Tâm Tình Vụn Của Tôi

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/THuPhapNgocChinh/DSC03229.jpg

Chào quý anh chị,

Hình như ai cũng có tâm sự.  Tâm sự có thể vui, có thể buồn.  Nhưng nhiều người không dám tỏ bày tâm sự của mình vì sợ thiên hạ biết tâm sự của mình.
SL thì lại nghĩ rằng những tâm tình chân thật thì có thể bày tỏ để bạn bè thân hữu hiểu mình hơn, để  thông cảm với mình hơn.
Mời quý anh chị nghe SL tâm tình vụn dưới đấy nhé. Xin thứ lỗi cho SL nếu đã làm phiền bạn. Xin cám ơn quý anh chị. Smile!
Sương Lam

Tâm Tình Vụn Của Tôi

Chào quý bạn

Đây là bài thứ một trăm sáu mươi tám (168) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một Cõi Thiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

Người viết thích đi sưu tầm những tài liệu hay lạ làm tài liệu viết bài tâm tình với quý vị cao niên ở Portland  qua mục Một Cõi Thiền Nhàn vì không phải quý vị cao niên nào cũng biết sử dụng máy điện toán cả.

Hơn nữa đọc báo giấy có những thú vị riêng của nó.  Thử tưởng tượng mỗi buổi sáng thức dậy, bạn pha một ly cà phê phin kiểu  “cái nồi ngồi trên cái cốc”,  mùi thơm của ly cà phê làm bạn tỉnh  táo hơn, bạn uống một ngụm cà phê thơm lừng đó, vói tay lấy tờ  Oregon Thời Báo mới xin  được cuối tuần ở các chợ, sửa soạn lại mục kính già, bạn từ từ giở từng trang, đọc từng mục trong tờ báo. Thời gian chậm chậm trôi qua.  Thỉnh thoảng bạn nhếch miệng cười khi đọc một mẫu tin vui vui hay một bài viết hợp ý bạn.  Cũng đôi khi bạn cau mày khó chịu khi đọc một  mẫu tin “tức mình” hoặc buồn bã, ngạc nhiên khi đọc một trang cáo phó, chia buồn  về một người mà bạn quen biết đã ra đi một mình vào cõi xa xăm kia.  Trong giây phút hiện tại đó, bạn đang làm chủ thế giớí nhỏ bé thực tế bạn đang sống qua những giòng chữ trên trang báo bạn đang đọc.  Bạn có thấy thú vị chăng?

Một người bạn cao niên của người viết đã tâm sự thú vui đọc báo của ông ấy như thế này:  “Mở tờ báo ORTB ra, tôi đọc mục Bình Luận Thời Cuộc của tác giả Lý Đại Nguyên trước để biết tin tức thời sự đang diễn biến trong tuần, xong rồi đọc các tin cáo phó, chia buồn để tìm biết có người quen nào của mình đã ra đi, xong  rồi đọc trang Một Cõi Thiền Nhàn của tác giả Sương Lam để có được những phút giây tĩnh lặng tâm hồn, còn các mục khác thì chỉ đọc sơ qua mà thôi.

Mèn ơi!  Khi nghe được tâm tình của người bạn cao niên trên 80 tuổi phát biểu như thế, nếu bạn là tôi, bạn có cảm động không nhỉ?  Riêng người viết, tôi mừng và cảm động đến nổi trái tim của mình đập “loạn xà ngầu” đấy bạn ạ vì ít ra tôi cũng đã có được một người bạn đã cảm thông cho những tâm tình mà tôi đã tâm sự với những người bạn cao niên của tôi.  Xin được thành thật  cám ơn anh NTM (Hội Cao Niên OR) đã thương mến người viết và đã đem lại niềm vui tình cảm đến với người viết hôm nay.

Nói thật tình, người viết cũng đã nhận rất nhiều lời khích lệ, thương mến của nhiều độc giả mục MCTN do tôi phụ trách hơn 3 năm qua trên ORTB, từ những bà cụ  già chất phát thật thà, từ những bà nội trợ hiền lành nhân hậu cho đến quý ông, quý cụ trí thức, văn nhân thi sĩ.  Có vị còn viết bài đăng báo hoặc viết thư  khích lệ người viết  nữa chứ.  Với tôi, dù đó là những lời thương mến phát xuất từ trái tim chân thật hay những lời khen ngợi lịch sự xã giao trong mối giao tế nhân sự xã hội, người viết vẫn cảm thấy sung sướng, cảm động và hạnh phúc vô cùng.  Ít ra mình cũng đã làm được một việc nho nhỏ là đem lại niềm vui đến với quý vị đó vào những ngày cuối tuần với  những lời tâm tình của tôi, với “nụ cười duyên dáng” xuất hiện hằng tuần trên trang MCTN của tôi trong Oregon Thời Báo. Xin cám ơn các bạn độc giả của người viết.

https://i1.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/SL%202012/SL-MCTN113.jpg

Cũng xin nói thật tình là nhiều độc giả vẫn tưởng là tôi đã được trả tiền nhuận bút cho những bài viết của tôi được đăng trên báo và  họ đã  mừng cho tôi có  thêm “nghề tay trái” trong  tuổi “không còn  trẻ này”.  Nhưng thú thật với quý độc giả là  bao năm qua tôi  đã viết “chùa” với tư cách thiện nguyện đấy ạ!   Người viết may mắn được trời phú cho cái tánh nghệ sĩ, yêu thích thơ văn nghệ thuật cho nên làm thơ viết văn đối với tôi chỉ là một thú vui tinh thần tao nhã đầy tình cảm mà thôi.  Tôi viết cũng chỉ để chia sẻ tâm tình với những người đồng tâm cảm với tôi mà thôi, bạn ạ.  Những danh xưng  “thi sĩ”, “nhà văn”, “nữ sĩ”,  “nhà báo”, “thiền sĩ”  v..v…mà bạn bè  thân hữu  đã “ thân mến trao tặng” cho tôi  chỉ là để gọi cho vui mà thôi chứ thật ra  người viết chưa từng tốt nghiệp một trường đào tạo viết văn, làm báo  hay tu tập ở một thiền viện nào nào cả.  Đối với tôi, niềm vui tình cảm và tâm tình chân thật mới là đáng quý, cho nên dù không phải là một nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp, tôi vẫn thấy vui với việc làm văn nghệ “chùa” của mình vì những việc này đã đem lại niềm vui tình cảm  đến cho tôi, cho một số người cùng một cảm nghĩ  như tôi.

Người viết cũng xin thú thật là nhiều khi tôi cũng cảm thấy mệt mỏi lắm khi mỗi tối thứ hai tôi phải thức đến 3, 4 giờ sáng để viết bài nộp cho đúng hạn để kịp gìờ layout, in ấn, sau một ngày tôi phải lo việc “tề gia nội trợ”.  Quý ông làm thơ viết văn thì đã có bà xã “cơm dâng nước rót” cho chàng rồi.  Quý bà  thì phải lo cơm nước cho chồng con trước rồi mới được “thả hồn theo mây gió”, nếu không, thì  quý “chàng”  sẽ “càm ràm, cự nự”  um sùm.   Phu quân của người viết tuy không phải là giới văn nhân thi sĩ  nhưng cũng  biết thông cảm cho “nỗi niềm tâm sự người nghệ sĩ ” của người viết, nên  tôi mới được “phóng bút” hằng tuần trên ORTB đấy. Cám ơn ông xã nhé.  Hơn thế nữa,  tôi vẫn nghĩ đến tình cảm thân thương của độc giả  mục MCTN dành cho người viết và  cũng vì cái nghiệp dĩ thơ văn vẫn còn nặng nợ nên tôi cứ vẫn tiếp tục kiếp “con tằm phải nhả tơ” cho đến tới đâu hay đó, bạn ạ!  Cũng mệt lắm đấy!  Smile!

Nói như thế để thưa với quý bạn rằng niềm vui tình cảm có giá trị là ở chỗ đó, Bạn đồng ý với tôi chăng?

 “Vui tình cảm không tình bằng con số

 Đơn vị nào đo được trái tìm  yêu

 Chỉ biết rằng ta sẽ được vui nhiều

 Khi ta thấy người chung quanh vui vẻ “

(Thơ Sương Lam)

Người viết cũng thường sinh hoạt trên các diễn đàn cõi ảo internet.  Những người bạn này có thể là các thân hữu cõi thật và có thể là những thân hữu mà tôi không biết mặt biết tên thật bao giờ.   Nhưng cũng nhờ thế mà người viết thường nhận được nhiều tài liệu hay lạ vui vui liên quan đến cuộc sống bình thường thế nhân do họ chuyển tải đến để chia sẻ đến tôi  ví dụ  như giới thiệu, phim ảnh mới,  kinh nghiệm chuyện gia đình, v..v… để làm tài liệu tâm tình với các bạn.  Xin cám on những người bạn thật, bạn ảo này nhé.

Người viết xin được trích đang một vài mẫu chuyện vui vui thực tế  trong đời sống chồng vợ trong gia đình mà chúng ta ít nhiều gì cũng đã gặp qua dưới đây:

Không Chỉ là Chuyện Vui

Chuyện thứ 1.

Vợ hỏi: Trên TV có gì không anh ?
Chồng trả lời: Có rất nhiều bụi bậm, chắc tại em quên lau

Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 2.

Cuối tuần, Vợ muốn đi đến một nơi thật sang trọng đắt tiền

Chồng chở Vợ tới tiệm games to & sang nhất thành phố.
Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 3.

Ngày mai sinh nhật Vợ, Chồng hỏi Vợ muốn gì ?

Vợ nói vợ muốn một cái gì láng cóng, đi từ 0 tới 200 trong vòng 3 giây.

Chồng mua cho vợ 1 cái cân nhỏ để trong phòng tắm
Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 4.

Kỷ niệm hai mươi năm cưới nhau, Chồng hỏi Vợ muốn đi đâu.
Vợ nói : Em muốn đi đến một chỗ mà từ lâu em đã không đặt chân đến
Chồng nói : Ủa em muốn vào bếp hả ?
Thế là hai Vợ Chồng cãi nhau

Chuyện thứ 5.

Chồng muốn mua một thùng Heineken giá $29.90, Vợ không chịu vì mắc quá.

Nhưng khi Chồng thấy Vợ mua một lọ kem dưỡng da giá $7.50,
Chồng nói : Em biết không, nếu sau khi xài hết thùng Heineken, anh sẽ thấy em đẹp hơn nhiều.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 6.

Khi đi ngang qua tiệm Walmart, Chồng mua 4 cái vỏ bánh xe hơi, Vợ cằn nhằn
Anh mua vỏ bánh xe làm gì mà nhiều vậy.
Chồng nói : Chứ hồi nãy em mua 4 cái xú-chiêng anh có cằn nhằn gì em đâu

Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 7.

Chồng nói : Sau ngày cưới em, anh thành TRIỆU PHÚ
Vợ : Em hãnh diện quá. Có phải nhờ em anh thành công không ?
Chồng nói : Trước khi cưới em anh là TỶ PHÚ

Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 8.

Vợ : Ngày cưới em có phải là ngày vui nhất đời anh không ?
Chồng : Không! Chỉ là ngày vui hạng nhì thôi
Vợ : Chứ ngày vui thứ nhất là ngày gì ?
Chồng : Là ngày em cuốn gói dzề bên má 3 tuần. Ối trời ơi ! Đã kể gì, ngày nào cũng xỉn !

Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 9.

Vợ : Cuối tuần này là sinh nhật của anh. Em muốn anh có một cuối tuần thật là vui vẻ hạnh phúc. Nói em nghe anh muốn gì nào ?
Chồng : Anh sẽ vô cùng vui sướng nếu em cuốn gói dzề bên má 3 tuần như lần trước.

Thế là hai vợ chồng cãi nhau

Chuyện thứ 10.

Trước ngày 8 Tháng 3, Vợ nói : Đêm hôm qua, em nằm mơ thấy anh tặng em cái nhẫn hột xoàn, thế nghĩa là gì hả anh ?

Ngày 8 Tháng 3, Chồng tặng Vợ cuốn sách “Đoán điềm giải mộng”

Thế là hai vợ chồng cãi nhau

(Nguồn:  Sưu tầm trên internet)

Hy vọng bạn  sẽ có những nụ cười vui vẻ  trong ngày sau khi đọc những mẫu chuyện vui kể trên.  Smile!

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 168-ORTB 566-3-20-13)

Hôm nay là ngày bắt đầu Mùa Xuân.  Xin mời quý bạn thưởng thức Youtube Mùa Hoa Anh Đào do Bùi Phương thực hiện để ngắm cảnh đẹp hoa anh đào nở.  Cám ơn Bùi Phương đã đem mùa Xuân đẹp đến với bạn bè thân hữu.

MUA HOA ANH DAO – Thanh Son – Tam Doan – BP.
MUA HOA ANH DAO – Thanh Son – Tam Doan – BP

2 thoughts on “Tâm Tình Vụn Của Tôi

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.