Tiếu Ngạo Giang Hồ Liên Bang Nga -Thủ Đô Moscow

Viếng thăm thủ đô Moscow

Sáng mai thức dậy, chúng tôi được ăn sáng theo kiểu “continental” theo tiêu chuẩn khách sạn 4 sao. Cũng khá ngon vì hôm qua đói bụng!

Sau khi ăn sáng xong, phái đoàn lên đường đi thăm nhà thờ Chính Thống Giáo St Sergius Trinty cách Moscow khoảng hơn nữa tiếng lái xe.  Ở Moscow tôi không thấy có nhiều cao ốc mấy chục tầng như ở Mỹ.  Thỉnh thoảng có một vài cao ốc, cao lắm là 10 tầng được xem là chung cư dành cho nhân viên, cửa sổ sơn màu xanh dương nhạt và trắng. Đa số các công thự hay nhà ở chỉ có 5 tầng mà thôi và được sơn màu vàng nghệ, nhưng cửa sổ vẫn sơn màu xanh dương nhạt và trắng.

Trong thành phố dân chúng đi lại đông đúc.  Những chiếc xe bus chạy bằng điện để tiết kiệm nhiên liệu nên giây điện mắc chằng chịt trên không. Giá xăng ở Nga rất mắc $1USD một lít xăng ($1USD bằng 30 Ruble)

Xe  đã vào xa lộ nhưng dọc bên đường  tôi vẫn thấy nhiều chung cư mà theo bà hướng dẫn viên giải thích đó là những nhà tập thể dành cho giai cấp công nhân.  Xa lộ có 5 lane đường nhưng vẫn bị kẹt xe khá lâu vì đang sửa chữa xa lộ. Đa số là xe nhỏ, cũ kỷ, thô kệch chứ không to lớn, mới đẹp như xe ở Mỹ vì tôi không thấy những hiệu xe nổi tiếng như  Toyota, Lexus, BMW, Mercedes v..v..lưu hành trên xa lộ.

Người viết thiển nghĩ cần nên giới thiệu sơ qua một ít về nước Nga cho bạn biết nhé!

Liên bang Nga (Russian Federation, là một quốc gia ở phía Bắc lục địa Á-Âu, giáp biên giới với các quốc gia  kể sau từ Tây bắc đến Đông Nam: Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latviava Ba Lan, Belarus, Ukraine, Geogia, Azerbaijan, Kazakhtan, Trung Quốc, Mông Cổ và Bắc Hàn.  Nước này cũng có biên giới biển với Nhật bản và Hoa Kỳ.

Nga là nước lớn nhất thế giới, bao phủ hơn một phần chín lục địa trái đất và cũng là nước đông dân thứ chín thế giới.

Theo các dữ kiện được nêu trong tài liệu phân phát cho các du khách trong đoàn của công ty du lịch AV Travel có thể tóm tắt như sau:

*  Nhà nước Nga có truyền thống lâu dài và giàu có về nhiều lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, công nghệ vũ trụ.

* Liên bang Nga là một trong năm chính phủ sở hữu vũ khí hạt nhân được công nhận và sở hữu kho vũ khí hủy diệt hàng loạt lớn nhất thế giới.  Nga là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, một thành viên của G8, G20, APEC, SCO và EurASEC, và là thành viên lãnh đạo của Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG.

Những dữ liệu và con số:

Thủ đô: Moscow

 • Thành phố lớn nhất: Moscow
 • Ngôn ngữ chính thức: tiếng Nga
 • Tổng thống: Dmitry Medvedev
 • Thủ tướng: Vladimi Putin
 • Diện tích: 17,o75,400 km2
 • Dân số (ước tính năm 2919) 141,927,297
 • GDP(ước tính 2009): – Tổng số(PPP): 2,109 tỉ USD

– Trên đầu người: (PPP): 14,919 USD

 • Đơn vị tiền tệ: Ruble (RUB)
 • Tên miền internet: .ru
 • Mã số điện thoại: +7

(Nguồn: tài liệu Russia & Bắc Âu 2010 của AV Travel)

* Về quân đội: Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, có lực lượng xe tăng lớn nhất thế giới, là nước cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới.
* Về khoa học kỹ thuật- khoa học- văn hóa, Nga là nước hàng đầu thế giới với Ivan Pavlov, với Mikhail Kalashunikov, với Leo Tolstoy, Alexender Pushkin, Fyodor Dostoievsky v.v..

Nói tóm lại, Nga là một cường quốc mà các nước trên thế giới phải nể kiêng.

Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, người viết chỉ tâm tình với quý bạn về phương diện du lịch mà thôi hén.

Bây giờ, chúng ta trở lại chuyến viếng thăm Nga ngày thứ hai ở nhà thờ Chính Thống Giáo Trinity Church ở ngoại ô Moscow, bạn nhé.

Ra khỏi thành phố, chúng tôi đi vào vùng ngoại ô có khung cảnh nhà quê giống như đang đi vào thành phố Cai Lậy, Mỹ Tho của Việt Nam với những ngôi nhà vật liệu tầm thường tọa lạc trên những khu đất nho nhỏ, có hàng cây xanh bao quanh.  Dọc đường, bà hướng dẫn cho biết có những dân quê đứng tụ tập từng nhóm nhỏ trên xa lộ để đi tìm việc làm giống như dân “cửu vạn” ở Việt Nam hay dân Mễ Tây Cơ ở Mỹ.  Họ có thể  làm bất cứ việc gì trong ngày theo lời yêu cầu của người chủ mướn họ.  Đến một ngã ba lộ tẻ, tôi thấy có một sạp bán dưa hấu giống y chang sạp bán dưa hấu ở nhà quê Việt Nam.  Một cậu thanh niên Nga chạy một xe gắn máy cũ xì đời “Sàigòn trước năm 1975”, chạy tới chạy lui, bụi văng tung tóe làm tôi nhớ những chú bé nhà quê tập lái xe Honda ở quê nội Cần Đước (Long An) của tôi quá! Nhắc tới đây tôi mới nhớ ra rằng, tôi chẳng thấy bóng dáng chiếc xe Honda gắn máy hay xe hơi hàng Nhật Bản ở xứ Nga này trong suốt thời gian tôi thăm viếng xứ Nga.  Sao lạ thế!

Từ xa tôi đã thấy nóc nhà thờ với mái vòm hình củ hành độc đáo nét văn hóa Nga khi ẩn khi hiện sau lùm cây.  Đã đến nơi rồi, chúng tôi xuống xe bus đi bộ một quảng đường mới vào được khu trung tâm nhà thờ.  Công việc đầu tiên là phải đi tìm nơi “thanh toán niềm đau trong lòng” sau gần hai tiếng ngồi trên xe  bus vì bị kẹt xe để cho tinh thần được sảng khoái mà đi xem hoa ngắm cảnh chứ lị. Một kinh nghiệm quý báu mà tôi học hỏi được sau nhiều năm đi tiếu ngạo giang hồ là lúc nào bạn cũng nên thủ sẵn khăn giấy trong nguời để phòng khi nơi ấy không có.  Quả đúng y chang! Nơi này lại xài rửa bằng nước cho tiện việc sổ sách, bạn ạ! Bên nữ bao giờ cũng đông hơn bên nam nên tôi phải nhờ một chị bạn canh cửa dùm khi tôi phải “xâm nhập lảnh thổ”  bên phía nam giới.

Rồi thì phe ta cũng toàn thắng và bước chân ra ngoài với niềm vui “Happy Out” sau khi

dấu diếm tàn tích những mẫu khăn giấy ở một nơi không người thấy. Hú hồn!

Bây giờ vợ chồng chúng tôi mới thấy thoải mái khi bước chân vào ngôi nhà thờ nguy nga trước mặt.

Hôm nay là ngày thứ bảy nên thiên hạ đi lễ nhà thờ đông đảo vô cùng.

Nhà thờ sơn màu trắng, có mái vòm hình dạng cái củ hành: 4 màu xanh và 1 màu vàng trên cùng là cây thánh giá.  Tôi không biết nhiều về nghệ thuật kiến trúc, nhưng tôi thấy kiến trúc này giống giống như kiến trúc Ấn Độ với ngôi đền Taj Mahal ở Agra mà chúng tôi đã có dịp viếng thăm trong tour du lịch Ấn Độ năm 2007.

Phòng bên ngoài trưng bày bức tranh ông bà Adam và Eva ăn trái cấm rất lớn và rất đẹp theo con mắt thẩm mỹ của tôi. Bước vào trong là một đại sảnh trình bày lịch sử về cuộc đời của chúa Jesus Christ  Những vật trang hoàng ở nơi này hình như được  mạ vàng, điêu khắc công phu tỏa màu vàng sáng choé. Chúng tôi không được phép quay phim hay chụp hình nơi chính điện này nhưng tôi vẫn thấy các du khách chụp hình đèn flash chớp sáng lia chia.

Câu hỏi đầu tiên của tôi là tại sao nhà thờ này không có hàng ghế quỳ cầu nguyện như tôi đã thấy trong các nhà thờ ở Portland mà tôi có dịp viếng thăm? Bà hướng dẫn cho biết: Chính Thống Giáo chỉ đứng cầu nguyện mà thôi khác với Thiên Chúa Giáo.  Tôi là một Phật tử đi viếng nhà thờ trong một tour du lịch nên nghe sao biết vậy mà thôi, không biết có đúng không nên miễn bàn.

Bước chân ra ngoài  tôi thấy thoải mái hơn vì được ngắm trời xanh mây trắng và ngắm nhìn các tín hữu Nga Sô đi lễ nhà thờ.  Đa số phụ nữ Nga lớn tuổi có vẻ “phì nhiêu” hơn phụ nữ Mỹ và thường choàng khăn trên đầu.  Ở Portland, tôi có thể nhận diện  và phân biệt được họ với phụ nữ Mỹ  dễ dàng qua cách phục sức của họ. Rất có thể họ là tín đồ của Chính Thống Giáo như tôi đã thấy ở đây hay chăng?

Trên đường ra ngoài chờ xe buýt, chúng tôi chạy nhanh ra khu chợ trời bán quà kỷ niệm ở bên ngoài nhà thờ.

Mèn ơi!  Hôm nay mấy bà bán hàng “trúng mánh” rồi vì quý vị phu nhân trong phái đoàn ai nấy đều khoái “shopping tại chỗ” lắm để mua quà kỷ niệm mấy con búp bê gỗ truyền thống Matrioshka của Nga mặc dầu bà hướng dẫn viên có nói là sẽ dẫn phái đoàn đi đến cửa hàng bán quà kỷ niệm có phẩm lượng hơn.

Dĩ nhiên là cuộc đối thoại trả giá sẽ được dùng “bàn tay năm ngón kiêu sa” và xoè xoè tiền  như chơi trò “binh xập xám” nhiều hơn là Anh ngữ vì nhiều bà bán hàng không biết nói tiếng Anh và dĩ nhiên quý vị phu nhân cũng “bù trất” tiếng Nga luôn. Cũng may là ở đây không có nói thách nhiều như ở Ấn Độ hay ở Việt Nam nên việc mua bán cũng diễn ra  nhanh chóng, dễ dàng.  Nhiều bà mua hàng xong đều khen rẻ quá, trong đó có tôi. Hay là “tiền nào của nấy” đây, thưa ông Trời?

Sẵn dịp, người viết cũng xin kể qua lịch sử về búp bê gỗ Matrioshka của Nga vì nếu đã đến Nga mà không mua búp bê Nga và không biết về lịch sử con búp bê này thì quả là một thiếu sót đáng kể đấy, bạn ạ!

Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây đã được người viết sưu tầm đem về đây chia sẻ với các bạn:

Matrioshka – Giai thoại búp bê Nga

Người ta hay nói rằng, hãy đến Nga để được một lần đi dưới đêm trắng, lắng nghe bạch dương xạc xào, nhâm nhi những giọt rượu vodka, ăn bánh mì đen truyền thống và mang về những con búp bê Matrioshka.

Bạn có thể tìm thấy Matrioshka – búp bê gỗ truyền thống của Nga – nằm trang trọng trong các ki-ốt bán hàng lưu niệm xinh xinh ở các khách sạn cao cấp hay được bày bán khiêm tốn trong những cửa hàng nhỏ ven công viên. Cũng có khi Matrioshka lọt thỏm trong những thùng xe bán dạo trên đường phố.

Không chỉ nổi tiếng ở Nga, đã từ lâu Matrioshka còn chinh phục toàn thế giới bằng chính cái vẻ ngộ nghĩnh rất Nga của chúng. Càng ngắm nhìn Matrioshka càng thấy dường như chúng bước ra từ những câu chuyện cổ tích xa xưa, nhất là khi chúng được khoác trên người bộ trang phục Nga truyền thống.

Trên thực tế, Matrioshka đã được trên 100 tuổi. Có khá nhiều giả thuyết về sự ra đời của Matrioshka. Trong đó, thuyết phục nhất là Matrioska được kết hợp giữa những quả trứng Phục Sinh và một món đồ chơi bằng gỗ đến từ Nhật Bản, qua bàn tay tài hoa của người thợ thủ công Nga đã tái sinh trong một diện mạo mới.
Chuyện xưa kể rằng một tu sĩ ẩn danh ở đảo Honshu (Nhật Bản) đã tạo nên món đồ chơi bằng gỗ có hình ông già hiền lành đầu hói tên là Fukuruma gồm 5 “ông già” lồng vào nhau từ lớn đến nhỏ.
Hoạ sĩ Nga Sergei Maliutin trong một lần ngẫu nhiên có trong tay những quả trứng Phục Sinh và “ông già” Fukuruma. Ông liền phác hoạ ra giấy một con búp bê ngộ nghĩnh kết hợp từ hai yếu tố trên. Và thế là, búp bê Matrioshka đầu tiên đã ra đời ở Nga vào năm 1890.

Matrioska được làm từ gỗ của cây bạch dương đặc trưng của nước Nga hoặc gỗ cây lipa. Thợ làm Matrioshka giỏi phải là người tìm ra được loại gỗ không để lại vết xước, vết gợn trên sản phẩm của mình. Theo kinh nghiệm, Matrioska nhỏ nhất luôn được làm trước tiên rồi mới đến các con lớn hơn. Có khi có đến 70 con Matrioshka được lồng vào nhau.

Thời gian đầu, Matrioska có cái đầu to với khuôn mặt hình oval hết sức gợi cảm. Nhưng vì  phần đầu quá to nên mất cân đối. Về sau, hình dáng của chúng được chỉnh sửa dần dần như ngày nay.

(Nguồn: Người Lao Động online)

Đã đến giờ ăn trưa rồi, người hướng dẫn viên quyết định trở về  thành phố Moscow ăn trưa cho an toàn vệ sinh hơn vì ở đây là vùng ngoại ô nên công ty du lịch AV Travel không dám cho phái đoàn ăn uống ở đây e rằng không tốt cho tình hình vệ sinh, sức khỏe của phái đoàn. Thật cẩn thận! Thật chu đáo! Đáng khen! Cám ơn công ty du lịch AV Travel and Tour.

À! quên nữa! Trong chuyến du lịch đi Âu Châu, các bạn phải tự túc ăn trưa, công ty du lịch chỉ đài thọ buổi ăn sáng và ăn tối mà thôi, khác hẵn với các tour  du lịch đi Á Châu bao ăn ngày 3 buổi.  Bạn nhớ nhé!

Chương trình kế tiếp là ăn trưa và viếng thăm  một nơi nổi tiếng, là trung tâm quyền lực của nước Nga, đó là Điện Cẩm Linh, Quảng Trường Đỏ và quần thể kiến trúc xung quanh: thánh đường Cathedrals Basil, trung tâm thương mại GUM v..v…

Lần này về lại Moscow ít kẹt xe hơn nên mặc dù “đường trường xa” nhưng lại thấy gần. Xe dừng bên ngoài Quảng Trường Đỏ lúc 1giờ trưa, chúng tôi thấy nóc nhà thờ củ hành của thánh đường Basil uy nghi, lộng lẩy đẹp vô cùng nhưng không được phép dừng chân chụp hình mà phải chạy nhanh vào bên trong để được hướng dẫn nơi ăn trưa, giờ tập họp  hầu theo đúng chương trình sinh hoạt ấn định ngày hôm nay.

Chúng tôi vào bên trong khu Moscow GUM  (là chữ  viết tắt của Glacnyi Universalnyi Magazin -có nghĩa là department store tiếng Mỹ) lớn nhất nước Nga, nằm ở phía đông của Quảng Trường Đỏ mà trước năm 1920 được gọi là Upper Trading Rows.

Mèn ơi! Lúc này tôi mới thấy ngạc nhiên về sự vĩ đại, sang trọng của khu thương  mại này với 200 gian hàng và nếp sống “ngon lành” của người dân ở Moscow không thua kém gì người dân Mỹ ở New York, Washington D.C. và các nước tiền tiến Âu Châu khác. Nhiều gian hàng bán đủ loại thời trang nổi tiếng trên thế giới. Thấy ngợp luôn! Nếp sống và sự tiêu xài cũng xa xỉ không kém dân Mỹ! Đáng nể thật!

Chúng tôi vào ăn trong một quán nhỏ trong GUM.  Phu quân tôi kêu một chai bia Nga lớn độ 1 lít và một cái “cheese sandwich” nhỏ.  Chai bia Nga lớn ướp lạnh mà chỉ có 60 rúp (2USD), còn miếng sandwich nhỏ mà mắc hơn (4 USD). Tôi kêu 1 miếng sushi có con tôm ở trên giá 4USD, ăn hai miếng là hết 8USD rồi.  Trưa nóng được uống chai bia Nga lạnh giá rẻ là thấy khoái tỉ thôi chứ thức ăn thì mắc quá trời.  Có lẻ ở đây có bán  hamburger Mc Donald’s nhưng chúng tôi không biết ở tầng lầu nào?  Vì thì giờ eo hẹp và đói bụng quá nên chúng tôi nhào vô quán này uống bia Nga và ăn trưa nhẹ cho rồi và cũng nhờ thế, chúng tôi mới biết thức ăn, hàng quán ở Nga mắc hơn ở Mỹ nhiều. Kể cũng hay hay!

No bụng rồi, bây giờ chúng tôi ra bên ngoài để ngắm nhìn Quảng Trường Đỏ và Điện Cẩm Linh nổi tiếng thế giới. Mời các bạn theo chúng tôi nhé .

Mèn ơi!  Không hiểu tại sao các nước Cộng Sản khoái thiết lập các công trường quá nhỉ?

Trung Quốc  có quảng trường Thiên An Môn đi bộ mỏi chân.  Nga Sô có Quảng Trường Đỏ (Red Square) nhìn xem mỏi mắt, bạn ạ!

Tất cả các công ty du lịch đều sắp xếp chương trình viếng thăm Điện Cẩm Linh và Quảng Trường Đỏ ở hàng ưu tiên số một khi đến viếng thăm thủ đô Moscow ở Nga.

Quên nữa! Trước khi đi thăm hai nơi này, người viết  xin giới thiệu tóm lược một ít về thủ đô Moscow và các thắng cảnh quan trọng cần phải thăm viếng ở nơi đây, để bạn có một cái nhìn tổng quát về một nơi đã một thời được gọi là “tấm màn sắt với những bí mật đáng sợ. Ghê quá!

 Giới thiệu Moscow

Moscow được gọi theo tiếng Việt là Mạc Tư Khoa.  Moscow nằm trên bờ sông Moscow, giữa lưu vực hai con sông lớn là Volga và Oka.

Moscow từng là thủ đô của Liên Bang Xô Viết từ năm 1918 và của Liên Bang Nga khi đế chế Liên Xô sụp đổ.

* Trước đó, trong hơn 760 năm tồn tại, nơi đây đã chứng kiến sự hình thành và thăng trầm của các công quốc và đại công quốc Nga.  Đặc biệt, đầu thế kỷ 17, sau khi giành lại thành phố này từ tay quân đội Liên bang Ba Lan- Litva, vương triều Romanov đã được dựng lên ở đây, và tồn tại gần 300 năm cho đến khi gia đình Nga hoàng cuối cùng bị thảm sát bởi những người Bolshevik vào năm 1918.

* Hiện tại, Moscow là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học, lịch sử và tín ngưỡng của Liên bang Nga với hơn 70 bảo tàng viện, trong đó có những bảo tàng viện nổi tiếng thế giới, với rất nhiều đại học, thư viện và các cơ sở giáo dục, văn hóa khác.

* Đặc biệt, Moscow còn là đô thị đắt đỏ bậc nhất thế giới trong nhiều năm liền và là thành phố giàu thứ ba thế giới, với các tỉ phú có lúc còn vượt cả New York.

* Các thằng cảnh du lịch nổi tiếng ở Moscow: Quảng Trường Đỏ và các quần thể kiến trúc, lịch sử gồm: Vương cung thánh đường mang tên thánh Basil, lăng Lenin, nhà thờ chính tòa Kazan, bảo tàng viện lịch sử Quốc Gia, khu điện Cẩm Linh (Kremlin gồm hệ thống tháp canh, ba nhà thờ chính tòa: Đức Mẹ Thăng Thiên, Lễ Truyền Tin và Thánh Michael, tháp chuông Đại Ivan, cây súng đại pháo thần công vua và Chuông vua, Vương cung thánh đường Chúa Cứu Thế, hệ thống metro ngầm v..v..

(Nguồn: theo tài liệu của công ty du lịch AV Travel)

Nào! Bây giờ chúng ta đi thăm Quảng Trường Đỏ nhé.

Còn tiếp….

Advertisements

One thought on “Tiếu Ngạo Giang Hồ Liên Bang Nga -Thủ Đô Moscow

 1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s