Sưu tầm của Trịnh Huỳnh

Chào quý anh chị,

Sương Lam sinh hoạt trên Diễn Đàn Đại Học Văn Khoa do anh Trần Năng Phùng làm Moderator rất vui và học hỏi được nhiều điều hay lạ: xem các PPS & Youtube nhạc rất  hay của anh TNP, Bùi Phương, Tuyết Võ  thực hiện hoặc do nhiều anh chị khác sưu tầm đem về đấy chia sẻ vơi các thành viên trong diễn dàn. Đặc biệt nhất là mục sưu tầm của anh Trịnhh Huỳnh sưu tầm và minh hoạ hình ảnh.

SL đã xin phép  và được sự chấp thuận anh TH được đưa những bài sưu tầm của anh TH và trang nhà của SL để chia sẻ với các thânh hữu khác trong mục đích mở mang kiến thức.

Xin mời quý anh chị tìm đọc thêm các bài sưu tầm của anh TH trong trang Sưu Tầm hay mục Sưu tầm trong trang nhà này của SL nhé.

Xin mờ quý bạn đọc mộ bài sưu tầm của Anh TH ” Luật của người và luật của tự nhiên” dưới đây:

Chúc vui,

Sương Lam

Triết lý cuộc sống
Hi!Hai sưu tầm và minh họa
Luật của người và luật của tự nhiên: 

                        
Thần Zeus
Chắc có lẽ, trong các bạn, nhiều người từng nghe câu chuyện về cuộc thi sức mạnh của các vị thần ở đỉnh Olympus trong thần thoại Hy lạp.
Chuyện kể rằng: một hôm thần Zeus muốn biết ai là vị thần mạnh nhất bèn tổ chức một cuộc thi sới vật. Các vị thần lần lượt lên thi đấu, cuối cùng có một vị thần với sức mạnh vô biên đã chiến thắng, tất cả những vị thần lực sĩ bị hạ đo ván, tất cả những ai thách đấu đều bị đánh bại. Đến cuối ngày, không còn đối thủ, thần Zeus chuẩn bị tuyên bố chiến thắng thì có một vị thần già, dáng lọm khọm ra thách đấu. Với chiến thắng và lòng tự ái, vị thần nọ chạy đến định dùng sức lực sĩ của mình nâng bổng và vứt vị thần già ra khỏi sới cho biết lễ độ. Không ngờ, dù dùng bao nhiêu sức lực, bao nhiêu chiêu thế nhưng vị thần già nọ không hề suy suyển, trái lại mình bị mất sức, vị thần nọ đâm ra hoang mang.
https://i2.wp.com/www.xaluan.com/images/news/Image/2012/03/31/1333150472.img.jpg
Rất nhẹ nhàng, vị thần già từ từ đặt đôi tay gân guốc của mình lên vai vị thần lực sĩ, thần lực sĩ cảm thấy sức mạnh ghê gớm từ vị thần già, hai chân rung rung, từ từ quỵ ngã. Vị thần già đã chiến thắng. Các bạn biết vị thần già đó là ai rồi chứ? Đó chính là nữ thần thời gian.
Thời gian là một qui luật của tự nhiên. (Với mong muốn trường sinh bất từ, rất nhiều tên bạo chúa đi tìm thuốc trường sinh, tốn không biết bao nhiêu công sức, xương máu người dân, thậm chí là hài đồng để chế biến thần dược nhưng vẫn phải chết như thường. Khoa học hiện đại ngày nay có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ, làm trẻ hơn so với tuổi nhưng không ai chống được cái chết).     https://i0.wp.com/img2.news.zing.vn/2012/06/08/6frrhavk.jpg

KHOAN DUNG RỘNG LƯỢNG

https://i0.wp.com/khoaanh.hcmup.edu.vn/projects/tilt2011/3B08/Unit.12.Hai.Yen_Thu.Nga/web/images/animated_reading_bible.gif

Những Đức Tính Cần Rèn Luyện

 “Hãy Thứ Tha”

  Chữ Suy là một viên tướng nổi tiếng thời Đông Tấn. Một lần, Ông ngồi thuyền tiễn khách đến Triết Giang. Ban Đêm, Ông vào ngủ ở trong huyện đình Tiền Đường. Lúc đó, huyện lệnh Tiền Đường cũng vừa lúc đưa khách về đến Dinh. Viên Cai Đình do không biết Chữ Suy là ai nên đã đuổi ông ra ngoài để tiếp đãi huyện lệnh. Ở bên ngoài là phải chịu oan ức, người thông minh thì không biết buồn.

Chữ Suy rất hiểu và biết chuyện, lại có lòng khoan dung rộng lượng nên cho rằng viên Cai Đình làm vậy rất đúng với tâm lý thường ngày, rồi lẳng lặng thu dọn hành lý đến ngủ ở chuồng bò ven sông.

Không lâu sau, nước thủy triều Tiền Đường dâng lên. Huyện Lệnh tên là Trầm Xung nhìn thấy nước triều dâng đến chuồng bò, lại có cảm giác rất lạ về người khách, liền hỏi : Cai Đình không dám giấu, cho biết mọi việc. Trầm Xung lúc đó hơi say rượu nên muốn đùa chơi nên gọi lớn : ” Này người phương bắc kia, đến đây, nếu báo tên thì có chút bánh để ăn đấy !

Chữ Suy địa vị tuy không cao nhưng cũng là một nhân vật có tên tuổi, bị kẻ khác khinh thường, đem ra làm trò đùa. Trong lòng không vui nhưng nghĩ đến đại cuộc nhiều hơn bản thân nên ông vẫn lễ phép trả lời : “Tôi tên Chữ Suy, làm quan ở Hà Nam” Ông không nhắc gì đến chuyện bị đuổi khỏi đình nhưng cũng khiến Trầm Xung chết lặng bởi vì Ông đã biết đến tên tuổi Chữ Suy từ lâu. Biết được sự thật, Trầm Xung chỉ muốn Chữ Suy mắng nhiếc mình và viên Cai Đình một cách thậm tệ, lúc ấy ông mới có cơ hội rút khỏi tình huống khó xử này. Thế nhưng, Chữ Suy chỉ đứng một bên không nói gì cả. Trầm Xung muốn đánh roi tên Cai Đình cũng bị ông ngăn lại. Trầm Xung chỉ còn cách sai thủ hạ đi giết gà, mổ Dê làm một bữa tiệc thịnh soạn khoản đãi Chữ Suy, xin Chữ Suy xá tội cho. Chữ Suy lúc đó mới nhận lời.

Thái độ dễ dàng ấy khiến Trầm Xung tưởng rằng Chữ Suy nhất định có toan tính trừng phạt gì ghê gớm nhưng lại không dám mở miệng hỏi thẳng, chỉ biết sợ hãi rót rượu hầu Chữ Suy một cách kính cẩn. Có người gọi cách làm của Chữ Suy là: “Bì Lí Xuân Thu” có nghĩa “Dù trong lòng có suy nghĩ và đánh giá thế nào đó về người khác, nhưng không bao giờ nói ra. Trong lòng đã nhận ra rõ trái phải nhưng cũng không tùy ý chê bai người khác”

Chữ Suy hiểu rõ rằng: đối đầu với người khác cũng chính là đối đầu với mình. Hơn nữa, người xưa đã từng dạy “Đại Nhân không bao giờ tính toán với kẻ tiểu nhân” Nếu làm rõ thì phân được cao thấp nhưng không có tác dụng gì. Chi bằng sử dụng lòng khoan dung đức độ thì bài học ấy sẽ “Nhớ Đời” hơn. Hơn nữa, còn thưởng thức được bữa tiệc ê chề kia trong lúc đói lòng, đêm sương gió rét. Chẳng sướng khoái hơn hay sao?

   Rõ ràng trong nhiều trường hợp “Bất Đắc Dĩ” gặp phải nhục nhã do người khác vô tình gây nên, người ta cần phải rộng lượng một chút. Và nếu như xem tất cả sự nhục nhã đều do “Vô Tình” thì con người sẽ nhẹ hận thù đi rất nhiều. Ngược lại, nếu chúng ta là người coi trọng tự ái, đánh giá sự nhục nhã quá lớn, vừa nhận được một chút đả kích đã không chịu nổi, hỉ nộ ái ố đều hiện hết lên mặt và sự việc “Ăn miếng trả miếng” sẽ xảy ra. Những người như vậy sẽ không bao giờ làm nên chuyện lớn mà còn bị người khác chê cười là không rộng lượng.
  Tóm lại, Cá tính “Rộng lượng đức độ” chính là võ khí lợi hại nhất của trí tuệ trong Nghệ Thuật Đắc Nhân Tâm.
  Hãy nhớ lấy câu nói của ông Nhạc Thánh Đế :

Bớt của người mà thêm của mình, điều này nên tự cấm mình. Dù làm điều thiện nhỏ nhoi cũng nên tính toán có lợi cho người. Dù làm điều ác nhỏ nhoi cũng nên khuyên người đừng làm” 

  Hoặc câu của Mạnh Tử :

Lấy sức mạnh để phục người thì người không tâm phục thật sự, bởi vì sức không chống lại được mà thôi. Lấy đức để phục người thì trong lòng người vui vẻ mà nghe theo thật sự vậy”

Lính thủy đọc và chia sẻ,
Kính chuyển và Tùy nghi.

HAVE A NICE DAY.

CÂU CHUYỆN VỀ CHÚ ẾCH BỊ ĐIẾC

Một đàn ếch đi ngang qua một khu rừng và hai con ếch bị rơi xuống một cái hố. Khi thấy cái hố quá sâu những con ếch còn lại bèn nói với hai con ếch kia rằng chúng sẽ phải chết.
 
Hai con ếch mặc kệ những lời bình luận và cố hết sức nhảy ra khỏi cái hố.Đàn ếch nhao nhao bảo chúng đừng nhảy vô ích,hãy chấp nhận cái chết không thể tránh khỏi.
Cuối cùng,một con ếch nghe theo lời của đàn ếch. Nó gục xuống chết vì kiệt sức và tuyệt vọng.Con ếch còn lại vẫn dồn hết sức lực cuối cùng tiếp tục nhảy lên.Đàn ếch trên bờ lại ầm ĩ la lên bảo nó hãy nằm yên chờ chết.Con ếch nọ lại càng nhảy mạnh hơn nữa.Và thật kỳ diệu,cuối cùng nó cũng thoát ra khỏi cái hố sâu ấy.
Đàn ếch xúm lại:
“Không nghe chúng tôi nói gì à?”
Chúng cứ hỏi mãi trong sự ngạc nhiên, lúng túng của con ếch nọ.Cuối cùng sự thật cũng được một con ếch già hé lộ rằng: Con ếch vừa thoát khỏi cái hố kia bị điếc và nó cứ nghĩ là những con ếch khác hò reo đang cổ vũ cho nó,và chính điều đó đã làm nên một sức mạnh kỳ diệu giúp cho nó tìm được sự sống mong manh trong cái chết.
Cuộcsống với bộn bề lo toan, vất vả, sẽ không ít lần chúng ta gặp phải những khó khăn hay đau khổ và tuyệt vọng…Vậy những lúc như thế bạn cần gì? Có phải chăng là một sự cảm thông,chia sẻ hay một lời an ủi, động viên.
Có được những điều may mắn ấy chúng ta sẽ có đủ nghị lực để đương đầu và vượt qua mọi thử thách của cuộc sống,để tìm đến bến bờ tươi đẹp hơn.
Thật vậy, một lời nói cũng giống như một thứ vũ khí hết sức nguy hiểm.Nếu chúng ta dùng nó để động viên hay khích lệ những người thân, những người mình thương yêu thì điều đó thật tuyệt vời và đáng quý.Nhưng cũng sẽ rất tàn nhẫn nếu chúng ta vô tình chĩa nó về một người nào đó,lời nói đó có thể đối với bản thân chúng ta không là gì cả,nhưng có thể làm người trực tiếp nhận nó bị tổn thương và đôi khi có thể gây hậu quả nghiêm trọng mà chúng ta không thể nào ngờ đến.
Qua câu truyện “con ếch” chúng ta có thể thấy được lời nói có sức mạnh khủng khiếp đến thế nào.
Một lời động viên chân thành dành cho người đang trong cơn khủng hoảng có thể mang đến sức mạnh bất ngờ để vượt qua hết những khó khăn nghịch cảnh mà họ tưởng chừng như không bao giờ có thể làm được.
Ngược lại, một lời tiêu cực với người đang trong cơn khủng hoảng có thể giết chết họ.
Vì vậy tất cả mọi người chúng ta hãy cẩn thận với lời nói của mình.Hãy nói những lời mang đến niềm tin và sức sống cho những ai đi ngang qua cuộc đời bạn.
Hãy mang niềm tin đến cuộc đời bạn nhé!


https://i0.wp.com/www.newtech-enews.com/images/Beautiful%20Artificial%20Silk%20Flowers%20Arrangements%20for%20Home%20Decoration_7.jpg

https://i2.wp.com/creativelasso.com/wp-content/uploads/2012/06/cowboydadnkid-240x300.jpg

Giá trị cuộc sống
Hi!Hai sưu tầm & minh họa
 

Không chịu buông tay

Những câu chuyện cảm động về mẹ
Vài năm về trước, vào một ngày mùa hè ở Florida, một cậu bé quyết định đi bơi ở con sông gần nhà. Trời thì nóng mà nước sông thì mát, cậu mừng rỡ hãy ào xuống, bơi ra giữa sông mà không để ý rằng một con cá sấu đang bơi lại phía sau!
Cùng lúc đó, mẹ cậu bé đang ở trong nhà và khi nhìn ra cửa sổ, bà hoảng hốt khi thấy con cá sấu tiến ngày càng gần cậu con trai hơn!
Hoảng sợ tột độ, bà mẹ lao ra, nhanh gấp nhiều lần cậu bé khi cậu chạy đi bơi, vừa chạy, vừa hét gọi con trai. Nghe tiếng mẹ gọi, cậu phát hiện ra con cá sấu và bơi ngược trở lại về phía bờ-nơi người mẹ đang hoảng hốt đứng chờ.
Nhưng quá muộn, đúng khi cậu bơi tới bờ thì cũng là lúc con cá sấu đớp được chân cậu! Từ trên bờ, người mẹ chậm một giây, chộp lấy cánh tay cậu. Và bắt đầu một trận kéo co không cân sức. Con cá sấu khoẻ hơn người mẹ rất nhiều, nhưng người mẹ còn quá nhiều tình thương và không thể buông tay.
khong-chiu-buong-taykhong-chiu-buong-tay
Lúc đó, một bác nông dân đi qua, nghe tiếng kêu cứu vội vã của người mẹ nên đã vội vã lấy 1 chiếc gậy to ra cùng chiến đấu với con cá sấu! Con cá sấu đành thả chân cậu bé ra.
Sau hàng tuần, hàng tuần trong bệnh viện, cậu bé đã được cứu sống. Nhưng chân cậu có một vết sẹo rất to, trông rất khủng khiếp – bằng chứng của lần bị cá sấu tấn công.
Một phóng viên tới gặp cậu bé khi cậu đã hoàn toàn bình phục. Phóng viên này hỏi cậu bé có thể cho xem vết sẹo được không. Cậu bé kéo ống quần lên, để lộ vết sẹo cho phóng viên chụp ảnh. Và phóng viên nọ đã nói rằng vết sẹo này cậu bé sẽ không thể nào quên!
– Không đâu, hãy nhìn tay cháu đã! – cậu bé nói rồi kéo tay áo lên. Trên tay áo của cậu là một vết sẹo to, thậm chí còn sâu hơn cùng với những vết cào xước rất đậm và kéo dài do móng tay của mẹ cậu – khi người mẹ dồn tất cả sức lực và yêu thương để giữ lại đứa con trai yêu quý. Cậu bé nói với phóng viên:
– Chính vết sẹo này cháu mới không bao giờ quên được! Và cháu tự hào về nó, tự hào vì mẹ cháu đã không chịu buông tay.
                                      

                              

                                      Have a Nice day !

 

Advertisements

One thought on “Sưu tầm của Trịnh Huỳnh

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s