Sinh Nhật Tháng Hai và ngày Lễ Tình Yêu

https://i2.wp.com/i86.photobucket.com/albums/k88/suonglam_2006/HoiCaoNien/IMG_2530.jpg

Mấy hôm nay trời Portland hình như ấm dần chả bù với khí hậu giá rét của Âu Châu đã làm cho hằng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người lâm vào tình trạng khốn đốn trong tháng qua.

Cũng nhờ khí hậu ấm áp như thế, cho nên những người “không còn trẻ nữa” của Hội Người Việt Cao Niên Oregon mới có thể đến hội họp đông đủ tại TrungTâm Hollywood Senior Center để mừng sinh nhật cho quý vị cao niên có sinh nhật trong tháng Hai và mừng Tân Niên luôn cho tiện việc sổ sách và vui cả làng.

Có đến tận nơi đây nhìn nét mặt nụ cười vui vẻ, sự sốt sắng giúp đỡ để tạo niềm vui cho nhau trong tuổi hoàng hạc mới thấy rằng cuộc đời vẫn còn đẹp lắm, bạn ạ!

Sinh hoạt Hội Người Việt Cao Niên đã được cô Mary Nguyễn, thủ quỹ Hội, người “tay hòm chìa khóa” và là trụ cột trong ban chấp hành Hội, tường trình chi tiết trong Đặc San Xuân Nhâm Thìn CĐVNOR in ra biếu tặng đồng hương trong ngày Hội Chợ Tết 2-4-2012 vừa qua rồi.  Xin mời quý độc giả tìm đọc lại để hiểu rõ hơn về HCN vì người viết cũng đã nhiều lần giới thiệu HCN trong mục Một Cõi Thiền Nhàn này (MCTN số 22, 23, 24, 45, 60 75, 95) nên tôi không muốn nhắc lại ở nơì đây nữa nhé.

Điều quan trọng nguời viết muốn nhấn mạnh là tinh thần sống vui sống khỏe và tình cảm thương yêu quý mến nhau của những người “cùng một bến đời lận đận như nhau”,  đã được thể hiện trong buổi tiệc mừng sinh nhật và tân niên này.

Sự hiện diện của cựu và đương nhiệm giám đốc trung tâm Amber Kern-Johnson và ông Jim, của ông bà Dư Châu Báu, chủ tịch Cộng Đồng Người Viẹt Clark County (Vancouver), của gia đình ông bà Trần Quang Đệ, chủ tịch CDVNOR, của ông bà Vũ Đăng Khoa, thân hữu HCN và của Ông Hội trưởng HCN Nguyễn Phú, của 30 hội viên mới cũ  đã làm cho ngày hội Tết muộn màng này thêm phần thân ái.

Những cành hoa đào màu đỏ, hồng, trắng đang nở thắm tươi của “ông đồ già” Kiên Nguyễn mang đến trang hoàng trong buổi tiệc, những thức ăn đầy đủ hương vị Việt Nam do “bếp nhà ta nấu” hay “món ngon ta mua”, nhất là màn rút thăm trúng vé số đầu năm  330 triệu Mỹ  kim do chị Sương Lam phụ trách đã làm không khí Tết ở đây thêm phần vui nhộn và đầy màu sắc đặc biệt.

Ông chủ tịch CĐVNOR  Đệ Trần, trước đây là “thầy giáo trẻ” dạy diện toán cho các “học trò già” của HCN đã giúp cho các vị “bô lão” điền thỉnh nguyên thư ủng hộ Việt Khang gửi cho Tổng Thống Obama qua máy điện toán của trung tâm.

Thế là việc nhà việc nước, việc tư việc công, chuyện vắn chuyện dài, hợp ca quý ông, hợp ca quý bà, hợp ca toàn thể, đã  được quý vị “không còn trẻ nữa” này  thanh toán ráo trọi trong ngày mừng sinh nhật của các hội viên có sinh nhật trong tháng hai (anh chị Lê Trọng Truy, Lê thị Tề, Nguyễn Thi) của tiệc vui ngày hôm nay.  Phút giây hiện tại được vui vẻ bên nhau như thế này thật là đáng quý vì nào ai biết ngày sao sẽ ra sao, Qué sera, sera, phải không thưa quý vị?

Người viết xin cám ơn tất cả quý vị đã có mặt trong buổi họp mừng Xuân và sinh nhật   của Hội NVCN ngày thứ bảy 2-11-2012 vừa qua vì  chúng ta đã giúp nhau tìm lại niềm vui.

Tháng Hai là tháng đặc bìệt trong năm chỉ có 28 ngày, nhưng tháng Hai năm nay lại có 29 ngày. Cho nên những người được sinh vào ngày 29  tháng Hai năm nay, phải đợi  đến năm 2016  mới được ăn mừng sinh nhật vì người viết nghe các bạn bè có sinh nhật trong ngày 29 tháng hai nói thế, không biết có đúng không?

Tại sao thế? Có người nói cứ 4 năm thì hiện tượng tháng hai có 29 ngày được xãy ra khi lấy con số  của năm đó chia được cho 4. Năm nay là năm 2012 có thể chia được cho 4.  Năm 2013, 2014, 2015 không thể chia được cho 4.  Mãi đến năm 2016 mới chia được cho 4. Một bài toán giản dị như thế nhưng người viết không biết về phương diện thiên văn, niên lịch đã giải thích  như thế nào là hợp lý. Xin các vị cao minh chỉ giáo. Xin đa tạ.

Người viết xin chúc mừng Sinh Nhật Vui Vẻ đến quý vị nào có sinh nhật trong ngày 29 tháng Hai đặc biệt này nhé. “Hooray”!

Tháng Hai lại có sinh nhật của vị Tổng Thống Mỹ Washington  nhằm ngày 20 tháng Hai và chính phủ Mỹ đã chọn ngày này làm ngày quốc lễ President’s Day luôn để ghi nhớ công ơn của các vị Tổng Thống Hoa Kỳ.  Học sinh các trường công lập và nhân viên các công sở đuợc nghỉ học, nghỉ  làm trong ngày thứ hai 20 tháng Hai này.  Khi còn đi làm trong các trường công lập tại Portland, người viết rất thích  những ngày quốc lễ như thế để được nghỉ ở nhà ngủ nướng. Vui quá!  Ai đi làm mà không mong có ngày được nghỉ ở nhà thoải mái có ăn lương, phải không bạn?

Nhưng trong tháng Hai  lại có một ngày dù không phải là ngày quốc lễ nhưng lại được đa số quần chúng trên thế giới đón chào trọng thể,  nhất là những người đang yêu nhau  và những tiệm bán hoa, bán kẹo chocolate, bán thiệp.  Không nói ra mà ai cũng  biết đó là ngày Valentine’s Day, 14 tháng Hai, Ngày Lễ Tình Yêu nếu dịch sang tiếng Việt.

Đã qua rồi  thời kỳ thơ mộng của Tình yêu, nhưng người viết cũng xin được gửi lời chúc  mừng tốt đẹp nhất đến những kẻ “tôi còn yêu, tôi cứ yêu, tôi còn yêu mãi mãi, tôi còn yêu dài dài” cho  cuộc đời thêm tươi đẹp nhé.

Về lịch sữ ngày Lễ Tình Yêu này chắc chắn đã có người nói  rồi trong trang báo này hay nơi báo khác. Người viết chỉ đi sưu tầm những điều lý thú mới nhất về ngày lễ đặc biệt này để chia sẻ với các bạn cho vui mà thôi.

ĐIỀU LÝ THÚ VỀ LỄ TÌNH YÊU

73% người mua hoa trong ngày 14 tháng 2 là đàn ông , 27% là phụ nữ
15% phụ nữ mua hoa gởi cho chính bản thân họ trong ngày lễ tình yêu
3% số người tặng quà cho pets ( con vật nuôi yêu thích)
Khoảng 1 tỷ thiệp Valentine được gởi đi mỗi năm, nhiều thứ hai chỉ đứng sau thiệp Giáng Sinh.
Giáo viên nhận được thiệp Valentine nhiều nhất, tiếp đó là trẻ em, mẹ, vợ, người yêu và thú nuôi yêu thích.
85% người mua thiệp Valentine là phụ nữ.
Món quà Valentine giá trị nhất của mọi thời đại là tháp Taj Mahal ở Ấn Độ do hoàng đế Mughal Emperor Shahjahan xây để tặng cho vợ ông đã mất.
Hàng năm hơn 189 triệu đóa hoa hồng được tặng nhau chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ .

Vào năm 1969, trong việc sửa đổi Lịch các thánh, ngày lễ Thánh Valentine vào ngày 14 tháng 2 đã được đưa ra khỏi Lịch chung của Vatican và được đưa vào hạng đặc biệt (lịch địa phương hoặc thậm chí quốc gia).

Trong Hoa Kỳ, Hội Thiệp Chào Đón ước tính khoảng 190 triệu thiệp valentine được gửi tặng mỗi năm trong Hoa Kỳ. Một nữa trong số ấy được tặng cho những người thân ngoài vợ với chồng, thường thì cho các đứa con. Nếu tính luôn những thiệp làm trong trường thì có thể lên tới 1 tỉ thiệp, và các thầy cô là người nhận được thiệp nhiều nhất.Trong một số nước trên thế giới, các học sinh tiểu học làm thiệp và gửi cho nhau và thầy cô. Trong thiệp của các em cũng bày tỏ cảm xúc mến đến các bạn khác giới.

Vào thiên niên kỷ mới, mới sự ra đời và lớn mạnh của Internet đã dần dần tạo thành những truyền thống tặng thiệp mới. Hàng triệu người trên thế giới bắt đầu sử dụng thiệp in ra được trên mạng hoặc gửi thiệp bằng mạng như e-thiệp. Ước tính khoảng 15 triệu e-thiệp được gửi vào năm 2010.

(Nguồn: Sưu tầm trên internet)

Nói đến tình yêu, chúng ta không chỉ nghĩ đến tình yêu thơ mộng của chuyện tình nam nữ mà còn có những tình yêu nhẹ nhàng, tình cảm khác cũng cần đưọc nhắc đến và vinh danh.

Người viết xin mời bạn đọc ba câu chuyện cực ngắn dưới đây thật là dễ thương đã giúp ta tìm hiểu tình yêu có thể được diễn đạt qua nhiều hình ảnh khác và món quà trao cho nhau đâu cần phải là bó hoa hồng rực rỡ hay hộp chocolate béo ngọt.

1.  Vòng cẩm thạch
Cha kể, cha chỉ ao ước tặng mẹ chiếc vòng cẩm thạch. Tay mẹ trắng nõn nà đeo vòng cẩm thạch rất đẹp. Mỗi khi cha định mua, mẹ cứ tìm cách từ chối, lúc mua sữa, lúc sách vở, lúc tiền trường… Đến khi tay mẹ đen sạm, mẹ vẫn chưa một lần được đeo. Chị em hùn tiền mua tặng mẹ một chiếc thật đẹp. Mẹ cất kỹ, thỉnh thoảng lại ngắm nghía, cười: – Mẹ già rồi, tay run lắm, chỉ nhìn thôi cũng thấy vui. Chị em không ai bảo ai, nước mắt rưng rưng.

2. Quà sinh nhật

Trong năm đứa con của má, chị nghèo nhất. Chồng mất sớm, con đang tuổi ăn học. Gần tới lễ mừng thọ 70 tuổi của má, cả nhà họp bàn xem nên chọn nhà hàng nào, bao nhiêu bàn, mời bao nhiêu người. Chị lặng lẽ đến bên má: “Má ơi, má thèm gì, để con nấu má ăn?” Chưa tan tiệc, Má xin phép về sớm vì mệt. Ai cũng chặc lưỡi: “Sao má chẳng ăn gì?” Về nhà, mọi người tìm má. Dưới bếp, má đang ăn cơm với tô canh chua lá me và dĩa cá bống kho tiêu chị mang đến…

 3.-Cua rang muối

Khi xưa nhà còn nghèo, mẹ hay mua cua đồng giả làm cua rang muối. Cua đồng cứng nhưng mẹ khéo tay chiên giòn, đủ gia vị nên thật ngon. Thấy các con tranh nhau ăn, mẹ nhường. Các con hỏi, mẹ bảo: răng yếu. Giờ, các con đã lớn, nhà khá hơn, chúng mua cua biển gạch son về rang muối mời mẹ. Các con nói vui: “Cua rang muối thật đó mẹ.” Rồi chúng ăn rất ngon. Riêng mẹ không hề gắp. Các con hỏi, mẹ cười móm mém: “Còn răng đâu mà ăn?!”

( Nguồn: sưu tầm trên internet)

Tình yêu thiêng liêng của Tổ quốc, tình yêu cao cả của mẹ cha, tình yêu thơ mộng của gái trai nam nữ, tình yêu nào cũng có giá trị của nó. Xin chúc bạn lúc nào cũng có một trái tim tình cảm để có thể yêu hết những gì đáng yêu trong chốn bụi hồng này, bạn nhé!

Kính chúc toàn thể quý độc giả và thân hữu nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc nhé.

 Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN115ORTB51121712)

1 thought on “Sinh Nhật Tháng Hai và ngày Lễ Tình Yêu

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.