Tuổi Thơ Hạnh Phúc

 Các anh chị quý mến,

Tuổi thơ là tuổi đẹp nhất trong đời và càng lớn tuổi chúng ta càng  hoài niệm về những ngày thơ ấu cũ.  Các anh chị đồng ý chứ?

SL cũng chỉ là một người tầm thường trong thiên hạ nên cũng có những tình cảm vui buồn thưong nhớ của thế nhân.

Hôm nay SL xin được tâm tình với các anh chị về tuổi thơ nhân khi đi sinh hoạt Tết Trung Thu với các thân hữu trong Hội Cao Niên Oregon  va Nhóm Sinh Hoạt Người Việt mà SL là một thành viên  của các nhóm sinh hoạt này.

Hy vọng quý anh chị sẽ có một niềm vui nho nhỏ lhi đọc bài tâm tình Tuổi Thơ Hạnh Phúc-

Men tang nha van Suong Lam ” smile ” hien o Porland,Oregon,USA va cac ban 1 ban nhac trong hinh de nho ve Tuoi Au Tho

(Bam Vo Hinh )

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/TetTrungThu2012/Myadihocvecahatliulo10-12.jpg

Cô cháu nội Mya của người viết năm nay học lớp Một trường tiểu học Montclair ở Beaverton.  Mya đến trường học và được đưa về nhà với xe buýt nhà trường.  Buổi chiều, người viết đến đón  Mya đi học về ở địa điểm xe buýt ngừng gần nhà Mya cùng với các phụ huynh khác.  Các ông bà nội, ngoại về hưu thường có “job” đưa đón cháu đi học mà không cần phải làm đơn xin việc làm chi. Trái lại, các ông bà lại tình nguyện làm việc không lương nữa chứ để được gần gũi  với chúng.  Nhìn Mya ca hát líu lo tung tăng chạy nhảy vô tư như con chim sáo trên đường về nhà, người viết  cũng thấy vui theo với tuổi thơ bé dại của cháu.  Nhiều khi người viết cũng khe khẻ hát một mình cùng với Mya bài hát Tuổi Thơ của Lê Thương mà ngày xưa tôi  đã hát:

 Tuổi Thơ

Trời xanh xanh mát
Hương thơm thơm ngát
Cùng nhau ta múa điệu ca
Cùng nhau ta hát đời ta
Nhụy hoa thanh khiết
Men hoa ngây ngất
Hát cho tâm hồn được khuây
Cũng như cánh đẹp được bay

Sớm bắt bướm hái hoa kêu la nô đùa
Chiều lại ra dạo chơi vườn hoa
Tối quyến luyến má ba vui ca bên đèn
Rồi ban đêm nằm ngủ mơ thấy tiên

(Nguồn: Trích bài bài hát Tuổi Thơ của Lê Thương)

Hoặc là:

 Kìa Con Bướm Vàng

Kìa con bướm vàng
Kìa con bướm vàng
Xòe đôi cánh
Xòe đôi cánh
Tung cánh bay lên trên trời
Tung cánh bay lên trên trời
Em ngồi xem …
Em ngồi xem .

(Nguồn:  Nhạc trong dactrung.net)

Mùa Thu thực đáng yêu với tuổi thơ, hồn nhiên trong sáng  trên PPS AUTUMN CHILDREN dưới đây của Judy 1028 với 43 slides ảnh rất đẹp, đáng xem:

http://www.slideshare.net/Judy1028/autumn-children

<div style=”margin-bottom:5px”> <strong> <a href=”http://www.slideshare.net/Judy1028/autumn-children&#8221; title=”AUTUMN CHILDREN” target=”_blank”>AUTUMN CHILDREN</a> </strong> from <strong><a href=”http://www.slideshare.net/Judy1028&#8243; target=”_blank”>Judy 1028</a></strong> </div>

Những người bạn “không còn trẻ nữa” của tôi ơi,  Bạn có còn nhớ những bài ca dễ thương của tuổi ấu thơ này chăng?  Riêng tôi, tôi vẫn nhớ, nhất là mỗi khi đi dự lễ Tết Trung Thu do  trường Việt Ngữ Văn Lang  hay do  Cộng Đồng Việt Nam Oregon tổ chức hằng năm.

Năm nay, Tết Trung Thu đã qua rồi nhưng ban chấp hành CDVNOR mới tổ chức một Tết Trung Thu cho các trẻ em ở Portland và vùng phụ cận vào ngày thứ bảy 6 tháng 10 vừa qua tại trường Parkrose  High School. Chương trình vào cửa miễn phí để đem lại niềm vui cho trẻ thơ  qua các tiết mục sau đây:

–   Trò chơi có thưởng, phát lồng đèn và bánh kẹo miễn phí cho thiếu nhi dưới 15 tuổi

–    Có  tiết mục vẽ mặt

–   Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và múa lân

–   Rước đèn Trung Thu

Nhìn các em nhỏ tham gia hào hứng vào các trò chơi để đưọc nhận các phiếu (ticket) đổi lấy quà, tôi cũng thấy vui lây.  Vợ chồng người viết cũng hăng hái tham gia tiếp tay với các hội viên khác của Hội Người Việt Cao Niên Oregon  với trò chơi  Hai Chú Tý Đi Chơi thay vì Hai Chú Tý Đá Banh vì trái banh lớn  quá, hai chú đá không nổi.

Hai chú chuột, một đen một trắng, ngơ ngác  tìm đường chạy tới chạy lui trong một cái khung trong đó có dán các con số.  Hai chú chuột “dừng bước giang hồ”  ở số nào thì  người có vé mang số đó sẽ được trúng thưởng. Người viết phụ trách phát vé và la hét cổ vũ trò chơi cho thêm phần hào hứng.  Thế mà vui  cho cả người được trúng thưởng lẫn người tổ chức trò chơi.  Thế là trẻ nhỏ lẫn người già, ai cũng có nụ cười!

Các gian hàng khác như vẽ mặt, câu cá, liệng lon, v..v… cũng được các em bé tham gia tích cực để được nhận phiếu thưởng đổi quà.

Điều quan trọng trong lễ Tết Trung thu năm nay là  lễ ra mắt của tân ban chấp hành CĐVNOR nhiệm kỳ 2012-2014.  Đa số là những người mới và trẻ, trừ  ông Chủ tịch Trần Quang Đệ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Tâm, Trần Chu Thủy, vị cố vấn Trần Thị Hội là người viết biết mặt biết tên từ lâu vì đã hết lòng phục vụ cộng đồng trong nhiều năm qua.

Xin chúc cho những người bạn trẻ trong ban chấp hành mới này thành công trong việc phục vụ cộng đồng nhé.

Các màn trình diễn võ thuật, văn nghệ, trò chơi đã làm không khí buổi lễ thêm phần vui nhộn .  Dĩ nhiên màn múa lân và phát quà bánh, lồng đèn là phần chính yếu được các em bé thích nhất.

 https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/TetTrungThu2012/SLvoiHCN-TTT2012.jpg

  Trước đó hai tuần, chúng tôi cũng đã  đến tham dự buổi tiệc mừng Tết Trung Thu do Nhóm Sinh Hoạt Trung Tâm Y Tế và Dịch Vụ Châu Á ở đường Powell tổ chức với hình thức potluck.  Có đến nhìn những ông bà cụ trên 60 tuổi  hào hứng tham gia các trò chơi chim bay cò bay, họp nhóm, karaoke v..v… do cô Cang, cô Ngọc, nhân viên của trung tâm phụ trách thì mới thấy tuổi già ở xứ Mỹ trẻ trung, vui vẻ  như thế nào?

Trên một dãy bàn dài, thức ăn đủ món chay mặn, chè, trái cây, bánh trái do các hội viên đóng góp,  đặc biệt là bánh dẻo ngon lành  do chính các hội viên làm dưới sự hướng dẫn của cô Ngọc và hai hộp bánh trung thu do trung tâm tặng  đã làm cho ai nấy phải gật đầu hài lòng  mỉm cười trong buổi tiệc thịnh soạn này.

Xin cám ơn ban điều hành trung tâm  AHSC,  cô Cang, cô Ngọc và toàn thể quý vị hội viên đã làm cho cuộc đời thêm nở hoa qua  những buổi họp mặt thân ái như thế.

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/TetTrungThu2012/bantiectrungthuNSHNV2012.jpg

Người viết lại lan man nhớ đến bài viết ngắn ngắn của tôi khi tham gia câu lạc bộ viết văn thuộc diễn đàn Thư Viện Việt  Nam Toàn  Cầu  mà tôi là một thành viên.  Một thành viên  đã đề nghị: những học viên sau khoá học lớp viết văn của thầy Phan Nhật Nam chấm dứt, mỗi người viết một câu chuyện mà trong đó phải có mấy chữ như sau: Có lòng hận thù, sự bao dung ,cảm mến, tương tư, chiếc ấm trà, điện thoại, cây chỗi, cây đinh, chiếc lồng đèn.

Mỗi người tùy theo tâm tư, sở thích, nguyện vọng của mình mà viết nên một câu chuyện  với những chữ nói trên.  Thôi thì đủ trò đủ kiểu, người thì viết chuyện giả tưởng, người thì viết chuyện trinh thám, người thì viết chuyện vui v.. v… rất là thú vị, hấp dẫn.

Riêng tôi  đã viết  như sau, xin được chia sẻ cùng với quý bạn đọc cho vui nhé vì ít nhiều gì cũng có liên quan đến chủ đề Tết Trung Thu này.

 Niềm Hạnh Phúc Bình Thường Đơn Giản

Cuộc đời trần thế có vui buồn lẫn lộn, lòng hận thù và cũng có sự bao dung, có sự cảm nến nhau và cũng có lòng đố kỵ, phải không bạn?

Một đứa trẻ mới sinh ra, sống hồn nhiên vô tư trong vòng tay âu yếm của mẹ cha và những người thân trong gia đình. Đứa bé lớn dần lên đến tuổi biết yêu, biết thương nhớ tương tư đến người  “chàng hoàng tử bạch mã” hay “cô công chúa diễm kiều”. Nếu hội đủ nhân duyên, tình yêu kia sẽ đi đến hôn nhân và một mái ấm gia đình được xây dựng trong đó vợ chồng con cái sống hạnh phúc vui vẻ bên nhau.

Ôi! Có hình ảnh nào đẹp hơn trong một đêm Trung Thu với vầng trăng sáng tỏ trên cao, người cha ngồi thưởng thức chung trà nóng đuợc pha trong chiếc ấm trà đặt trên bàn gần đó. Ông lặng nhìn đàn con nhỏ đang chơi trò đốt đèn trung thu với những chiếc lồng đèn xanh đỏ vừa mới mua về.  Những đứa trẻ cười nói rộn ràng, vui vẻ.  Trong bếp, bà mẹ vừa nói điện thoại với bà mẹ ở tiểu bang xa, vừa vói tay lấy cây chỗi được treo trên một cây đinh để quét một vài mảnh vụn bánh trung thu rơi rải trên sàn bếp.

“Tiếng cười lời nói vang vang

 Bình thường, giản dị, thiên đàng là đây”

( Thơ Sương Lam)

Quả thật là một thiên đàng hạnh phúc, phải không bạn?

 Thiền Nhàn

 (Thiền Nhàn là bút danh của người viết khi sinh hoạt trên  Diễn Đàn Thư Vìện Vịệt Nam Toàn Cầu)

May mắn thay, bài viết này được chọn đăng trong Tuyển Tập Văn Học Việt năm 2011 (trang 215) cùng với hai bài viết khác của người viết do Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu ấn hành năm 2011.   Bây giờ tôi vẫn đóng góp bài vỡ với chủ đề Một Chút Thoải Mái Cho Đời Thêm Vui trong mục Bạn Đọc Sáng Tác đến nay 103  bài viết rồi .  Xin cám ơn lòng ưu ái của ban điều hành TVVN đã dành cho người viết.  Thế cũng vui!  Đừng tưởng “tuổi già” là “tuổi chỉ biết buồn” đâu nhé.

Bạn có muốn sống vui sống khỏe không?   Nếu muốn, xin hãy bớt lo lắng và cùng dọc với người viết một tài liệu vui vui dưới đây đã được nguời viết sưu tầm về chia sẻ với bạn.   Chắc chắn rằng bạn sẽ cười xoà ngay tức khắc.

Lo Lắng

Có hai chuyện phải lo lắng:
Hoặc là bạn khỏe mạnh hoặc bạn bị đau.

Nếu khỏe mạnh, thì chẳng có gì phải lo lắng
Nếu bị đau, thì có hai điều phải lo lắng:
Hoặc sẽ được bình phục hoặc sẽ chết.

Nếu đưọc bình phục, thì chẳng có gì phải lo lắng.
Nếu bị chết, thì có hai điều phải lo lắng.
Hoặc lên thiên đàng hoặc xuống địa ngục.

Nếu lên thiên đàng, thì chẳng có gì phải lo lắng.
Nếu xuống địa ngục, thì sẽ bận tíu tít bắt tay bạn bè cũ,
còn thì giờ đâu nữa mà lo với lắng…

Thế thì tại sao bạn phải lo???

Chúc các bạn một ngày vui, nhiều sức khoẻ và mọi sự an lành đến với các bạn nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền NhànặSương Lamặ(Tài liệu, hình ảnh được sưu tầm trên internet, qua email bạn gửi-MCTN 147-ORTB 545-1010-12)

Thêm một bài hát nữa  do anh TQĐ tặng Mya, mời nghe cho vui nhé. Smile!

Tang Mya chau gai noi cua nha van Suong Lam ” smile ” mot ban nhac trong tam anh cua Mya

 
                                                                     ( bam vo hinh )

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/TetTrungThu2012/Myadihocvecahatliulo10-12.jpg

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

              http://www.youtube.com/user/suonglam

1 thought on “Tuổi Thơ Hạnh Phúc

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.