Vườn Hồng Chín Mùa Thu

Chào quý anh chị,

Bây giờ là mùa hồng chín trên cây rất đẹp.  Quý vị phu nhân đi chợ thế nào cũng mua dăm ba trái hồng về cho cả nhà thưởng thức quả ngon ngọt mùa Thu.

Vườn sau nhà SL cũng có hai cây hồng để làm tăng thêm vẻ đẹp mùa Thu với những trái hồng màu vàng cam rực rỡ. Bầy chim sẻ cũng ríu rít kéo nhau về thưởng thức hương vị ngọt của quả hồng chín cây. Vui lắm!

SL mời quý anh chị ghé qua  vườn hồng của nhà SL  cùng SL ngắm ảnh đẹp qua màn ảnh của computer cho vui nhé. Smile!

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Honglemuathu09/DSCN4089.jpg

Vườn Hồng Chín Mùa Thu  (Phần 1)

Chào quý bạn,

Tháng Mười Một  mùa Thu là mùa hồng chín. Màu vàng cam của những trái hồng chín trên cây là một bức tranh thiên nhiên tuyệt tác.  Đẹp lắm bạn ạ!

Cũng vì yêu màu sắc đẹp đặc biệt rất bắt mắt của những trái hồng chín đó, cũng vì hương vị ngon ngọt của những trái hồng mềm, dòn dòn của những trái hồng dòn cho nên người viết có trồng hai loại hồng này để  lấy quả, trước là có quả ngon cúng Phật, sau đó để gia đinh và bạn bè được chung vui hưởng dụng hương vị của trái cây mùa Thu này.

Hai cây hồng vườn nhà người viết  đã “quá lão” nên không cho nhiều trái như những năm trước nữa.  Tuy nhiên, tôi vẫn có thể hái được một ít trái hồng vườn nhà để cúng Phật và để tặng bạn bè, thân nhân một vài trái hồng gọi là ăn lấy thảo cho vui.

Sẵn dịp mùa hồng, người viết xin chia sẻ một vài điều về trái hồng với các bạn nhé.

Trái hồng có hai loại: loại hồng mềm và loại hồng dòn

1.-Hồng mềm, trái to hình dầu dục, lớn như trái xoài cát.  Khi còn sống, mặc dầu có vỏ màu cam bên ngoài rất đẹp nhưng nếu ăn vào lúc này thì rất chát vì nhựa trái hồng làm cho quíu lưỡi và làm cho mắc nghẹn ở cổ họng, nên chưa ăn được.

Hồng mềm phải đợi thật chín, cái vỏ ngoài thật mềm mới ăn được và mới thưởng thức được cái vị ngon ngọt nó “tao” trong miệng. Quý vị dân gốc Bắc và quý vị “lão trượng” thích ăn hồng mềm này. Ngoài chợ ít bán loại hồng mềm vì “kén” khách thưởng thức. Trong vườn cũng ít người trồng vì trái hồng mềm bị rụng nhiều hơn là trái hồng dòn.

2.-Hồng dòn, trái tròn và hơi dẹp, nhỏ như trái cam.  Khi còn sống cái vỏ màu xanh, sẽ đổi thành màu cam đo đỏ khi hồng chín.  Hồng dòn phải ăn lúc vừa mới chín tới, ăn vừa dòn “sực sực”, vừa ngọt ngọt.  Nếu để chín mềm quá, chất thịt bên trong ăn không ngon như ăn hồng mềm đã chín.  Đa số quý bà thích ăn hồng dòn và ngoài chợ bán nhiều hồng dòn. Tháng 11 là mùa hồng chín. Nếu thấy “nữa hồn thương đau” của bạn rinh nguyên thùng hồng dòn về nhà để trước cúng sau ăn thì xin Bạn đừng lấy gì làm ngạc nhiên nhé!

Ở Cali trồng nhiều hồng và có vị ngọt hơn là hồng trồng ở Portland, có lẻ vì Portland nhiều mưa quá nên đã làm nhạt đi vị ngọt của hồng chăng?

Cũng nhân dịp này người viết cũng đi sưu tầm thêm nhiều tài liệu về trái hồng đem về đây chia sẻ với các bạn đọc cho vui  và để  quý bạn khỏi mắc công “lướt net” làm chi cho mệt.

Hồng là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị (Diospyros). Quả hồng sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống; cỡ nhỏ đường kính dưới 1 cm cho tới cỡ lớn đường kính đến 9 cm. Dáng quả hình cầu, hình con cù, hay dạng quả cà chua bẹp. Đài hoa (calyx) thường dính với quả khi chín

Trái

Loài hồng phổ biến nhất cho trái là hồng Nhật Bản (D. kaki). Trái chín thì ngọt, ít chua, thịt mềm, có khi bị . Loài hồng này, nguyên thủy xuất phát từ Trung Hoa, là một loài cây thay lá, thường rụng lá khi ra quả (deciduous). Cây hồng sau được trồng khắp miền Đông Á, đến thế kỷ 19 thì du nhập vào Californiachâu Âu.

Giống (cultivar) hồng mòng (Hachiya) có dáng con cù với lượng tannin cao khi còn xanh nên vị chát. Phải đợi thật chín mềm mới ăn được.

Giống hồng giòn (Fuyu) có dáng hình bẹp. Lượng tannin tuy không kém giống hồng mòng nhưng trong quá trình chuyển từ xanh sang chín, giống hồng giòn mất tanin rất nhanh nên trái có thể ăn được sớm hơn khi còn giòn.

Để làm chóng chín, hồng mòng thường được đem rấm. Cách rấm có thể dùng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn, thán khí hay êtilen để ép chín.

Quả hồng có thể ăn tươi hay phơi khô. Hồng khô cần hai đến ba tuần phơi ngoài trời rồi sấy thêm trước khi thành phẩm.

Tại Hàn Quốc, hồng khô được dùng cất rượu, làm giấm

(Nguồn: http://vi.wikipedia.org/)

Cám ơn quý anh chị đã chịu khó đọc đến đây.  Xin mời qúy anh chị cùng SL “cỡi ngựa xem hoa” ngắm vườn hồng của SL qua lyoutube dưới đây  cho vui, xong vào nhà uống trà cúc, ngày mai vào đọc tiếp nhé.  Smile!

Xin click vào hình để xem ảnh và nghe nhạc.

suonglam has shared a video with you on YouTube
Hồng Chín vườn nhà Sương Lam
Muà Thu ngắm trái hồng chín trên cây một màu vàng xinh đẹp rất thú vị.
Chào quý anh chị,
Đã hết rồi hình ảnh hồng tươi cốm xanh trong những mâm quả lễ cưới ngày xưa.  Đã qua rồi hình ảnh đẹp của người tình nhỏ bé xinh xinh có đôi má ửng hồng thẹn thùng đi bên cạnh anh sinh viên võ bị của Dalat  mơ buồn trầm lặng.
Nhưng  những trái hồng sắc màu cam chín đỏ đẹp làm sao ấy  lại được hiện diện nơi sân vườn nhà chị, nhà tôi ở nơi xứ Mỹ xa xôi này. Có phải chăng chúng ta vẫn còn  một chút gì để nhớ, một chút gì để thương cho những kỷ niệm ngày xa xưa cũ.
Xin mời quý anh chị tìm hiểu thêm để xem bên cạnh những giá trị tình cảm, trái hồng đã đem đến cho chúng ta những lợi ích gì về dinh dưỡng nhé.  Smile!ờn Hồng Chín Mùa Thu (Tiếp theo và hết)

 Một tài liệu khác có nhiều chi tiết đáng chú ý hơn vì có liên quan đến sức khỏe của chúng ta.  Xin mời bạn cùng đọc với người viết nhé.

Công dụng tuyệt vời của quả hồng

Hồng là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những ngon, ngọt mà còn mang đến cho chúng ta những ích lợi về sức khỏe, vẻ đẹp mà ít ai biết!

Hồng đã vào mùa, đi đâu bạn cũng sẽ gặp những quả hồng vàng ngon lành. Hồng giòn thường ăn lúc còn tươi chưa chín mềm, màu vàng, trái có hình hơi vuông; loại hồng mềm hay hồng đỏ chín nên ăn khi quả chín mềm như trái cà chua. Quả hồng ăn sống thường có màu vàng nâu sậm, bên ngoài có một lớp sáp và khi ăn thường có vị se chát vì chứa rất nhiều tannin. Khi quả chín trở nên ngọt hơn vì tannin biến mất. Hồng ăn tốt nhất là ăn quả tươi, hồng còn được sử dụng làm bánh kẹo, mứt, kem, tráng miệng hoặc chế biến thành lát mỏng dùng chung trong món xà lách trộn kem sữa chua. Đặc biệt quả hồng chín chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái cây khác, nó giàu chất chống oxi hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời.

Những ích lợi của quả hồng đối với sức khỏe

Tốt cho hệ tiêu hóa: Hồng là loại quả rất tốt khi bạn đang ăn kiêng, vị ngọt của nó chế ngự cơn đói rất tốt mà vẫn không có nhiều calories, bởi vậy các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, hồng còn dùng để chữa rối loạn tiêu hóa nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả, ngoài ra hồng còn là liều thuốc truyền thống trị các bệnh về dạ dày.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Quả hồng chứa nhiều đường, hầu hết là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường.

Hồng ngừa bệnh ung thư: Vì hồng có hàm lượng beta caroten cao, các hợp chất như sibutol và axit betulinic được nghiên cứu có tác dụng kháng ung thư.

Chống lão hóa: Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chứng minh tác dụng chống lão hóa của hồng nhờ nhóm hợp chất proan – thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, củng cố thị lực.

Ăn hồng có công dụng lợi tiểu.

Có tác dụng lợi tiểu: Chỉ cần 3 – 4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp làm ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc, vì vậy những người bị bệnh cao huyết áp được khuyên nên ăn hồng.

Như một mỹ phẩm làm đẹp da: Vì chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu, cải thiện sức khỏe làn da và tóc.

Giải rượu và chống say rượu: Tannin trong quả hồng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể, tăng tốc độ giải rượu, đồng thời Vitamin C phong phú trong hồng có tác dụng bảo vệ gan, làm gan hoạt động hiệu quả hơn. Nếu ăn hai quả hồng sau khi uống rượu, ngày hôm sau chúng ta sẽ không bị đau đầu.

Cách chọn quả hồng

Khi chín, cầm mềm tay thì quả hồng mới hết vị chát, nhiều nước hơn và vị mát. Khi mùa hồng về, bạn phải cẩn thận để không làm dập và xước phần vỏ, khi hồng đã chín thì nên cho vào tủ lạnh, để lạnh cũng là một cách để loại bỏ chất chát trong quả.

Lưu ý khi ăn hồng

Không nên ăn trái hồng khi bụng đói: Lý do là hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axit dạ dày sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những sạn trái hồng trong dạ dày, phải đi giải phẫu để lấy sạn này ra.

Nên gọt vỏ: Không nên ăn luôn vỏ vì trong vỏ chứa nhiều chất tannin đã nói trên.

Không ăn tráng miệng trái hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có protein cao: Theo Đông y, trái hồng và hải sản thuộc Hàn âm khí, ăn vào dễ lạnh bụng dẫn đến đau bụng.

Tiểu đường, không nên ăn trái hồng: Độ đường trái hồng cao 10,8% mà là loại đường có hại (sur – cose, fructose, glucose, tuy glucose rất cần thiết cho tế bào), những người tiểu đường ăn vào sẽ bị tăng đường trong máu.

Nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng: Lý do cũng là chất tannin nơi các mảnh hồng nhỏ còn dính lại kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu.

(Nguồn: Theo Nang.com)

Người viết xin mượn những lời đối thoại dưới đây giữa người viết và một thân hữu để làm kết luận cho bài tâm tình hôm nay, bạn nhé.

Hỏi:

Nghe nói quả hồng đem ngâm với vôi thì hết chát hả, mà sao TK thấy nó trắng trắng ngoài vỏ, với lại nghe đồn rằng quả hồng ăn với mật ong là chết hả….. hihihih. Không biết có thiệt không, vì nhà có mật ong mà ngoài chợ có bán hồng, không dám mua về, lở ăn vô e…. tắc tử?

Đáp:

1.-Thú thật SL không biết có phải hồng ngâm vôi sẽ hết chát hay không vì SL không có làm chuyện này. SL chỉ nghe nói là muốn hồng mau chín thì để hồng bên cạnh trái táo Mỹ (apple). Việc này SL cũng không có làm luôn vì SL hái trái xong thì đem đi cúng chùa và kính biếu bạn bè ráo trọi chỉ chừa lại một số trái hồng chín ăn dần dần. Nhiều người bảo SL xấy khô hồng để dành ăn, SL cũng không có làm luôn vì mắc công và làm biếng quá!

 

2.- Còn vụ ăn mật ong với hồng sẽ “ngũm củ tỏi”, SL cũng không biết luôn vì đây là lần đầu tiên SL nghe bạn cho biết mà thôi. Thôi thì bạn hãy lấy mật ong đem phết vào da gà rồi đem quay cho da gà ngon ngon ngọt ngọt và dòn rụm, rồi mời bạn bè đến nhậu, như vậy có phải vui vẻ và có phải “an toàn trên xa lộ” không nhỉ? Đừng nên ăn mật ong với hồng vì có thể có những thức ăn kỵ nhau, bạn ạ!

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

( Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN550-111212)

  https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/Honglemuathu09/camonnhieulamhongmem-1.jpg
 

Cám ơn quý anh chị đã cùng chung vui vi SL qua các hình ảnh về vườn hồng của SL.

Không biết là mùa Thu có buồn hay không khi nhớ về kỷ niệm cũ?

Để trả lời câu hỏi này xin mi quý anh chị thả hồn qua tiếng dương cầm thảnh thót và lời tâm tình của SL qua You tube Mùa Thu Có Buồn Không Nhỉ  dưới đây:
Xin click vào hình để nghe nhạc và ngắm tranh.

suonglam has shared a video with you on YouTube
MUATHUCOBUONKHONGNHI -tho Suong Lam -Thu Vang -Cung Tien -Vinh Lac Piano -TNP BP.mp4 – YouTube.flv
 Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.comhttp://www.youtube.com/user/suonglam

 

One thought on “Vườn Hồng Chín Mùa Thu

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s