Ai Lên Xứ Hoa Đào

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/MCTNvoiMinhSLMuaXuan/DSCN2095.jpg

Chào quý bạn

Hình như người có tâm hồn nghệ sĩ đều yêu hoa.  Nhưng đa số quý ông yêu “hoa biết nói” nhiều hơn hoa thật vì “hoa thật” đâu có biết “hoa cười ngọc thốt đoan trang” dịu dàng như “hoa biết nói”. Thế mới mệt!

Người viết cũng rất yêu hoa vì hoa đẹp, hoa chỉ biết khoe hương sắc cho người đời thưởng ngoạn, không phàn nàn cự nự khi bị vùi dập trong bão tuyết, trong cuồng phong.  Khi hoa đã tàn hương sắc, hoa an phận nằm yên bên vệ đường hay trong thùng rác để được chế biến thành phân hữu cơ bón vào các cội hoa mới khác. Những cội hoa mới này nhờ có phân bón sẽ  nở tươi xinh đẹp để người đời tiếp tục thưởng ngoạn hương sắc muôn hoa.  Kiếp hoa là thế!

Hằng năm, đặc biệt trong tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư, thủ đô Washington DC của xứ Mỹ rộn rịp chào đón khách yêu hoa từ bốn phương về dự  Hội  Hoa Anh Đào Quốc Gia để thưởng ngoạn hương sắc tuyệt vời của hoa anh đào do Nhật Bản tặng 3,000 cây cho  nước Mỹ năm 1912.  Năm 1956, Nhật Bản lại tặng thêm 3,000 cây nữa.  Tất cả những cây này được trồng tại công viên West Potomac ở Washington D. C.

Các thành phố khác như Philadelphia,, Pennsylvania va Macon, Georgia cũng có lễ hội hoa anh đào.

Năm nay lễ hội National Cherry Blossom Festival bắt đầu từ 3-20-2013 đến 4-14-2013. Dĩ nhiên là có nhiều tiết mục hấp dẫn cho ngày lễ hội Hoa Đào này giống như lễ hội Rose Festival  của thành phố hoa hồng Portland, Oregon vào tháng Sáu hằng năm.

Người viết chưa có thiện duyên ngắm hoa đào ở thủ đô WDC dù vợ chồng tôi đã đến thăm viếng nơi đây hai lần khi đi họp bạn thân hữu vào dịp hè. Tiếc quá!  Hy vọng rằng khi phúc duyên đến, người viết sẽ đi dự lễ hội hoa đào này rồi sẽ về hầu chuyện với quý bạn sau nhé.  Hy vọng vẫn vươn lên bạn nhé.  Smile!

Bây giờ người viết chỉ biết sưu tầm tài liệu về loại hoa đặc biệt này trên internet, đem về đây chia sẻ với các bạn cho hợp với  “thời trang mùa hoa đào”  và để chúng ta có một chút hiểu biết về loài hoa quý này.  Mai kia mốt nọ, nếu bạn có dịp đi ngắm hoa đào ở Washington D.C. hay ở Nhật Bản thì  bạn không phải mắc công đi sưu tầm tài liệu làm chi cho mệt vì người viết đã sưu  tầm giúp bạn rồi.  Thích nhé!

Hoa anh đào có 3 màu: màu trắng, màu hồng, màu đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Loài hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày kể từ ngày mankai (mãn khai, nở rộ) trong khi loài hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn chừng 10~12 ngày kể từ ngày mankai.

Hoa anh đào có nhiều loại: hoa dại trên núi, hoa được lai giống v..v…

Theo tài liệu thì có nhiều loại  hoa đào như Yamazakura, Oyamazakura, Oshimazakuara, Edohigan, Kasumizakura,  Someiyoshino v..v..

Mèn ơi! Tên gì khó nhớ quá trời!

Hình như tiếng Nhật  có âm “a”như Sayonara, Yamaha, Toyota,   Hiroshima, Sauna,  Ninjav..v.., âm “i” như  Mt Fuji,  Suzuki, Nagasaki, Yamaguchi,  âm “o” ở vần  cuối như Tokyo, Kyoto, kimono, arigato v..v.. Chỉ cần nhớ các âm cuối này là bạn sẽ nói đưọc tiếng Nhật rồi đấy! Vui nhé!

Có nhiều loại hoa anh đào trên thế giới ở Nhật Bản,  Hoa Kỳ, Canada,Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam.

Ở Nhật, hoa anh  đào là quốc hoa của nước Nhật

 Quốc hoa Nhật Bản

Với người Nhật, Sakura zensen tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh và trong trắng, là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn” nên được các samuraiyêu thích, vì nó tượng trưng cho “con đường chết” của người võ sĩ (sống và chết như hoa anh đào). Khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt ở trong các công viên, ven sông, dọc theo bờ kênh, trong sân các ngôi biệt thự.

Ở Nhật Bản, hoa anh đào thường nở vào mùa xuân, tuy từng nơi mà hoa có thể nở sớm hơn hay muộn hơn. Ở miền Nam Nhật ấm áp hơn, hoa có thể nở từ cuối tháng 1 trong khi vùng Hokkaido phía Bắc Nhật Bản, hoa có thể nở vào tháng 5. Do vậy người yêu thích hoa anh đào có thể ngắm hoa theo hành trình đi từ Nam lên Bắc trong nước Nhật hàng tháng trời, đối lập với lá momizi trong sắc mùa thu, đỏ thắm dần từ Bắc xuống Nam.

Trong mùa hoa anh đào nở, nước Nhật như được bao phủ trong một đám mây hoa và những cánh hoa rơi rụng lả tả trong gió như một trận mưa hoa vừa kiêu hãnh vừa bi tráng, người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa khắp nước. Thanh niên nam nữ tổ chức cắm trại vui chơi. Các cụ già ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Trong khi uống sake, nếu có một cánh hoa rơi rụng vào chén rượu thì mọi người thường hân hoan cho đó là điều may mắn. Các đời thủ tướng Nhật thường tổ chức chiêu đãi các đoàn khách ngoại giao đến vườn thượng uyển Shinjuku Gyoen uống rượu ngắm hoa.

Có truyền thuyết cho rằng “sakura” là cách gọi lái từ “sakuya”, trích từ tên của nữ thần Konohana-Sakuya-hime – một vị thần được nhắc đến trong cuốn lịch sử “Cổ sự ký” (Kojiki) của Nhật. Theo truyền thuyết, nữ thần này chính là người đầu tiên gieo hạt giống cây hoa anh đào trên núi Phú Sĩ nên được coi là nữ thần Sakura. Nữ thần có sắc đẹp tuyệt vời và loài hoa sakura khi nở cũng mang vẻ đẹp tựa như sắc đẹp của bà. Có lẽ vì thế người ta cho rằng tên Sakura bắt nguồn từ đó.

Mùa hoa nở

Hoa anh đào nở rộ suốt từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến của Nhật Bản. Bắt đầu từ Okinawa vào cuối tháng 1 cho đến Hokkaido vào đầu tháng 5. Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở. Ngoài ra còn tùy theo từng loại hoa anh đào khác nhau mà thời gian mankai (満開-Mãn Khai: thời điểm hoa nở rộ nhất, đẹp nhất) cũng khác nhau. Sau thời gian mankai khoảng 1 tuần là hoa bắt đầu tàn dần.

Trong Văn học Nhật Bản

Trong cuốn tiểu thuyết phản ánh đầy tâm trạng của một người già suy nghĩ về cuộc đời, cái chết và sự tái sinh, “Tiếng rền của núi” (Yama no otō), văn hào Kawabata Yasunari đã dành chương 6 (chương mang tên “Anh đào mùa đông”) để miêu tả cây anh đào trong vườn khách sạn Atami nở đầy hoa giữa tháng một. Tuy được mọi người giải thích rằng đây là giống anh đào mùa đông, ông già Shingo vẫn có cảm giác mình như đã rơi vào mùa xuân của một thế giới xa lạ nào đó.

(Nguồn: trích trong Wikipedia)

Các văn nhân thi sĩ Việt Nam, chắc ai cũng nhớ mối tình tuyệt đẹp của Thôi Hộ và tiểu thư con của một vị trưởng giả qua bài thơ dưới đây:

Đề Đô Thành Nam Trang

Khứ niên kim nhật thử môn trung,

Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.

Nhân diện bất tri hà xứ khứ.

Ðào hoa y cựu tiếu đông phong.

(Thôi Hộ 618-907)

Tạm dịch

Thơ đề chốn năm xưa gặp gỡ

Năm xưa cửa ấy ngày này,

Má đào hoa thắm thơ ngây thẹn thùa.

Biết tìm đâu bóng người xưa,

Hoa đào năm cũ cợt đùa gió đông.

(Hạt Cát dịch)

 (Nguồn: trích bài viết Sakura- Nhân diện đào hoa tương ánh hồng của Hạt Cát- Forum Phụ Nữ Việt)

Đi đâu cho xa, ngay khi còn ở Viẹt Nam, mấy chàng sinh viên võ bị Đà Lạt, truờng Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt v..v… cũng phải chết lên chết xuống bởi các cô em “má đỏ môi hồng đẹp như hoa đào của Đà Lạt mộng mơ ngày trước.

Và trong chúng ta, ai ai cũng biết “hát hay không bằng hay hát” bài hát Mùa Hoa Anh Đào:

“.. Mùa Xuân sang có hoa anh đào

Màu hoa tôi trót yêu từ lâu

Lòng bâng khuâng nhớ ai năm nào

Hẹn hò nhau dưới hoa anh đào mình nói chuyện ngày sau..”

(http://www.youtube.com/watch?v=3dvwvZ0g-rs- Hương Lan

http://www.youtube.com/watch?v=WbRElrQR6mM- Tâm Đoan)

(http://www.youtube.com/watch?v=cOHEiGdHMqU- Ngọc Lan)

Hay thổn thức khi nghe Trung Chỉnh và Hoàng Oanh hát bài Ai Lên Xứ Hoa Đào

“Ai lên xứ hoa đào  dừng chân bên hồ nghe chiều rơi

Nghe hơi giá len vào hồn người  chiều xuân  mây êm trôi

Thông reo bên suối vắng lời dìu dặt như tiếng tơ

Xuân đi trong mắt biếc lòng dạt dào nên ý thơ…”

(http://www.youtube.com/watch?v=dtNevE12AOA)

Riêng người viết cũng mê hoa anh đào lắm nên đã trồng một cây hoa anh đào (không biết tên gì) màu hồng như xác pháo vu quy, cánh  hoa kép mười cánh rất đẹp ở sân trước và một cây đào rũ  nhẹ nhàng rất nên thơ , cánh đơn màu hồng ở vườn sau. Người viết  rất yêu hoa nên còn có biệt danh Bùi Ái Hoa là thế!

Đến mùa hoa nở chàng và nàng cùng ra ngắm nghía hoa cho có  một chút “tình điệu” tuổi không còn trẻ nữa. Nhưng khi hoa tàn rụng đầy sân, chàng và nàng quét dọn mệt nghỉ. Kể cũng vui vì  chúng tôi có được một chút gì lãng mạn khi ngắm hoa và được tập thể dục khi vung chổi quét dọn. Rất bình thường! Rất giản dị!  Kể cũng như hưởng hạnh phúc tuổi già rồi  đấy, bạn nhỉ?.  Smile!

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/MCTNvoiMinhSLMuaXuan/IMG_0006.jpg

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi)

Mời quý vị click vào hình dưới đây để xem YouTube Một Cõi Thiền  Nhàn vơi Minh và Sương Lam- Mùa Xuân

suonglam has shared a video with you on YouTube
Một Cõi Thiền Nhàn với Minh-Sương Lam
Mùa Xuân với muôn hoa tươi thắm trong một cõi thiền nhàn của mái ấm gia đình Minh và Sương Lam.

1 thought on “Ai Lên Xứ Hoa Đào

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.