Tháng Sáu Có Ngày Của Cha

Tình cảm kính yêu cha mẹ là một tình cảm thiêng liêng, cao cả mà mỗi người trong chúng ta ai ai cũng trân quý.  Đạo đức văn hoá Việt Nam đã dạy cho con trẻ phải biết kính yêu cha mẹ  ngay từ thuở còn thơ qua câu ca dao, tục ngữ dưới đây:

Công Cha như núi Thái Sơn

Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ Mẹ kính Cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Hoặc là :

Tu đâu cho bằng tu nhà

Thờ cha kính mẹ mới là chân tu.

Các bậc thành nhân đã để lại nhiều lời dạy như sau:

« Phụ bất từ, con bất hiếu »

(Cha không hiền, con không hiếu)

Khổng Tử

Hay là:

“Cha mẹ không thương con: lỗi đạo làm người

Con không thương cha mẹ: lỗi đạo làm con”

Mạnh Tử

Tuy nhiên trong văn chương nghệ thuật và trong đờì sống thực tế hình như chúng ta thương Mẹ nhiều hơn.  Chúng ta đã đọc, đã nghe, đã xem nhiều tác phẩm ca tụng công ơn và bài tỏ sự quý yêu Mẹ nhiều hơn là Cha.  Có thể là vì mẹ gần gủi, bao dung, dịu dàng,  hy sinh chăm sóc con cái  nhiều hơn người cha lúc nào cũng nghiêm khắc, lạnh lùng, không biểu lộ tình cảm thương yêu con cái nhiều bằng người mẹ hay chăng? Nhất là trong thời gian chiến tranh, người Cha là những chiến sĩ can trường phải rờì bỏ gia đình xông pha nơi trân mạc để bảo vệ đất nước hay phải sống khổ cực trong các trại học tập cải tạo cho nên đàn con chỉ biết trông cậy vào sự bảo bọc, vào đội tay yếu gầy đầy tình yêu thương của người mẹ mà thôi:

“Thời chinh chiến biết bao người vợ trẻ

Nhớ thương chồng trong kiếp sống chinh phu

Hay khổ đau trong cuộc sống ngục tù

Nàng chấp nhận một cuộc đời cô phụ

 Cao quí ấy, phải chăng trời đã phú

Chỉ riêng dành cho phụ nữ Việt Nam

Họ là ai ? Những chiến sĩ vô danh

Trang sử Việt họ góp phần rất lớn”

(Nguồn: Trích trong Chiến sĩ vô danh- Thơ Sương Lam)

Thật  đáng thương cho những người Cha Việt Nam của thời chinh chiến quá, phải không Bạn?

Mặc dầu thế, tình thương yêu và tầm quan trọng của ngưòi Cha trong đời sống của con cái vẫn cao quý như tình của người Mẹ vì chúng ta vẫn còn nhớ  câu ca dao

“Còn Cha gót đỏ như son

Một mai cha mất, gót son lấm bùn”

Hay là:

“Mẹ dạy thì con khéo, bố dạy thì con khôn”

Riêng đối với cá nhân người viết, tôi vẫn tâm tâm niệm niệm rằng:

Mẹ là hoa cho đời thêm hương sắc

Để cho con thấy vẻ đẹp cuộc đời này

Cha là chim giang đôi cánh tung bay

Cho con biết có trời cao đất rộng”

(Nguồn: Một lời cho Cha- Thơ Sương Lam)

 

Cha tôi tuy không thuộc hàng cao sang quyền quý, không chức trọng tài cao nhưng luôn luôn thương yêu, dạy bảo nghiêm khắc chúng tôi sống thế nào cho trên thuận với thiên lý, dưới hòa với nhân đạo của đạo làm người.

Người viết vẫn còn nhớ lúc tôi còn là học sinh trường nữ trung học Gia Long, mỗi lần tôi thức khuya học thi trung học đệ nhất cấp, tú tài 1, tú tài 2 (lớp 12 bây giờ) hay tốt nghiệp QGHC  là cha tôi thường nhắc nhở mẹ tôi  phải nấu thức ăn bổ dưỡng cho tôi để  tôi có đủ sức khỏe học hành giỏi dắn.   Một người cha nghiêm khắc trong cách dạy dỗ con cái trong đời sống thường nhật nhưng vẫn để ý quan tâm lo lắng thương yêu con cái như vậy, thế mới biết thâm tình phụ tử sâu đậm như thế nào, bạn nhỉ?

Rồi vận nước đổi thay, chúng tôi phải từ biệt cha già mẹ yếu tìm đường vượt biên để cho con cái chúng tôi được hít thở không khí tự do nhân bản nơi xứ người.  Còn nỗi khổ đau nào hơn khi cha mẹ già phải lo lắng cho đàn con ra đi lênh đênh trên biển cả không biết sống chết ra sao?  Không biết người ở lại quê nhà hay kẻ ra đi tìm tự do, ai đau khổ hơn ai? Nhờ ân trên gia hộ, chúng tôi đã đến được bến bờ tự do một cách an lành và bắt đầu cuộc đời mới nơi xứ người với hai bàn tay trắng.

Tôi vẫn nhớ mỗi lần vợ chồng chúng tôi về thăm gia đình, có những ngày chúng tôi đi chơi về khuya nhưng cha mẹ chúng tôi vẫn ngồi đợi cửa trông đón chúng tôi về rồi mới an tâm đi ngủ. Hình ảnh ông bà cụ già ngồi đợi cửa trông con, ai trông thấy mà chẳng xúc động đau lòng. Dù con cái đã trưởng thành, mẹ cha nào cũng vẫn lo lắng, thương yêu con như thuở con còn bé dại.  Mẹ tôi qua đời ở tuổi 76 và cha tôi quy tiên ở tuổi thượng thọ 99.  Đã 23 năm qua kể từ ngày mẹ tôi mất, cha tôi vẫn một lòng chung thủy với mẹ của tôi dù lúc sinh tiền, cha tôi là một người đào hoa bay bướm đã làm mẹ tôi đau buồn không ít.  Tôi vẫn nhớ, mỗi lần tôi về thăm cha tôi, khi ăn cơm, lúc nào tôi cũng thấy cha tôi dành sẵn một chén cơm và một đôi đủa y như thể mẹ tôi vẫn còn sống cùng  ngồi ăn cơm với người.  Tôi đã học được một bài học thủy chung trong tình chồng vợ nơi người cha già đáng kính này.

Đã bao lần xuân hạ thu đông đến với thành phố hoa hồng Portland an lành hạnh phúc ở nơi đây, tôi thấy mùa nào cảnh sắc cũng đẹp, cũng hữu tình. Nhưng riêng thiển ý, có lẻ Tháng Năm có Ngày Lễ Của Mẹ và Tháng Sáu có Ngày Lễ Của Cha là những tháng đẹp nhất trong năm vì ít ra  trong hai tháng này, người con đã dành được ít phút giây để  tưởng nhớ đến cha mẹ dù cha mẹ đã già yếu hay vẫn còn trẻ tuổi, dù cha mẹ đã qua đời hay vẫn còn sinh tiền.  Văn hoá Tây Phương vẫn có cái hay cái đẹp của Tây Phương và văn hoá Đông Phương vẫn có cái hay cái đẹp của Đông Phương.  Trái tim tình cảm gia đình ở nơi nào cũng giống như nhau một khi nước mắt và máu đào vẫn mặn hơn nước lã, phải không bạn?

Ở Việt Nam không có ngày lễ vinh danh đặc biệt dành cho người Cha mà chỉ có ngày lễ Vu Lan của Phật Giáo dành để tưởng nhớ đến người mẹ đã qua đời qua sự tích báo hiếu của Đức Mục Kiều Liên muốn cứu độ mẹ già là bà Thanh Đề với nghi lễ ngày Rằm tháng Bảy xá tội vong nhân nhưng ở Mỹ lại có những ngày dành cho cả Cha lẫn Mẹ.

Xin cám ơn bà Ann Reeves Jarvis đã tranh đấu cho Ngày Lễ Của Mẹ (Mother’s Day)  được công nhân chính thức năm 1914 và bà Sonora Smart Dodd đã tranh đấu cho Ngày Của Cha (Father’s Day) đựợc công nhận chính thức năm 1972 là  những ngày lễ quốc gia  nơi xứ Mỹ.

Chúng ta sống ở nơi nào thì cũng cần hòa nhập văn hóa hay đẹp ở nơi ấy, bạn đồng ý chứ?  Công ơn sinh thành dưỡng dục của Mẹ lẫn Cha phải được vinh danh, tưởng nhớ như nhau.  Nhiều người Việt nơi hải ngoại ngày nay cũng ăn mừng Ngày của Mẹ và  Ngày của Cha như cư dân sở tại.  Chúng tôi rất trân quý hai ngày lễ này vì đây cũng là dịp để gia đình bé nhỏ của chúng tôi có thêm dịp để sum họp, để chia sẻ niềm vui và thương yêu nhau nhiều hơn nữa.  Gia đình chúng tôi đã có một ngày vui trong Ngày Của Cha Chủ Nhật 19 tháng Sáu vừa qua. Vui quá!

Một niềm vui khác đến với cá nhân người viết trong Ngày Của Cha năm nay là tâm tình trong bài thơ Bài Tình Thơ Tháng Sáu của SL để vinh danh cha tôi nói riêng, những người cha dù già hay trẻ nói chung, đã được những người bạn đồng tâm cảm với tôi thực hiện thành một PPS Tình Cha dựa theo ý thơ của SL với lời nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiển  được trình bày qua giọng ca của  Phong Thu do Duy Hân  thuộc DungLac.org thực hiện PPS này.

Quý vị nghệ sĩ nói trên mà SL chưa hề quen biết hay gặp mặt đã thực hiện PPS này hay hơn, cảm động hơn, tình cảm hơn nguyên tác bài thơ của SL vì hình ảnh của người Cha rất linh động đủ mọi thành phần, lời nhạc, giọng ca thật là trữ tình, du dương, nhẹ nhàng  như lời ru của mẹ, nên dễ nhớ, dễ thuộc, dể hát, dễ đi vào trái tim tình cảm của mọi người hơn là khi đọc bài thơ của SL.  Xin cám ơn những người bạn mới mà SL chưa bao giờ biết mặt này đã chuyên chở ý tình của SL đến với bạn bè cùng tâm cảm.

Xin mời quý bạn cùng với tôi vinh danh người cha của chúng ta qua PPS Tình Cha được các nghệ sĩ của Dũnglạc.org thực hiện dựa theo ý thơ trong bài thơ Bài Tình Thơ Tháng Sáu cũa SL đã được phổ biến rông rãi qua  các link củ You Tube dưới đây nhé:

http://www.youtube.com/embed/pHET0tJmUBI

http://www.youtube.com/watch?v=pHET0tJmUBI&feature=player_embedded

Thế mới biết những tình cảm thiêng liêng cao quý của Me Cha bao gìờ cũng làm xúc động những trái tim tình cảm không phân biệt tôn giáo, giới tính, chủng tộc, tuổi tác,  phải không bạn?

Xin mời quý bạn cùng ngâm nga bài hát Tình Cha tuyệt diệu này qua link dưới đây

http://www.dunglac.org/upload/article/f__1307205377.pdf

Xin mời nghe nhạc bản Tinh Cha của Hiển Nguyễn

http://www.dunglac.org/media/TinhCha-PhongThu-SL-NVH.mp3

Một lần nữa, ngườ viết xin cám ơn quý bạn hữu Duy Hân- Nguyễn Văn Hiển đã cùng một tâm cảm như người viết và đã thực hiện những tác phẩm nghệ thuật đầy tình cảm này. Cũng xin cám ơn huynh trưởng Trần Năng Phùng  thuộc daihocvankhoa.yahoogroups đã phổ biến rộng rài PPS này trên you tube.

Xin chúc các người Cha dù già hay trẻ một ngày vui trong tình thương yêu của gia đình và bạn bè thân mến.

Happy Father’s Day

Sương Lam

Advertisements

One thought on “Tháng Sáu Có Ngày Của Cha

  1. Pingback: Happy Anniversary with WordPress.com- Chân thành Cảm Tạ | suonglamportland

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s