu và điều khiển chương trình thi HHAD
7.- Ban nhạc phối hợp với màn trình diễn HHAD trong mỗi round thí sinh trình diễn.
8.- Ban Giám khảo soạn câu hỏi để hỏi thí sinh thi ứng xử rồi đưa cho BTC đúc kết lại lập thành một bảng câu hỏi hoặc là những câu hỏi do BTC soạn sẵn. Thí sinh bắt thăm trúng GK nào thì vị GK đó sẽ đặt câu hỏi với thí sinh đó.
9.- Có một màn giới thiệu tổng quát hay ca vũ do toàn thể thi sinh trình diễn để ra mắt khán giả trước
10- Thông thường các thí sinh phải trình diễn 3 vòng (round):
* Roungd 1 trong trang phục áo dài.
* Round 2 trong trang phục áo dạ hội
* Roung 3 chỉ có 5 thí sinh có cao đìẻm nhất ở round 1 và round 2 đuợc tiếp tục thi ứng xử
trả lời các câu hỏi của BGK để thử tài ăn nói và các ứng xử trước công chúng như
thế nào?
11. Mời Hoa Hậu Áo Dài tiền nhiệm của năm trước ra nói vài câu từ giả nhiệm kỳ
12. Màn chót cuộc thi HHAD là màn tuyên bố kết quả. Tất cả các thí sinh đều ra hết hoặc là chỉ có 5 thí sinh còn lại trên sân khấu mà thôi để nghe MC tuyên bố kết quả:

* Giải Hoa Hậu Ăn Ảnh
* Giải Hoa Hậu Thân Thiện
* Giải Á Hậu 2
* Giải Á Hậu 1
* Giải Hoa Hậu Áo Dài
12.- Mời các vị trong Ban tổ chức hay thân hào nhân sĩ, các mạnh thường quân, các hoa hậu cũ ra trao giải cho các thí sinh đoạt giải v..v..
13.- Hoa Hậu Áo Dài mới đoạt giải nói đôi lời cám ơn và chào quan khách
14. MC tuyên bố bế mạc và cám ơn BGK cùng quan khách.

Dĩ nhiên là Ban tổ chức phải lo liệu trước việc chụp ảnh các thí sinh hoa hậu, tập dượt, mua hoa cầm tay, vương miệng, áo choàng, các giải thưởng, mời người trong ban Giám khảo, soạn chương trình, in chương trình, phổ biến tin tức v..v…

Thú thật được mời làm giám khảo chấm thi hoa hậu là một vinh dự, là một niềm vui của người được mời. Nhưng lại chữ Nhưng nữa đây! Vinh dự này cũng đã làm vị giám khảo mệt và lo lắng vô cùng vì nhiều khi bị phiền trách là thiên vị, là không công bằng. Mỗi thí sinh có cha mẹ, thân nhân, bạn bè theo ủng hộ gà nhà. Khi thấy “gà”của mình không được chấm đậu, thế nào ban giám khảo cũng bị phê bình, chỉ trích là thiên vị, không công bằng từ phia Fan của các thí sinh bị rớt đài.

Mỗi người có cái nhìn về cái đẹp khác nhau. Yếu tố để được đoạt giải không phải chỉ căn cứ vào sắc đẹp là đủ mà còn tùy theo cách ăn mặc, trang phục, nhân dáng và cách trả lời các câu hỏi thi ứng xử nữa. Thí sinh có thể là người đẹp nhất nhưng trả lời câu hỏi “dỡ” quá thì làm sao có điểm cao được, phải không bạn?.

Hơn thế nữa có đến 5 vị giám khảo cùng chấm điểm thì làm sao có vụ bị mua chuộc hay thiên vị thí sinh này với thí sinh khác. Có giám khảo cho điểm rộng rãi, có giám khảo cho điểm gắt gao, cho nên nhiều khi cô Hoa Hậu hơn điểm cô Á Hậu chỉ có một điểm mà thôi, bạn ạ!

Thú thật người viết đã làm giám khảo các cuộc thì Hoa Hậu Áo Dài ở Portland ba năm rồi đều rất hồi hộp khi nghe tuyên bố kết quả. Trên sân khấu các thí sinh hồi hộp thế nào thì ở dưới bàn giám khảo, tôi cũng hồi hộp như thế nấy, nhiều khi còn hơn nữa vì sợ bị khán giả và các fan phản đối, phê bình tại sao chấm cô A đậu mà không chấm cô B.
Nếu bạn muốn biết niềm vui và sự lo lắng hồi hộp của một giám khảo thi HHAD như thế nào thì hãy thử làm lần đi rồi sẽ biết. Smile!
Người viết cũng thấy vui theo khi nhìn cô Tân Hoa Hậu cười rạng rỡ vì được chấm đậu và cũng thấy một chút buồn buồn khi nhìn khuôn mặt kém vui của các thí sinh rớt đài.https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/TetNhamThin2012/c14bd2fc-bc94-4794-9b0e-118f1ee11afa.jpg

Cuộc đời thường có hai mặt đối nghịch nhau: niềm vui của người này có thể là nỗi buồn của kẻ khác, niềm vui của kẻ thắng trận có thể là nỗi buồn của người thua trận, trong yêu nhiều khi có hận, trong giận nhiều khi có thương, trong quên nhiều khi có nhớ. Chính những điều đó đã làm cho cuộc đời thêm rắc rối, thêm phiền não.

Nhà Phật khuyên muốn hết phiền não thì phải biết bỏ xuống như câu chuyện Thiền dưói đây do một người bạn ảo mới chuyển tới người viết.

BỎ XUỐNG

Khi Phật còn tại thế, có một vị Bà la môn tên Hắc Chỉ hai tay mang hai chiếc bình hoa đến ra mắt.
Phật thấy vậy nói : “ Bỏ xuống !”
Hắc Chỉ đặt chiếc bình bên tay trái xuống.
Phật lại nói : “ Bỏ xuống !”
Hắc Chỉ đặt chiếc bình bên tay phải xuống, nhưng Phật vẫn nói : “Bỏ xuống!”
Hắc Chỉ ngạc nhiên nói : “ Có hai chiếc bình hoa, tôi đã bỏ hết, chỉ còn hai tay không, đâu còn gì để bỏ xuống nữa. Xin hỏi đức Thế tôn bảo tôi bỏ cái gì ?”
Phật nói : “ Ta hoàn toàn không bảo ngươi bỏ hai chiếc bình hoa kia xuống. Cái ta bảo ngươi bỏ xuống là bỏ cái lòng tự đắc, cái tâm kiêu ngạo, là lục trần lục thức của ngươi kia. Khi ngươi buông bỏ tất cả những thứ ấy xuống, lúc ấy ngươi mới giải thóat khỏi xiềng xích sinh tử”.

(trích trong Thiền)

Đọc, nghe câu chuyện Thiền thì hiểu cái lý và sự ích lợi của sự buông bỏ, nhưng làm được hay không thì chắc cũng khó lắm, cho nên con người vẫn cứ mãi sinh sinh tử tử lòng vòng nơi chốn luân hồi hoài, bạn nhỉ?

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi)

Mời quý bạn thưỏng thức Youtube Xuân Xuân Quý Tỵ tại Portland

suonglam has shared a video with you on YouTube
Du Xuân Quý Tỵ 2013 tại Portland, Oregon
Advertisements

One thought on “Tâm Tình Giám Khảo Thi Hoa Hậu

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s