Về Miền Đất Phật 1- Lâm Tì Ni – Nơi Phật Đản Sinh

Thưa các thân hữu,
SL được phúc duyên tham dự phái đoàn hành hương chiêm ba’i Phật tích Ấn Độ do Công ty Du Lịch East Sea Travel ở Việt Nam tổ chức nhân dịp SL về Việt Nam Xuân Đinh Hợi.
SL xin được chia sẻ phúc duyên và sự an lạc khi được chiêm bái các Phật tích quí báu này đến quí thân hữu qua các hình ảnh mà SL chụp được nhân chuyến hành hương này.
Hy vọng rằng khi ngắm nhìn những hình ảnh này trong thâm tâm của quí thân hữu sẽ khởi niệm ý nguyện được về thăm xứ Phật trong cuộc đời của mình để được chiêm bái những nơi mà đức Từ Phụ đã sinh ra, lớn lên trong vòng sinh, lão, bịnh, tử của một kiếp người với những hạnh nguyện cao cả đầy Bi,Trí, Dũng giúp chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ.Cuộc hành hương chú trọng vào 4 nơi quan trọng mà trong nhà Phật gọi là Tứ Động Tâm. Đó là:
1.- Nơi Đức Phật đản sinh ở vườn Lâm Tì Ni.
2.- Nơi Đức Phật thành đạo dưới cội bồ đề ở Bồ Đề Đạo Tràng.
3.- Nơi Đức Phật giảng kinh Chuyển Pháp Luân cho 5 anh em Kiều Trần Như trong Vườn Lộc
Uyển.
4.- Nơì Đức Phật nhập Niết Bàn ở Vườn Sa La Song Thọ.

Ngoài 4 Phật tích quan trọng này, SL được viếng thăm những Phật tích khác mà chúng ta khi đọc kinh sách thường tụng niệm hay đã đọc qua như Kỳ Viên Tịnh Xá của Ông Cấp Cô Độc và Thái Tử Kỳ Đà dâng tặng, Trúc Lâm Tịnh Xá, núi Linh Thứu, Đại học Nalanđa v..v..
Hơn thế nữa SL cũng đã được viếng thăm sông Hằng, con sông thiêng của Ấn Độ và ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng, có thể nói là một kỳ quan thế giới hiện đại.

Sau chuyến hành hương 12 ngày này, SL học hỏi được rất nhiều đìều hữu ích cho đời sống tâm linh trong bước đầu sơ cơ học đạo của mình


Vài nét về khu vườn Lâm Tỳ Ni

Lâm Tỳ Ni thuộc quận Rudendehi của Nepal là nơi hoàng hậu Maya sinh thái tử Tất Đạt Đa dưới cây vô ưu. Trước khi đến Lâm Tỳ Ni , SL đã ghé qua Sravasti, tên ngày xưa là Xá Vệ, kinh đô của Vương Quốc Kiều Tất La , vua là Ba Tư Nặc để thăm vườn Kỳ Viên Tịnh xá do Ngài trưởng giả Cấp Cô Độc dùng vàng trải khắp mặt đất để mua cúng dường cho Đức Phật làm nơi thuyết pháp.
Từ Sravasti, phái đoàn của SL đi xe van 12 chỗ ngồi chạy gần 5 tiếng đồng hồ mới đến biên giới Nepal làm thủ tục nhập cảnh Nepal và phải đi thêm khỏang 1 tiếng đồng hồ nữa mới đến khách sạn Lâm Tỳ Ni ở cách vườn Lâm Tỳ Ni 10 phút đi bộ.
Chúng ta phải mua vé vào cửa để vào vườn Lâm Tỳ Ni ( khoảng 10 USD). Trong khu vườn thiêng có đền thờ hoàng hậu Maya được xây dựng từ thế kỷ thứ ba trước công nguyên, bên trong có phiến đá khắc họa sự tích Đức Phật Đản Sinh. Bên ngoài đền có trụ đá của vua A Dục mà mãi đến nắm 1896 mới được tìm thấy lại trong cuộc khai quật do nhà khảo cổ người Đức, tiến sĩ Alois Fuhrer phụ trách. Tuy nhiên phải đợi đến nằm 1967,vùng Lâm Tỳ Ni mới được thế giới chú ý đến khi ngài U Thant, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến viếng Phật tích và tiến hành Lễ khai mạc Chương trình Phát triển Lâm Tỳ Ni. Hiện tại đã có hơn 13 quốc gia đóng góp tài chánh cho kế hoạch phát triển này và xây dựng các ngôi chùa nằm rải rác xung quanh khu rừng thiêng Lâm Tỳ Ni như chùa của Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Quốc v..v…do chính phủ các nước đó tài trợ việc xây cất. Riêng Việt Nam Phật Quốc Tự ở Lâm Tì Ni thì lại do Thầy Huyền Diệu và các phật tử Việt Nam ở khắp thế giới đóng góp xây dựng. Thật là một công tác Phật sự đáng được tán thán!
Trong vườn thiêng Lâm Tỳ Ni còn có hồ nước Pushkarni, mà theo huyền sử là nơi rồng hiện ra tắm Phật. Bên cạnh hồ là một cây bồ đề to lớn treo đầy những lá phướng của phái đoàn hành hương Tây Tạng. Phái đoàn hành hương của Sri Lanka trong đồng phục màu trắng đang quì khấn lạy cung kính trước trụ đá của vua A Dục và trước cội bồ đề.

Kỳ sau SL sẽ mời quí bạn cùng SL đi viếng Bồ Đề Đạo Tràng, nơì Phật thành đạo nhé.
Xin mời quý bạn click và link dưới đây để xem thêm một vài hình ảnh về Lâm Tì Ni do SL chụp.

https://picasaweb.google.com/112448069295471524939/Folder1Phatdansinh#slideshow/

Chúc bạn ngủ ngon.

 

1 thought on “Về Miền Đất Phật 1- Lâm Tì Ni – Nơi Phật Đản Sinh

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.