Tuổi Thơ Dễ Thương Vô Tư

 

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Mya%20Tran%20Ngoc%20Vy/9afc-3.jpg

Chào quý bạn

Bây giờ vẫn là tháng Giêng âm lịch.  Ca dao Việt Nam ví von “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”,  như thế có nghĩa là chúng ta vẫn còn được vui Xuân đón Tết, bạn nhỉ?

Vui nhất trong ba ngày Tết là trẻ con tuổi thơ vì chúng được mặc áo quần mới đẹp theo ba mẹ đi lễ chùa  hay đi lễ nhà thờ.  Trẻ con vui hơn nữa  là được nhận tiền lì xì từ ông bà, cha mẹ, thân nhân trong gia đình,  các bạn hữu thân quen của ông bà, cha mẹv..v..  Nhìn nụ cười thơ ngây, cặp mắt sáng rỡ của chúng trong ba ngày Tết, chắc chắn bạn và tôi cũng cảm thấy vui lây, quên đi bao nỗi ưu phiền của năm cũ, phải không Bạn?.

Tôi yêu mến trẻ thơ và tôi yêu kính người cao niên vì đó là hai hình ảnh, hai cuộc đời mà bạn và tôi đã, đang hoặc sẽ sống trong cõi trần ai này.

Bạn đã là cha mẹ, bạn đã là ông bà nội, ông bà ngoại, bà dì, cô, chú, v..v… khi nhìn một đứa bé sơ sinh đang ngủ, bạn có thấy chúng đẹp như một thiên thần không?  Thỉnh thoảng đứa bé mỉm cười hay mếu máo khóc như là trong giác ngủ cháu đã gặp bà tiên hay được mụ bà dạy cười, dạy khóc.  Ô! Dễ thương chi lạ!

Nhiều người đã tâm sự với người viết rằng hình như tình thương của ông bà nội, ngoại dành cho cháu thơ bé nhỏ tha thiết, đậm đà, hơn là khi ta còn trẻ sinh con vì lúc còn trẻ, đối với con cái, chúng ta còn có nhiều thời gian gần gũi chăm lo cho chúng qua năm dài tháng rộng của cuộc đời.  Còn đối với ông bà nội, ngoại, thời gian này ngắn ngủi hơn vì tuổi già xế bóng, được gần gũi cháu còn phải tùy thuộc vào sức khỏe, vào thời gian cho phép nên bao nhiêu tình thương đều đổ dồn vào cháu thơ bé dại nhiều hơn là đối với mẹ cha chúng hiện tại.

Riêng thiển ý, việc đó cũng còn tùy thuộc vào tình cảm riêng tư của mỗi cá nhân, vào mối liên hệ trong gia đình đương sự nữa đấy.

Gia đình của người viết hiếm muộn nên khi mới có cô cháu nội đầu tiên, tôi cảm thấy sung sướng, hạnh phúc vô cùng khi được ôm cháu vào lòng ru cháu ngủ say.

Xin được chia sẻ  với các bạn niềm vui của người viết lần đầu tiên được lên chức bà nội.   Hy vọng rằng đây cũng là cảm xúc của các bà nội, bà ngoại khác đã có cháu lần đầu tiên như người viết nhé.  Smile!

Ru Cháu  Ngủ Say

Viết tặng bé Mya Trần Ngọc Vy của Nội

SL

Ru cháu ngủ say, nhớ về dĩ vãng

Mẹ già xưa hát nhịp võng ầu ơ

Thời gian qua mau, thoáng chốc không ngờ

Tôi lại bế cháu hát ru ầu ơ bài cũ

 

Ru cháu ngủ say, sống đời hiện tại

Cháu của tôi bé bỏng, thật ngây thơ

Rất hồn nhiên, ăn, ngủ, khóc mong chờ

Được sưởi ấm trong vòng tay cha mẹ

 

Ru cháu ngủ say, nghĩ tương lai sắp đến

Cuộc đời này được bao phút bình an

Chiến tranh, thiên tai, đổ nát hoang tàn

Thương cho kiếp phù sinh nơi trần thế

 

Cháu yêu hởi!  Hãy ngủ say đi nhé!

Mặc thế gian đầy gian dối khổ đau

Mặc cuộc đời biến đổi vạn sắc màu

Cháu vẫn có tình yêu thương còn đó

 

Tình cha mẹ, tình ông bà, quyến thuộc

Rất thiêng liêng trong mái ấm gia đình

Mọi người vui vầy nhìn cháu xinh xinh

Đang cười nụ, hoặc nhăn mày mếu máo

 

Hạnh phúc thật!  Khi được ôm cháu bé

Được sẻ chia hơi ấm của tình thương

Rất đơn sơ!  Niềm hạnh phúc bình thường:

Ru cháu ngủ trong tình thương bà cháu!

Sương Lam

 

Khi đi họp bạn thân hữu hay chuyện trò với nhau trên diễn đàn, tôi đã thấy mấy bà nội, bà ngoại khoe nhau hình ảnh xinh xắn của các nàng công chúa, những chàng hoàng tử bé bỏng  của mình và kể chuyện huyên thiên về các sinh hoạt của các VIP này với nụ cười vui vẻ, với ánh mắt sáng  ngời.  Lúc đó tôi thấy thương những bà bạn chưa được lên chức này vì các “cô chiêu cậu ấm” của họ chưa chịu lên xe hoa  hay chưa chịu “đưa nàng về dinh”.  Các bà bạn này đành phải nựng đở cháu của người khác cho đã thèm mộng ước được làm bà nội, bà ngoại như người ta.  Thôi đừng buồn bạn nhé, thế nào rồi bạn cũng sẽ được lên chức mà thôi không sớm thì muộn vì nước chảy qua cầu rồi cũng sẽ đến bến đỗ.

Nhưng … Lại chữ Nhưng nữa đây!  Nhưng nhiều bà lại bảo tôi rằng: có cháu nhiều thì  rất là vất vả, cực nhọc vì phải chăm sóc chúng khi chúng quấy phá, la hét ấm ỉ, không nghỉ ngơi gì được cả! Mệt lắm! Ngán lắm!

Có thể vì người viết mới có một cháu nội  Mya nên bao nhiêu tình thương đều đổ hết vào cháu, bởi thế tôi vẫn thấy vui chăng?

Người viết nhớ đã đọc ở đâu đó một tài liệu  muốn cho sống vui sống khỏe, bạn hãy  chơi đùa vui  vẻ với trẻ con dưới 6 tuổi và người già trên 60 tuổi. Sao lạ nhỉ?

Trẻ con dưới 6 tuổi dễ thương hơn những em bé trên 6 tuổi chăng?

Có thể là đúng đấy vì trẻ con trên 6 tuổi đã đi học, đã có bạn bè nên chúng bận rộn đùa vui với bạn bè ở trường hay hàng xóm, phải làm bài tập  của nhà trưòng  nên ít quấn quít bên cha mẹ, ông bà hơn. Mya khi còn nhỏ thì đeo cứng bà nội mỗi lần ông bà nội đến nhà thăm hay khi đi ăn, đi chơi bên ngoài.  Bây giờ cô nàng đã có bạn bè rồi nên không còn đi theo chơi với bà nội  nhiều nữa mà đi chơi với bạn vui hơn.

Đàn con của chúng ta như một đàn chim, khi còn nhỏ chúng ríu rít trong tổ ấm gia đình. Một khi những cánh chim kia đã đủ lông đủ cánh có thể bay cao bay xa hơn trong  khung trời cao rộng khác thì chúng sẽ tung bay, bỏ lại mẹ cha, ông bà ở lại  trong cái tổ chim trống lạnh.  Nhiều bậc cha mẹ vẫn giữ gìn những căn phòng của con cái trong ngôi nhà rộng lớn kia với hy vọng con chúng sẽ quay về tổ cũ, nhưng những cánh chim kia lo đi xây dựng những tổ ấm khác xinh đẹp hơn, nồng ấm hơn. Thỉnh thoảng chúng bay về tổ cũ nhưng chỉ một chút thoáng qua mà thôi.

Cuộc đời là thế! Từ thế hệ này sang thế hệ khác, vẫn lập đi lập lại cái vòng sinh hoạt như thế!  Xin được chúc phúc cho những gia đình nào  có con cháu vẫn sống quây quần bên nhau chứ người cao niên sống nơi xứ người rất cô đơn, buồn tủi.  Cũng chính vì vậy mà  người viết rất thương trẻ thơ dưới 6 tuổi và yêu kính người già trên 60 tuổi là thế đó.

Nói thật tình, chơi với con nít đỡ mệt trí hơn là chơi với người lớn vì chúng vô tư, thơ ngây, không vướng bận chuyện ân oán giang hồ như người lớn.  Ai thương chúng nhiều, lo lắng, chơi đùa với chúng nhiều thì chúng thương lại nhiều.  Ai xa lạ, không gần gũi thương yêu chúng thì chúng  thương ít hơn một tí!   Thế thôi!  Rất giản dị! Rất bình thường!

Còn người lớn thì tham, sân, si, mạn, nghi, ác, kiến  đầy mình. Họ  dùng mọi thủ đọan để dành phần thắng lợi cho mình trên cõi thật cũng như trên cõi ảo!  Nhức đầu quá! Mệt quá!

Rất ít người hiểu được lẻ đạo cơ trời như thiền sư Mãn Giác:

“Thân như bóng chớp chiều tà
Cỏ cây hoa lá xuân qua rụng rời
Sá chi suy thịnh cuộc đời
Thịnh suy như hạt sương rơi đầu cành”

Cho nên đã:

“Ta cứ tưởng trần gian là cõi thật
Thế cho nên tất bật đến bây giờ”

Còn gì sung sướng cho bằng được vui đùa với trẻ thơ để cùng ca hát với chúng , để quên đi bao nỗi muộn phiền nơi trần thế như lời ca dưới đây:

“Trời xanh xanh mát
Hương thơm thơm ngát
Cùng nhau ta múa điệu ca
Cùng nhau ta hát đời ta
Nhụy hoa thanh khiết
Men hoa ngây ngất
Hát cho tâm hồn được khuây
Cũng như cánh đẹp được bay

Sớm bắt bướm hái hoa kêu la nô đùa
Chiều lại ra dạo chơi vườn hoa
Tối quyến luyến má ba vui ca bên đèn
Rồi ban đêm nằm ngủ mơ thấy tiên”

(Nguồn: Trích bài bài hát Tuổi Thơ của Lê Thương)

Tuổi đời dẫu bao nhiêu tuổi nếu có tâm hồn hiền hoà vui vẻ, vô tư như trẻ thơ, phải chăng là điều ai cũng mong cầu,  phải không bạn?

Xin mời quý bạn xem Youtube Tuổi Thơ An Lạc Vô Ưu để tìm lại những phút giây an lạc vô ưu của tuổi thơ ngày cũ qua link dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=G1_oq4hmq9U

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 165- ORTB 563-22813)

Xin click vao hình dưới đây để xem Youtube Tuổi Thơ An Lạc Vô ưu do SL thực hiện

suonglam has shared a video with you on YouTube
An Lạc Vô Ưu
Trẻ thơ ngây thơ, vô tư, là niềm an lạc vô biên đánh tan bao nỗi ưu phiền khi nhìn chúng cưòi đùa vui vẻ. Cũng từ đó hình như chúng ta cũng thấy cảm thấy an lạc giữa chốn bụi hồng lao xao này.

 

 

1 thought on “Tuổi Thơ Dễ Thương Vô Tư

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.