Tiếu Ngạo Giang Hồ Liên Bang Nga -Quảng Trường Đỏ và Điện Cẩm Linh

Nào! Bây giờ chúng ta đi thăm Quảng Trường Đỏ nhé.

Quảng Trường Đỏ

Quảng trường Đỏ có chiều dài khoảng  695 m và rộng khoảng 190 m.

Quảng trường Đỏ hay Hồng trường (tiếng Nga: Красная площадь, chuyển tự. Krasnaya ploshchad) là tên gọi của quảng trường nối tiếng nhất tại Moskva. Quảng trường này tách điện Kremli (nằm ở phía tây quảng trường này), thành lũy của hoàng gia trước đây và hiện là nơi sống và làm việc chính thức của tổng thống Nga ra khỏi khu vực thương mại trong lịch sử là Kitay-gorod cũng như GUM ở phía đông. Do các đường phố chính của Moskva tỏa ra từ khu vực này theo các hướng để trở thành các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố, nên quảng trường Đỏ thường được coi là quảng trường trung tâm của Moskva và của toàn Nga.

Năm 1991, quảng trường Đỏ đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới

Mỗi một công trình tại khu vực quảng trường Đỏ đều có thể coi là huyền thoại. Một trong số đó là lăng Lenin, trong đó người ta đặt thi hài của Vladimir Ilyich Lenin, người sáng lập ra Liên Xô. Bên cạnh đó là công trình kiến trúc phức tạp có các vòm hình củ hành của nhà thờ thánh Basil cũng như các cung điện và nhà thờ của điện Kremli. Ở phía đông của quảng trường là GUM, và bên cạnh nó là nhà thờ Kazan đã phục chế. Ở phía bắc là Viện bảo tàng lịch sử Nga, với hình dáng tương tự như các tháp Kremli. Đài kỷ niệm điêu khắc duy nhất trên quảng trường là tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Moskva ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan năm 1612, trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực trong tiếng Nga gọi là Lobnoye mesto (Лобное место), một nền đá tròn khoảng 13 m, tại đây các lễ nghi công cộng được tiến hành.

Một ngôi thánh đường với lối kiến trúc Nga độc đáo  với  nóc vòm giống như hình củ hành đã có một lịch sử lâu đời từ năm 1555 cho đến nay và được đưa vào danh sách di sản thế giới kể từ năm 1990.  Đó là thánh đường Saint Basil nằm trong Quảng Trường Đỏ được xây đựng bởi Ivan IV of Rusia.  Tên khởi thủy là Trinity Church gồm 8 nhà thờ nhỏ bao quanh nhà thờ thứ chín ở trung tâm. Màu sắc và lối kiến trúc độc đáo này sẽ lưu lại nơi bạn một hình ảnh khó quên vì  kiến trúc này phối hợp giữa hai nền văn hóa Đông-Tây.

Chúng tôi xàng qua xê lại chụp hình, quay phim các di tích lịch sử này cho đến giờ tập  họp để đi thăm viếng điện Cẩm Linh  kế tiếp vì đã đến Moscow mà không viếng Điện Cẩm Linh thì là một thiếu sót đáng kể giống như đã đến Trung Quốc mà không đi viếng Tử Cấm Thành và Vạn Lý Trường Thành vậy.

Phái đoàn lên xe bus để đi vòng sang cổng chính đi vào điện Cẩm Linh.

Điện Cẩm Linh

Kremli tại Moskva (tiếng Nga: Московский Кремль, chuyển tự. Moskovskiy Kreml) cũng được gọi với tên Hán ViệtCẩm Linh một dạng thành quách kiểu Nga (kreml) được biết đến nhiều nhất. Nó là trung tâm địa lý và lịch sử của Moscow, nằm trên bờ trái sông Moskva, trên đồi Borovitskii, là một trong những phần cổ nhất của thành phố, trong thời kỳ hiện nay là nơi làm việc của các cơ quan tối cao nhất của chính quyền Nga và là một trong những kiến trúc lịch sử-nghệ thuật chính của quốc gia này. Là một tổ hợp pháo đài lịch sử nhìn ra Quảng trường Đỏ tại Moskva, nó bao gồm các cung điện Kremli, các nhà thờ Kremli, và phần tường thành Kremli với các tháp Kremli

Các cơ quan hoạt động trong Kremli

Trong khu vực Kremli có các cơ quan sau hoạt động:

Cục cảnh vệ Liên bang Nga – thực hiện các chức năng bảo vệ các nhân vật trọng yếu của Nga. Nơi làm việc chính thức của tổng thống Nga.

Cung Đại hội Kremli – Nơi diễn ra các hoạt động khác nhau

Giáo hội Chính thống giáo Nga – sử dụng nhà thờ Arkhangelskii, nhà thờ Blagoveshchenskii, nhà thờ Uspenskii, nhà thờ Rizopolozheniya.

Viện bảo tàng Kremli, Moskva. Diễn ra hoạt động triển lãm về Kremli. Có các tòa nhà về văn hóa.

Được thành lập ngày 10 tháng 3 năm 1806 và được công nhận là di sản thế giới năm 1990

(nguồn: http://vi.wikipedia.org)

Một tài liệu khác đã nói về điện Cẩm Linh như sau:

“Qua hàng mấy thế kỷ tồn tại, điện Kremlin đã chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại, những bước thăng trầm, niềm hạnh phúc cũng như nỗi đau buồn trong lịch sử tồn tại. Ngày nay, điện Kremlin là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới. Tại đây trưng bày tất cả những gì liên quan đến lịch sử của nhiều triều đại từ xưa đến nay. Biểu chương, y phục của các vì vua nước Nga sử dụng khi tham dự những sự kiện quan trọng, những biểu tượng vô giá, tài sản châu báu của Sa hoàng được lưu giữ cẩn thận trong các căn phòng và thánh đường điện Kremlin. Tháp Spasskaya được đánh giá là tòa tháp đẹp và hài hòa nhất của điện Kremlin. Nó được kiến trúc sư Pietro Antonio Solari thiết kế vào năm 1491. Từ thời xa xưa đó, đại quan (cổng chính) của tháp Spasskaya đã là lối vào chính với kiến trúc nguy nga lộng lẫy dẫn đến điện Kremlin. Nó được quý trọng và xếp vào hàng những địa điểm thiêng liêng nhất. Không ai được phép đi dạng hai chân khi qua cổng Spasskaya. Đã hơn 150 năm, công trình tưởng niệm vô song của nghệ thuật đúc khuôn Nga thế kỷ 18 – Chuông Hoàng Đế – đứng sừng sững trên một chân bệ làm bằng đá trắng dưới chân tháp chuông của vua Ivan. Khẩu đại bác Hoàng Đế, được đúc bởi Andrey Shchokhov, là khẩu thần công lớn nhất thế giới. Nó cũng được đúc tại Mockba vào năm 1586 dưới thời vua Fyodor, con trai của vua Ivan. Chiều dài của khẩu đại bác khổng lồ này là 5,34m. Đường kính ngoài của nòng súng: 120cm, buồng nạp đạn có đường kính 134cm, cỡ đạn 890mm. Qua hơn 400 năm, khẩu đại bác này đã được thay đổi vị trí nhiều lần. Năm 1960, tiếp nối việc xây dựng điện Kremlin, khẩu đại bác đã được chuyển tới quảng trường Ivanovskaya gần thánh đường 12 tông đồ Thiên Chúa và yên vị ở đó cho tới nay… Điện Kremli là một quần thể kiến trúc đẹp của thế giới. Từ thế kỷ XII (1156), điện Kremli đã có thành luỹ bao bọc, sang thế kỷ XIV (1367) được xây tường và tháp bằng đá trắng. Đến cuối thế kỷ XV ( 1485 ) xây bằng gạch.

Điện Kremli là nơi làm việc của Chính phủ Xô Viết trước đây và Chính phủ Liên bang Nga ngày nay. Nơi đây đã từng là dinh thự của Sa Hoàng Nga và của các đại giáo chủ. Điện Kremli là cả một quần thể những công trình kiến trúc văn hoá mang đậm tính lịch sử của nước Nga. Quần thể kiến trúc đó là những kiệt tác độc nhất vô nhị mang đậm một phong cách nước Nga cổ kính. Nổi bật là hệ thống nhà thờ, bao gồm nhà thờ Uxpen, một trong những nhà thờ chính của Nga, nơi xưa kia Nga hoàng đã làm lễ đăng quang. Nhà thờ Arkhangen Mikhain là nơi mai táng Nga Hoàng cùng hoàng hậu. Nhà thờ Blagdvesen, thánh đường cầu nguyện của các Nga Hoàng. Bên cạnh đó còn có phòng trưng bày vũ khí, được thành lập từ những năm 1726 theo sắc lệnh của Piter đệ nhất, đây là viện bảo tàng cổ nhất nước Nga và còn là kho tàng nghệ thuật, niềm tự hào độc nhất vô nhị của nước Nga.”

(Nguồn: sưu tầm trên internet)

Chúng tôi đã bước vào thành trì của điện Cẩm Linh ngắm nhìn những di tích lịch sử nói trên với tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Tôi vui vì không ngờ hôm nay mình được phúc duyên thăm viếng một nơi nổi tiếng nhất thế giới, được nhìn tận mắt, nghe tận tai những gì mà tôi đã đọc qua sách vỡ.  Tôi buồn vì nghĩ đến biết bao sinh mạng đã bỏ mình vì những quyết định của những người ngồi trong tòa nhà màu vàng đó. Bao nhiêu triều đại, bao nhiêu sự kiện lịch sữ đến rồi đi như những vỡ kịch và mỗi một người thủ diễn một vai trò khác nhau trong sân khấu cuộc đời.

Chúng tôi cũng đã được vào xem những châu báu của hoàng gia được trưng bày trong  bảo tàng viện ở điện Kremli vì đặc biệt hôm nay có trưng bày các bảo vật trang sức của hoàng gia.

Ôi tuyệt đẹp! Ôi quý giá! Có những vương miện đính nhiều hạt kim cương to bằng ngón tay cái.  Có những vòng đeo tay, đeo cổ, những món trang sức lấp la lấp lánh bảo ngọc  xanh, đỏ, tím, vàng.  Trong một không khí lạnh lẻo mờ mờ ảo ảo,  chỉ có những bảo vật vô tri nằm trong tủ kính, chỉ có những gương mặt lạnh lùng của nhân viên an ninh, chỉ có  những tiếng thì thầm trầm trồ khen ngợi của du khách, không biết hồn phách của những các Nga Hoàng, của các hoàng hậu, của các công chúa ngày xưa có còn lẩn quẩn ở nơi này than khóc tiếc thương cho một thời oanh liệt ngày xưa của mình hay chăng?  Thế mới biết, dù là vương gia vọng tộc hay bá tánh cơ hàn, khi từ giả cõi đời, tất cả đều phải bỏ lại hết, chỉ có thể đem theo  nghiệp lành hay nghiệp dữ mình đã tạo ra mà thôi và cứ thế mãi mãi sinh tử luân hồi!

Tôi cũng cảm thấy ơn ớn lạnh, bèn dông ra ngoài  nhìn trời xanh mây trắng cho thoải mái!

Đi loanh quanh cho chân mỏi mệt rồi phái đòan cũng phải quay về khách sạn để tẩy bụi trần và dùng cơm tối. Dĩ nhiên vì là khách sạn 4 sao  cho nên phòng ăn tối và thức ăn tối được trang hoàng, trình bày đẹp mắt, có hoa tươi, có khăn trải bàn trắng, có muổng nỉa sáng choang và dĩ nhiên bia rượu ở đây phải mắc hơn ở bên ngoài rồi.  Công ty du lịch chỉ trả tiền  phần ăn tối mà thôi, ai muốn uống bia hay rượu thì phải móc hồ bao trả tiền riêng.  Phu quân tôi kêu một chai bia nhỏ hơn chai bia ăn trưa buổi sáng phải chi đến 250 rúp tức mắc hơn gấp 4 lần so với giá 60 rúp chai bia buổi sáng. Đành phải chịu thôi!

Ăn tối xong, chúng tôi theo chân anh Hùng, hướng dẫn viên chính của công ty AV Travel đi xem”Red Square by night” như thế nào?

Chúng tôi đi bộ khoảng 15 phút là đến Quảng Trường Đỏ vì khách sạn ở gần trung tâm du lịch này.

Mèn ơi! Thiên hạ ở đâu mà đông thế!  Nam thanh nữ tú vui đùa trên bãi cỏ trong khu công viên thoải mái tự do.  Tháng Bảy vẫn còn là mùa hè ở nước Nga, nhiệt độ bên ngoài vẫn còn nóng nên dân Nga và du khách thích ra ngoài đường để vui đùa ngoài công viên hay ở các bồn phun nước hơn là ở trong nhà nóng nực. Từng gia đình ngồi thành từng nhóm nhỏ trên sân cỏ. Trẻ em nô đùa chạy nhảy dưới sự theo dõi của cha mẹ. Tiếng nhạc kích động từ một nhà hàng có đèn chớp nhấp nha nhấp nháy làm tăng thêm vẻ nhộn nhịp của công viên.  Quả thật là một hoạt cảnh ”thái bình thịnh trị” của một nước Cộng sản được chỉnh sửa thành một nước tư bản!

Chúng tôi đã vào được bên trong Quảng Trường Đỏ và tôi phải thốt lên: Ồ! Đẹp quá!

Trung tâm thương mại GUM rực sáng ánh đèn từ trên nóc nhà đến tận dưới đất giống  như đèn đêm Giáng Sinh của xứ Mỹ. Tôi hối hả ”réo” phu quân chụp hình ngay tức khắc và dĩ nhiên tôi phải làm một ”movie star” trong ánh sáng rực rỡ  này kẻo phí của trời ”ngàn năm một thuở” du Moscow. Thánh đường Basil và nhà thờ đối diện  Kazan nằm trong quảng trường cũng chiếu tỏa ánh sáng mang vẻ huyền bí nhiệm mầu của một kiến trúc tôn giáo. Gió mát nhè nhẹ thổi qua mặt qua vai, tôi ngồi ngay xuống nền đá lạnh của quảng trường đưa mắt lướt nhìn chung quanh. Thiên hạ vẫn vô tư  đi tới đi lui, cười cười nói nói.

Thật an bình! Thật thanh thản! Thiên đường có phải ở nơi đây hay chăng?

Nhưng rồi tôi phải quay về khách sạn để ngủ lấy sức sau một ngày thăm viếng Moscow để rồi ngày mai đáp chuyến bay nội địa Nga xuống viếng thăm  thành phố Saint Petersburg, được mệnh danh là một Venice ở Bắc Âu.

Một ngày viếng thăm Moscow chưa đủ để biết hết vẻ đẹp của một thành phố vừa có nét quý phái cổ kính của một vương triều Nga Hoàng, vừa có nét tươi trẻ, tự do của một quốc gia bắt đầu theo chủ nghĩa tư sản.

Ngày mai tôi đi viếng cố đô Saint Petersberg với sự luyến tiếc vì không được viếng thăm hệ thống metro ngầm ở Moscow nổi tiếng đẹp nhất thế giới vi đây không phải là một hệ thông metro tầm thường mà là một thành phố ngầm, một bảo tàng viện ngầm, các cung điện ngầm dưới đất với lối kiến trúc độc đáo. Các nhà ga được trang trí bằng các bức tranh treo tường hay khắc vào tường có giá trị nghệ thuật cao. Tôi đã xem các hình ảnh tuyệt đẹp về các nhà ga này rồi nên thật là một thiếu sót đáng kể nếu tôi đã không được viếng hệ thống metro ở Nga trong chuyến du hành  này của vợ chồng tôi. Tôi cũng không được gặp dân Việt làm ăn sinh sống ở nưóc Nga để biết sinh hoạt của họ như thế nào mà  tiếng đồn nghe đến phát sợ luôn.  Nếu bạn sẽ đi du lịch nước Nga sau này, nhất định bạn phải đến viếng thăm hệ thống metro tuyệt vời này, bạn nhé!  Đừng có quên, tiếc lắm!

Còn tiếp……

1 thought on “Tiếu Ngạo Giang Hồ Liên Bang Nga -Quảng Trường Đỏ và Điện Cẩm Linh

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.