Portland Vui Xuân Đón Tết Quý Tỵ 2013

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/DSCN5007.jpg

Bây giờ là  mùa Đông nơi  Bắc Mỹ.  Ở Canada và các thành phồ miền Đông Hoa Kỳ đã có nhiều trận bão tuyết làm tê liệt mọi sinh hoạt thưòng ngày.

Tuy nhiên ở Portland “đất lạnh tình nồng” của chúng ta lại nồng ấm với sinh hoạt đón mừng Xuân Quý Tỵ 2013  do Cộng Đồng Việt nam Oregon tổ chức tại Convention Center  ngày thứ bảy 2 tháng 2 vừa qua.  Anh Rồng dù có oai phong vẫy vùng  trong năm Nhâm Thìn 2012 thế nào đi nữa rồi cũng phải  ra đi để chị Rắn  uyển chuyển lướt nhẹ vào đời mừng Xuân Quý  Tỵ 2013.

Có thể nói tuổi trẻ là tuổi dễ thương nhất trong cuộc đời nhân thế với những sinh hoạt năng động, hăng hái, đầy lý tưởng tốt đẹp.  Mỗi người trong chúng ta ai cũng đã trải qua “một thời đáng yêu nhất” đó, để rồi thế hệ những người “không còn trẻ nữa” như chúng ta, khi nhìn sinh hoạt của những người bạn trẻ hôm nay, ít nhiều gì chúng ta cũng  hân hoan, sung sướng khi thấy con em của mình đã và đang tiếp nối lý tưởng của mình.  Người viết rất vui mừng khi thấy những người bạn trẻ tại Portland đã tích cực tham gia vào việc tổ chức  Hội Chợ Tết 2013 và  Hội Chợ Y Tế lần III để đem lại niềm vui nụ cười đến với đồng hương tại Portland và các vùng phụ cận.

Thành phần ban tổ chức Hội Chợ Tết năm nay là những người bạn trẻ nằm trong ban chấp hành CDVNOR: Trần Quang Đệ, Nguyễn Thanh Tâm, Trần Thị Hội, Bình Đỗ, Thủy Đàm, Peter Dũng Nguyễn với sự giúp đỡ của nhiều hội đoàn khác nữa như đoàn Hưng Ca Oregon, Ca Đoàn Thánh Linh, nhóm múa Âu Cơ, Trường Việt Ngữ Văn Lang, Đội lân Phi Hổ,  Hội võ thuật Takekwondo Blackbel, Vovinam, Vietnamese Youth Group, các nhóm múa Lào và Tây Tạng v..v…

 Chương trình Hội Chợ Tết Quý Tỵ 2013 gồm 2 phần:

 Phần 1:  Ban ngày từ 10 Giờ Sáng đến 5 Giờ Chiều

Buổi sáng tưng bừng, nhộn nhịp với chương trình ca múa nhạc kịch mừng Xuân, thi Hoa Hậu Áo Dài qua nhiều tiết mục đặc sắc như  lễ rước và chào cờ đầu năm do các Hội Cưụ Quân Nhân VNCH và ca đoàn Thánh Linh đảm trách, có lễ tế Tổ do các vị cao niên thuộc Hội Cao Niên và đại diện các đoàn thể tôn giáo khác đảm nhiệm,  có lì xì, múa lân,  có thiếu nhi trình diễn quốc phục,  có màn tuyên dương các  thiện nguyện viên, các nhà bảo trợ và mạnh thường quân, vinh danh học sinh xuất sắc, mua vé số và trúng thương loto  lấy hên đầu năm, các gian hàng trưng bày sản phẩm văn hoá Mỹ- Việt, các gian hàng cung cấp dịch vụ tài chánh, bảo hiểm, thông tin thương mại, y tế, sức khỏe,

Mỗi gian hàng có sức hấp dẫn riêng của gian hàng đó.  Đặc biệt nhất là gian hàng của  Hội Cao Niên Oregon rực rỡ với những cành hoa đào, hoa Forsythia  từ vườn nhà của hội viên  Kiên Nguyễn,  Minh Trần đem đến, tạo thành một chợ hoa nho nhỏ tô điểm thêm nét đẹp truyền thống Việt Nam có hoa đào hoa mai nở đẹp nơi xứ người.  Nhóm thi văn Ngàn Thông cũng có mặt để bán những tập thơ văn vừa mới phát hành tuần trước. Có hoa đẹp, có thơ hay, còn gì thanh nhã cho bằng.

Riêng người viết thích nhất là màn trình diễn quốc phục thiếu nhi do cô Dương Thu Oanh phụ trách và các màn vũ của các “nghệ sĩ tí hon” thuộc trường Việt Ngữ Văn Lang, nhóm Múa Âu Cơ I, các màn đơn ca do em Hoàng Kim Nguyên, 4 tuổi, em Mylee Belt hát  vì rất dễ thương với ánh  mắt ngây thơ, hồn nhiên vô tư của các “siêu sao văn nghệ bé bỏng” này.

Tôi rất yêu trẻ con, tôi rất quý người cao niên vì đó là hai hình ảnh, hai cuộc đời mà chúng ta đã và đang sống giữa cõi ta bà này.

Dĩ nhiên là phải có màn đọc diễn văn của các vị VIP, của ông Trần Đệ chủ tịch CDVNOR, của  Mayor thành phố Portland, của Mayor  thành phố Beaverton, của Portland Commisioner, của  vị đại diện bịnh viện Providence.

Màn xổ số và trúng thưởng lo to là màn vui nhất vì có nhiều người trúng thưởng với những phần quà do các vị mạnh thường quân tại Portland tặng. Các màn văn nghệ của các “ca sĩ thứ thiệt” Cát Tiên, Đặng Thế Luân, Đặng Minh Thông đã làm cho các “fan” ủng hộ các ca sĩ  hài lòng.

Trong khi đó bên Hội Chợ Y Tế lần III, các đồng hương đến hưởng dụng các dịch vụ miễn phí rất đông đảo để được kiểm tra và tư vấn  các vấn đề như huyết áp, lượng đường trong máu,mở và cholesterol, viêm gan B, Loãng xương, sức khỏe của mắt dùng máy chụp hình Fundus, thị giác và thính giác, chích ngừa cho bệnh cúm, ho gà, viêm phổi, viêm gan A/B,  nhận những tài liệu giáo duc về ung thư cổ tử cung, ghi danh cho medicare, tư vấn về thuốc v..v…

Các tổ chức tham gia  Hội Chợ Y Tế lần III này là Columbia Medical Clinic, Providence, Lion’s Club, Gilead, Pacific University Scho l of Pharmacy, Oregon State University School of Pharmacy, Pacific University School of Optometry, Oregon Adult Immunization Coalition.

Đây là một sinh hoạt có ích lợi thực tiển nhất nên rất được đồng hương tham gia đông đảo.

Tiết mục quan trọng  nhất của chương trình buổi sáng vẫn là màn thi Hoa Hậu Áo Dài với sự điều khiển hào hứng của MC Hoàng Vũ và Hoài Trang. Tám thí sinh hoa hậu cô nào cũng đẹp, cũng dễ thương được sự hướng dẫn về cách trình diễn bởi NiNa Ngọc, hoa hậu Áo Dài 2004, đã uyển chuyển bước lên sân khấu trong chiếc áo dài, trong kiểu áo dạ hội. Năm cô vào chung kết, cô nào cũng ăn nói khéo léo, khôn ngoan nên thật là khó chọn ra một hoa hậu vừa đẹp vừa ăn nói khôn ngoan, bạn nhỉ?     Giây phút hồi hộp nhất là giây phút tuyên bố thí sinh nào được chọn làm hoa hậu Hoa Hậu Áo Dài năm 2013. Các ứng viên thí sinh hồi hộp như thế nào thì các giám khảo cũng hồi hộp như thế nấy, nhiều khi còn hơn thế nữa vì người viết đã từng làm giám khảo các cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài các năm trước rồi nên đã trải qua kinh nghiệm hồi hộp này.

Cuối cùng, niềm vui đã đến với Tân Hoa Hậu Áo Dài Nguyễn Lê Thảo Nhi.  Xin được góp vui với gia đình Hoa Hậu Áo Dài 2013 và chúc cô thành công trong vai trò mới để giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại Oregon.

Màn biểu diễn Fashion Show  được trình diễn bởi các cựu Hoa hậu, Á hậu Áo Dài và Nhóm Người Mẫu  Portland do cô Nina Ngọc điều  hợp đã làm tăng thêm sự hấp dẫn  và hào hứng cho cuộc thi hoa hậu áo dài này.  Đẹp thật!

Với hơn nghìn đồng hương đến tham dự Hội Chợ Tết 2013 đã nói lên sự thành công của ngày hội Tết này. Đó là niềm vui cho những người trong ban tổ chức vì lòng thiện chí, nhiệt tình phục vụ đồng hương của họ đã được đồng hương đáp ứng.  Vợ chồng người viết đã từng làm “thợ vịn” trong các công tác cộng đồng rồi nên rất cảm thông và quý yêu những người  bạn trẻ “vác ngà voi” này.

 Phần 2: Buổi tối từ 8:30 tối đến 12 giờ khuya

Ban đêm là phần dạ vũ Tết 2013 với sự góp mặt của các ca sĩ Cát Tiên, Đặng Thế Luân, Đặng Minh Thông từ Cali đến và ca sĩ địa phương Tô Mỹ Vân, Dzũ Tuấn, Thiên Hương và ban nhạc The Rainbow.

Vợ chồng người viết đã đến Convention Center ngày thứ sáu để chuẩn bị trưng bày hoa cảnh cho gian hàng Hội Cao Niên và phụ giúp trang hoàng mâm ngũ quả cho bàn thờ tế Tổ. Ngày Thứ Bảy hôm sau, phu quân người viết  lại phải lo quay video giúp ban tổ chức Hội Chợ Tết cũng đã mệt đừ rồi nên chúng tôi không còn sức đến tham dự buổi dạ vũ ban đêm được nữa  vì “tuổi hạc khác cao”.  Thôi thì xin nhường  niềm vui này cho những “tâm hồn yêu khiêu vũ” được dịp lả lướt trên sàn nhảy để đón mừng năm mới nhé.

Tuy thế, ngày chủ nhật hôm sau là chúng tôi lại đến tham dự Lễ Mừng Tết Nguyên Đán 2013 do truờng Việt Ngữ Văn Lang tổ chức tại trường tiểu học Jason Lee theo thư mời của nhà trường.

Lễ Mừng Tết Nguyên Đán 2013 ở truờng Việt Ngữ Văn Lang

Đã hơn hai chục năm qua, dù chúng tôi không trực tiếp tham gia vào ban điều hành hay ban học vụ  của Trường Việt Ngữ Văn Lang, nhưng chúng tôi vẫn là chiếc bóng âm thầm đi theo  sau từng bước sinh hoạt của nhà  trường.  Đặc biệt hơn nữa, năm nay cô cháu nội Mya yêu quý của tôi được trao giải thưởng học sinh xuất sắc kỳ I của Lớp Mẫu Giáo C và trình diễn màn thời trang áo dài dành cho các em bé mẫu giáo nên ông bà nội phải đi để ủng hộ tinh thần “gà nhà” chứ lị!

Úi chào! Vừa bước chân vào hội trường thì đã thấy phụ huynh và học sinh ngồi chật hết hội trường  rồi.  Thật là vui.   Dĩ nhiên MC Vũ Văn Thảo là một MC không thể nào vắng bóng được trong các sinh hoạt lễ lộc của Trường.  Tôi rất khen phục tinh thần hoạt động vô vị lợi của các “lão trượng” Vũ Huy Hoàng, Vũ Văn Thảo, Cổ Tấn Minh, của các bạn trẻ Trần Thanh Tâm, Võ Thanh Thanh, Dương Thu Oanh, Lê kim Hạng, Đào Duy Hải, Nina Ngọc, của các thầy cô giáo, các nhân viên ban điều hành, ban học vụ, ban trật tự, các thiện nguyên viên đã hết lòng lo lắng và sinh hoạt với nhà trường trong nhiếu năm qua.  Tôi chỉ là người đến để khuyến khích tinh thần cho các em học sinh trên bước đường trau dồi ngôn ngữ và gìn giữ văn hóa cao đẹp của người Việt Nam mà thôi nên xin được đứng một bên vỗ tay khen quý vị nhé.

Thật cảm động khi thấy các em nói và đọc được tiếng Việt thông thạo, hiểu biết lịch sử Việt nam qua chương trình Đố Vui Để Học. Tôi hy vọng rằng cô cháu nội Mya của tôi cũng sẽ theo gót đàn anh đàn chị sau mấy năm theo học ở trường, chứ bây giờ  tôi nghe cháu nói tiếng Việt không khác nào một cô bé Mỹ con  học nói tiếng Việt vì nhiều khi tôi không hiểu cháu muốn nói gì với tiếng Việt không bỏ dấu của cháu.   Dĩ nhiên ở nhà, ông bà nội ngoại và ba má cháu nói tiếng Việt với cháu, nhưng vì cả ngày cháu đi học trường Mỹ, nói tiếng Mỷ nhiều hơn tiếng Việt thì  việc Mya nói  và đọc được tiếng Việt  chút chút là một cố gắng đáng khen rồi.  Thôi thì trăm sự xin nhờ quý thầy cô giáo các trường Việt Ngữ dạy dỗ cho các em bé Việt Nam sinh tại xứ người nhé.  Xin đa tạ.

Chương trình văn nghệ thật là hấp dẫn, vui nhộn.  Chắc chắn là các phụ huynh và các học sinh đã có niềm vui và nụ cười  trong buổi lễ mừng Xuân mới hôm nay.

Ai bảo “vác ngà voi” là khổ?  Riêng thiển ý, những người vác ngà voi lại là những người sung sướng  và yêu đời nhất vì đã đem lại niềm vui , nụ cười đến cho nhiều người.  Cuộc đời đẹp hơn là nhờ tinh thần và thiện chí làm việc của những người có tấm lòng từ ái đó.

Xin chúc cho quý vị trong ban đìều hành CDVNOR và  quý vị trong ban điều hành và toàn thể nhân viên trường Việt Ngữ Văn Lang được nhiều sức khỏe, giữ vững thiện chí đem lợi ích  thực tiển đến với  đồng hương Việt Nam nơi xứ người.  Mọi người sẽ yêu thương nhau và trần thế sẽ là thiên đường hạnh phúc, vui vẻ, phải không bạn?

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi- MCTN 164- ORTB561-2-9-13)

1 thought on “Portland Vui Xuân Đón Tết Quý Tỵ 2013

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.