Một Chuyến Du Miền Đông Hội Ngộ CSV/QQGHC ĐS 12

 

https://i1.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/QuocGiaHanhChanh/P8161899-1.jpg

Viết tặng quí vị niên trưởng, bạn bè QGHC ĐS12 và quí thân hữu

mà tôi đã gặp  trong chuyến Du Miền Đông tháng 8 năm 2003 – SL

Nếu cuộc đời là những lần chia tay và hội ngộ thì cuộc hội ngộ tháng 8 năm 2003 tại Miền Đông (Washington D.C.) của những người CSV/QGHC khóa ĐS 12 sau buổi chia tay tháng 12 năm 1967 phải nói là đã để lại cho những người tham dự những tình cảm mến thương, cảm động vì không ngờ chúng ta vẫn còn có được phúc duyên gặp gở nhau sau 36 năm xa cách !?!

Từ ý niệm cần phải có một buổi hội ngộ bạn cũ tại Miền Đông sau 36 năm ra trường do anh NĐLuận đề xướng trong buổi họp mặt ngày 4 tháng 5 năm 2002 tại Nam Cali của các thân hữu CLB12, những cuộc trao đổi ý kiến, đề nghị về việc thực hiện một Đặc San Khóa 12  QGHC 1967-2003 và Ngày Hội Ngộ chính thức được bắt đầu để thành lập một  Ban Điều Hợp thực hiện Đặc San  cùng Ban Tổ Chức Ngày Hội Ngộ trong tinh thần tự nguyện và thông cảm .  Thế là Thủ Đô Washington D.C. được chọn làm nơi hội ngộ và dĩ nhiên các anh chị em CSV/QGHC khóa ĐS 12 cư ngụ quanh vùng W. D.C. và các tiểu bang lân cận là thành phần BTC gồm các anh chị NKHHỏa-SaDinh, anh chị NTHở-Giáp, anh chị Lê Văn Tiếc-Liểu, anh NQHùng là “Tứ Trụ”của BTC với sự giúp đở của các thân hữu khác.

Niềm vui bắt đầu ngay trong giây phút gặp nhau ở phi trường Dulles.  Tiếng cười nói rộn rả, mừng rỡ của anh chị Giáp-Hở, NKHHỏa, NQHùng đến đón những người bạn “mới lần đầu ra thủ đô phồn hoa đô hội”: NBTrí, ĐXSƠN,  cặp NĐLuận-Ngọc Lan, gia đình TVNghĩa, cặp ĐVXuân-Tuyết, cặp Minh-Sương Lam . Nhìn mái tóc bạc của những người bạn cũ, tôi nhận ra rằng thời gian đã trôi nhanh quá và “ta đã già hơn xưa” qua mái tóc , nhưng nụ cười rộn rả, tươi trẻ vẫn còn đó !!

Cái nóng nung người 85 độ F ở phi trường Dulles vào tháng 8 cuối Hạ đã làm cho những người đến từ miền Tây Bắc ngạc nhiên nhưng rồi cũng tự hài lòng rằng mình đã đem cái tình cảm nồng cháy từ miền xa đến nơi Miền Đông giá lạnh .

Buổi tối Tiền Hội Ngộ đêm đầu tiên tại nhà gia chủ NKHHỏa ồn ào, náo nhiệt tiếng nói cười của những người bạn đã 36 năm rồi mới được gặp mặt nhau.  Thôi thì tâm sự “giọt ngắn giọt dài” kẻ nói nhiều hơn người nghe, đến nổi SL phải vận dụng tiếng còi tu huýt mới tạm ổn định tình thế để bàn bạc chương trình hội ngộ theo tinh thần dân chủ sau khi đã tiêu thụ gần hết nồi cơm… size.. chùa với các món ăn đầy hương vị quê hương: mắm chưng, canh hẹ nấu đậu hủ …..do nữ chủ nhân Sa Dinh khoản đải.   Kim Qui va ĐBTâm là người từ phương xa đến chậm  nhất trong buổi tối này nhưng vẫn không chịu thua kém bạn bè đến trước về hai phương diện ăn uống va cười nói !!? Có nhìn cảnh các “mầm già văn nghệ ngồi tập hát bên nhau dưới sự hướng dẫn của Chị Hai NTHở mới thấy tình cảm gia đình hành chánh khóa ĐS12  hạnh phúc, dễ thương  thế nào đấy!!

Sáng hôm sau, phái đoàn lên đường viếng thăm Thạch Động Luray cũng trong không khí ồn ào náo nhiệt đến nổi người đẹp hướng dẫn viên Cathy cũng phải ngợi khen và bằng lòng cho phép những chàng trai độc thân tại chổLDThăng, NQHùng đứng cận kề chụp hình kỷ niệm trong lúc những chàng trai độc thân tại chổ khác ĐBTâm, ĐXSơn, NXKế, NVThu, NBTrí đứng xa xa mà nhìn với nỗi buồn vui khó tả ….bởi …vi`….tại  ??!    Hình như ĐTHDS  đã trổ hết tài  hào hoa phong nhả của một Đông Tà  nên lúc nào cũng đi cận kề bên người đẹp tóc vàng với nụ cười và ánh mắt đầy  …..tà  !!?

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/QuocGiaHanhChanh/P8151837.jpg

Nào đã hết đâu, buổi tối hội ngộ tại nhà hàng Sàigòn House được tăng cường thêm với gia đình TS ĐQHuy gồm  3 người, cặp TXThời-NTNgọc, và “gà trống nuôi con”  TQChung đã làm cho các thực khách khác phải ngạc nhiên với tiếng sâm banh nổ dòn do TS ĐQH thân tặng. Thế là có một màn “tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu” với lade, nước ngọt, rượu sâm banh.   Thiền Sư Tâm Huy hôm nay đã không “nhập thất” mà lại hạ sơn chung vui với bạn hiền !!!

Xong buổi tiệc , phe ta kéo ra ngoài chụp hình kỷ niệm và hồi hộp đợi chờ nhà in đem Đặc san khoá 12 đến. Rồi náo nức đón nhận. Rồi kêu réo gọi tên nhau. Rồi cười to sung sướng khi thấy bài vở và hình ảnh của mình được lên khung trên trang báo mặc cho thiên hạ , xe cộ lại qua!! Ôi! Chưa có bao giờ có một đặc san được các độc giả đón nhận nồng nhiệt như thế vì hình ảnh quá đẹp, bài viết đầy ấp kỷ niệm, ân tình của một thời đã qua!! Xin một lời cảm tạ đến Chưởng Môn NKHHỏa và SaDinh, đến  chàng rể thảo ĐVGiáp, đến ĐTHDS, đến những thành viên trong Ban thực hiện Đặc San, đến những người đãđóng góp bài vở, tiền bạc, công sức để cho ĐS Khóa 12 này được ra đời và đưa ta về kỷ niệm xa xưa !!

Người viết đã thức đến 3 giờ sáng để đọc một cách mê say những lời tâm sự chân thành của những “nàng dâu hành chánh” Minh Hà, Ngọc Lan , để lòng bồi hồi xúc động ngậm ngùi cho những người bạn đã ra đi vĩnh viễn NDCảnh, Hà Anh Tuấn ….., cho những bạn còn ở quê nhà  TBChâu, NTChi,…. rồi tự cười một mình khi nhìn thấy những khuông mặt ngây thơ “vô… số tội”  của những cô nàng, anh chàng sinh viên ĐS12 ba mươi sáu năm về trước. Xin cám ơn  những kỷ niệm, hình ảnh đáng yêu, đáng quí này

Ngày hôm sau  chưởng môn NKHHỏa lại phải  “thi hành nhiệm vụ” đưa những cụ  Lý Toét NĐLuận va bà cụ pha sửa Ngọc Lan  ,ông Tư Eách lên Saìgòn ĐVXuân và bà xả, dân Chắc Cà Đao miền lục tỉnh Nam Kỳ Sương Lam va Minh,  gia đình TVNghĩa, LĐThăng  và một số bạn bè khác viếng thăm Thủ Đô Washington D.C. bằng metro và lô ca chân  . Năm chàng “độc thân quí tộc” ĐBTâm, NXKế , ĐXSơn, NBTrí, NQHùng đã chơi trò xé lẻ đi riêng dưới sự hướng dẫn của ĐTHDS để tìm……(Việc đó phải hỏi quí vị đó là muốn tìm cái gì?) nên không được tham dự vào những cuộc vui trong xe metro và được ăn trưa ngon lành do BTC đải phái đòan đi metro  . Đúng là ..”thiên bất dung gian” nên năm chàng này phải ăn hotdog  cho biết mặt đá vàng !!

Chưởng môn NKHHỏa  xứng danh là chưởng môn Miền Đông lúc nào cũng chiều chuộng và phục vụ bạn bè một cách tận tình chu đáo trong việc viếng thăm hết tất cả danh lam thắng cảnh ở Thủ Đô như tháp Washington  Momument *, tòa nhà Quốc Hội, các viện bảo tàng không gian, Smithsonian , vườn bách thảo, Tòa Bạch Oác ….Đặc biệt nhất là quí bà được xem viên kim cương 45,5 carats với đôi mắt ngưởng mộ, ao ước trong khi quí ông thì lại  đứng lãng đãng ngoài xa nhìn vào , chỉ trừ có ĐTHDS thì lại thích thú ngắm nhìn những viên kim cương được trưng bày trong tủ kiếng  ?!?

Rồi  có những “anh hùng thấm mệt” không thích đến bắt tay Tổng Thống Bush nên dừng chân ngồi nghỉ dưởng sức trong khi các anh hùng nữ kiệt khác lại hăm hở tiếp tục lên đường đến Tòa Bạch  Ốc để chụp hình cho trọn bộ phim tập viếng thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.  Trên đường về để chuẩn bị cho buổi hội ngộ quan trọng đêm nay hình như mọi người đã hết  “xí quách” nên tiếng nói cười bớt rộn rả hơn buổi sáng hăm hở ra đi ?!!

Nhưng sau một màn tắm rửa sửa soạn dung nhan , Đêm Hội Ngộ lại tưng bừng náo nhiệt lên với những “chàng thanh niên hành chánh hào hoa phong nhả” trong bộ đồ vía veston, cà vạt. Quí bà cũng xinh đẹp rực rở hơn lên trong chiếc áo dài truyền thống  hay áo dạ tiệc  . Còn cảm động nào hơn khi trên những hàng ghế đầu có những khuông mặt thân yêu của GS Viện Trưởng Nguyễn Quốc Trị, cô Jackie Bông, các đại huynh Bửu Viên, La trung  Chánh, đại tỷ Cao thị Lể, GS Kim Oanh đến chung vui với đàn em hành chánh. Ban biên tập TSHCMĐ, bạn bè thân hữu hành chánh và những người đẹp áo tím  Gia Long ngày cũ  cũng góp mặt góp công cho Đêm Hội Ngộ hôm nay thêm phần náo nhiệt!

Thời gian như ngừng lại, không gian như đọng lại qua lời chào mừng của anh chị gia chủ NKHHỏa và của MC Lê văn Tiếc. Bốn câu thơ khai mạc và nụ cười luôn nở trên môi của bà chủ nhà Sa Dinh đã làm cho khách tham dự phải mến yêu, hâm mộ . Những người bạn cũ từ bốn phương trời về đây hội ngộ với tình thương mến sau 36 năm trời xa cách lần lượt bước ra trình diện. Có những kẻ đến từ miền Cali nắng ấm như vợ chồng NĐLuận-Ngọc Lan , ĐBTâm, ĐXSơn , NXKế, TVNghiã và gia đình, ĐTKQui, vợ chồng ĐVXuân-Tuyết . Chị Sương Lam NNSương và Minh đến từ thành phố hoa hồng Portland , Oregon . Có những người đến từ xứ vạn hồ Minnnesota  như vợ chồng TXThời-NTNgoc. , NBTrí, LĐThăng . Gần nhất là vợ chồng LVTiếc -Lê Liểu , vợ chồng NHTrí đến từ Connecticut , gia đình PTDương -LTĐào đến từ  New Jersey, gia đình ĐQHuy đến từ Virginia . Quan trọng nhất là ba  đại gia  trấn thủ tại Virginia đã lôi kéo được chị NTChâu ra khỏi tháp ngà  đến chung vui với các bạn dù từ lâu chị vẫn ở …….Virginia !!?    Thế là có đủ mặt quần hùng để có thể làm một màn …”Hoa Sơn Luận Kiếm”?

Tuy nhiên màn hợp ca bài ca “Trường Hành Chánh” , nguyên là bài ca Trường làng tôi của Phạm Trọng , đã được chị Kiều Tiên ĐS16 viết lời lại được trình bày bởi các CSV/ ĐS12 và gia đình hiện diện ngày hôm đó mới là màn cảm động nhất !!

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/QuocGiaHanhChanh/HopCaBaiTruongLangToi8-03.jpg

Người viết đã cô’ ngăn sự xúc động để khỏi bật khóc khi ca lần thứ nhì  những lời hát sau đây:

“Theo tháng ngày chiến cuộc lan tràn , trường xưa nay đã mất tên mất nơi !Thôi hết rồi những chiều tan trường, bao khóa sinh sánh vai cười vui …..”

Bạn cũ ngày xưa bây giờ lưu lạc ở bốn phương trời , có những người còn đó và cũng có những kẻ đã ra đi vĩnh viễn. Những người bạn cũ ngày xưa hôm nay gặp lại nhau đây, cùng đứng bên nhau  hát bài ca nhớ về trường xưa bạn cũ thì thử hỏi ai là người có trái tim tình cảm làm sao  không xúc động cho được!!

Xin cám ơn Chị Kiều Tiên  ĐS16 đã viết lên những lời ca đầy tình cảm thân ái ngày xưa và cũng xin cám ơn những người bạn đã cùng tôi đứng bên nhau hát bài hát này một cách “xuất thần” trong Đêm Hội Ngộ!!

Sau phần nghi lể chính thức là màn ăn tiệc . Thôi thì đủ các món ngon vật lạ đầy hương vị quê hương Việt Nam đã được các bà nội trợ bạn hữu Gia Long  cũ của chị Sa Dinh ủng hộ giúp đở . Hoan hô tài “chiêu hiền đãi sĩ” của bà chủ nhà Sa Dinh  và cũng xin hoan hô sự tương thân tương trợ giúp đở bạn hiền của những người đẹp áo tím Gia Long ngày cũ !! ( Người viết xin …bật mí … Sương Lam cũng là dân  “áo tím ngày xưa” như  Sa Dinh, Chị Hở, Kim Qui, chị Triệu ..đấy!!)

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/QuocGiaHanhChanh/SuongvamanChucTho8-03.jpg

Bây giờ mới là màn văn nghệ đặc biệt của những “nghệ sĩ”  ĐS12 và các thân hữu như Cô Jackie Bông, GS Kim Oanh  phụ trách . Đặc biệt năm nay nhiều CSV/ ĐS12 đã bước vào tuổi “lục thập thuận thiên nhỉ” nên BTC đã dành một màn chúc thọ cho các chiến sĩ hành chánh đẹp lão  này qua màn Chúc Thọ do chị Sương Lam phụ trách thật vui nhộn với bài thơ và bài ca 90 Năm Cuộc Đời  được trình bày bởi các “Lão Đại”  có từ 60 tuổi trở lên này. Hình như họ như trẻ lại trong vòng hoa Lei chiến thắng choàng cổ , trong ánh mắt nụ cười hạnh phúc khi được đứng bên nhau ca hát như  lúc còn là sinh viên !?!

https://i0.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/QuocGiaHanhChanh/P8161892.jpg

Cô Jackie Bông rất duyên dáng trong chiếc áo tứ thân giống như  “Cô Bắc Kỳ nho nhỏ “đã hát dân ca Quan Họ Miền Bắc và Hò Lơ Miền Nam  chung vui với các “môn sinh hành chánh” ngày cũ đã tạo cho mối giây thân ái , yêu thương thêm bền chặc đến nổi  GS NQTrị  cũng  phải khen ngợi các CSV/ĐS12 đã thực hiện được Đặc San Hành Chánh Khóa 12 và Đêm Hội Ngộ hôm nay. Chị Cao Thị Lể ĐS10  cũng lên tiếng  chúc mừng vàkhuyến khích cần có thêm những sinh hoạt thân ái này ở các khóa hành chánh khác để cho tình thương yêu giữa những người đồng môn ngày cũ trải dài trải rộng  khắp muôn phương!!

Bài hát  “Tôi có thể hay là vô địch” do chị NTHở hướng dẫn với sự đồng ca của các bạn đã đưa người tham dự nhớ đến và thương cảm cho số phận của những người tù cải tạo trước đây .

Thật không ngờ TS ĐQHuy xuất hiện để giới thiệu các nhà thơ của Khóa ĐS12.  Sau khi báo cáo: “Tổng chi rằng bài thơ Con Cóc là bài thơ hay”, người đã kết luận rằng : Cho nên dưới một góc độ nào đó những bài thơ của những nhà thơ Khóa ĐS12 cũng là những bài thơ hay? !!  làm cho những nhà thơ của khóa ĐS12 được giới thiệu  ngày hôm đó như  Sương lam, Thi san ĐXSơn, PTDương, Đinh Trần, TXThơi , NTNgọc  phải … “hết hồn” vì   đã được TS Tâm Huy …”lôi  ra ánh sáng”  trong khi đó người lại khiêm nhượng không đề cập một chút nào về  “nhà thơ tình lục bát” Tâm Huy cả!?!

Bài thơ “Nhớ Thầy Bông” của nhà thơ PTDương  được trình bày qua giọng ngâm ngọt ngào của chị Lê Liểu  đã khiến cho các môn sinh ngày cũ của Thầy ngậm ngùi nhớ thương người Thầy đáng kính ngày xưa!!

Những “nàng dâu hành chánh”  Xuân Tuyết, Ngọc Lan cũng góp  phần trình diễn cho đêm văn nghệ thêm phần khởi sắc trước khi màn “quậy” của ĐTHDS bắt đầu .

Khách tham dự có một màn cười  “trẹo quai hàm” khi các giai nhân tài tử của CLB12 và Khóa ĐS12 được  “Quậy Sĩ”  NQHùng lôi ra giới thiệu trong bài tham….lam luận của chàng dưới cái nhìn và phân tích rất là  Đông Y  và …Tà quậy !!

Tiếp đó anh ĐBTâm giới thiệu quá trình thành lập của CLB12 ở Nam Cali và sinh hoạt cùng thành viên cuả CLB12 đến ngaỳ hôm nay như thế nào ?!!

Chúng tôi có được những phút vui hội ngộ ngày hôm nay phải  nói là nhờ công sức phối hợp và làm việc cưa Tứ Trụ Miền Đông ( NTH, NKHH, NQH, LVT)  cùng các người đứng sau lưng các vị đó như anh Đổ văn Giáp, chị Sa Dinh. Chị Lê Liểu  đã “mệt xanh dờn khi đứng ra tổ chức Ngày Hội Ngộ này nên chị SL đã  đọc bài thơ  Cám Ơn Tứ Trụ Miền Đông và tặng quà kỹ niệm để tạ tình tri kỷ đến những người đã vì bạn bè đứng ra nhận lảnh tổ chức Ngày Hội Ngộ và nhờ đấy chúng ta mới có được những kỷ  niệm đáng yêu đáng quí này!!

Trước khi cắt bánh và chia xẻ cái ngọt ngào của tình thân  ái đến những người hiện diện, chúng tôi được tiếp tục thưởng thức tiếp những màn trình diễn của chị  NTHở, chị Lê Liểu, anh LĐThăng, anh NVThu

và đặc biệt nhất là màn đọc bài thơ Hai sắc Hoa Tigôn  được GS Kim Oah diễn đạt qua các cung cách và giọng nói khác nhau đã khiến cho khán thính giả có những trận cười vui vẻ .

Rồi cũng phải đến lúc chia tay và hát bài  ca tạm biệt để hẹn lại một ngày  “Đường trường sông núi hẹn ngày mai ta xum vầy “ . Rồi  có những nụ cười “long lanh nước mắt” khi chụp hình kỷ niệm! Rồi có những lời giả từ thắm thiết và rồi cũng có những lời chúc thân tình để hy vọng rằng chúng ta sẽ còn có phúc duyên gặp lại nhau !!

Nhưng những người bạn cũ đã 36 năm không gặp vẫn chưa chịu chia tay và vẫn ngồi lại với nhau để thưởng thức tiếng thơ của Thi San ĐXSơn, để nghe anh ĐVGiáp kể chuyện tếu , để nghe tiếng sáo của Tôn thất Hùng và để cùng cười với nhau thêm một lần nữa qua màn bầu “Nam Hoa Hậu Tốt Bụng” khi anh NVThu đã vui vẻ tiếp nhận vòng hoa đăng quang của chị SL thay mặt Ban giám khảo trước khi chia tay về  ngũ dưởng sức cho ngày vui hôm sau  là viếng thăm Thủy Học Viện ở Baltimore thuộc tiểu bang Maryland kế cận .

Ngày hôm sau cũng những khuông mặt thân thương đó lại cười nói, nói cười , đùa vui quậy phá nhau khi đi xem những con cá lạ bơi lội trong làn nước trong xanh và khi xem màn Dolphin Show .

Rồi cũng phải kết thúc 3 ngày hội ngộ  , có người phải trở về nhà cũ để tiếp tục công việc thường nhật  , có người còn ở lại để thăm viếng người quen cảnh lạ . Người  viết đã ở lại để viếng thăm New York và Philadelphia, PA cùng viếng thăm các đại huynh Bửu viên, La trung Chánh  với anh chị Giáp-Hở.   Chúng tôi lại thêm một lần nữa được sống những phút vui thân ái trong không khí gia đình ấm cúng khi trú ngụ ở nhà anh chị Giáp-Hở và khi thăm viếng các đại huynh thân kính. Xin một lời cảm tạ anh chị Giáp- Hở và gia đình các cháu Sĩ-Dung, Quyên-Phong, Trang-Thiện đã cho chúng tôi những giây phút ấm êm gia đình. Xin được nói hai chử cám ơn đến gia đình anh chị Bửu Viên, anh chị La Trung Chánh đã dành cho chúng em những cảm tình thân ái!!

https://i2.wp.com/i195.photobucket.com/albums/z149/minh40/QuocGiaHanhChanh/P8211977cropjpghinhanhGiapgui2.jpg

Có một cái gì xúc động khi nhớ đến 2 câu thơ sau đây mà người viết đã được đọc trong Tha Hương.net  do Đại Huynh Bửu Viên phụ trách :

“Lạc địa vi huynh đệ

Hà tất cốt nhục thân!”

Cuộc đời như giòng sông chảy mãi không ngừng  và chúng ta cũng không bao giờ tắm cũng  trong một giòng sông ngày cũ vì trong mỗi sát na là đã có những sự đổi thay, thay đổi, thêm bớt, bớt thêm.  Những phút vui bên nhau chắc hẵn là những phút vui đáng quí vì đâu có ai biết được rằng những gì sẽ xảy ra trong những phút giây sắp đến.  Xin hãy cứ cho nhau những mến thương và cũng xin hãy đón nhận những thân tình yêu mến vì người viết thường nghỉ rằng :

“Nếu sông không chảy đến, làm sao biển thẩm sâu

Nếu biển không đón nhận, sông biết chảy về đâu?”

Sông và biển mà còn cần phải có nhau thì biển kia mới thẩm sâu và sông kia mới có nơi chảy đến thì con người tình cảm của chúng ta vẫn cần phải có nhau trong cuộc đời này cho tình thương yêu kia phát triển vun bồi !

Hôm nay ngồi viết lại tâm tình này sau khi đã đọc xong Đặc san Khóa 12 QGHC và đã xem xong 3 DVD tuyệt đẹp và đầy ấp những kỷ niệm đáng yêu do anh ĐVGIáp thực hiện và gửi đến bạn bè , người viết xin cảm ơn đến toàn thể  những người mà tôi đã có phúc duyên gặp gở trong chuyến Du Miền Đông vừa qua vì quí vị đã để lại nơi tôi những cảm tình và những kỷ niệm đáng yêu đáng quí .  Chúng ta đã có những thiện duyên hội ngộ cùng nhau . Chúng ta đã có đủ duyên đủ phúc để dược gặp gở nhau .Chúng tôi xin cảm tạ những thân tình yêu mến mà quí vị đã đem đến cho chúng tôi và cũng lấy làm hạnh phúc khi đón nhận những thân tình yêu mến đó !!

Xin được mượn lời thơ này thay cho lời kết để nói lên hy vọng của người viết . Xin chúc sức khỏe đến những người mà chúng tôi đã có phúc duyên gặp gở trong chuyến Du Miền Đông vừa qua .

“”Xin được phép nói lên lời thật nhẹ:

Cuộc đời này như gió thỏang mây bay

Nếu ta còn được gặp mặt hôm nay

Thì xin chúc : ngày mai ta vẫn gặp”

Sương Lam

Tháng 9 năm 2003

*  Tài liệu  về Đài Kỷ niệm George Washington của chị Sa Dinh gửi đến làm tài    liệu  . Cám ơn chị Sa Dinh.

Đài kỷ niệm Washington đã được hoàn tất hơn một thế kỷ trước vào ngày 6-12-1884, 36 năm sau khi đặt viên đá đầu tiên . Quốc Hội Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ thứ 18  đã quyết định xây một đài kỷ niệm để tuyên dương vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ .  Dự án này được ghi vào họa đồ của kiến trúc sư Pierre L’enfant  ve6` thủ đô  Washington mà người Việt Nam thường hay gọi là “Cây Bút Ch씠 nằm trong khu vực Tây nam (SW) của thành phố trên trục nam bắc đi ngang qua Tòa Bạch Cung  và trục đông tây đi ngang qua tòa nhà Quốc Hộị

Chính George Washington  là người đã quyết định hoãn việc xây cất đài kỷ niệm này vì ông muốn dành ngân sách quốc gia để chi tiêu vào những việc cấp bách khác.  Sau khi tổng Thống George Washington  qua đời công việc xây cất với quỹ tư nhân mới được thực hiện , bắt đầu bằng việc thành lập Washington National Momument Society vào năm 1883.

Mẫu của kiến trúc sư  Robert Mills dược chọn trong số nhiều đề án trình lên dự thi . Lễ đặt viên đá đầu tiên rơi vào ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ , 4-7-1848.  Đá cẩm thạch lấy từ một mỏ đá ở tiểu bang Maryland . Sau 6 năm , cây tháp Washington cao  dược 152 bộ (feet) , khoảng 1/3 chiều dài tổng cộng .  Công việc xây cất bị đình hoãn đột ngột vì một số người chống Công giáo phản đối việc dùng đá cẩm thạch do Đức Giáo Hoàng tặng .  Số đá này bị mang lấy mất.  Ngoài ra ngân quỹ lại bị cạn sạch .  sau đó lại xảy ra cuộc nội chiến Nam Bắc . Công trình xây cất tháp Washington lại bị gián đoạn gần 30 năm cho đến năm 1889 mới được tái tục . Ngày nay nếu nhìn kỹ người ta thấy tháp Washington có hai màu khác nhau vì dùng hai đợt đá đậm và lợt .  Tháp Washington cao tổng cộng 555 bộ và 5 1/8 đốt .  Tại độ cao 500 độ , cây tháp Washington nhỏ lại theo hình kim tự tháp.  Bên trong tháp là một thang đi bộ gồm 898 bậc và một thang máy.  Sở Công Viên Quốc Gia ước tính có khoảng 1.5 triệu du khách viếng thăm Washington mỗi năm.

1

tiếng nói cười của những người bạn đã 36 năm rồi mới được gặp mặt nhau .  Thôi thì

“tâm sự giọt ngắn giọt dài “ kẻ nói nhiều hơn người nghe , đến nổi SL phải vận dụng tiếng còi “tu huýt”  mới tạm “ổn định tình thế” để bàn bạc chương trình hội ngộ theo “tinh thần dân chủ” sau khi đã tiêu thụ gần hết nồi cơm…..” sizẹ chùa ” với các món ăn đầy hương vị quê hương : mắm chưng, canh hẹ nấu đậu hủ …..do nữ chủ nhân Sa Dinh khoản đải .   Kim Qui va ĐBTâm là người từ phương xa đến   “…chậm “  nhất trong buổi tối này nhưng vẫn không chịu thua kém bạn bè đến trước về hai phương diện ăn uống va cười nói !!? Có nhìn cảnh các “mầm già văn nghệ” ngồi tập hát bên nhau dưới sự hướng dẫn của “ Chị Hai NTHở “ mới thấy tình cảm gia đình hành chánh khóa ĐS12 “ hạnh phúc , dề thương “ thế nào đấy !!

Sáng hôm sau, phái đoàn lên đường viếng thăm Thạch Động Luray cũng trong không khí ồn ào náo nhiệt đến nổi người đẹp hướng dẫn viên Cathy cũng phải ngợi khen và bằng lòng cho phép những chàng trai “ độc thân tại chổ” LDThăng, NQHùng đứng cận kề chụp hình kỷ niệm trong lúc những chàng trai độc thân tại chổ khác ĐBTâm, ĐXSơn, NXKế, NVThu, NBTrí đứng xa xa mà nhìn với nỗi buồn vui khó tả ….bởi …vi`….tại  ??!    Hình như ĐTHDS  đã trổ hết tài  “  hào hoa phong nhả  “ của một Đông Tà  nên lúc nào cũng đi cận kề bên người đẹp tóc vàng với nụ cười và ánh mắt đầy  …..tà  !!?

Nào đã hết đâu , buổi tối hội ngộ tại nhà hàng Sàigòn House được tăng cường thêm với gia đình TS ĐQHuy gồm  3 người, cặp TXThời-NTNgọc , và ‘gà trống nuôi con “ TQChung đã làm cho các thực khách khác phải ngạc nhiên với tiếng sâm banh nổ dòn do TS ĐQH thân tặng . Thế là có một màn “tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu “ với lade, nước ngọt, rượu sâm banh .   Thiền Sư Tâm Huy hôm nay đã không “Nhập thất” mà lại hạ sơn chung vui với bạn hiền !!!

Xong buổi tiệc , phe ta kéo ra ngoài chụp hình kỷ niệm và hồi hộp đợi chờ nhà in đem Đặc san khoá 12 đến . Rồi náo nức đón nhận. Rồi kêu réo gọi tên nhau . Rồi cười to sung sướng khi thấy bài vở và hình ảnh của mình được “ lên khung “ trên trang báo mặc cho thiên hạ , xe cộ lại qua !! Ôi ! Chưa có bao giờ có một đặc san được các độc giả đón nhận nồng nhiệt như thế vì hình ảnh quá đẹp, bài viết đầy ấp kỷ niệm , ân tình của một thời đã qua !! Xin một lời cảm tạ đến Chưởng Môn NKHHỏa và SaDinh, đến  chàng rể thảo ĐVGiáp, đến ĐTHDS, đến những thành viên trong Ban thực hiện Đặc San, đến những người đãđóng góp bài vở, tiền bạc , công sức để cho ĐS Khóa 12 này được ra đời và đưa ta về kỷ niệm xa xưa !!

Người viết đã thức đến 3 giờ sáng để đọc một cách mê say những lời tâm sự chân thành của những “nàng dâu hành chánh “ Minh Hà, Ngọc Lan , để lòng bồi hồi xúc động ngậm ngùi cho những người bạn đã ra đi vĩnh viễn NDCảnh, Hà Anh Tuấn …..,

2

cho nhũng bạn còn ở quê nhà  TBChâu, NTChi,…. rồi tự cười một mình khi nhìn thấy những khuông mặt ngây thơ    “vô….   số tội”  của những cô nàng, anh chàng sinh viên ĐS12 ba mươi sáu năm về trước !?!  Xin cám ơn  những kỷ niệm , hình ảnh đáng yêu, đáng quí này !!

Ngày hôm sau  chưởng môn NKHHỏa lại phải  “thi hành nhiệm vụ” đưa những cụ  Lý Toét NĐLuận va bà cụ pha sửa Ngọc Lan  ,ông Tư Eách lên Saìgòn ĐVXuân và bà xả, dân Chắc Cà Đao miền lục tỉnh Nam Kỳ Sương Lam va Minh ,  gia đình TVNghĩa , LĐThăng  và một số bạn bè khác viếng thăm Thủ Đô Washington D.C. bằng metro và lô ca chân  . Năm chàng “ độc thân quí tộc “ ĐBTâm, NXKế , ĐXSơn, NBTrí, NQHùng đã chơi trò xé lẻ đi riêng dưới sự hướng dẫn của ĐTHDS để tìm…….(cái đó phải hỏi quí vị đó là muốn tìm cái gì …? ) nên không được tham dự vào những cuộc vui trong xe metro và được ăn trưa ngon lành do BTC đải phái đòan đi metro  . Đúng là ..”thiên bất dung gian “ nên năm chàng này phải ăn hotdog  cho biết mặt đá vàng !!

Chưởng môn NKHHỏa  xứng danh là chưởng môn Miền Đông lúc nào cũng chiều chuộng và phục vụ bạn bè một cách tận tình chu đáo trong việc viếng thăm hết tất cả danh lam thắng cảnh ở Thủ Đô như tháp Washington  Momument *  , tòa nhà Quốc Hội, các viện bảo tàng không gian, Smithsonian , vườn bách thảo, Tòa Bạch Oác ….Đặc biệt nhất là quí bà được xem viên kim cương 45,5 carats với đôi mắt ngưởng mộ, ao ước trong khi quí ông thì lại  đứng lãng đãng ngoài xa nhìn vào , chỉ trừ có ĐTHDS thì lại thích thú ngắm nhìn những viên kim cương được trưng bày trong tủ kiếng  ?!?

Rồi  có những “anh hùng thấm mệt “ không thích đến bắt tay Tổng Thống Bush nên dừng chân ngồi nghỉ dưởng sức trong khi các anh hùng nữ kiệt khác lại hăm hở tiếp tục lên đường đến Tòa Bạch  Ốc  ….để chụp hình cho trọn bộ phim tập viếng thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn  .  Trên đường về để chuẩn bị cho buổi hội ngộ quan trọng đêm nay hình như mọi người đã hết  “xí quách “ nên tiếng nói cười bớt rộn rả hơn buổi sáng hăm hở ra đi ?!!

Nhưng sau một màn tắm rửa sửa soạn dung nhan , Đêm Hội Ngộ lại tưng bừng náo nhiệt lên với những “chàng thanh niên hành chánh hào hoa phong nhả” trong bộ đồ vía veston, cà vạt. Quí bà cũng xinh đẹp rực rở hơn lên trong chiếc áo dài truyền thống  hay áo dạ tiệc  . Còn cảm động nào hơn khi trên những hàng ghế đầu có những khuông mặt thân yêu của GS Viện Trưởng Nguyễn Quốc Trị, cô Jackie Bông , các đại huynh Bửu Viên, La trung  Chánh, đại tỷ Cao thị Lể, GS Kim Oanh đến chung vui với đàn em hành chánh . Ban biên tập TSHCMĐ , bạn bè thân hữu hành chánh và những người đẹp áo tím  Gia Long ngày cũ  cũng góp mặt góp công cho Đêm Hội Ngộ hôm nay thêm phần náo nhiệt  !!

3

Thời gian như ngừng lại, không gian như đọng lại qua lời chào mừng của anh chị gia chủ NKHHỏa và của MC Lê văn Tiếc . Bốn câu thơ khai mạc và nụ cười luôn nở trên môi của bà chủ nhà Sa Dinh đã làm cho khách tham dự phải mến yêu , hâm mộ . Những người bạn cũ từ bốn phương trời về đây hội ngộ với tình thương mến sau 36 năm trời xa cách lần lượt bước ra trình diện  . Có những kẻ đến từ miền Cali nắng ấm như vợ chồng NĐLuận-Ngọc Lan , ĐBTâm, ĐXSơn , NXKế, TVNghiã và gia đình, ĐTKQui, vợ chồng ĐVXuân-Tuyết . Chị Sương Lam NNSương và Minh đến từ thành phố hoa hồng Portland , Oregon . Có những người đến từ xứ vạn hồ Minnnesota  như vợ chồng TXThời-NTNgoc. , NBTrí, LĐThăng . Gần nhất là vợ chồng LVTiếc -Lê Liểu , vợ chồng NHTrí đến từ Connecticut , gia đình PTDương -LTĐào đến từ  New Jersey, gia đình ĐQHuy đến từ Virginia . Quan trọng nhất là ba “ đại gia ” trấn thủ tại Virginia đã lôi kéo được chị NTChâu ra khỏi “tháp ngà”  đến chung vui với các bạn dù từ lâu chị vẫn ở …….Virginia !!?    Thế là có đủ mặt quần hùng để có thể làm một màn …” Hoa Sơn Luận Kiếm  “ ?!?

Tuy nhiên màn hợp ca bài ca “ Trường Hành Chánh” , nguyên là bài ca Trường làng tôi của Phạm Trọng , đã được chị Kiều Tiên ĐS16 viết lời lại được trình bày bởi các CSV/ ĐS12 và gia đình hiện diện ngày hôm đó mới là màn cảm động nhất !!

Người viết đã cô’ ngăn sự xúc động để khỏi bật khóc khi ca lần thứ nhì  những lời hát sau đây:

…  “ Theo tháng ngày chiến cuộc lan tràn , trường xưa nay đã mất tên mất nơi !

Thôi hết rồi những chiều tan trường , bao khóa sinh sánh vai cười vui …..”

Bạn cũ ngày xưa bây giờ lưu lạc ở bốn phương trời , có những người còn đó và cũng có những kẻ đã ra đi vĩnh viễn . Những người bạn cũ ngày xưa hôm nay gặp lại nhau đây , cùng đứng bên nhau  hát bài ca nhớ về trường xưa bạn cũ thì thử hỏi ai là người có trái tim tình cảm làm sao  không xúc động cho được !! Xin cám ơn Chị Kiều Tiên  ĐS16 đã viết lên những lời ca đầy tình cảm thân ái ngày xưa và cũng xin cám ơn những người bạn đã cùng tôi đứng bên nhau hát bài hát này một cách “xuất thần “ trong Đêm Hội Ngộ !!

Sau phần nghi lể chính thức là màn ăn tiệc . Thôi thì đủ các món ngon vật lạ đầy hương vị quê hương Việt Nam đã được các bà nội trợ bạn hữu Gia Long  cũ của chị Sa Dinh ủng hộ giúp đở . Hoan hô tài “chiêu hiền đãi sĩ “ của bà chủ nhà Sa Dinh  và cũng xin hoan hô sự tương thân tương trợ giúp đở bạn hiền của những người đẹp áo tím Gia Long ngày cũ !! ( Người viết xin …bật mí … Sương Lam cũng là dân  “áo tím ngày xưa” như  Sa Dinh, Chị Hở , Kim Qui , chị Triệu ..đấy !!)

Bây giờ mới là màn văn nghệ đặc biệt của những “nghệ sĩ”  ĐS12 và các thân hữu như Cô Jackie Bông , GS Kim Oanh  phụ trách . Đặc biệt năm nay nhiều CSV/ ĐS12

4

đã bước vào tuổi “lục thập thuận thiên nhỉ “ nên BTC đã dành một màn chúc thọ cho

các “chiến sĩ hành chánh đẹp lão “ này qua màn Chúc Thọ do chị Sương Lam phụ trách thật vui nhộn với bài thơ và bài ca 90 Năm Cuộc Đời  được trình bày bởi các “Lão Đại “  có từ 60 tuổi trở lên này . Hình như họ như trẻ lại trong vòng hoa Lei chiến thắng choàng cổ , trong ánh mắt nụ cười hạnh phúc khi được đứng bên nhau ca hát như  lúc còn là sinh viên !?!

Cô Jackie Bông rất duyên dáng trong chiếc áo tứ thân giống như “ Cô Bắc Kỳ nho nhỏ ” đã hát dân ca Quan Họ Miền Bắc và Hò Lơ Miền Nam  chung vui với các “môn sinh hành chánh” ngày cũ đã tạo cho mối giây thân ái , yêu thương thêm bền chặc đến nổi  GS NQTrị  cũng  phải khen ngợi các CSV/ĐS12 đã thực hiện được Đặc San Hành Chánh Khóa 12 và Đêm Hội Ngộ hôm nay . Chị Cao Thị Lể ĐS10  cũng lên tiếng  chúc mừng vàkhuyến  khích cần có thêm những sinh hoạt thân ái này ở các khóa hành chánh khác để cho tình thương yêu giữa những người đồng môn ngày cũ trải dài trải rộng  khắp muôn phương !!

Bài hát “ Tôi có thể hay là vô địch “ do chị NTHở hướng dẫn với sự đồng ca của các bạn đã đưa người tham dự nhớ đến và thương cảm cho số phận của những người tù cải tạo trước đây .

Thật không ngờ TS ĐQHuy xuất hiện để giới thiệu các nhà thơ của Khóa ĐS12.  Sau khi báo cáo : “ Tổng chi rằng bài thơ Con Cóc là bài thơ hay “ , người đã kết luận rằng : “ Cho nên dưới một góc độ nào đó những bài thơ của những nhà thơ Khóa ĐS12 cũng là những bài thơ hay? !!”  làm cho những nhà thơ của khóa ĐS12 được giới thiệu  ngày hôm đó như  Sương lam, Thi san ĐXSơn, PTDương, Đinh Trần, TXThơi , NTNgọc  phải ….” hết hồn “ vì   đã được TS Tâm Huy …” lôi  ra ánh sáng “  trong khi đó người lại khiêm nhượng không đề cập một chút nào về  “nhà thơ tình lục bát” Tâm Huy cả !?!

Bài thơ “Nhớ Thầy Bông “ của nhà thơ PTDương  được trình bày qua giọng ngâm ngọt ngào của chị Lê Liểu  đã khiến cho các môn sinh ngày cũ của Thầy ngậm ngùi nhớ thương người Thầy dáng kính ngày xưa !!

Những “ nàng dâu hành chánh “  Xuân Tuyết, Ngọc Lan cũng góp  phần trình diễn cho đêm văn nghệ thêm phần khởi sắc trước khi màn “ quậy “ của ĐTHDS bắt đầu .

Khách tham dự có một màn cười  “ trẹo quai hàm “ khi các giai nhân tài tử của CLB12 và Khóa ĐS12 được  “ Quậy Sĩ “ NQHùng lôi ra giới thiệu trong bài tham….lam luận của chàng dưới cái nhìn và phân tích rất là  Đông Y  và …Tà quậy !!

Tiếp đó anh ĐBTâm giới thiệu quá trình thành lập của CLB12 ở Nam Cali và sinh hoạt cùng thành viên cuả CLB12 đến ngaỳ hôm nay như thế nào ?!!

Chúng tôi có được những phút vui hội ngộ ngày hôm nay phải  nói là nhờ công sức phối hợp và làm việc cưa Tứ Trụ Miền Đông ( NTH, NKHH, NQH, LVT)  cùng các

5

người đứng sau lưng các vị đó như anh Đổ văn Giáp, chị Sa Dinh. Chị Lê Liểu  đ㠓mệt xanh dờn “ khi đứng ra tổ chức Ngày Hội Ngộ này nên chị SL đã  đọc bài thơ  “ Cám Ơn Tứ Trụ Miền Đông “ và tặng quà kỹ niệm để tạ tình tri kỷ đến những người đã vì bạn bè đứng ra nhận lảnh tổ chức Ngày Hội Ngộ và nhờ đấy chúng ta mới có được những kỷ  niệm đáng yêu đáng quí này !!

Trước khi cắt bánh và chia xẻ cái ngọt ngào của tình thân  ái  đến những người hiện diện , chúng tôi được tiếp tục thưởng thức tiếp những màn trình diễn của chị  NTHở , chị Lê Liểu, anh LĐThăng, anh NVThu  và đăïc biệt nhất là màn đọc bài thơ Hai sắc Hoa Tigôn  được GS Kim Oah diễn đạt qua các cung cách và giọng nói khác nhau đã khiến cho khán thính giả có những trận cười vui vẻ .

Rồi cũng phải đến lúc chia tay và hát bài  ca tạm biệt để hẹn lại một ngày  “ Đường trường sông núi hẹn ngày mai ta xum vầy “ . Rồi  có những nụ cười “ long lanh nước mắt “ khi chụp hình kỷ niệm! Rồi có những lời giả từ thắm thiết và rồi cũng có những lời chúc thân tình để hy vọng rằng chúng ta sẽ còn có phúc duyên gặp lại nhau !!

Nhưng những người bạn cũ đã 36 năm không gặp vẫn chưa chịu chia tay và vẫn ngồi lại với nhau để thưởng thức tiếng thơ của Thi San ĐXSơn , để nghe anh ĐVGiáp kể chuyện tếu , để nghe tiếng sáo của Tôn thất Hùng và để cùng cười với nhau thêm một lần nữaqua màn bầu “Nam Hoa Hậu Tốt Bụng “ khi anh NVThu đã vui vẻ tiếp nhận vòng hoa đăng quang của chị SL thay mặt Ban giám khảo trước khi chia tay về  ngũ dưởng sức cho ngày vui hôm sau  là viếng thăm Thủy Học Viện ở Baltimore thuộc tiểu bang Maryland kế cận .

Ngày hôm sau cũng những khuông mặt thân thương đó lại cười nói, nói cười , đùa vui quậy phá nhau khi đi xem những con cá lạ bơi lội trong làn nước trong xanh và khi xem màn Dolphin Show .

Rồi cũng phải kết thúc 3 ngày hội ngộ  , có người phải trở về nhà cũ để tiếp tục công việc thường nhật  , có người còn ở lại để thăm viếng người quen cảnh lạ . Người  viết đã ở lại để viếng thăm New York và Philadelphia, PA cùng viếng thăm các đại huynh Bửu viên, La trung Chánh  với anh chị Giáp-Hở .   Chúng tôi lại thêm một lần nữa được sống những phút vui thân ái trong không khí gia đình ấm cúng khi trú ngụ ở nhà anh chị Giáp-Hở và khi thăm viếng các đại huynh thân kính. Xin một lời cảm tạ anh chị Giáp- Hở và gia đình các cháu Sĩ-Dung , Quyên-Phong, Trang-Thiện đã cho chúng tôi những giây phút ấm êm gia đình . Xin được nói hai chử cám ơn đến gia dình anh chị Bửu Viên, anh chị La Trung Chánh đã dành cho chúng em những cảm tình thân ái !!

Có một cái gì xúc động khi nhớ đến 2 câu thơ sau đây mà người viết đã được đọc trong Tha Hương.net  do Đại Huynh Bửu Viên phụ trách :

6

“ Lạc địa vi huynh đệ

Hà tất cốt nhục thân !”

Cuộc đời như giòng sông chảy mãi không ngừng  và chúng ta cũng không bao giờ tắm cũng  trong một giòng sông ngày cũ vì trong mỗi sát na là đã có những sự đổi thay , thay đổi, thêm bớt, bớt thêm.  Những phút vui bên nhau chắc hẵn là những phút vui đáng quí vì đâu có ai biết được rằng những gì sẽ xảy ra trong những phút giây sắp đến.  Xin hãy cứ cho nhau những mến thương và cũng xin hãy đón nhận những thân tình yêu mến vì người viết thường nghỉ rằng :

“  Nếu sông không chảy đến, làm sao biển thẩm sâu !?

Nếu biển không đón nhận , sông biết chảy về đâu ?! “

Sông và biển mà còn cần phải có nhau thì biển kia mới thẩm sâu và sông kia mới có nơi chảy đến thì con người tình cảm của chúng ta vẫn cần phải có nhau trong cuộc đời này cho tình thương yêu kia phát triển vun bồi !

Hôm nay ngồi viết lại tâm tình này sau khi đã đọc xong Đặc san Khóa 12 QGHC và đã xem xong 3 DVD tuyệt đẹp và đầy ấp những kỷ niệm đáng yêu do anh ĐVGIáp thực hiện và gửi đến bạn bè , người viết xin cảm ơn đến toàn thể  những người mà tôi đã có phúc duyên gặp gở trong chuyến Du Miền Đông vừa qua vì quí vị đã để lại nơi tôi những cảm tình và những kỷ niệm đáng yêu đáng quí .  Chúng ta đã có những thiện duyên hội ngộ cùng nhau . Chúng ta đã có đủ duyên đủ phúc để dược gặp gở nhau .Chúng tôi xin cảm tạ những thân tình yêu mến mà quí vị đã đem đến cho chúng tôi và cũng lấy làm hạnh phúc khi đón nhận những thân tình yêu mến đó !!

Xin được mượn lời thơ này thay cho lời kết để nói lên hy vọng của người viết . Xin chúc sức khỏe đến những người mà chúng tôi đã có phúc duyên gặp gở trong chuyến Du Miền Đông vừa qua .

“ Xin được phép nói lên lời thật nhẹ :

Cuộc đời này như gió thỏang mây bay !

Nếu ta còn được gặp mặt hôm nay ,

Thì xin chúc : ngày mai ta vẫn gặp !!”

Sương Lam

Tháng 9 năm 2003

*  Tài liệu  về Đài Kỷ niệm George Washington của chị Sa Dinh gửi đến làm tài    liệu  . Cám ơn chị Sa Dinh.

Đài kỷ niệm Washington đã được hoàn tất hơn một thế kỷ trước vào ngày 6-12-1884, 36 năm sau khi đặt viên đá đầu tiên . Quốc Hội Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ thứ 18  đã quyết định xây một đài kỷ niệm để tuyên dương vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ .  Dự án này được ghi vào họa đồ của kiến trúc sư Pierre L’enfant  ve6` thủ đô  Washington mà người Việt Nam thường hay gọi là “Cây Bút Ch씠 nằm trong khu vực Tây nam (SW) của thành phố trên trục nam bắc đi ngang qua Tòa Bạch Cung  và trục đông tây đi ngang qua tòa nhà Quốc Hộị

Chính George Washington  là người đã quyết định hoãn việc xây cất đài kỷ niệm này vì ông muốn dành ngân sách quốc gia để chi tiêu vào những việc cấp bách khác.  Sau khi tổng Thống George Washington  qua đời công việc xây cất với quỹ tư nhân mới được thực hiện , bắt đầu bằng việc thành lập Washington National Momument Society vào năm 1883.

Mẫu của kiến trúc sư  Robert Mills dược chọn trong số nhiều đề án trình lên dự thi . Lễ đặt viên đá đầu tiên rơi vào ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ , 4-7-1848.  Đá cẩm thạch lấy từ một mỏ đá ở tiểu bang Maryland . Sau 6 năm , cây tháp Washington cao  dược 152 bộ (feet) , khoảng 1/3 chiều dài tổng cộng .  Công việc xây cất bị đình hoãn đột ngột vì một số người chống Công giáo phản đối việc dùng đá cẩm thạch do Đức Giáo Hoàng tặng .  Số đá này bị mang lấy mất.  Ngoài ra ngân quỹ lại bị cạn sạch .  sau đó lại xảy ra cuộc nội chiến Nam Bắc . Công trình xây cất tháp Washington lại bị gián đoạn gần 30 năm cho đến năm 1889 mới được tái tục . Ngày nay nếu nhìn kỹ người ta thấy tháp Washington có hai màu khác nhau vì dùng hai đợt đá đậm và lợt .  Tháp Washington cao tổng cộng 555 bộ và 5 1/8 đốt .  Tại độ cao 500 độ , cây tháp Washington nhỏ lại theo hình kim tự tháp.  Bên trong tháp là một thang đi bộ gồm 898 bậc và một thang máy.  Sở Công Viên Quốc Gia ước tính có khoảng 1.5 triệu du khách viếng thăm Washington mỗi năm.

Advertisements

One thought on “Một Chuyến Du Miền Đông Hội Ngộ CSV/QQGHC ĐS 12

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s