Portland Tháng Mười Hoa Cúc

Chào quý anh chị,

Cuối tháng Mười trong khi các em bé rộn ràng  với ngày lễ Halloween thì “người nhớn” chúng ta có người ngâm nga câu hát ” Áo nàng vàng, anh về yêu hoa cúc” vì Thu vàng thường có nàng Cúc vàng  thấp thoáng bên hiên.
SL đã đi xem một buổi triển lãm hoa cúc tuyệt vời trong một chiều Chủ Nhật mưa rơi tầm tả với ông xã.  Từ những cánh hoa cúc xinh tươi đó, SL đã có “ngẫu hứng” viết được bài viết này để tâm tình với thân thữu.
Xin mời quý anh chị nghe tâmtình của SL qua bài viết Portlnd Tháng Mười Hoa Cúc- Phần 1 nhé.  Smile!
Sương Lam

Portland Tháng Mười Hoa Cúc-  Phần 1

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/HoaCuc/IMG_9830.jpg

Chào quý bạn,

Portland vào tháng Mười có nhiều cơn mưa lớn. Ngồi trong nhà nhìn  mưa rơi nặng hột, có những chiếc bong bóng nho nhỏ  phập phồng nổi trên mặt nước mưa, người viết lại nhớ đến  câu hát:

 “Trời mưa bong bóng phập phồng

 Mẹ đi lấy chồng con ở với ai?”

Những cơn mưa vào mùa Thu cũng khiến ta nhớ đến nhạc phẩm Giọt Mưa Thu là nhạc phẩm cuối cùng của cố nhạc sĩ Đặng Thế Phong đưọc xếp vào những ca khúc hay nhất của tân nhạc Việt Nam.

Ngoài hiên giọt mưa thu thánh thót rơi

Trời lắng u sầu mây hắt hiu ngừng trôi

Nghe gió thoảng mơ hồ

Trong mưa thu ai khóc ai than hờ…

Bài hát này đã được nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày và mỗi khi mùa Thu đến là bạn và tôi lại thấy con tim mình  xúc động khi nghe lại nhạc phẩm này, bạn nhỉ?

Mùa Thu đẹp hơn nữa với cúc vàng nở rộ đầy sân.  Ngắm nhìn hoa cúc trong tiết Thu lành lạnh cũng là một cái thú hưởng nhàn thanh nhã của ẩn sĩ. Ở Việt Nam hoa cúc được xếp vào hạng tứ quý trong các loại hoa: mai, lan, cúc, trúc.

Xin mời quý bạn đọc dưới đây một tài liệu được người viết sưu tầm nói về hoa cúc  để chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loại hoa quý này nhé.

 Hoa Cúc và văn nhân nghệ sĩ

Về hoa, các văn nhân Trung Quốc thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này. Chẳng hạn Chu Đôn Di đời Tống từng nói: «Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật, mẫu đơn là kẻ phú quý và sen là bậc quân tử vậy.»  (Cúc, hoa chi ẩn dật giả dã; mẫu đơn, hoa chi phú quý giả dã; liên, hoa chi quân tử giả dã).

Quan niệm cúc là kẻ ẩn dật có lẽ phát xuất từ Đào Tiềm tức Đào Uyên Minh  đời Tấn, một thi sĩ vĩ đại, chán cảnh làm quan luồn cúi, treo áo từ quan, hưởng thú điền viên, vui cảnh nghèo, thích uống rượu chơi cúc và nhàn du. Người đời khen ông là bậc ẩn dật cao khiết. Trong bài Ẩm Tửu  của ông có nhắc đến hoa cúc: «Hái cúc dưới giậu đông, thơ thới nhìn núi Nam.»  (Thái cúc đông ly hạ, du nhiên kiến Nam Sơn). Người ẩn sĩ này uống rượu ngắm cúc để quên cảnh náo nhiệt, trầm luân trong đời, cho nên hoa cúc cũng là biểu tượng của bậc quân tử ẩn dật lánh đời vậy. Đào Tiềm từng thốt rằng: «Hoa cúc mùa thu có sắc đẹp, phơi lộ nét anh tú, khiến ta quên tình buồn, lánh xa tình đời.»  (Thu cúc hữu giai sắc, ấp lộ xuyết kỳ anh, phiếm thử vong ưu vật, viễn ngã di thế tình).

Người giàu có ưa chuộng màu sắc lộng lẫy rực rỡ của mẫu đơn. Mẫu đơn là loài hoa quý hiếm, chỉ có bậc quyền quý đài các mới chơi hoa này. Cho nên mẫu đơn là biểu tượng của sự giàu sang phú quý.

Hoa sen là cốt cách của bậc quân tử. Đẹp và ngát hương, gần bùn mà chẳng tanh bùn. Dù cuộc đời ô trọc, nhân tình ấm lạnh, bậc quân tử vẫn giữ được tiết tháo của mình, thơm tho và tinh khiết như đóa sen kia.

(Nguồn: Trích trong ý tưởng biểu tượng hội họa Trung Quốc)

Một tài liệu khác về hoa cúc rất hay, xin mời quý bạn cùng đọc với người viết nhé.

 Hoa cúc vàng trong nắng

Nói tới hoa cúc là ta nghĩ ngay đến màu vàng, song thực ra cúc gần như có đủ các màu: Cúc trắng, cúc đỏ, cúc tím, cúc nâu, cúc hoa cà. Theo thống kê trên toàn thế giới có đến hàng ngàn bông hoa thuộc họ cúc.
Sắc vàng và sắc cam rực rỡ của những bông hoa cúc tiền. Cúc bách nhật màu tím hàng trăm ngày vẫn không rụng cánh, đổi màu. Cúc vạn thọ cánh vàng đậm có viền đỏ. Có giống cúc dây, trồng trên ban công rủ xuống
như một dòng suối màu vàng gọi là kim tuyền, hay màu trắng gọi là ngân tuyền. Lại có loài cúc mốc, cành lá hình dáng đẹp, sống rất lâu năm, người ta thường trồng trong chậu để tạo dáng hoặc trồng ghép vào các hòn non bộ.

Hoa cúc là loại hoa không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới cũng xem hoa cúc như một giá trị tinh thần rất sâu sắc. Trong quốc huy của người Nhật có hình hoa cúc, và tấm huy chương cao quý nhất của người Nhật là Huân chương Hoa Cúc, vì người Nhật coi hoa cúc tượng trưng cho mặt trời. Người Nhật, Trung Quốc, Đại Hàn thường tổ chức những lễ hoa cúc rất tưng bừng.

Các nhà nghiên cứu về hoa cho biết, hoa cúc đã xuất hiện trên trái đất từ rất lâu. Người ta đã tìm thấy hoa cúc trong những di vật cổ đại từ rất lâu đời. .

Theo phong thổ xưa, khi thu đến, đông sang, các loài hoa khác đều tàn lụi, chỉ có cúc vàng đua nở, “khi cúc trổ hoa, các hoa khác không còn”, nên cúc được tán tụng là “cúc ngạo ngàn sương”, “cúc là hoa tài tuyệt
hảo của mùa thu”…Những năm trở lại đây, không cần phải đến mùa thu mà người ta có thể nhìn thấy hoa cúc vào bất kỳ mùa nào trong năm nhờ vào những kỷ thuật tiên tiến .
Thân cúc vàng chia nhiều nhánh. Hoa vươn nở ở đầu cành. Những cánh hoa xúm xít kết hợp hài hòa quanh đám nhụy li ti màu xanh non. Hàng ngàn cánh hoa vàng rực bao bọc xung quanh những nhuỵ hoa li ti. Nhiều cánh
hoa tiếp theo từ nhỏ tới lớn dần, lần lượt vây quanh ở những vòng ngoài sắc vàng tươi thắm hơn. Đài hoa xanh có nhiều lớp cánh bao bọc giữ cho những cánh hoa khắng khít mãi bên nhau.

Còn tiếp.

.Cám ơn quý anh chị đã chịu khó  đọc đến đây.  Mời quý anh chị nghỉ mệt, vào nhà uống trà hoa cúc, nghe nhạc mùa Thu để ngày mai khỏe khoắn vào đọc tiếp  nhé.  Smile!

Xin click vào hình để nghe nhạc

suonglam sent you a playlist: “Mua Thu Cho Em”

Mua Thu Cho Em

PLAYLIST  by PhungTran42

suonglam has shared a video playlist with you on YouTube
Cuộc đời khó gặp người tri âm tri kỷ cho nên nếu gặp được người cùng một tâm cảm như ta thì quả thật là một phúc duyên. Những tâm tình vụn vặt này xin được chia sẻ với các bạn hữu để chúng ta cùng vui cùng buồn với nhau giữa chốn bụi hồng lao xao này. Xin mời quý anh chị đọc tiếp tâm tình Portland Tháng Mười Hoa Cúc (tiếp theo và hết) của SL để cùng vui với người viết một ít phút giây nhé. Smile!SL
37
videos

Portland Tháng Mười Hoa Cúc (tiếp theo và hết)https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/HoaCuc/IMG_5265.jpg
Mỗi cây hoa cúc có rất nhiều cành và ở mỗi đầu cành luôn luôn là những nụ hoa đang chờ ngày vươn mình hé nở. Thường rất nhiều hoa và nụ trên một cây nhưng hoa cúc vẫn không mất đi màu xanh, những chiếc lá cũng vươn mình theo những cánh hoa lung linh. Lá hoa tạo cho hoa có một vẻ đẹp rực rỡ hơn, những chiếc là với thiết kế đường cong uốn lượn rất mỹ thuật.

Ngoài vẻ đẹp quyến rũ, điều đặc biệt làm cho người ta thích hoa cúc hơn nữa là chính là vẻ đẹp bền lâu của những bông hoa và mùi hương quyến rũ khi hoa nở. Hơn nữa, dù khi hoa không còn tươi tốt, dù lá đã úa vàng thì những cánh hoa, lá khô héo ấy vẫn “son sắt” không lìa bỏ cành. Đố ai nhặt được hoa lá cúc tàn nằm trên mặt đất.  Đôi khi ta thấy quanh gốc cúc có hoa lá rơi rụng thì chỉ là do cúc bị sâu bọ cắn phá.
Vì đặc điểm này mà từ ngàn xưa hoa cúc vàng đã được biểu trưng cho người quân tử “mai, lan, cúc, trúc “muốn ám chỉ sự trung thành và cương quyết , trước sau không thay đổi. Hoa cúc vàng được đặc biệt yêu thích ở những nước phương Đông, người ta thường có thói quen thưởng thức ngắm hoa cúc nở hay chưng những chậu cúc trong nhà.
Hoa cúc vàng sau khi được phơi hoặc hãm khô dùng để ướp với trà rất tốt cho sức khỏe. Dùng trà hoa cúc vàng sáng sớm mỗi ngày và trong một thời gian dài để kéo dài vẻ trẻ đẹp và thanh nhiệt cơ thể. Trà hoa cúc thích hợp với những người đã có tuổi, muốn tìm về chốn bình yên, trà hoa cúc tạo cảm giác thư thái an nhàn cho người thưởng thức .
Ngoài ra hoa cúc còn được dùng như một vị thuốc điều trị nhiều bệnh khác rất công hiệu …
Hoa cúc vàng là biểu tượng và truyền thống của ngày Tết Việt Nam, hãycảm nhận vẻ đẹp của những bông hoa cúc vàng khoe sắc rực rỡ.

 (Nguồn: Trích trong viettruyen.vn/tanghoa)

  Chủ nhật vừa qua, vợ chồng người viết được may mắn đi xem một cuộc triển lãm hoa cúc hằng năm tổ chức ở một khách sạn gần nhà.   Đây là buổi triển lãm lần thứ 69.  Mỗi năm ở Portland  đều có một buổi triển lãm hoa cúc do Hội Những Yêu Hoa Cúc thực hiện. Các năm trước chỉ do Hội Yêu Hoa Cúc Oregon tổ chức giới hạn riêng cho tiểu bang Oregon mà thôi.   Đặc biệt năm nay là buổi triển lãm của Hiệp Hội Hoa Cúc toàn nước Mỹ tham dự.  Hiệp Hội Yêu Hoa Cúc này có 600 hội viên và mỗi năm sẽ có một buổi triển lãm hoa cúc toàn quốc tại mỗi thành phố khác nhau.  Năm nay Portland được chọn làm nơi tổ chức buổi triển lãm toàn quốc này.

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/HoaCuc/IMG_5168.jpg

Người viết thường nói đùa rằng:  tôi còn có  thêm một tên khác nữa là “Bùi Ái Hoa”,  ngụ ý rằng dầu tôi  là một người “dốt đặc cán mai” như Bùi Kiệm, không có một kiến thức gì về hoa lá cỏ cây nhưng vẫn cứ yêu (ái) hoa vì hoa đẹp.  Nhà của người viết cũng có trồng một vài khóm hoa cho vui cửa vui nhà.  Thỉnh thoảng nguời viết cũng ra “thì thầm to nhỏ ” với hoa và có cảm tưởng như hoa cũng “thầm thì nhỏ to” với người viết vì giữa người và hoa hình như có một mối cảm thông nhau.

 Úi chào! Cả một không gian rộng lớn ở tầng hầm khách sạn Monarch được biến thành một phòng triển lãm với cả trăm loại hoa cúc màu sắc khác nhau, hình dáng lớn nhỏ khác nhau được trình bày đủ phong cách khác nhau, rất mỹ thuật.  Dĩ nhiên hội viên phải tuân theo các quy luật đặc biệt về cách trưng bày, kiểu dáng, màu sắc phù hợp để được trúng giải.  Đa số hội viên là người Mỹ, nhưng năm nay một  hội viên người Việt tên Loan Nguyễn đã đoạt được hai giải hạng nhì và một giải hạng nhất về cách trình bày hoa trong buổi triển lãm này, đem lại sự hảnh diện cho những người Việt yêu hoa cúc như chúng tôi.  Dĩ nhiên là người viết cũng cảm thấy vui mừng luôn vì người trúng giải này là cô em gái mà người viết đã quen biết với gia đình của cô từ lâu.  Xin được góp vui cùng Loan Nguyễn nhé.

 Xin mời quý bạn xem qua Youtube Triển Lãm Hoa Cúc 10-2012-1 do người viết vừa mới thực hiện để giới thiệu nét đẹp đặc biệt của hoa cúc qua link dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=I22tVW5nzRg&feature=plc

Mỗi người có một sở thích, một đam mê khác nhau, nhưng theo thiển ý của người viết, đam mê về nghệ thuật trong bất cứ lảnh vực nào: hội họa, nhiếp ảnh, thơ văn, hoa cảnh, gia chánh, nữ công  v..v.. vẫn là một đam mê đáng quý vì  sự đam mê này sẽ làm thăng hoa đời sống của mình, để mình thấy cuộc đời này vẫn còn đẹp sao! Bạn đồng ý chứ?

 Tháng Mười Hoa Cúc dễ thương làm sao với những dòng thơ dễ thương của Trần Mộng Tú:

….Bây giờ là tháng mười
Em hiền như hoa cúc
Sao anh không là đất
Cho em ngả vào lòng …

 đã được nhạc sĩ Phạm Anh Dũng phổ nhạc và đưa lên Youtube. Xin mời quý bạn thưỏng lãm qua link dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=1hVKZlkyD3M&feature=plcp

 Riêng người viết, dù Portland có tháng Mười mưa lạnh, mà đưc ông xã “đưa em tìm động hoa vàng” để hai ta cùng nhau ngắm hoa cúc vàng nở, người viết cảm thấy vui vẻ hạnh phúc lắm. Thôi thì hãy cho tôi tưởng tượng rằng: chàng như một Trương Vô Kỵ thay vì ngồi kẻ lông mày cho Triệu Minh quận chúa thì chàng đưa “nương tử” đi xem hoa cúc vàng.  Có sao đâu? Cũng tình tứ lắm chứ bộ!  Cám ơn ông xã.  Smile!

 Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

 Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

( Nguồn: tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN150-ORTB547-110212)

 Xin mời quý anh chị cùng đi ngắm hoa cúc với vợ chồng SL nhé.  Hy vọng quý anh ch sẽ thấy vui một ít phút giây trong cái giá lạnh của mùa Thu nơi xPortland mưa buồn lặng lẽ này.  Smile

 Xin click vào hình để xem hoa va nghe nhạc.  Cám ơn quý anh chị.  Smile!

suonglam has shared a video with you on YouTube
Trienlamhoacuc10 20121
Mùa Thu ngắm hoa cúc và tìm những phút giây an tĩnh thiền nhàn
Sương Lam
Website: www.suonglamportland.wordpress.com              http://www.youtube.com/user/suonglam
 

1 thought on “Portland Tháng Mười Hoa Cúc

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.