Tạ Ơn Đờì Tạ Ơn Em

Thưa quý anh chị,
Mùa Lễ Tạ Ơn mà không có một lời nào để tâm tình  với qúy vị, SL cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó.
Mặc dù quý anh chị đang bận rộn  trong ngày lễ quqn trọng này, nhưng SL cũng tin chắc rằng quý anh chị cũng còn có được một ít phút giây vào đây đọc những lời tâm tình này của SL xem có giống tâm tình của quý vị không nhỉ?  Smile!

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Thanhsgiving/SLcamta-1.jpg

Tạ Ơn Đời Tạ Ơn Em- Phần 1

Chào quý bạn,

 Tuần lễ này là tuần lễ quý bà nội trợ bận rộn nhất  vì phải đi chợ  mua nhiều thức ăn, đặc biệt là gà tây để làm tiệc mừng lễ Thanhksgiving   Đối với người Mỹ đây là một ngày lễ để ăn mừng sự được mùa  theo như  truyền thống của các di dân ngày trước và để tạ ơn trên đã ban phúc lành cho họ và  tạ ơn những người đã giúp đỡ họ.

 Câu chuyện 102 người Pilgrim từ Anh Quốc đi tìm tự do tín ngưỡng trên con tàu Mayflower  bắt đầu từ tháng 9 năm 1620 cho đến  ngày 11 tháng 12 năm 1620 khi đến Plymouth Rock, Massachusetts, chỉ còn lại 56 người được sống sót nhờ ăn thịt gà tây hoang và bắp do người da đỏ mang đến cứu giúp, đã nói lên cái tính nhân bản về sự giúp đỡ và lòng biết ơn  của con người.

 Những người da đỏ còn chỉ dạy cho những di dân mới đến trồng trọt mùa màng.  Những người sống sót này thu hoạch được mùa gặt rất tốt đẹp năm sau đó.  Họ quyết định làm tiệc ăn mừng với sự tham gia của thổ dân đã giúp họ sống sót.  Đây có thể xem như là buổi tiệc “Tạ Ơn” đầu tiên cho những ngày Lễ Thanksgiving sau này.

 Lịch sử về Ngày Lễ Tạ Ơn này vẫn được nhắc đi nhắc hằng năm trên các phương tiện truyền thông, truyền hình, báo chí  Mỹ  Việt.

Đây là một ngày lễ lớn của Hoa Kỳ, học trò được nghỉ học, nhân viên công tư sở được nghỉ làm để gia đình con cháu xum họp bên nhau ăn tiệc mừng Tạ Ơn trong không khí ấm cúng gia đình.

Món gà tây quay, món khoai lang ngọt, món bánh nướng bí rợ (pumpkin pie), hoa quả thu hoạch được trong mùa Thu là những món không thể thiếu được trên bàn tiệc Thanksgiving của dân Mỹ vì đó là những thức ăn mà người da đỏ đã mang tới cho người di dân ăn trong cơn đói lạnh. Họ ăn để tưởng nhớ và biết ơn người đã cứu sống họ. 

 Chúng ta cũng là những người di dân đến đất Mỹ trong vòng mấy thập niên gần đây. Những người bạn Mỹ đã mở rộng vòng tay và mở rộng con tim  đón nhận chúng ta đến chung sống với họ trong hoà bình, tự do, hạnh phúc.   “Nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục”, đó là lời dạy bảo của ông cha ta để lại.  Chúng ta cũng cần hội nhập vào nếp sống văn hóa hay đẹp của xứ người vì hai chữ ân tình. Chúng ta cần phải biết cám ơn những cơ quan thiện nguyện, những tổ chức tôn giáo, những người bạn tốt, những ân nhân đã bảo trợ, giúp đỡ chúng ta trong những ngày tháng khó khăn lúc ban đầu nơi xứ lạ quê người.ệ Dĩ nhiên chúng ta suốt đời phải biết ơn ông bà cha mẹ đã sinh dưỡng ta, thầy cô đã dạy dỗ ta, bạn bè đã giúp đỡ ta, những người thân yêu trong gia đình đã cùng ta chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, những chiến sĩ đã hy sinh vì đất nước và trên hết là các đấng thiêng liêng, các bậc hiền nhân đã đạy cho ta biết phân biêt thiện ác để cho đời sống tâm linh của ta thêm phần tốt đẹp. 

 Sự biết ơn của chúng ta không phải chỉ được phô bày, trình diễn trong ngày lễ Thanksging mà thôi mà phải được trân trọng, khắc ghi trong lòng, trong từng giây phút  của đời sống chúng ta.  Tuy nhiên vì những bận rộn trong đời sống hằng ngày, chúng ta hình như hơi quên lãng những người đã giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống trong sự thương yêu và chia sẻ, dù rằng người ấy là bậc mẹ cha thân bằng quyến thuộc hay bạn bè thân hữu lâu năm hay vừa mới sơ giao.

 Đôi khi chúng ta cũng cần phải cám ơn nụ cười ngây thơ của em bé nhỏ, cám ơn lời nói dịu dàng trìu mến của người bạn già vì những nụ cười, lời nói  đó đem lại cho chúng ta  niềm vui trong ngày.  Đôi khi chúng ta cũng cần cám ơn cho những cuộc tình dang dở vì những dở dang này giúp ta biết thêm thi vị của “thú đau thương” trong tình yêu.  Chúng ta cũng phải cám ơn những sự thất bại trong cuộc đời để từ đó ta biết giá trị của sự thành công đáng quý như thế nào. 

 Người viết là một Phật tử nên tin rằng đời sống của chúng ta chỉ là một chuổi duyên nghiệp, là kết quả của những gì do chúng ta tạo tác ra từ muôn nghìn kiếp trước để có được kết quả là cuộc sống hiện tại ngày hôm nay.

  Có những “nghịch duyên” và cũng có những “thuận duyên”.  Nghịch duyên sẽ làm cho chúng ta đau buồn, khổ sở, thuận duyên sẽ làm cho chúng ta sung sưóng, hạnh phúc.  Tuy nhiên,  đôi khi những “nghịch duyên” này lại giúp cho chúng ta học thêm được nhiều bài học quý báu, có thể giúp ta sống tốt đẹp hơn, có phần khởi sắc hơn về phương diện tâm linh, tình cảm, vật chất.

  Trong cuộc đời của chúng ta chắc chắn đã có nhiều lần vấp ngã, hoặc gặp những  chuyện không vừa ý,  phiền muộn vì sự đố kỵ, hờn ghen, vô ơn của người khác.  Đó là những nghịch duyên vì chúng  đã làm ta đau buồn. Nhưng đó cũng có thể là cơ hội để ta học tập thực hành tính khoan dung, tha thứ, từ bi hỷ xả mà các bậc hiền nhân đã dạy bảo.

 Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, người làm ơn cũng cần quên đi những gì ta đã ra công giúp đỡ người khác theo tinh thần “thi ân bất cầu báo” mà ta thường nghe.

 Nhiều khi bạn không nhận được sự trả ơn của người mà bạn đã ra tay giúp đỡ mà bạn lại nhận được sự giúp đỡ của người xa lạ khác trong những trường hợp hay hoàn cảnh khác khi bạn cần sự giúp đỡ.  Bạn đã có kinh nghiệm này hay chưa?  Chắc chắn là phải có rồi  ít nhất là một lần trong cuộc đời của bạn cũng như của tôi.

 Xin cám ơn cuộc đời đã cho ta được học hỏi và được biết thêm nhiều điều thú vị trong cõi trần gían

Người viết rất tâm đắc hai câu thơ dưới đây mà tôi vẫn chưa biết ai là tác gỉả:

 Cám Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy
Ta Có Thêm Ngày Mới Để Yêu Thương

… Còn tiếp….

  Cám ơn quý anh chị đã chịu khó vào đọc đến đây.  Bây giờ SL mời qúy anh chị  nghe nhạc, nghỉ ngơi cho khỏe rồi ngày mai vào đọc tiếp nhé.

SL chúc  toàn thể quý anh chị và gia đình một ngày Thanksgiving  vui vẻ, nồng nàn hạnh phúc trong yêu thương và quý mến nhau.

 Happy Thansgiving

  Xin click vào hinh để xem ảnh và nghe nhạc.

suonglam has shared a video with you on YouTube
Thanksgiving Song for Kids: What are you thankful for? Genki English
MP3 & Flashcards at http://genkienglish.net/thanksgiving.htmThanks for all the “Likes!” – it makes it easier to make more Genki Japan videos!What are you thankful for? Write it up in the comments 🙂

Lots of North American teachers have been asking for a Thanksgiving Song (because there doesn’t seem to be one!) So I wrote one for you! Look out for the surprises.

If you do celebrate Thanksgiving it would be cool if you could tell your friends, and even if you don’t hopefully you’ll like the song!

Teachers can play the song and then ask the kids to draw what they are most thankful for.

Happy Thanksgiving and thanks for all your support over the year!

Be genki,

Richard

P.S. There are more songs & animations in the Genki English Download Pack at http://www.genkienglish.net/downloadpack.htm

Thanksgiving Song: What are you thankful for?
==============================

========
By Richard GrahamWhat are you thankful for?
What are you thankful for?I’m thankful for my friends.
I’m thankful for my school.
I’m thankful for my toys.
I’m thankful for my food.

What are you thankful for?
What are you thankful for?

I’m thankful for my family.
I’m thankful for my clothes.
I’m thankful for my teacher.
I’m thankful for everything in the world!

Chào quý anh chị,
Hôm nay là ngày lễ Thanksgiving. Câu chúc đầu tiên của SL gửi đến quý anh chị là:
HAPPY THANKSGIVING đến quý thân hữu của SLSL thiển nghĩ, mừng Lễ Tạ Ơn sau khi đã Tạ Ơn Đời rồi mà không nghe  Tuấn Ngọc hát Tạ Ơn Em (Anh cũng được  tùy theo người hát bản nhạc này) của Từ Công Phụng  cũng là  một thiếu sót đáng kể vì “NÀNG” hay “CHÀNG” viết chữ hoa là nhân vật quan trọng nhất trong gia đinh mà ta phải tạ ơn trước đấy để cả nhà được vui hơn  đấy! Smile!
Sương Lam xin mời quý anh chị đọc tiếp phần Tạ Ơn Em sau khi đã Tạ Ơn Đời cho vui trong ngày lễ Thanksgiving nhé.Tạ Ơn Đời Tạ Ơn Em (Tiếp theo và hết)

 https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Honglemuathu09/LeTaONngamhongchin.jpg

 

 Cũng trong chủ đề Tạ Ơn, có một bài hát của Từ Công Phụng  rất được nhiều người biết đến, nhất là phái nam, thưòng hay hát để “lấy điểm” với người yêu, người vợ cho thêm  một chút nồng nàn, yêu thương nhau. Đó là bài hát Tạ Ơn Em hay Giữ Đời Cho Nhau được nhạc sĩ Từ Công Phụng phổ thơ của Du Tử Lê.  Bài hát này đưọc Tuấn Ngoc trình bày nghe thật là hết xẩy và  bảo đảm quý bà  sẽ rất vui lắm khi được ông xã hay người yêu hát tặng cho mình.

 Vì trong bài hát có  ba chữ “Tạ Ơn Em” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần nên bài hát này cũng có tên là Tạ Ơn Em   Cứ mỗi lần có buổi họp bạn thân mật trong nhóm CSV/QGHC  ở Portland, thế nào chúng tôi cũng yêu cầu Từ Công Phụng phải đàn và hát bài này mới được và anh đã đàn và hát cho chúng tôi nghe.  “Smile!”

Xin mời quý bạn nghe và đọc lời nhạc bài hát Tạ Ơn Em qua link dưới đây:

 

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=3kPppnWOKv

 

Tạ Ơn Em. Giữ Đời Cho Nhau. Từ Công Phụng, 1970. Thơ : Du Tử Lê.

 Ơn Em

 Ơn em thơ dại từ trời
Theo ta xuống biển vớt đời ta trôị
Ơn em dáng mỏng mưa vời
Theo ta lên núi về đồi yêu thương.
Tạ ơn em
Tạ ơn em.

Ơn em ngực ngải môi trầm
Cho ta cỏ mặn trăm lần lá ngoan.
Ơn em hơi thoảng chỗ nằm
Dấu quanh dấu quẩn nỗi buồn một nơị
Tạ ơn em
Tạ ơn em.

Ơn em tình những mù lòa
Như con sâu nhỏ bò qua giấc vùị
Ơn em tinh` sớm ngậm ngùi
Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhaụ
Tạ ơn em
Tạ ơn em

   Trong một buỏi phỏng vấn của đài RFA, chị Kim Ái, “hiền nội” của nhạc sĩ  Từ Công Phụng đã chia sẻ như sau về bài hát  Ơn Em này:

 “Có những người đàn bà suốt một đời hy sinh cho chồng, cả trong thời gian chồng vắng mặt, yêu thương chồng không kể những nếp xấu hay nếp tốt, thì cái sự “Ơn Em” là một bù đắp cho những người đàn bà đó, không phải riêng tôi. Và tôi rất là vui khi mà nhà tôi thương yêu những người đàn bà đã sống với chồng với con, với những đưa cháu ngoại cháu nội kế tiếp, và ôm ấp tất cả trong tình thương cho người chồng. Thì mong rằng mấy anh chị em, cũng giống như quý bà, nghe bài “Ơn Em” mà cảm nhận rằng tình yêu của chồng mình đối với mình rất là nồng nàn.

 Quý bà nghe xong bài hát Ơn Em này chắc chắn là sẽ vui quá là vui rồi nhỉ?

  Xin cám ơn anh chị Từ Công Phụng đã làm cho mùa Thanksgiving thêm phần nồng ấm với những lời yêu thương như thế.

(Nguồn:  trích trong tin tức của RFA  được sưu tầm trên net)

 Cũng nhân Ngày Lễ Tạ Ơn, người viết xin chân thành cám ơn ban điều hành  ORTB, quý độc giả ORTB, quý thân hữu  Diễn Đàn ĐHVK, Nhóm Thân Hữu, Nhóm Huệ Diệp Chi, Nhóm BàBà ĐHVK, Bạn bè THĐL, Bạn bè QGHC, Bạn bè Diễn Đàn Phụ Nữ Việt, Diễn Đàn Thư Viện Việt Nam, Hội Người Việt Cao Niên, Cơ Sở Đông Phương Radio SRBS Radio,  quý bạn hữu của SL, đặc biệt là thân nhân gia đình họ Nguyễn Hữu của SL, đã chia sẻ vui buồn với người viết khi vào  đọc những lời tâm tình của người viết trong mục Một Cõi Thiền Nhàn này.

 Nếu không được sự ưu ái giúp đỡ, khích lệ, ủng hộ  của quý vị, thì người viết sẽ không có phúc duyên thực hiện được tâm ý đem một chút niềm vui nho nhỏ đến cho người, cho mình trong chốn bụi hồng lao xao này.  Xin đa tạ lòng thương yêu, quý mến của quý vị đã dành cho người viết.

Cảm tạ

Cám ơn người ghé Cõi Thiền Nhàn

Cùng một tâm hồn, một cảm quan

Vô ngã, vô thường không bận trí

Có không, không có vẫn an khang

Cuộc đời phiền não thêm chi nữa

Trần thế an vui, bớt trái oan

Chia sẻ niềm vui, tâm tĩnh lặng

Bạn, tôi vui với Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 Sương Lam

 ( Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 153-ORTB551-11-21-12)

Cám ơn quý anh chị đã vào đọc đến đây.  SL hy vọng quý anh chị có được một niềm vui nho nhỏ  trong ngày Lễ Tạ Ơn này.

 Happy Thanksgiving To All

Xin click vào hình để nghe nhạc và xem youtube  Tạ Ơn Em của Từ Công Phụng.

suonglam has shared a video with you on YouTube
Ta On Em Tu Cong Phung Tuan Ngoc wmv HD YouTube
Advertisements

One thought on “Tạ Ơn Đờì Tạ Ơn Em

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s