Tiếu Ngạo Giang Hồ Các Nước Đông Âu- Phần 2- Du hành trên xứ Hung Gia Lợi

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/IMG_3742.jpg

 

Trước nhất người viết xin giới thiệu vài nét chính về nước Hung Gia Lợi và thủ đô Budapest là nơi phái đoàn trú ngụ hai ngày để xem những thắng cảnh ở nơi đây.

Nước Cộng Hoà Hung Gia Lợi  là một quốc gia dân chủ, có chủ quyền ở vùng Trung Âu. Xung quanh là các nước Slovakia, Ukraine, Romania, Croatia Serbia, Slovenia và Áo quốc. Hung Gia Lợi có vị trí chiến lược, nằ m trên tuyến chính giữa Đông Âu và bán đảo Balkan, cũng như giữa lòng chảo Kárpát

Hung Gia Lợi tham gia Tổ chức Thưong mại Quốc tế (WTO), Tổ Chức Hợp Tác và Phát triển Kinh tế (OECD, năm 1999), Minh Uớc Bắc Đại Tây Dương (NATO,1999), Liên Hiệp Châu Âu,2004)) và là một thành viên sáng lập của tổ chức Visegrád hội tụ 4 nước trong vùng Trung Âu

Ẩm thực Hungary nổi tiếng Châu Âu, được đặc trưng bởi những gia vị đặc biệt. Nổi tiếng nhất là loại ớt đặc biệt Paprika của Hung, xúc xích gan ngỗng, thịt mở hun khói có vị đặc biệt, hay rượu vang Tokaj được các vị hoàng đế Pháp coi như “tửu vương” hay “vương tửu” từ nhiều thế kỷ nay. Những món ăn được ưa chuộng nổi tiếng nhất là súp thịt bò, thịt bò kho, bắp cải nhồi thịt, thịt gà hầm với sữa chua và ớt, và nhất là món súp cá đặc sản nấu bằng cá chép của hai con sống Danube và Tisza.

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/IMG_3585.jpg

Với vị trí thuận lợi được coi là cánh cửa vào Liên Hiệp Châu Âu, với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp và khí hậu ôn hòa, Hungary là một điểm đến nổi tiéng của du lịch quốc tế và Châu Âu.  Hằng năm có 30 triệu du khách đến Hungary.

Những trung tâm du lịch đáng kể nhất của Hungary: thủ đô Budapest, cố đô Esztergorn, các thành phố Pécs, Szeged, vùng hồ Balaton, thành cổ Eger, vùng trồng nho, làm rượu vang nổi tiếng Tokaj v..v..

Đa số dân Hung theo Thiên Chúa Giáo nên có nhiều nhà thờ cổ rất đẹp.

Bước chân vào thủ đô Budapest, chúng tôi ngỡ mình lạc vào một xứ sở thần tiên.

Budapest nằm dọc theo sông Danube.  Budapest còn có biệt danh là “hòn ngọc của Danube, “Paris phía Đông”, “trái tim của Châu Âu”, Thủ đô của Tự Do”

Budapest là do ba thành phố Buda, Pest và Óbuda(Buda cổ) hợp thành.  Buda là phần đồi núi và cây xanh cổ kính, với cung điện hoàng gia, còn Pest là tổng thể của các khu tân kỳ và những toà nhà cổ thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Budapest là thủ đô, đồng thời là trung tâm hành chánh, văn hóa, kinh tế và khoa học của Hungary, là điểm giao thoa của Đông và Tây Âu với 837 di tích, 223 viện bảo tàng và phòng triển lảm, 49 nhà hát và phòng hòa nhạc.  Một số địa điểm quan trọng của Budapest được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco.

Bắc qua sông Danube có 8 chiếc cầu, nổi tiếng nhất là cầu Tự Do, cầu Xích, cầu Erzsébet.  Hai ngọn đồi được xem là điểm nhìn của Budapest là đồi Castle( Thành Vár, thành Những người đánh cá, Hoàng thành) và đồi Gellért (tọa lạc Tượng thần  Tự do).  Các địa danh mổi tiếng nhất là khu thành cổ trên đồi,quảng truờng anh hùng, đại lộ Andrássy, nhà hát Opera, Vưong cung thánh đường István, cầu xích,  nhà Quốc hội.

Trên đường đi chúng tôi được anh Hùng trưởng đoàn kể lại thiên tình sử của tác giả bài tình ca lãng mạn buồn nhất thế kỷ XX, Gloomy Sunday (Chủ Nhật Buồn), đã khiến cho rất nhiều người tự tử, và ngay cả chính tác giả cũng phải tự tử chết.  Có một dạo chính phủ các nưóc Âu Châu đã ra lịnh cấm hát bài hát này vì đã gây phong trào tự tử nơi giói trẻ.

Buổi tối vừa bước chân vào khách sạn, với tâm hồn yêu nhạc và xúc động về chuyện tình lãng mạn, đau buồn của tác giả cho nên tất cả phái đoàn đã vội vả đi theo anh Hoàng Linh và anh Hùng đến thăm quán Kulacs, nơi ra đời của bài hát Gloomy Suday do ban nhạc bản địa trình diễn, đồng thời để tìm một chút thư giãn sau một ngày “dấn bước giang hồ” mỏi mệt.

Thủ đô Budapest ban đêm ồn ào tiếng  xe chạy trên đường phố.  Nơi đây cũng có những nhà cao tầng sáng choang ánh điện quảng cáo của tiệm bán hamburger  Mc Donald, của những cửa  hàng bán đồ hiệu Channel,  Gucci v..

Quán nhạc Kulacs nằm trong khu phố nhỏ, ở tầng dưới của một toà nhà cổ. Một gian phòng nho nhỏ bài trí đơn sơ với khoảng 20 chiếc bàn nhỏ trải khăn trắng.  Quán có bán thức ăn, rượu và các thứ giải khát khác.  Bên trong cùng là một sân khấu nho nhỏ vừa đủ cho ban gồm 4 người trỉnh diễn với một nhạc sĩ chơi đàn dương cầm, 2 nhạc sĩ chơi vĩ cầm và một người đánh nhịp.

Hôm nay quán đắt hàng vớì khoảng 80  khách của phái đoàn của công ty du lịch AV Travel “bao giàn” nên ban nhạc chơi đàn “xôm tụ” và phấn khởi lắm khi họ chơi  những bản nhạc xưa mà đa số quan khách đều thích.  Người viết hân hạnh được nhạc sĩ đến tận bàn đàn biểu diễn vài đoạn nhạc nghe cho vui.

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/IMG_3605.jpg

Chủ yếu nhất là bài hát Gloomy Sunday một thời nổi tiếng thế giới đã được một nhạc sĩ có lẻ là “anh cả” của ban nhạc chơi vĩ cầm để diễn tả nỗi đau buồn của tác giả.  Tiếng vĩ cầm réo rắc như nức nở, như than trách, như tiếc thương cho một cuộc tình buồn.  Bài hát này đã được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chuyển sang nhạc Việt với tên là Chủ Nhật Buồn được trình bày bởi Khánh Ly nghe sao mà buồn thảm, nảo nuột, bảo sao khi một kẻ đang chán đời nghe mà không tự tử cho đuợc? Bài hát này rất xưa nên quý bạn muốn tìm nghe lại, thì có thể vào trong http://www.dactrung.net truy tìm lại, hy vọng sẽ tìm nghe được.

Rồi cũng có màn góp vui của Bác sĩ Liên trong đoàn trình bày bản Danube Bleu hay hết xẩy với giọng tenor cao vút của chị. Khi niềm cảm hứng dâng cao, nhiều người trong phái đoàn tham gia nhảy đầm tập thể làm cho buổi thưởng thức nhạc này thêm phần  hào hứng, náo động.  Đây là phần thư giãn ngoài chương trình, nên mọi người tham dự phải tự bỏ tiền túi “ăn đồng chia đủ” chi trả tiền cho buổi nghe nhạc này.

Đêm đã khuya, rồi cũng phải tan hàng để ngủ dưỡng sức cho chương trình thăm viếng thắng cảnh ngày mai chứ.

Viếng thăm thành phố Bupadest ban ngày và đi du thuyền ban đêm

 https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/IMG_3643.jpg

Ngày hôm sau chúng tôi được hướng dẫn đi xem các nơi nổi tiếng của thành phố Budapest.  Toà nhà Quốc Hội uy nghi với mái vòm cong màu đỏ cao vút rất đẹp là điểm được nhièu người chụp hình nhất.   Bà hướng dẫn còn chỉ cho chúng tôi xem dấu vết của những viên đạn đưọc bắn vào vách tường của một dinh thự. Trong chiến tranh nước Hung là nưóc ít bị tàn phá nhất nên những công thự vẫn còn được giữ nguyên vẹn.

“Đi loanh quanh cho đời mỏi mệt”  trên những con đường của khu hành chánh Budapest xong, chúng tôi lên xe trực chỉ đén viếng vương cung thánh đường Stephen’s Basilica được xây cất từ năm 1851 dến năm 1905 mới hoàn tất.

Đây là một nhà thờ lớn nhất ở Budapest với nóc vòm cao màu xám có thể được nhìn thấy dù bạn đứn gở nơi nào trong thành phố Budapest.  Nếu bạn trèo lên được nóc vòm này, bạn sẽ thấy toàn cảnh 360 độ thành phố Budapest xung quanh.  Trong nhà thờ có trưng bày bàn tay của thánh  Stephen được xem như là di tích thánh giáo ở nơi đây. Khách du lịch phải xếp hàng đi ngang qua bàn thờ đặc biệt này để chiêm ngưỡng bàn tay thánh tích này.  Dĩ nhiên là cách trang trí bên trong nhà thờ thật là vĩ đại, tráng lệ.

Mưa lại đổ xuống trên thành phố diễm lệ này khiến cho khách lữ hành đành phải ngồi trên xe ngắm phố xá qua cửa sổ trên xe.

Chúng tôi được đưa đến viếng thăm thành cổ Buda và khu Fishermen’s Passion trên một ngọn đồi cao. Xe đậu dưới chân đồi và chúng tôi lại phải “trèo lên quán dốc” để tham quan viếng cảnh trong cơn mưa.  Những chiếc dù được mở ra. Những bước chân bước nhanh như trốn chạy cơn mưa.  Đến một quảng trường nhỏ trước một nhà thờ, chúng tôi lại rủ nhau chụp hình dù trời đang đổ cơn mưa. Lại phải bước lên vài bước trên chiếc cầu thang bằng đá, chúng tôi đã đến một khu vực cao nhất ở nơi đây để nhìn cảnh  cảnh trí tuyệt đẹp bao quanh mà tôi chắc chắn rằng bạn sẽ phải chặc lưỡi hít hà vì bạn có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Budapest bên kia sông Danube đang chảy lặng lẻ dưới chân bạn.  Những nóc nhà màu đỏ nằm lặng im phía dưới chân đồi, xa xa toà nhà Quốc Hội uy nghi lộng lẫy với những nóc nhọn chỉa thắng lên trời, tạo thành những nét chấm phá đẹp tuyệt vời mà chỉ khi nào có nhìn tận mắt bạn mới thấy Budapest đẹp như thế nào mà thôi. Có người trèo lên bờ thành để đứng chụp hình như thách đố với thiên nhiên. người viết thì “không dám đâu” vì nếu bước chân lở bị hụt hẩng thì ô hô ai tai đấy!

Mưa đã dứt và mọi người cũng phải trở về phố chợ để ăn trưa và đi mua vương tửu và  pate ngỗng nổi tiếng của nuớc Hung. Dĩ nhiên món ăn  trưa dễ dàng được chấp thuận nhất là hamburger Burger King vì ít ra cũng hợp khẩu vị của dân Mỹ vàng như chúng tôi.

Ăn  trưa xong  chúng tôi kéo nhau vào khu chợ ở đối diện mà cách kiến trúc, buôn bán bên trong giống như chợ Bến Thành –Saigòn của Việt Nam. Nước Hung chỉ nhận tiền Hung hay tiền Euro mà thôi chứ không nhận dollar Mỹ.

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/IMG_3755.jpg

Chúng tôi phải đổi tiền trrớc ở các nơi đổi tiền  $US100 đổi lấy 18.200 tiền Hung  ($1US=18,2 tiền Hung -HUF)

Trong chợ này phu quân của người viết và  một ông bạn phải đi tới đi lui vài chỗ để trả gíá và sau cùng mua được một chai rượu “vương tửu” 750 ml với giá 9,600 tiền Hung tương đương gần $US 50.  Cũng mắc quá chứ?

Rồi lại có màn sắp hàng chờ mua paté ngỗng nữa. Thôi thì đủ loại lớn nhỏ, tiền nào của nấy. Anh Hùng “tour guide” hôm nay phải đứng làm người bán hàng phụ với chủ tiệm mới thanh toán kịp số lượng khách trong đoàn muốn mua paté một cách nhanh chóng được. Có người mua cả thùng. Riêng người viết chỉ mua dăm ba hộp nhỏ làm quà vì paté ngỗng béo lắm, ăn nhiều  thì lại lên cao lượng cholesterol cũng đáng sợ luôn. Về nhà chúng tôi ăn thử thì cũng giống như paté gan Việt Nam vậy thôi.

Lại đi lang thang qua khu bán đồ kỷ niệm, người viết chỉ mua được một vài món quà nho nhỏ có tính cách văn hoá Hung Gia Lợi.

Buổi chiều, chúng tôi được thưởng thức bữa ăn tối thật vui nhộn với những màn vũ nhạc, điệu nhảy truyền thống dân tộc.  Một nhạc sĩ cao niên với cây đàn vĩ cầm trên tay đến bàn của chúng tôi để khảy lên bài  Blue Danube  réo rắt, du dương.  Thật là một buổi ăn tối tuyệt vời.

Đến thủ đô Budapest mà bạn không đi dạo thuyền trên giòng sông Danube để ngắm thành phố về đêm thật là một thiếu sót đáng kể.  Ngồi trên chiếc du thuyền nhẹ lướt trên giòng sông nổi tiếng “Giòng sông Xanh” này, ngắm nhìn ánh sáng đèn đêm từ những lâu đài cổ trên ngọn đồi cao rọi xuống, tai nghe tiếng đàn réo rắt, bạn sẽ có cảm tưởng mình đang đi vào thế giới huyền ảo của thiên đường.  Tôi không thể tả hết cái đẹp của thành phố ban đêm ở Budapest mà chỉ có thể nói rằng, tôi như kẻ mộng du vào thế giới của diễm ảo, của tĩnh lặng khác hẵn sự ồn ào, bát nháo dưới ánh đèn Las Vegas ở xứ Mỹ. Tôi không biết linh hồn của các bậc vua chúa ngày xưa của nước Hung có luyến tiếc khung cảnh tuyệt đẹp này mà vương vấn cõi trần quanh quẩn đâu đấy ở những lâu đài cũ nên chưa chịu đi đầu thai hay chăng? Thật đẹp huyền bí! Thật đẹp  mộng ảo!

https://i0.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/DongAuVacation2011/barbarachurch.jpg

Nhưng rồi chúng tôi cũng phải trở lại thực tại trần gian lên xe quay về khách sạn nghỉ ngơi để ngày mai lên đường sang Áo Quốc. Trong giấc ngủ đêm nay tôi còn nghe vang vẳng đâu đây tiếng nhạc du dương trầm bỗng của bài tình ca Blue Danube.

 …Còn tíếp  ..

Xin mời xem tiếp phần 3 Du hành trên xứ Áo nhé.

Sương Lam

1 thought on “Tiếu Ngạo Giang Hồ Các Nước Đông Âu- Phần 2- Du hành trên xứ Hung Gia Lợi

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.