Chúc Mừng Năm Mới Quý Tỵ 2013

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/SLchucmingnammoi20113.jpg

 

 

Khi còn ở Việt Nam, gần Tết người ta thường làm một màn “Cưới Vợ Ăn Tết” để năm mới thêm người thêm của và để ba ngày Tết chú rễ dẫn cô dâu mới đi chúc Tết bà con cho thêm phần xôm tụ tình Xuân. Kể cũng vui!

Ở xứ Mỹ, ngày Tết Việt Nam lại xãy ra  đúng vào những tháng  Một (tháng Giêng), hoặc tháng Hai là những tháng của mùa Đông lạnh lẽo và đôi khi có tuyết nữa.  Người viết còn nhớ cách đây  hơn cả chục năm  có tuyết rơi ở Portland  vào ngày Mồng Một Tết khiến cho người viết phải “gót nhẹ chân mềm”  đạp trên tuyết trắng đi lễ chùa đầu năm.  Kể cũng thú vị!

Năm nay Ban Chấp Hành Cộng Đồng Viết Nam sẽ tổ chức Hội Chợ Tết 2013  (Tet Festival 2013) và Hội Chợ Y Tế lần III  tại Convention Center  vào ngày thứ bảy 2-2-2013 để đồng hưong Việt Nam tại Portland và vùng phụ cận vui Xuân hưởng Tết với nhiều chương trình thật đặc biệt. Xin mời quý đồng hương đến tham dự đông đảo để tìm lại không khí Tết ngày xưa ở Việt Nam và để duy trì truyền thống tốt đẹp của văn hoá Việt Nam tại hải ngoại.

Đặc biệt hơn nữa,  năm nay trước Tết hai tuần (Mồng Một Tết Quý Hợi là chủ Nhật 2-10-2013), thành phố Portland mưa buồn tỉnh lẽ này lại rộn ràng với buổi ra mắt của Nhóm Thi Văn Ngàn Thông.   Đây là buổi ra mắt sách lần thứ hai của Nhóm Ngàn Thông, một nhóm thi văn mới được thành lập năm 2010 nhưng có sức hoạt động rất là hăng hái, sôi động dù đa số các tác giả là “những người không còn trẻ nữa”  trên dưới “thất thập cổ lai hy”.  Thật là tuyệt vời! Buổi ra mắt sách được tổ chức vào ngày chủ nhật 2-27-2013 tại Hollywood Senior Center.

Thi văn Ngàn Thông II với sự góp mặt của 17 tác giả từ các tiểu bang: California, Washington, Texas, New York, Louisana và Portland, Oregon: Nguyễn Văn Sâm, Hồ Ý, Đỗ thị Minh Giang, Sơn Phong Phi Điểu, Hoài Hương, Từ Đức Tài, Khuê Các, Song Phương, Bùi Trọng Căn, Trần Thị Cẩm Tuyến, Vũ Văn Phương, Thị Nội, La Vĩnh Thái, Nguyễn Phú, Thụy Phong, Diễm Châu, Kim Yến, Phan Anh Dũng.

Vợ chồng người viết đã đến dự buổi ra mắt này để thưởng thức tâm tình của các tác giả gửi gấm qua thơ văn, để vỗ tay khích lệ  tinh thần các tác giả thân hữu, đa số là hội viên của Hội Cao Niên Oregon mà người viết cũng là hội viên của HCN này.

Có nhiều khách yêu thơ văn đến tham dự buổi ra mắt sách này.   Cũng có thân nhân gia đình  của các tác giả đến để ủng hộ “gà nhà”.

Đặc biệt có  văn thi sĩ Quốc Nam, Chủ Tịch Cơ Sở Văn Hoá Đông Phương, nhà xuất bản Tuyển Tập Thơ Tây Bắc, đã cùng thi sĩ Trần Thế Phong, thi sĩ Trúc Ngọc từ Seattle  đển đây để ủng hộ  Nhóm Ngàn Thông.

Chương trình kéo dài 3 tiếng đồng hồ với sự điều khiển chương trình  khéo léo vui nhộn của MC Trần Hưng Nguyên, với sự góp mặt của các giọng ngâm Hạnh Đào,  Ngọc Ánh, tiếng sáo Khưu Thanh, có  các giọng ca ngọt ngào  quen thuộc của  ca sĩ Hoài Trang,  Lê Minh thuộc nhóm Việt Fan,  có màn vũ của nhóm múa Âu Cơ và có sự đóng góp của các thân hữu khác nữa.  Các con gái, con dâu của các tác giả cũng đến góp lời ca tiếng hát ủng hộ tinh thần cha mẹ. Thật là một sinh hoạt văn hoá đầy tình cảm gia đình và bạn hữu.

Ban tổ chức lại gửi tặng quà đến quý vị ân nhân truyền thông báo chí (báo Saigon Nhỏ, báo Phương Đông),  đãi quan khách tham dự tiệc trà với các thức ăn đầy hương vị Việt Nam, có thịt quay bánh hỏi, có rượu chát sâm banh, có bánh kem ngọt ngào chia sẻ. Thật là ngon lành! Thật là hấp dẫn! Thật là chu đáo! Thật là một buổi chiều sinh hoạt văn nghệ đầy nồng ấm, đem niềm vui nụ cười đến cho nhiều người.

Người viết xin chúc cho Nhóm Thi Văn Ngàn Thông  với tinh thần bảo tồn và xây dựng nền Văn Hoá Dân Tộc Việt Nam tại Hải Ngoại mà Nhóm đã đề ra sẽ tiếp tục thực hiện nhiều buổi ra mắt sách nữa để cho sinh hoạt văn học ở Portland, Oregon thêm phần hào hứng, sôi động.

Bây giờ sắp sửa bắt đầu Năm Mới Quý Tỵ 2013.  Anh Rồng oai hùng múa may quay cuồng thế nào đi nữa trong một năm 2012  rồi cũng phải hát bài  Auld Lang Syne  ra đi để cho chị Rấn đăng quang làm vương hậu năm 2013 chứ lị!

Nhà văn nữ Duy Hân ở Canada viết chuyện phiếm rất hay không thua gì nhà văn Song Thao chuyên trị Phiếm (đến nay đã xuất bản  Phiếm 12).  Người viết xin trích đăng một vài đoạn hay hay về bài viết phiếm Rắn của tác giả Duy Hân  để bạn đọc cho vui nhé.

 Rắn

Có khoảng 3,500 loài rắn trên thế giới, trong đó có 300 loài mang nọc độc. Châu Á là nơi có nhiều loài rắn độc nhất. Rắn to nhất là Đại Mãng Xà có thân to, dài đến 10 mét. Loài nhỏ nhất là rắn giun Typhlops Braminus, dài chưa quá 10 cm. Trăn nước Nam Mỹ nặng khoảng 250 ký

Nói tới Rắn, người ta thường chia ra hai loại: rắn hiền và rắn độc. Rắn hiền như rắn Nước, rắn Học trò… Rắn độc có rắn Hổ Mang, rắn Cạp Nia, rắn Lục … Tôi thích lối phân loại này, vì con người cũng có thể chia làm hai loại: Ác hoặc Lành (mong mỗi người trong chúng ta đều thuộc nhóm Lành).

Rắn thuộc ngành bò sát, giống như thằn lằn, tắc kè nhưng rắn không có chân. Vảy chính là “chân” của rắn. Khi rắn muốn trườn tới thì những chiếc vảy hơi dựng lên, cà sát lên mặt đất đẩy rắn bò tới. Vảy cứng nên không thể phát triển theo thân rắn được. Do đó, cứ vài tháng rắn lột da một lần. Rắn có thể nuốt con mồi to hơn đầu nó gấp 10 lần, như nguyên con nai nặng 60 ký. Thế nhưng tính ra rắn ăn rất ít, chúng chỉ cần ăn chừng 5, 7 lần rồi nhịn cả năm vẫn sống. Nếu vậy để chúc các cô muốn giữ eo, mình chúc “Ăn như rắn” được lắm chứ!

Tính ra, trong các loài động vật thì rắn có liên hệ với con người sớm nhất. Kinh Thánh đã ghi chuyện bà Eva bị rắn cám dỗ ăn Trái Cấm rồi tỉ tê để ông Adam ăn theo. Với những người theo đạo Thiên Chúa, rắn là loài bị chúc dữ, tượng trưng cho sự cám dỗ, giận dữ và ghen tị.

Khoảng năm 1250 trước Công Nguyên, Thiên Chúa đã chọn ông Môi Sen để giải phóng dân Israel khỏi nô lệ Ai Cập. Chúa cho ông Môi Sen cây gậy có thể hóa thành con rắn để dân chúng tin theo. Thủ lãnh Môi Sen đã đem dân Israel ra khỏi Ai Cập, băng qua Biển Ðỏ để vào Ðất Hứa, nơi chảy tràn trề sữa và mật ong. Thế nhưng dân không biết ơn lại phiền trách Chúa, Ngài nổi giận cho những con rắn lửa có cánh cắn chết nhiều người. Môi Sen lại phải khẩn cầu cho dân và Chúa đã phán: “Ngươi hãy làm một con rắn lửa và đặt nó trên cán cờ. Ai bị rắn cắn mà nhìn thấy nó thì sẽ được sống”. Cây trụ với con rắn bằng đồng này còn tồn tại mãi đến đời vua Hezekiah của Do thái.

Trong thần thoại Ấn Độ, quỉ Kaliya đã biến thành rắn Hổ Mang giết hại nhiều người, cuối cùng thần Krishna mới giết được Kaliya và nhảy múa trên đầu con quỷ ấy.

Rồi tới thần thoại Hy Lạp, có ba chị em Gorgones bị biến thành quái vật. Chúng có cánh, thân mình giống như phụ nữ với bộ tóc là những con rắn còn sống đang ngo ngoe. Ai nhìn vào mắt chúng thì bị biến thành đá.

Trong đạo Phật, có chuyện kể về con rắn rất hung dữ đã tự ý quấn nhiều vòng, làm thành cái bệ cao cho Đức Phật an tọa mà tham thiền, tránh cho Phật khỏi bị tê thấp và tỏ sự quy phục Ngài.

Dân Campuchea tin rằng vương quốc Khmer là do vua Rắn sáng lập. Rất nhiều đền đài tại xứ này được tạc hình rắn trên tường.

Đọc cổ tích Việt Nam, có chuyện chàng thợ săn tên Dã Tràng nhìn thấy một cặp rắn. Khi rắn cái lột da thì rắn đực đi tìm đồ ăn mang về nuôi, nhưng khi rắn đực lột da thì rắn cái bèn bò đi tìm chàng khác mà hẹn hò. Dã Tràng bất bình nên bắn chết rắn cái. Rắn đực trả ơn bằng cách cho Dã Tràng một viên ngọc rắn, mỗi lần anh ngậm viên ngọc này thì có thể nghe và hiểu được tiếng nói của loài vật.

Rồi tới chuyện Thạch Sanh & Lý Thông, với con rắn khổng lồ bắt phải nộp người cho nó ăn thịt, nếu không nó sẽ gây tai họa cho cả làng. May nhờ Thạch Sanh ra tay trừ diệt con rắn tàn ác, làng mới được an vui.

Trong chúng ta có lẽ ai cũng biết chuyện Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc vì giết lầm gia đình rắn trong vườn, rồi bị rắn trả thù. Mãi 22 năm sau, vua Lê Thánh Tôn mới xét lại vụ án, thấy nhiều điểm oan ức cho vị khai quốc công thần, nên truy phục chức của Nguyễn Trãi, cho con cháu ông làm quan. Riêng Thị Lộ, nhiều người cho rằng nàng là hóa thân của rắn Hổ Mang, có thù oán sâu nặng với vua Lê Thái Tôn nên tìm cách trả thù. Chỉ khổ cho Nguyễn Trãi, đã vì nàng mà bị vạ lây.

Thánh Patrick là người Ái Nhĩ Lan – nổi tiếng với việc giải thích mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi qua thí dụ một cành có ba cái lá – Theo truyền thuyết, Thánh Patrick đã có công đuổi loài rắn ra khỏi đất nước này.

Rắn là con vật tượng trưng cho tháng 5 theo lịch phương Tây, nếu nằm mơ thấy rắn có thể đánh đề số 32 hoặc 72.

Biểu tượng của ngành Y là hình con rắn quấn quanh một chiếc gậy (The Rod of Asclepius). Nó bắt nguồn từ bức tượng người và rắn ở Hy Lạp, nhằm tôn vinh thủy tổ của nghề Thuốc là Esculape. Esculape nhờ học được ở một kỳ nhân – không những trị bệnh cứu người mà còn làm cho người chết sống lại. Thời đó, con rắn cũng đã góp phần trong việc chống lại bệnh dịch, nên khi dựng tượng để tưởng nhớ công đức của thần Y Esculape, thì con rắn được vẽ quấn quanh cây gậy nguyệt quế của ông.

Trong dân gian cũng có Vui Cười về con rắn vuông. Chuyện rằng anh chàng luôn phóng đại sai sự thật một hôm về khoe với vợ mình thấy được con rắn dài trăm thước, ngang 40 thước. Dĩ nhiên vợ không tin, thấy không “hù” được vợ nên anh nói bớt xuống:

-Chắc dài 80 thước thôi!

Vợ cũng không tin, anh bớt xuống nữa:

-Chắc tôi sợ quá nên tính lộn, rắn chừng 60 thước.

Vợ cũng không nói gì, anh tự động rút lại:

-Chắc chắn là rắn dài 40 thước, ngang 40 thước

Vợ phì cười:

-Như vậy con rắn anh thấy hình vuông nhỉ?!!

Mới đây nhất trong chuyến bay Qantas 191 từ Úc tới Papua New Guinea ngày 11 tháng 1, 2013, hành khách thâu được phim con trăn dài 3 mét nằm chễm chệ trên cánh máy bay. Có lẽ con trăn này nóng lòng muốn về quê ăn Tết, nên thay vì đi xe ôm, trăn đi “máy bay ôm” cho lẹ và khỏi tốn tiền vé. Không tay không chân trơn tuồn tuột, chẳng hiểu sao con trăn nầy có thể bám vào cánh phi cơ ở độ cao 35,000 feet mà không rớt, chịu được độ lạnh trừ 14 độ C với tốc độ 500 km một giờ. Thì ra với quyết tâm, cái gì cũng có thể làm được!

Chúc bạn năm mới tâm Phật, khẩu Phật luôn để chính mình và người chung quanh có được niềm vui, cuộc sống thêm phần ý nghĩa.

(Nguồn: Phiếm Về Rắn của Duy Hân-  Xin cám ơn DH )

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

  Sương Lam

(Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN163-ORTB 2-2-13)

1 thought on “Chúc Mừng Năm Mới Quý Tỵ 2013

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.