Về Miền Đất Phật 4 – Câu Thi Na- Nơi Phật Nhập Niết Bàn

Thưa ca’c bạn,
Hôm nay SL xin mời ca’c bạn cùng đi đê’n Câu Thi Na (Kushinagar), nơi đư’c Phật nhập Niê’t bàn vào năm 483 trươ’c công nguyên,sau 45 năm hành đạo tê’ độ chu’ng sinh.

Vài nét về Câu thi Na ( Kusginagar)

Câu thi Na tên ngày nay là Kasia, nằm khoảng giữa Vesali ( tên ngày nay là Vaishali)và Xá Vệ ( tên ngày nay là Sravasti) là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn vào năm 483 trước Công Nguyên sau 45 năm hành đạo tế độ chúng sinh,thọ 80 tuổi.
Ba tháng trước khi nhập diệt, Đức Phật báo trước cho A nan biết là Ngài sẽ nhập niết bàn ở chỗ của bộ lạc Malla. Cuối năm 484, Đức Phật rời Vesali đi về hướng Tây Bắc dự định đến thị trấn nhỏ Kusinara, ở nơi đây chờ ngày viên tịch.
Trên đường, Đư’c Phật đi ngang qua thành phố Patna, tên ngày xưa là Hoa Thị Thành, kinh đô do vua A Xà Thế dựng nên và là cố đô của Ấn Độ, rồi tiếp tục hành trình qua Vesali, một đô thị giàu sang, nơi có một lần Ngài hoá độ cho người kỹ nữ Ambapali. Patna chính là thủ phủ của bang Bihar ngày nay.

Khi đi ngang qua ngôi làng nhỏ Pava, Ngài được Cunda,là con một người thợ rèn, cúng dường một bửa ăn nấu với món nấm đặc biệt. Cunda là người cuối cùng dâng bửa ăn chót cho Đức Phật. Rời nhà Cunđa, Đức Phật lên đường đi về hướng Kusinara và cuối cùng Ngài đến được rừng cây Sala ở ngoại thành. Trước khi Đư’c Phật nhập diệt, ngài đã nhận một vị du sĩ ngoại đạo tên Subhađa làm đệ tử cuối cùng. Dưới tàng cây sala, Đức Phật đã nhập diệt vào nữa đêm ngày Rằm tháng Hai.
Trong khu vườn cây Sala có một ngôi đền màu tră’ng,đền Bát Đại Niết Bàn, được xây cất lại năm 1956, mái cao, trong đó có tượng Đức Như Lai nhập Niết Bàn. Tượng Phật dài 6,2 mét bằng đá được tìm thấy lại năm 1876. Ngài nằm hướng đầu về phía Bác như đang ngủ. Tượng Phật được đắp y vàng nằm an tịnh, nét mặt thanh thản, hai chân để lộ ra ngoài.
Tôi lặng lẻ đi chậm rãi ba vòng theo chiều kim đồng hồ quanh tượng Phật và cung kính quỳ lạy trước tượng Phật để tưỏng nhớ công ơn Đức Từ Phụ đã dùng chính bản thân mình để minh hoạ cho giáo pháp của mình.
Bên ngoài các phái đoàn hành hương khác đang tiến vào ngôi đền để chiêm bái tượng Phật nên chúng tôi phải rời ngôi đền để đến nơi làm lễ trà tỳ, lễ hoả thiêu nhục thân Đư’c Phật, cách ngôi đền 1,5km, đó là tháp Rambhar, ngày nay là một ngọn đồi nhỏ đường kính 34m, cao 8 m. Tôi cũng lặng lẻ đi quanh ngọn đồi 3 vòng, vừa đi vừa niệm Phật trong buổi sáng co’ mưa rơi nhè nhẹ.

Mời quý bạn click vào link dưới đây đê xểm thêm một vài hình ảnh về nơi Phật Nhập Niết Bàn.

https://picasaweb.google.com/112448069295471524939/Folder4Phatnhapnietban

1 thought on “Về Miền Đất Phật 4 – Câu Thi Na- Nơi Phật Nhập Niết Bàn

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.